Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng đặt ra. Thụ thai là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng nên ít nhiều chúng sẽ có liên hệ với nhau. Cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng của tình trùng đến thai nhi qua những thông tin ngay sau đây.

Giải đáp: Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Về câu hỏi tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không các chuyên gia nam khoa khẳng định câu trả lời là có. Khoa học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa tình trùng với thai nhi. Không ít tài liệu ghi nhận ảnh hưởng của tinh trùng đến chất lượng của thai nhi. Bởi tinh trùng và trứng là yếu tố hình thành phôi thai. Do đó chất lượng của tinh trùng khỏe hay yếu đều có tác động đến sự phát triển, yếu tố di truyền trong bào thai.

Tinh trùng có ảnh hưởng đến bào thai trong bụng
Tinh trùng có ảnh hưởng đến bào thai trong bụng

Khi tinh trùng khỏe mạnh số lượng, chất lượng tinh trùng đảm bảo không chỉ giúp cho quá trình thụ thai được dễ dàng mà ngay cả sức khỏe bào thai về sau cũng ổn định hơn.

Tuy nhiên tinh trùng yếu có ảnh hưởng tới thai nhi không câu trả lời là có. Tình trạng này không chỉ tác động xấu tới khả năng thụ thai mà cả khi mang thai. Một nghiên cứu thực hiện ở nam giới có tinh trùng yếu, kết quả cho thấy khoảng 14% tác động xấu tới thai nhi, gây bất thường cả về nhiễm sắc thể, di truyền.

Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các anh chồng gặp phải tình trạng tinh trùng yếu dù có thể thụ thai vẫn để lại nhiều biến chứng cho trẻ. Cụ thể

Tinh trùng yếu làm thai không phát triển được, dị tật

Các dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện ở thai nhi do tinh trùng yếu. Với một tinh trùng khỏe mạnh bình thường thì tỷ lệ trẻ mắc các bệnh dị tật khi còn trong bụng mẹ là khá thấp. Tuy nhiên, với những quý ông có tinh trùng yếu và mang theo các gen gây bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Một vài dị tật ở thai nhi thường thấy như:

  • Hội chứng down: Bệnh khiến cho thai nhi không được bình thường và khi sinh ra trí tuệ bị kém. Hình dáng cũng khác người bình thường như đầu nhỏ, mặt phẳng, khả năng phát âm kém. Nguyên nhân chính gây bệnh một phần là do yếu tố di truyền từ bố mẹ. Tinh trùng yếu dễ mang theo các nhiễm sắc thể không khỏe mạnh từ đó làm rối loạn nhiễm sắc thể của trẻ về sau.
  • Hở hàm ếch: Bên cạnh yếu tố môi trường thì hở hàm ếch có nguyên nhân chính là do các di truyền từ bố mẹ. Bệnh làm cho hình dáng môi và vòm miệng của thai nhi bị thay đổi, bên cạnh đó khả năng phát âm cũng không hoàn thiện.

Ngoài ra còn có một vài biến chứng bệnh khác như rối loạn thần kinh, suy dinh dưỡng…

Tinh trùng yếu trẻ có nguy cơ bị dị tật
Tinh trùng yếu trẻ có nguy cơ bị dị tật

Tinh trùng yếu có dẫn đến thai lưu

Tinh trùng yếu bên cạnh việc thai nhi dễ mắc các bệnh di truyền thì nguy cơ sảy thai, thai lưu cũng cao hơn. Dù đã gặp trứng và thụ tinh nhưng thai nhi thường yếu, sức đề kháng kém và dễ bị tác động dẫn đến sảy thai. Nếu các mẹ bầu không cẩn thận thì nguy cơ sảy thai hay dẫn dẫn đến thai lưu là rất cao.

Một chuyên gia ngành hiếm muộn và sản sinh tại Học viện Imprerial Collage cho rằng: “60% nguy cơ sảy thai, thai nhi bị dị tật, phát triển không bình thường là do yếu tố tinh trùng quyết định”. Do đó các cặp vợ chồng nên tìm hướng điều trị, hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai nhi không khỏe dễ dẫn đến sảy thai
Thai nhi không khỏe dễ dẫn đến sảy thai

Những trường hợp cần giảm tần suất “yêu” để tránh ảnh hưởng đến thai nhi?

