Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới, sau khi xuất tinh và trong các môi trường khác đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi sức sống của tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, có con của các cặp đôi. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin xoay quanh vấn đề thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch và là tế bào sinh sản ở nam giới, có vai trò tham gia vào quá trình thụ thai. Trung bình, ở nam giới trưởng thành sẽ có 72.000 đơn vị tinh trùng được tinh hoàn sản xuất ra trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa, sức khỏe của mỗi người cũng như nồng độ testosterone trong cơ thể mà con số này có thể thay đổi và chênh lệch đôi chút ở mỗi người.

Tuổi thọ của tinh trùng là bao lâu trong cơ thể nam giới
Tuổi thọ của tinh trùng là bao lâu trong cơ thể nam giới

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới? Lượng tinh trùng được sản xuất ra ở nam giới sẽ được lưu trữ trong túi tinh. Tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi của nam giới mà tinh trùng có tuổi thọ từ 40 – 42 ngày trong môi trường túi tinh. Sau thời gian này, các tinh trùng mới được tinh hoàn sản sinh sẽ thay thế số lượng tinh trùng đã chết.

Tinh trùng sống được mấy ngày trong cơ thể phụ nữ?

Rất nhiều cặp đôi thắc mắc không biết tinh trùng sống được mấy ngày trong cơ thể phụ nữ. Bởi việc nắm rõ tuổi thọ của tinh trùng sau khi xuất tinh vào âm đạo sẽ giúp các cặp đôi có các kế hoạch quan hệ tình dục an toàn cũng như ngăn ngừa các nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Thông thường, mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 2 – 6ml tinh dịch, tương đương với số lượng tinh trùng là 100 triệu đơn vị. Thế nhưng, số lượng tinh trùng có khả năng vận động, di chuyển vào âm đạo của nữ giới chỉ chiếm tỷ lệ trong khoảng 30 – 35%. Số lượng này hầu hết đều bị chết do môi trường âm đạo của nữ giới có độ axit cao đối với sự sống của tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh trùng cũng gặp bất lợi khi thâm nhập vào tử cung bởi các chất nhầy đặc quánh ở cổ tử cung và âm đạo.

Trong môi trường âm đạo, tinh trùng sống được khoảng 3 - 5 ngày
Trong môi trường âm đạo, tinh trùng sống được khoảng 3 – 5 ngày

Các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 90% tinh trùng chết sau khoảng 2 giờ xuất tinh vào tử cung. Và sau khoảng 36 tiếng thì chúng bị phân hủy hoàn toàn. Chỉ có những tinh trùng thực sự khỏe mạnh mới vào được bên trong tử cung. Nhưng, tuổi thọ của những tinh trùng này cũng chỉ trong khoảng 3 – 5 ngày. Sau thời gian này, nếu trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau để thụ thai thì tinh trùng sẽ bị phân hủy, đào thải ra ngoài âm đạo.

Ở những môi trường khác tinh trùng sống được bao lâu?

Ở mỗi môi trường với các điều kiện khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng cũng không giống nhau. Vì thế, ngoài môi trường âm đạo và cơ thể nam giới thì tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác. Thắc mắc này của nhiều người sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

1. Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su

Trong môi trường bao cao su, tinh dịch đóng vai trò bảo vệ tinh trùng. Do đó, theo nhiều chuyên gia, vòng đời của tinh trùng trong môi trường này sẽ kéo dài khoảng vài tiếng. Tuổi thọ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ môi trường… Tuy nhiên, để khẳng định chính xác thời gian sống của tinh trùng ở bao cao su là bao lâu thì chưa có một nghiên cứu nào giải đáp được.

2. Tuổi thọ của tinh trùng là bao lâu khi ở trong miệng?

Một số ý kiến nhận định rằng, trong miệng có nhiệt độ ấm hơn ở bên ngoài nên khả năng sống của tinh trùng sẽ lâu và tốt hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nhận định rằng, thành phần nước bọt của con người có chứa axit nên sẽ cản trở sự sống của tinh trùng.

Tinh trùng khó sống được lâu trong miệng
Tinh trùng khó sống được lâu trong miệng

Chính vì những ý kiến và nhận định trên nên đến nay tinh trùng sống được bao lâu trong miệng vẫn là các giả thuyết chứ chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào. Do đó, có người cho rằng, chúng sống được 1 – 2 ngày nhưng cũng có người lại khẳng định, tinh trùng chỉ sống được vài phút, thậm chí là vài chục giây sau khi vào miệng.

3. Trong không khí, tinh trùng sống được bao lâu?

Thông tin từ Webmd cho rằng: Nếu tinh trùng xuất ra ngoài không khí như trên quần áo, nền nhà, drap giường, tay chân… thì thời gian sống của chúng chỉ kéo dài khoảng vài phút. Thế nhưng, nếu tinh trùng vẫn nằm ở phần bao quy đầu của dương vật thì vòng đời sẽ kéo dài hơn khoảng vài giờ đồng hồ.

4. Tuổi thọ của tinh trùng trong nước

Trong môi trường nước, tinh trùng vẫn sống được nhưng tuổi thọ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ pH… Vì thế, nếu trong môi trường nước có chứa hóa chất hoặc clo hay bể sục thì thời gian sống của tinh trùng chỉ vài giây. Trong khi đó, trong môi trường nước ấm và không có chứa bất cứ hóa chất nào thì thời gian tinh trùng có thể sống là vài phút.

5. Thời gian tinh trùng sống trong môi trường đông lạnh

Trong các môi trường để tinh trùng sống thì đông lạnh là lý tưởng nhất. Tại môi trường này, nếu được kiểm soát tốt, tuổi thọ của tinh trùng có thể kéo dài vài năm mà không hề bị hư hại.

