Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Thụ tinh nhân tạo ngày này càng phổ biến vì tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Trình tự tiến hành thụ tinh nhân tạo như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít cặp đôi khi không thể thụ thai tự nhiên.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Thụ tinh nhân tạo tên khoa học là Intrauterine insemination (IUI). Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách chọn lựa những tinh trùng khỏe nhất của người chồng cho vào dụng cụ hỗ trợ. Sau đó, sẽ đợi thời điểm rụng trứng ở người vợ để bơm trực tiếp lượng tinh trùng này vào buồng tử cung. 

Ngay cả khi gặp vấn đề về tinh trùng yếu, việc thụ tinh nhân tạo vẫn là một lựa chọn có khả năng thành công cho những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Nếu thực hiện đúng, tỷ lệ thành công của cách này sẽ rất cao, đạt từ 80 – 90%. 

Các chuyên gia chữa vô sinh hiếm muộn cho biết, nam giới có số lượng tinh trùng ít, dị dạng nhiều; số lượng tinh trùng di chuyển không đảm bảo hay chất lượng tinh binh suy yếu ở mức nặng, trung bình đều có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo. Thậm chí, nam giới vô sinh nhưng mong ước có con cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thụ tinh nhân tạo
Tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thụ tinh nhân tạo

Việc thụ tinh nhân tạo mặc dù đơn giản, an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ nhất định. Vì thế, bạn nên thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ xác định chính xác về đặc điểm của tinh trùng. Từ đó, mới quyết định xem có nên thụ tinh nhân tạo hay không.

Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo cho nam giới tinh trùng yếu

Thụ tinh nhân tạo khi nam giới có tinh trùng yếu cần thực hiện đúng trình tự nhằm đảm bảo mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Công tác trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định những công việc sau để chuẩn bị tốt cho việc thụ tinh nhân tạo:

 • Sản xuất trứng: Tùy từng cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ để trứng rụng tự nhiên hoặc thực hiện biện pháp kích trứng rụng. Việc kích trứng rụng có thể dùng thuốc rụng trứng hoặc không tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 • Lấy mẫu tinh dịch: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch của người chồng tại văn phòng. Sau đó, sẽ lọc rửa cẩn thận để giảm các yếu tố phản ứng với cơ thể người vợ, tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Đồng thời, bác sĩ cũng chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, gan lỳ và tiến hành cô đặc lại.

Tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo

Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc trước đó vào tử cung của người vợ. Việc thực hiện sẽ tuân thủ theo quy trình sau đây:

 • Người vợ sẽ nằm trên giường khám phụ khoa, chân đặt vào bàn đạp và mỏ vịt.
 • Bác sĩ dùng ống thông dài và mỏng đặt vào âm đạo, qua lỗ tử cung và vào trong tử cung. Bên trong ống thông này có chứa tinh trùng khỏe mạnh.
 • Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đẩy để tinh trùng đi vào tử cung của người vợ.
Quá trình thực hiện cho nam giới bị yếu tinh trùng
Quá trình thực hiện cho nam giới bị yếu tinh trùng
 • Khi thực hiện xong, bác sĩ sẽ bỏ ống thông và mỏ vịt ra.
 • Người phụ nữ vẫn tiếp tục nằm ngửa trong thời gian ngắn quy định. Hết thời gian này, người vợ có thể ra về và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, cần tránh quan hệ tình dục và làm những việc nặng trong thời gian này.

Sau khi hoàn tất thụ tinh nhân tạo

2 tuần sau khi hoàn tất quá trình thụ tinh nhân tạo, người vợ cần đến bệnh viện để kiểm tra để xem có thai hay chưa. Nếu có, bác sĩ sẽ tư vấn cách dưỡng và khám thai định kỳ.

Trong trường hợp chưa thành công, bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách giao hợp tự nhiên cho hai vợ chồng. Đồng thời, hẹn quay lại sau 2 – 3 tháng để tiến hành thụ tinh nhân tạo lần tiếp theo.

