Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Thực hiện thế nào?

Thụ tinh nhân tạo ngày này càng phổ biến vì tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Trình tự tiến hành thụ tinh nhân tạo như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít cặp đôi khi không thể thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo là gì? Những ai nên thực hiện?

Trước khi tìm câu trả lời tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không, mọi người cần nắm một số thống tin về phương pháp hiện đại này và các đối tượng nên thực hiện. Thụ tinh nhân tạo tên khoa học là Intrauterine insemination (IUI). Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách chọn lựa những tinh trùng khỏe nhất của người chồng cho vào dụng cụ hỗ trợ. Sau đó, sẽ đợi thời điểm rụng trứng ở người vợ để bơm trực tiếp lượng tinh trùng này vào buồng tử cung. 

Mục đích là để tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng của người vợ. Kết quả phôi thai hình thành giúp nữ giới có thể mang bầu bình thường.

XEM NGAY: Chuyên gia chia sẻ bài thuốc chữa tinh trùng yếu giúp phái mạnh đạt đỉnh cao phong độ

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng khỏe mạnh vào buồng tử cung của người vợ
Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng khỏe mạnh vào buồng tử cung của người vợ

Căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến khó có con tự nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp dùng thuốc hỗ trợ hoặc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thực hiện.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp y khoa hiện đại, áp dụng cho những đối tượng sau:

 • Nam giới có tinh trùng yếu, ít, chất lượng thấp.
 • Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc cơ quan sinh dục có những bất thường.
 • Người chồng bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.
 • Người chồng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…
 • Phụ nữ sau 35 tuổi sau 6 tháng cố gắng mang thai nhưng không thành công. 
 • Phụ nữ dưới 35 tuổi sau 1 năm cố gắng mang thai nhưng không thu được kết quả.
 • Phụ nữ có vấn đề về rụng trứng như không rụng trứng, số lượng trứng rụng giảm.
 • Người vợ bị dị ứng với chính tinh dịch của người chồng.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Từ những đối tượng kể trên, có thể thấy nam giới bị tinh trùng yếu hoàn toàn áp dụng được phương pháp thụ tinh nhân tạo. Nếu thực hiện đúng, tỷ lệ thành công của cách này sẽ rất cao, đạt từ 80 – 90%. 

Các chuyên gia chữa vô sinh hiếm muộn cho biết, nam giới có số lượng tinh trùng ít, dị dạng nhiều; số lượng tinh trùng di chuyển không đảm bảo hay chất lượng tinh binh suy yếu ở mức nặng, trung bình đều có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo. Thậm chí, nam giới vô sinh nhưng mong ước có con cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không câu trả lời là có
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không câu trả lời là có

Việc thụ tinh nhân tạo mặc dù đơn giản, an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ nhất định. Vì thế, bạn nên thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ xác định chính xác về đặc điểm của tinh trùng. Từ đó, mới quyết định xem có nên thụ tinh nhân tạo hay không.

Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo cho nam giới tinh trùng yếu

Thụ tinh nhân tạo khi nam giới có tinh trùng yếu cần thực hiện đúng trình tự nhằm đảm bảo mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

1. Công tác trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định những công việc sau để chuẩn bị tốt cho việc thụ tinh nhân tạo:

 • Sản xuất trứng: Tùy từng cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ để trứng rụng tự nhiên hoặc thực hiện biện pháp kích trứng rụng. Việc kích trứng rụng có thể dùng thuốc rụng trứng hoặc không tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 • Lấy mẫu tinh dịch: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch của người chồng tại văn phòng. Sau đó, sẽ lọc rửa cẩn thận để giảm các yếu tố phản ứng với cơ thể người vợ, tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Đồng thời, bác sĩ cũng chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, gan lỳ và tiến hành cô đặc lại.

2. Tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo

Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc trước đó vào tử cung của người vợ. Việc thực hiện sẽ tuân thủ theo quy trình sau đây:

 • Người vợ sẽ nằm trên giường khám phụ khoa, chân đặt vào bàn đạp và mỏ vịt.
 • Bác sĩ dùng ống thông dài và mỏng đặt vào âm đạo, qua lỗ tử cung và vào trong tử cung. Bên trong ống thông này có chứa tinh trùng khỏe mạnh.
 • Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đẩy để tinh trùng đi vào tử cung của người vợ.
Quá trình thực hiện cho nam giới bị yếu tinh trùng
Quá trình thực hiện cho nam giới bị yếu tinh trùng
 • Khi thực hiện xong, bác sĩ sẽ bỏ ống thông và mỏ vịt ra.
 • Người phụ nữ vẫn tiếp tục nằm ngửa trong thời gian ngắn quy định. Hết thời gian này, người vợ có thể ra về và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, cần tránh quan hệ tình dục và làm những việc nặng trong thời gian này.

3. Sau khi hoàn tất thụ tinh nhân tạo

2 tuần sau khi hoàn tất quá trình thụ tinh nhân tạo, người vợ cần đến bệnh viện để kiểm tra để xem có thai hay chưa. Nếu có, bác sĩ sẽ tư vấn cách dưỡng và khám thai định kỳ.

Trong trường hợp chưa thành công, bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách giao hợp tự nhiên cho hai vợ chồng. Đồng thời, hẹn quay lại sau 2 – 3 tháng để tiến hành thụ tinh nhân tạo lần tiếp theo.

Nếu đã áp dụng thụ tinh nhân tạo nhiều lần nhưng vẫn thất bại, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với các kỹ thuật kết hợp sao cho phù hợp.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thụ tinh nhân tạo

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là phương pháp khá an toàn nhưng vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, như:

 • Phụ nữ có nguy cơ biến chứng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm tùng chỉ khoảng dưới 1% đối với các ca thực hiện phương pháp này.
 • Sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo do việc đặt ống thông vào lòng tử cung. Tuy nhiên, tổn thương này không gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai.
Đa thai là hiện tượng dễ gặp khi thụ tinh nhân tạo
Đa thai là hiện tượng dễ gặp khi thụ tinh nhân tạo
 • Trong trường hợp bác sĩ dùng thuốc kích trứng thì nguy cơ mang đa thai ở phụ nữ sẽ tăng. Vấn đề mang đa thai với những người có sức khỏe yếu khá nguy hiểm vì phụ nữ sẽ phải chịu những áp lực lớn về sức khỏe. Đồng thời, nguy cơ trẻ sinh non, suy dinh dưỡng khá cao.

Chi phí thụ tinh nhân tạo có đắt không? Bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh nhân tạo là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hiện nay, tùy từng bệnh viện, các địa chỉ khác nhau mà chi phí của phương pháp này cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức giá dao động trung bình trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/1 lần thụ tinh nhân tạo.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào việc có dùng thêm thuốc hay dùng hormone hay không mà mức chi phí cũng có sự thay đổi. Do đó, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ để để chuẩn bị tài chính phù hợp nhất.

Địa chỉ thụ tinh nhân tạo uy tín

Để đảm bảo quá trình thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ thành công cao, ít rủi ro, các cặp đôi nên tìm đến những bệnh viện lớn và uy tín. 

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Số 929 Đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội.
 • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Số 431 – Phường Tam Trinh – Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Trung tâm Hỗ trợ sinh sản & Công nghệ mô ghép – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt Bỉ: Số 23 Nguyễn Văn Trỗi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện: Tòa nhà Bệnh viện Bưu Điện, 49 Phố Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại Đà Nẵng, Huế và các tỉnh miền Trung

 • Khoa sản – Bệnh viện Trung ương Huế: Số 16 Lê Lợi, thành phố Huế.
 • Khoa hiếm muộn – Bệnh viện phụ sản – Nhi Đà Nẵng: Số 402 Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
 • Khoa sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng: Số 291 Nguyễn Văn Linh, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.
 • Bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng: Số 26C Chu Văn An, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng.

Tại TPHCM và các tỉnh phía nam

 • Bệnh viện Phụ sản MêKông: Số 243A Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình.
 • Khoa hiếm muộn – Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương: Số 128 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc: Số 18 Đại lộ Bình Dương, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam hoặc Số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM, Việt Nam.
 • Khoa hiếm muộn – Bệnh viện Từ Dũ: Số 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, TP. HCM.

Những lưu ý khi thụ tinh nhân tạo

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã giải đáp được thắc mắc tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Tuy nhiên, để quá trình thực hiện phương pháp này thuận lợi, tỷ lệ thành công cao nhất, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Các cặp đôi cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, ngân sách cần thiết trước khi thụ tinh nhân tạo.
 • Chỉ nên thực hiện thụ tinh nhân tạo tại những bệnh viện, địa chỉ lớn, uy tín với máy móc, công nghệ hiện đại, đảm bảo tiệt trùng sạch sẽ. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm sẽ tuân thủ mọi quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật.
Những lưu ý quan trọng nhằm gia tăng tỷ lệ thành công
Những lưu ý quan trọng nhằm gia tăng tỷ lệ thành công
 • Trước, trong và sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, cả hai vợ chồng cần giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để gia tăng tỷ lệ thành công. Tránh để bản thân bị mệt mỏi, lo lắng quá nhiều.
 • Các cặp đôi cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình thụ tinh nhân tạo.
 • Cả hai vợ chồng cần tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích hay các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ… để tránh ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ tinh nhân tạo.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.
 • Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi của phụ nữ, số lượng và chất lượng tinh trùng, tính toán thời gian rụng trứng, công nghệ… Vì thế, các cặp đôi cần lên kế hoạch sớm để thực hiện thụ tinh trong độ tuổi còn trẻ nằm gia tăng tỷ lệ thành công hơn.

Sinh lý nam Đỗ Minh Đường – Giải pháp giúp tinh binh khỏe mạnh, tăng cường sinh lực

Được nghiên cứu và bào chế cách đây 150 năm bởi dòng họ Đỗ Minh, bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh giúp cánh mày râu giải quyết triệt để các vấn đề như tinh trùng yếu, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Hiện bài thuốc được các chuyên gia đánh là giải pháp hàng đầu cho nam giới.

Giải pháp VÀNG giúp nam giới lấy lại bản lĩnh phái mạnh
Giải pháp VÀNG giúp nam giới lấy lại bản lĩnh phái mạnh

Để điều chế ra bài thuốc mang lại hiệu quả toàn diện, chuyên sâu, lương y dòng họ Đỗ Minh đã kết hợp từ 3 bài thuốc nhỏ theo TỶ LỆ VÀNG gồm:

Đại bổ Phục dương hoàn: Bào chế từ các loại dược quý như đương quy, thục địa, nhục thung dung, dâm dương hoắc,… có tác dụng bồi bổ thận, sinh tinh, dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt.

Đại bổ thận: Gồm hồ đào, kỷ tử, thỏ ty tử, nhục thung dung,… giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường nguyên khí, ngăn ngừa tái phát.

Hồi xuân Phục dương thang: Các thành phần gồm kim anh tử, đại thục địa, câu kỷ tử,… công dụng tăng cường sinh lực, tăng lượng máu lưu thông đến dương vật,  nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Sự kết hợp “3 trong 1” mang lại công dụng vượt trội vừa giúp phục hồi khả năng sản sinh, nâng cao chất lượng tinh trùng vừa bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, cải thiện, bồi bổ chức năng thận, phòng ngừa tái phát.

TÌM HIỂU NGAY: Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh có hiệu quả không? Review chi tiết

Bài thuốc được bào chế từ hơn 50 loại thảo dược quý từ tự nhiên
Bài thuốc được bào chế từ hơn 50 loại thảo dược quý từ tự nhiên

Tại sao Sinh lý nam là lựa chọn số 1 của nam giới?

Bài thuốc Sinh lý Đỗ Minh giữ được toàn bộ ưu điểm của thuốc Đông y đồng thời loại bỏ được những nhược điểm trong nhiều bài thuốc cổ phương khác. Do đó, ngày càng có nhiều nam giới tìm đến bài thuốc Đỗ Minh.

 • Sử dụng dược liệu sạch 100%: Các loại thảo dược quý được bào chế trong bài thuốc được lấy trực tiếp từ chính vườn trồng chuyên canh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Vì vậy, bài thuốc đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.
 • Bài thuốc được bào chế dưới dạng viên hoàn và rượu ngâm giúp cánh mày râu dễ dàng sử dụng, không cần đun sắc đồng thời thuốc dễ thẩm thấu, mang lại hiệu quả cao.
 • Bài thuốc đã chữa trị thành công cho hàng ngàn nam giới trong đó có cả nghệ sĩ Minh Tuấn, diễn viên Lê Bá Anh. Ngoài ra, Sinh lý Đỗ Minh còn được giới thiệu trên sóng truyền hình VTC2, VTV2 trong chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng” và “Sống khỏe mỗi ngày”.

Là người đã trực tiếp sử dụng bài thuốc này, diễn viên Lê Bá Anh chia sẻ: “Sau 2 tháng sử dụng thuốc tăng cường sinh lý của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, tôi thấy mình như được sống lại thời 30, tìm lại được cảm giác ham muốn và phong độ như thời trai trẻ. Ngoài ra tôi còn thấy ăn ngon ngủ ngon hơn, đặc biệt tình trạng tiểu đêm gần như không còn nữa, tinh thần sảng khoái.”

[Diễn viên Lê Bá Anh lấy lại phong độ phái mạnh nhờ bài thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Đỗ Minh]

Chị Nguyễn Thị Hằng – vợ anh N.V.H (Hà Nam) vui mừng chia sẻ: “Thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường hiệu quả lắm, chồng tôi uống thuốc này không những cải thiện chất lượng tinh trùng, sinh lý tăng mà người còn khỏe mạnh hơn trước, da dẻ hồng hào lên nhiều.”

Nếu cánh mày râu đang gặp vấn đề về tinh trùng yếu, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý,… thì đừng ngần ngại liên hệ ngay tới nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường để được các lương y nhà thuốc tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Hotline: 0984 650 816

Địa chỉ Hồ Chí Minh:  Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Hotline: 0932 088 186

Website: https://dominhduong.com/ hoặc https://dominhduong.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong/

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Thực hiện thế nào? Cần lưu ý những gì? Những vấn đề này đã có lời giải đáp thỏa đáng qua các thông tin bên trên. Hy vọng sau bài viết này, các cặp đôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhằm sớm có con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1