Quan hệ khi đang mang thai có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng. Đặc biệt bạn cần biết “yêu” thế nào là vừa đủ để không tác động xấu đến thai nhi. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nếu rơi vào các trường hợp sau bạn nên hạn chế quan hệ tình dục để quá trình mang thai được thuận lợi hơn:

  • Nam giới bị ít tinh trùng, tinh trùng yếu.
  • Bố và mẹ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, HIV… thì không nên quan hệ để tránh lây bệnh cho đối phương. Trường hợp xấu nhất là lây cho cả thai nhi trong bụng.
  • Khi phụ nữ mang thai đôi thì nên hạn chế quan hệ vì thai to hơn bình thường nên rất bị tác động từ lực khi giao hợp.
  • Sức khỏe của mẹ bầu kém thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu động thai.
  • Quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ cần đặc biệt lưu ý vì khả năng sảy thai khá cao.

Các tư thế quan hệ không làm ảnh hưởng đến thai nhi bạn nên biết

Tư thế quan hệ quyết định rất nhiều đến khả năng đạt khoái cảm cũng như sự an toàn của mẹ và thai nhi trong bụng. Để quan hệ an toàn bạn có thể tham khảo một vài tư thế thích hợp dưới đây.

Vợ trên chồng dưới

Tư thế này được thực hiện bằng cách người chồng sẽ nằm ngửa trên giường thay vì vợ như truyền thống. Người vợ sẽ ngồi lên trên và chủ động trong việc giao hợp. Bạn có thể ngồi quay mặt về hướng chồng hoặc quay lưng đều được.

Quan hệ tư thế vợ trên chồng dưới an toàn khi mang thai
Quan hệ tư thế vợ trên chồng dưới an toàn khi mang thai

Theo các chuyên gia tư thế này vừa có thể giúp quá trình quan hệ dễ đạt khoái cảm vừa đảm bảo an toàn. Lúc này người chủ động sẽ là người phụ nữ. Vợ trên chồng dưới không chỉ giúp mẹ bầu thoải mái mà các anh chồng cũng đỡ mệt hơn trong lúc giao hợp.

Tư thế truyền thống

Những trường hợp bụng bầu còn nhỏ bạn có thể cùng chồng “yêu” trong tư thế truyền thống. Lúc này quyền chủ động phần nhiều thuộc về các anh chồng. Chính vì vậy các anh cần biết tiết chế sự hưng phấn cũng như sức mạnh để tránh làm động đến thai nhi.

Nên quan hệ theo nhịp độ điều đặn và nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn. Bạn có thể biến tấu một chút trong tư thế truyền thống để cả hai dễ lên đỉnh hơn. Thay vì cả hai thực hiện giao hợp trên giường thì người vợ sẽ nằm ở gần mép giường và người chồng quan hệ bằng cách quỳ gối hoặc đứng dưới giường.

Tư thế cái muỗng

Tư thế cái muỗng tức là việc quan hệ sẽ được chồng thực hiện từ phía sau. Người vợ sẽ nằm nghiêng sang một bên tốt nhất là nghiêng sang trái. Chồng nhẹ nhàng quan hệ từ sau lưng và choàng tay ôm lấy vợ. Với tư thế này cơ thể người vợ sẽ tạo thành đường cong quyến rũ và được chồng vuốt ve nhiều hơn.

Oral Sex

Oral Sex cách quan hệ an toàn được các cặp vợ chồng ưu tiên hàng đầu khi người vợ đang mang thai. Quan hệ tình dục bằng miệng sẽ không có tác động lực mạnh của dương vật vào âm đạo. Đồng thời các anh chồng cũng không phải lo lắng về việc xuất tinh bên trong gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Oral Sex cũng cần phải có kỹ năng thì mới có thể giúp cho đối phương đạt cực khoái. Bên cạnh đó các anh chồng cũng nên lưu ý không được thổi khí vào bên trong âm đạo.

Tư thế mặt đối mặt

Với tư thế này bạn có thể thực hiện trên giường hay thử cảm giác mới lạ với ghế. Vợ chồng ngồi đối diện với nhau, hai chân vợ đặt trên đùi chồng và bắt đầu việc giao hợp. Mặt đối mặt giúp cho hai người có thể nhìn thấy nhau khiến cuộc vui thêm ngọt ngào.

Tư thế mặt đối mặt
Tư thế mặt đối mặt

Tư thế Doggy

Tư thế Doggy có thể áp dụng cho các mẹ đang mang bầu mà vẫn muốn quan hệ tình dục. Theo đó, người vợ sẽ nằm quỳ gối trên giường và chống hai tay xuống. Nếu bụng bầu có kích thước hơi lớn một chút thì bạn có thể dùng gối lót bên dưới bụng để tránh bị mỏi. Người chồng sẽ bằng đầu quan hệ từ phí sau.

Tư thế cây kéo

Theo các bác sĩ dù là bụng bầu có kích lớn hay nhỏ đều có thể quan hệ được với tư thế cây kéo. Cách thực hiện bằng cách vợ chồng nằm xoay mặt vào nhau tạo thành hình chữ V. Sau đó vợ gác chân lên chân chồng và giữ khoảng cách sao cho dương vật dễ vào sâu bên trong nhất. Lúc này người chồng sẽ bắt đầu dùng lục và quan hệ. Với tư thế cây kéo bụng sẽ rất ít bị tác động.

Trên đây là một vài thông tin về việc tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không. Tổng kết lại có thể thấy tinh trùng mạnh hay yếu sẽ tác động rất lớn đến quá trình thụ thai và sức khỏe của thai nhi. Nếu tinh trùng yếu nam giới cần khám, điều trị ngay để hạn chế tối đa di chứng gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai và trẻ nhỏ khi sinh ra.

CHỚ BỎ QUA:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Tinh trùng loãng có phải yếu không là vấn đề quan tâm của nhiều nam giới. Bởi tinh trùng yếu sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tăng nguy cơ bị vô sinh. Vì thế, việc nắm bắt các thông tin cơ bản sẽ giúp các cặp đôi có hướng cải thiện, điều trị phù hợp. [caption id="attachment_13060"...
Tinh trùng vón cục khá phổ biến ở nam giới nhưng hầu hết đều bị bỏ qua vì cho rằng không ảnh hưởng gì. Đến khi bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến tâm sinh lý mới tìm hiểu về bệnh. Bên cạnh các thông tin tổng quan nhận biết thắc mắc tinh trùng vón cục có con được không?...
Ngoài tinh trùng bị loãng, đặc thì tinh trùng vón cục cũng khiến nhiều nam giới lo lắng. Bởi tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các đấng mày râu. Vậy tinh trùng vón cục có tự khỏi không? Làm sao để trị dứt điểm. Sau đây là thông tin giải đáp chi tiết cho...
Xuất tinh sớm thì tinh trùng có yếu không là thắc mắc được nhiều nam giới cũng như các cặp vợ chồng hết sức quan tâm. Vấn đề này không những ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh lý mà còn có thể khiến phái mạnh giảm khả năng sinh sản. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin...
Sự khỏe mạnh của tinh trùng có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế,  thắc mắc tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày được nhiều cặp đôi quan tâm nhằm lên kế hoạch quan hệ tình dục, tăng cơ hội thụ thai thành công. Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian...
Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng đặt ra. Thụ thai là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng nên ít nhiều chúng sẽ có liên hệ với nhau. Cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng của tình trùng đến thai nhi qua những thông tin ngay sau đây....
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su là kiến thức về sức khỏe giới tính bạn nên tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác cũng là thông tin nhiều người quan tâm. Hãy cùng tapchidongy.org tìm hiểu những kiến thức xoay quanh chủ đề này.  [caption id="attachment_14931" align="aligncenter"...
Thụ tinh nhân tạo ngày này càng phổ biến vì tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Trình tự tiến hành thụ tinh nhân tạo như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít cặp đôi...
Bài viết liên quan