Nếu đã áp dụng thụ tinh nhân tạo nhiều lần nhưng vẫn thất bại, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với các kỹ thuật kết hợp sao cho phù hợp.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thụ tinh nhân tạo

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là phương pháp khá an toàn nhưng vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, như:

 • Phụ nữ có nguy cơ biến chứng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm tùng chỉ khoảng dưới 1% đối với các ca thực hiện phương pháp này.
 • Sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo do việc đặt ống thông vào lòng tử cung. Tuy nhiên, tổn thương này không gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai.
Đa thai là hiện tượng dễ gặp khi thụ tinh nhân tạo
Đa thai là hiện tượng dễ gặp khi thụ tinh nhân tạo
 • Trong trường hợp bác sĩ dùng thuốc kích trứng thì nguy cơ mang đa thai ở phụ nữ sẽ tăng. Vấn đề mang đa thai với những người có sức khỏe yếu khá nguy hiểm vì phụ nữ sẽ phải chịu những áp lực lớn về sức khỏe. Đồng thời, nguy cơ trẻ sinh non, suy dinh dưỡng khá cao.

Những lưu ý khi thụ tinh nhân tạo

Để quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo thuận lợi, tỷ lệ thành công cao nhất, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Các cặp đôi cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, ngân sách cần thiết trước khi thụ tinh nhân tạo.
 • Chỉ nên thực hiện thụ tinh nhân tạo tại những bệnh viện, địa chỉ lớn, uy tín với máy móc, công nghệ hiện đại, đảm bảo tiệt trùng sạch sẽ. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm sẽ tuân thủ mọi quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Trước, trong và sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, cả hai vợ chồng cần giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để gia tăng tỷ lệ thành công. Tránh để bản thân bị mệt mỏi, lo lắng quá nhiều.
 • Cả hai vợ chồng cần tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích hay các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ… để tránh ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ tinh nhân tạo.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.
 • Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi của phụ nữ, số lượng và chất lượng tinh trùng, tính toán thời gian rụng trứng, công nghệ… Vì thế, các cặp đôi cần lên kế hoạch sớm để thực hiện thụ tinh trong độ tuổi còn trẻ nằm gia tăng tỷ lệ thành công hơn.

Hi vọng rằng qua bài viết này, độc giả đã tìm được câu trả lời hợp lý cho câu hỏi tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không. Mọi thông tin trong bài đều mang tính chất tham khảo. Để có thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe cụ thể của mình, bạn nên đến bệnh viện khám và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Xuất tinh sớm thì tinh trùng có yếu không là thắc mắc được nhiều nam giới cũng như các cặp vợ chồng hết sức quan tâm. Vấn đề này không những ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh lý mà còn có thể khiến phái mạnh giảm khả năng sinh sản. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin...
Tinh trùng vón cục màu vàng là biểu hiện tình hình sức khỏe sinh sản của nam giới đang bị ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy xử lý tình trạng này ra sao? Có cần lưu ý gì hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp từng vấn đề này một cách chi tiết...
Tinh trùng vón cục khá phổ biến ở nam giới nhưng hầu hết đều bị bỏ qua vì cho rằng không ảnh hưởng gì. Đến khi bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến tâm sinh lý mới tìm hiểu về bệnh. Bên cạnh các thông tin tổng quan nhận biết thắc mắc tinh trùng vón cục có con được không?...

Tinh trùng yếu có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều bị ảnh hưởng một cách đồng đều. Sức khỏe của tinh trùng, bao gồm số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của chúng, đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai.

Quan hệ bằng miệng là một trong những cách giúp cả hai có những cảm xúc và khoái cảm mới lạ trong chuyện yêu. Thế nhưng, oral sex nếu không cẩn thận rất dễ nuốt phải tinh trùng. Vậy tinh trùng vào miệng có thai không? Lợi ích và tác hại như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều...
Tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy khi khó có con các cặp vợ chồng nên tìm cách kiểm tra tinh trùng để biết số lượng, chất lượng yếu khỏe. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, nhằm tăng khả năng có con của đấng mày...
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su là kiến thức về sức khỏe giới tính bạn nên tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác cũng là thông tin nhiều người quan tâm. Hãy cùng tapchidongy.org tìm hiểu những kiến thức xoay quanh chủ đề này.  [caption id="attachment_14931" align="aligncenter"...
Tinh trùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đây là một vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Thụ thai là quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng, vì vậy chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Hãy khám phá những thông tin về tác động của tinh trùng đối với thai nhi qua bài...
Bài viết liên quan