Tinh trùng sống lâu nhất trong môi trường đông lạnh
Tinh trùng sống lâu nhất trong môi trường đông lạnh

6. Tuổi thọ của tinh trùng trong môi trường ống nghiệm

Hiện nay, nhiều người lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để điều trị vô sinh, hiếm muộn. Tại môi trường trong ống nghiệm, thời gian tinh trùng có thể sống là trong vòng 72 giờ.

Các biện pháp giúp tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có khả năng chống chọi với các tác nhân bên ngoài và xung quanh để kéo dài tuổi thọ. Do đó, để đảm bảo tăng cường sức khỏe cho tinh binh, nam giới cần thực hiện ngay các biện pháp sau đây:

Tập luyện thể dục thể thao

Các nhà nghiên cứu Harvard đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, nam giới tập luyện thể dục thể thao đều đặn vừa giúp đốt cháy mỡ thừa vừa tăng cường lượng testosterone trong cơ thể. Nhờ đó, nam giới sẽ khỏe mạnh, sung sức hơn cũng như thúc đẩy cơ thể sản sinh tinh binh với chất lượng tốt nhất.

Nâng cao sức khỏe tinh binh bằng cách tập thể dục thể thao
Nâng cao sức khỏe tinh binh bằng cách tập thể dục thể thao

Hạn chế các chất kích thích

Các chất kích thích có hại như thuốc lá, cà phê, rượu bia… sẽ khiến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Từ đó, gây những hậu quả đối với số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu muốn có tinh binh khỏe mạnh và số lượng nhiều thì nam giới nên hạn chế các chất này, tốt nhất không nên sử dụng.

Tránh để bản thân bị stress, căng thẳng

Stress, căng thẳng kéo dài là một trong những tác nhân xấu khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, gây cản trở đến lượng hormone sinh dục nam được sản sinh ra. Vì thế, làm suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

Do đó, các quý ông hãy biết cách sắp xếp công việc, thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh thức khuya, làm việc quá sức và nên tâm sự nhiều hơn để ổn định tâm lý, giúp bản thân luôn được thoải mái, vui vẻ và ổn định nhất.

Chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học

Ngoài chế độ ăn uống đủ các nhóm chất thiết yếu thì nam giới nên chú ý bổ sung các thực phẩm có vai trò đến việc sản sinh cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng. Đó là các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, các thực phẩm giàu kẽm, thực phẩm có vai trò cân bằng nội tiết tố như cá hồi, hàu, quả bơ, lựu, việt quất, chuối, thịt bò…

Chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe tinh trùng
Chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe tinh trùng

Đồng thời, nên hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe và cơ quan sinh dục là đồ ăn cay nóng, nước ngọt có gas, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ…

Duy trì các thói quen tốt

Thay đổi các thói quen không quá khó để thực hiện nên nam giới hãy duy trì những nguyên tắc sau để cải thiện tinh trùng:

  • Không đặt các thiết bị điện tử như laptop, ipad, điện thoại trên đùi khi làm việc, giải trí…
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục mỗi ngày thật sạch sẽ và đúng cách.
  • Không đến những nơi có môi trường ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất độc hại khi không thực sự cần thiết.
  • Quan hệ tình dục đều đặn với tần suất 1 – 3 ngày/ lần.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới và các môi trường khác cũng như các cách cải thiện chất lượng, số lượng tinh binh. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để các cặp đôi có kế hoạch tình dục an toàn, lành mạnh và tránh để mang thai ngoài ý muốn.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Quá trình thụ thai chịu nhiều ảnh hưởng từ tinh trùng của phái mạnh. Tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng ít hay tinh trùng loãng đều tác động đến việc thụ thai. Vậy tinh trùng loãng có mang thai được không và làm thế nào để khắc phục tình trạng này, cùng tìm hiểu qua các thông tin ngay...
Tinh trùng loãng có phải yếu không là vấn đề quan tâm của nhiều nam giới. Bởi tinh trùng yếu sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tăng nguy cơ bị vô sinh. Vì thế, việc nắm bắt các thông tin cơ bản sẽ giúp các cặp đôi có hướng cải thiện, điều trị phù hợp. [caption id="attachment_13060"...
Thụ tinh nhân tạo ngày này càng phổ biến vì tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Trình tự tiến hành thụ tinh nhân tạo như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít cặp đôi...
Việc thụ thai chịu ảnh hưởng khá nhiều từ tinh trùng của người đàn ông. Chính vì vậy mà không ít cặp vợ chồng thắc mắc về việc tinh trùng yếu có thể thụ thai được không. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này cũng như tìm biện pháp khắc phục tình trạng tinh trùng...
Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới, sau khi xuất tinh và trong các môi trường khác đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi sức sống của tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, có con của các cặp đôi. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giải đáp...
Quan hệ bằng miệng là một trong những cách giúp cả hai có những cảm xúc và khoái cảm mới lạ trong chuyện yêu. Thế nhưng, oral sex nếu không cẩn thận rất dễ nuốt phải tinh trùng. Vậy tinh trùng vào miệng có thai không? Lợi ích và tác hại như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều...
Nếu được kích thích bằng những cái ôm, mơn trớn, cơ quan sinh dục của nam giới sẽ xuất hiện dịch nhờn trước khi xuất tinh. Vậy dịch nhờn của đàn ông có tinh trùng không? Tác dụng như thế nào và có làm phụ nữ mang thai không? Những câu hỏi này sẽ có lời giải đáp qua thông ...
Ngoài tinh trùng bị loãng, đặc thì tinh trùng vón cục cũng khiến nhiều nam giới lo lắng. Bởi tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các đấng mày râu. Vậy tinh trùng vón cục có tự khỏi không? Làm sao để trị dứt điểm. Sau đây là thông tin giải đáp chi tiết cho...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan