Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Khi bước vào tuổi mãn kinh, buồng trứng sẽ ngưng hoạt động, chị em sẽ không còn hành kinh mỗi tháng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị ra máu sau mãn kinh bất thường khiến chị em lo lắng. Vậy tuổi mãn kinh bị ra máu báo hiệu điều gì, cách điều trị và phòng ngừa ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em hiểu về tình trạng ra máu sau mãn kinh và có hướng xử lý phù hợp.

Tuổi mãn kinh bị ra máu nguyên nhân do đâu?

Thông thường khi bước qua tuổi 45, phụ nữ sẽ bắt đầu mãn kinh, kéo theo đó là nhiều biến đổi trên cơ thể. Trong đó, sự thay đổi dễ nhận thấy nhất là kinh nguyệt dần biết mất do buồng trứng suy giảm hoạt động. Nếu chị em không có kinh nguyệt trong suốt 12 tháng thì nghĩa là chính thức mãn kinh. Vậy nên nếu ra máu bất thường sau mãn kinh, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một trong những bệnh lý sau đây.

Polyp cổ tử cung

Trong y khoa, Polyp cổ tử cung được xác định là những khối u nằm trong tử cung hoặc cổ tử cung, tuy nhiên không phải là ung thư. Các khối u này rất dễ gây ra tình trạng chảy máu vùng kín, dù chỉ bị tác động nhẹ. Nếu phụ nữ đã mãn kinh mà bị Polyp cổ tử cung thì rất dễ ra máu, nhất là khi quan hệ. Bên cạnh việc chảy máu, bệnh này còn khiến chị em ra nhiều khí hư, gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt.

Tuổi mãn kinh bị ra máu do Polyp nội mạc tử cung
Tuổi mãn kinh bị ra máu do Polyp nội mạc tử cung

Dù là khối u lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng máu ra nhiều và thường xuyên, chị em nên đến cơ quan y tế thăm khám và phẫu thuật nếu cần.

Viêm teo nội mạc tử cung

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh nhưng vẫn ra máu đó là viêm teo nội mạc tử cung. Khi tiền mãn kinh, cơ thể người phụ nữ rất dễ bị viêm teo nội mạc tử cung do hàm lượng estrogen giảm khiến mô lót trong tử cung mỏng đi, dẫn đến chảy máu âm đạo. Ngoài ra, các vi khuẩn và nấm gây hại cũng là nguyên nhân gây teo nội mạc tử cung. 

Bên cạnh tình trạng chảy máu, viêm teo nội mạc tử cung còn khiến vùng kín có mùi hôi, khô âm đạo,… khiến phái đẹp mất tự tin khi gần gũi với nửa kia. 

Đã mãn kinh bị ra máu do tăng sinh nội mạc tử cung

Nguyên nhân của tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung đó là do hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng lên quá nhiều so với progesterone. Tăng sinh nội mạc tử cung khiến những chị em đang có kinh ra máu nhiều hơn, còn nếu đã mãn kinh thì ra máu bất thường.

Ung thư nội mạc tử cung khiến phái nữ ra huyết sau mãn kinh

Ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em ra máu bất thường dù đã mãn kinh. Sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể khiến lớp niêm mạc bị tổn thương gây nên tình trạng chảy máu bất thường. Theo nghiên cứu, phụ nữ tuổi từ 45 đến 75 có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung hơn, đặc biệt là chị em bị tiểu đường hoặc thừa cân.

Ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em ra máu bất thường
Ung thư nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân khiến chị em ra máu bất thường

Khi bị ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung, ngoài tình trạng chảy máu bất thường, chị em còn gặp các triệu chứng như ra nhiều khí hư, mãn kinh gây đau nhức, sụt cân, tiểu tiện nhiều,… 

Quan hệ tình dục mạnh

Quan hệ tình dục quá mạnh cũng là nguyên dẫn dẫn đến hiện tượng tuổi mãn kinh bị ra máu. Khi mãn kinh, phụ nữ rất dễ bị khô âm đạo do hormone suy giảm. Vậy nên nếu không có sự tiết chế khi quan hệ, quan hệ quá mạnh bạo thì vùng kín có thể sẽ bị ra máu.

Chẩn đoán tình trạng đã mãn kinh bị ra máu

Tuổi mãn kinh bị ra máu bất thường khiến chị em vô cùng lo lắng, và lời khuyên cho trường hợp này là chị em nên đến ngay cơ quan y tế chuyên khoa để thăm khám. Sau khi thăm hỏi tình trạng bệnh nhân và khám vùng kín, các chuyên gia có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây để có chẩn đoán chính xác:

  • Sinh thiết nội mạc tử cung: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng dụng cụ dạng ống mỏng để lấy mẫu tế bào nhỏ trong tử cung, sau đó mang đi quan sát dưới kính hiển vi xem có bất thường nào không.
  • Siêu âm qua ngả âm đạo: Đây là phương pháp quen thuộc mà các bác sĩ thường dùng để kiểm tra các bệnh lý về âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung. Bằng kỹ thuật chuyên môn, các bác sĩ sẽ kiểm tra được những cơ quan trong khung chậu, từ đó tìm ra dấu hiệu bất thường nếu có.
  • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm một lượng không khí, muối sinh lý hoặc chất tương phản âm khác vào tử cung qua âm đạo. Bằng cách này, bác sĩ có thể chẩn đoán các dấu hiệu bất thường ở buồng tử cung và hai vòi trứng.
Siêu âm bơm nước buồng tử cung chẩn đoán bất thường ở cổ tử cung và hai vòi trứng
Siêu âm bơm nước buồng tử cung chẩn đoán bất thường ở buồng tử cung và hai vòi trứng
  • Nội soi buồng tử cung: Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể người phụ nữ một ống nhỏ có gắn camera bằng đường âm đạo để đến tử cung hoặc cổ tử cung. Bằng cách này, bác sĩ sẽ quan sát được cấu trúc bên trong tử cung một cách rõ ràng, từ đó chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hoặc phát hiện sớm những điều bất thường nếu có.
  • Nong và nạo buồng tử cung: Mục đích của phương pháp này là lấy được mô từ lớp lót cổ tử cung để đem quan sát dưới kính hiển vi, từ đó phát hiện những bất thường nếu có. Phương pháp này thường được thực hiện khi người phụ nữ bị xuất huyết tử cung bất thường, chảy máu ở phụ nữ mãn kinh, nạo bỏ niêm mạc sau khi sẩy thai hoặc phá thai,…

Xem thêm: Phụ nữ mãn kinh còn ham muốn không? Bí quyết giúp “chuyện yêu” thăng hoa

Tuổi mãn kinh bị ra máu điều trị như thế nào?

Ra máu sau mãn kinh không phải là tình trạng bình thường mà khả năng cao là dấu hiệu của bệnh lý. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm lý của chị em. Vậy nên khi bị chảy máu bất thường, chị em cần thăm khám và tìm hướng điều trị thích hợp.

Tùy vào nguyên nhân gây chảy máu khi đã mãn kinh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị phù hợp, cụ thể:

Với tình trạng chảy máu sau mãn kinh do polyp cổ tử cung nhẹ, chị em thường được chỉ định điều trị nội khoa, uống thuốc mãn kinh theo đơn của bác sĩ. Nếu bệnh đã nặng, chảy máu nhiều, chị em cần phải điều trị ngoại khoa. Thông thường, bác sĩ sẽ loại bỏ các polyp bằng phương pháp mổ nội soi, thậm chí là cắt bỏ tử cung để tránh dẫn đến ung thư nếu bệnh đã quá nặng.

Nếu chị em bị chảy máu sau mãn kinh do teo nội mạc tử cung, bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh nặng nhẹ mà đưa ra hướng điều trị phù hợp. Nếu bệnh mới khởi phát, người bệnh sẽ được tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch, kết hợp với uống kháng sinh để trị bệnh. Nếu tình trạng bệnh nặng khiến chị em không thể sinh hoạt bình thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhập viện để theo dõi.

Với trường hợp chị em bị chảy máu bất thường do tăng sinh nội mạc tử cung, bác sĩ thường đưa ra hai cách điều trị đó là cắt tử cung và điều trị progestin. Nếu bệnh còn nhẹ, Progestin sẽ giúp kiềm hãm sự phát triển của cơ tử cung, làm cho cho lớp niêm mạc mỏng lại, ngăn chặn tình trạng chảy máu bất thường. Trong trường hợp bệnh nặng, nguy cơ gây ung thư cao, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tránh dẫn đến tình trạng tệ nhất.

Nếu chảy máu bất thường do ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, chị em cần điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, có 3 cách điều trị bệnh phổ biến đó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trong đó, với những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ áp dụng xạ trị và hóa trị. Còn nếu bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu cát bỏ tử cung.

Tùy vào nguyên nhân gây chảy máu khi đã mãn kinh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị phù hợp
Tùy vào nguyên nhân, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị phù hợp

Cách phòng tránh tình trạng ra máu sau mãn kinh

Tuổi mãn kinh bị ra máu là tình trạng bất thường và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chị em. Vậy nên để không phải tốn thời gian, tiền bạc điều trị, chị em có thể phòng bệnh ngay từ bây giờ bằng một số phương pháp sau đây:

Rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên, điều độ để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, từ đó hạn chế nguy cơ bệnh tật nói chung. Những động tác yoga nhẹ nhàng, đi bộ, đạp xe,… đều là những bài tập giúp phái nữ cải thiện sức khỏe hiệu quả. 

Chị em cũng nên sinh hoạt khoa học, ngủ đúng giờ, đủ giấc để đầu óc luôn tỉnh táo, đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đừng quên dành nhiều thời gian để quan tâm đến bản thân, giữ đầu óc luôn thoải mái, suy nghĩ tích cực để hạn chế tình trạng stress.

Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là điều quan trọng với mỗi người, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Ở giai đoạn này, chị em cần tích cực bổ sung các thực phẩm giàu estrogen như đậu nành, quả bưởi, quả bơ, hạt dẻ, hạt lanh, quả đào,… và các nhóm thực phẩm khác.

Chị em ở độ tuổi mãn kinh nên thực hiện chế độ ăn uống bổ sung estrogen
Chị em ở độ tuổi mãn kinh nên thực hiện chế độ ăn uống bổ sung estrogen như dậu hũ, súp lơ,…

Tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, caffeine, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Hiện nay, một trong những nguyên nhân gây chảy máu bất thường ở phái đẹp là ung thư nội mạc tử cung đã có thuốc tiêm phòng. Do đó để phòng bệnh, chị em có thể tìm hiểu và đến cơ quan y tế chuyên khoa gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng bảo vệ sức khỏe.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín là điều mà mọi chị em đều nên thực hiện để hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn, nấm. Lưu ý rằng, chị em không nên dùng chung đồ lót, cần mặc đồ lót sạch sẽ và thay đồ lót định kỳ.

Chị em cần tránh quan hệ tình dục bừa bãi hoặc không đúng cách. Việc quan hệ với nhiều bạn tình, đồng thời không sử dụng các biện pháp an toàn tình dục dễ gây nên các bệnh phụ khoa, gây chảy máu bất thường. 

Tuổi mãn kinh bị ra máu xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, để biết nguyên do chính xác, chị em cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp. Chị em không nên chủ quan trước tình trạng ra huyết sau mãn kinh tránh gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe về sau.

Dành riêng cho bạn:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan