Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày khiến cha mẹ lo lắng, bất an. Hiểu được bản chất của hiện tượng sốt do viêm amidan và những phương pháp hạ sốt hiệu quả là “chìa khóa” giúp cha mẹ điều trị bệnh của con trẻ tốt hơn.

Nguyên nhân gây sốt khi trẻ bị sốt viêm amidan?

Amidan là cơ quan nằm ở ngay phía sau cổ họng. Nó là một phần của hệ bạch huyết, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Nhiều người cho rằng, amidan là một bộ phận khá vô dụng. Chúng ta có thể cắt bỏ amidan nếu tình trạng viêm nhiễm liên tục xảy ra ở đây.

Hình ảnh amidan bị viêm, sưng
Hình ảnh amidan bị viêm, sưng

Tuy vậy, amidan vẫn có một số tác dụng nhất định, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Amidan giúp ngăn chặn các vật lạ rơi vào phổi. Chúng cũng giúp “lọc” vi khuẩn và virus. Trên hết, chúng tạo ra các tế bào bạch cầu và kháng thể.

Chính vì vậy, chúng còn được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch. Cũng chính vì chức năng đặc biệt này nên amidan thường dễ bị viêm nhiễm và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Theo các chuyên gia nhi khoa hàng đầu, 70 – 80% trường hợp bị viêm amidan ở trẻ nhỏ là do virus gây ra. 15 – 20% còn lại là do vi khuẩn.

Trẻ bị viêm amidan thường thể hiện các triệu chứng:

 • Sưng amidan
 • Amidan bị tấy đỏ
 • Đau họng
 • Khó nuốt
 • Khó ăn

Sốt là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm amidan. Đây là một phần quan trọng của phản ứng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, nhằm loại bỏ các mầm bệnh.

Khi trẻ bị viêm amidan sốt nhẹ, cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nên theo dõi thân nhiệt của trẻ một cách kỹ lưỡng và quan sát các triệu chứng khác của trẻ để có hướng điều trị thích hợp.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày thì khỏi?

Ở trẻ nhỏ, sốt thường gặp ở viêm amidan cấp tính. Trong khi đó, viêm amidan mãn tính chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt. Bên cạnh đó, trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày và khi nào thì khỏi phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh.

Viêm amidan do virus

Như đã nói, 70 – 80% các ca viêm amidan ở trẻ nhỏ là do virus gây ra. Thủ phạm thường gặp là virus cúm, virus cảm lạnh, virus herpes, Epstein-Barr (virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân), virus adeno hoặc virus gây bệnh sởi.

Đôi khi, cha mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày
Đôi khi, cha mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ viêm amidan sốt mấy ngày

Trẻ bị viêm amidan do virus thường có biểu hiện

 • Đột ngột sốt cao
 • Sốt có thể kéo dài từ 2 – 6 ngày
 • Sổ mũi, chảy nước mũi
 • Đau họng
 • Ho

Các triệu chứng khó chịu và sốt thường dần dần thuyên giảm trong vài ngày đến 1 tuần, hiếm khi kéo dài hơn, trừ khi trẻ bị viêm amidan mãn tính.

Nếu trẻ bị viêm amidan do virus, cha mẹ không cần dùng thuốc kháng sinh. Cha mẹ hoàn toàn có thể giảm đau, hạ sốt cho con tại nhà bằng các biện pháp tự nhiên hoặc dùng thuốc không kê đơn.

Trẻ tuy sốt, nhưng không quá mệt mỏi, vẫn có thể sinh hoạt và học tập bình thường. Lúc này không đáng lo.

Viêm amidan do vi khuẩn

Viêm amidan do vi khuẩn ở trẻ chiếm từ 15 – 30% các ca bệnh. Vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây viêm amidan có thể khiến trẻ gặp các triệu chứng giống như viêm amidan do virus. Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp một số triệu chứng điển hình, như

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Có đốm trắng hoặc mủ trên amidan
 • Hôi miệng
 • Sốt cao, có thể tới 39°C – 40°C
 • Sốt kéo dài hơn 5 ngày hoặc dài hơn
 • Đau tai
Viêm amidan cũng có thể khiến trẻ bị nổi hạch cổ
Viêm amidan cũng có thể khiến trẻ bị nổi hạch cổ

Đối với viêm amidan hốc mủ, thời gian sốt có thể kéo dài tới 10 ngày nếu không được điều trị đúng cách. Bé bị viêm amidan sốt cao ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trong trường hợp này, trẻ có thể cần phải sử dụng thuốc kháng sinh liều 10 ngày. Trong ngày đầu tiên dùng thuốc, trẻ có thể giảm sốt, thậm chí hết sốt. Thuốc cũng kiềm chế khả năng lây lan viêm amidan từ trẻ bị bệnh sang người khác.

Sau khi dùng thuốc 2 – 3 ngày, các triệu chứng viêm amidan khác có thể thuyên giảm rõ rệt. Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần cho trẻ tiếp tục dùng thuốc theo đúng liệu trình mà bác sĩ đưa ra.

Nếu tự ý ngưng dùng thuốc cho trẻ quá sớm, sốt amidan ở trẻ hoặc các triệu chứng khó chịu sẽ quay trở lại, mức độ có thể nặng hơn.

Trẻ em bị sốt viêm amidan khi nào cần đi khám?

Cha mẹ nên biết rằng, thân nhiệt bình thường là 37°C. Sốt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể vượt quá 38°C. Thân nhiệt của trẻ có thể thay đổi trong suốt cả ngày, có thể khác nhau tùy theo độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác… Bởi vậy, đừng hoảng hốt nếu thân nhiệt của trẻ thay đổi.

Với những trẻ bị viêm amidan, sốt dưới 5 ngày, trẻ không có những hành vi bất thường, hoặc chỉ mệt mỏi một chút, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp sau, cha mẹ cần cho con đi khám tại cơ sở y tế ngay lập tức:

 • Sốt kéo dài trên 5 ngày
 • Sốt không giảm khi bạn dùng thuốc hạ sốt hoặc thuốc kháng sinh
 • Trẻ bị viêm amidan sốt cao hơn 40°C
 • Sốt viêm amidan ở trẻ em khiến cơ thể mệt mỏi
 • Khó ăn, khó nuốt
 • Bỏ ăn do đau khi nuốt
 • Trẻ viêm amidan sốt cao thường bị co giật

Đặc biệt, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt cần được đi bệnh viện ngay. Mặc dù viêm amidan ít gặp ở trẻ độ tuổi này, nhưng cha mẹ đừng chủ quan. Sốt có thể là phản ứng duy nhất của trẻ sơ sinh đối với một căn bệnh nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Mất nước nghiêm trọng dẫn tới rối loạn điện giải, khiến trẻ bị co giật - đây là tình trạng cần cấp cứu ngay
Mất nước nghiêm trọng dẫn tới rối loạn điện giải, khiến trẻ bị co giật – đây là tình trạng cần cấp cứu ngay

Trẻ em viêm amidan sốt cao cũng có thể khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, với các dấu hiệu:

 • Khô miệng
 • Ít đi tiểu (không tiểu trong ít nhất 3 tiếng)
 • Sốt amidan ở trẻ em khiến mắt trũng
 • Khóc không ra nước mắt
 • Da khô, nứt nẻ
 • Tập trung kém
 • Bé bị sốt viêm amidan gây táo bón

Đặc biệt, nếu con bạn đang mắc bệnh mãn tính nào đó, có cơ địa dễ nhiễm trùng, như rối loạn miễn, rối loạn máu hoặc trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, bạn nên lưu ý hơn khi trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày không khỏi, kể cả đối với trẻ bị viêm amidan cấp sốt mấy ngày.

Cách hạ sốt cho trẻ khi bị viêm amidan

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể cho con uống thuốc hạ sốt, như Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Tuyệt đối KHÔNG cho trẻ dưới 16 tuổi uống thuốc Aspirin. Thuốc này có liên quan đến hội chứng Reye nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Cha mẹ cũng có thể áp dụng một số phương pháp hạ sốt tự nhiên khác, bao gồm:

 • Mặc cho trẻ quần áo rộng và thoải mái.
 • Khuyến khích con uống chất lỏng hơn, đặc biệt là nước lọc.
 • Bé sốt viêm amidan nên cho trẻ tắm nước ấm.
 • Lau mát cho trẻ, đặc biệt ở trán, nách và bẹn.

Để hỗ trợ hạ sốt nhanh cho trẻ, có thể áp dụng thêm các mẹo dân gian như:

 • Trẻ sốt viêm amidan nên hạ sốt bằng cỏ mực: Rửa sạch 1 nắm lá cỏ mực, xay nhuyễn với nước ấm và vài hạt muối ăn. Chắt lấy nước và cho bé uống vài thìa. Giữ lại bã cỏ mực để đắp lên trán, 2 nách, 2 bẹn và lòng bàn chân để hạ sốt.
 • Cách hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan bằng rau diếp cá: Xay nhuyễn một nắm rau diếp cá với nước ấm, bỏ thêm vài hạt muối và lọc lấy nước. Cha mẹ cho trẻ uống vài thìa nước diếp cá mỗi lần, chia thành nhiều lần trong ngày.
 • Hạ sốt bằng chanh ta khi bé viêm amidan sốt cao: Cắt vài lát chanh ta rồi đắp lên lòng bàn chân, cổ tay, xương sống và trán trong 5 phút rồi lau sạch bằng khăn ẩm.
 • Hạ sốt bằng gel lô hội: Dùng gel lô hội tươi nhẹ nhàng thoa lên bàn chân, lòng bàn tay, trán và lưng của bé. Massage nhẹ nhàng có thể giúp làm mát cơ thể và giảm sốt nhanh chóng.
 • Cách hạ sốt khi bị viêm amidan bằng bạc hà: Xay nhuyễn lá bạc hà tươi rồi lọc lấy nước cốt. Cho trẻ uống vài thìa để hạ nhiệt.

Giải pháp tự nhiên loại bỏ viêm amidan an toàn cho trẻ

Không chỉ gây nên tình trạng sốt cao, kéo dài, viêm amidan ở trẻ nhỏ còn có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như áp xe hầu họng, viêm xoang, viêm phế quản – phổi… nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Do vậy, không chỉ tập trung tìm cách hạ sốt, cha mẹ nên sớm điều trị dứt điểm viêm amidan cho trẻ. 

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm, dễ gặp phản ứng bất lợi khi dùng thuốc. Do vậy, việc cân nhắc các biện pháp điều trị viêm amidan hợp lý cho trẻ nhỏ là điều rất quan trọng. Để hạn chế tối đa việc gặp phải những tác dụng phụ khi dùng thuốc tây, nhiều phụ huynh hiện nay đã ưu tiên sử dụng thuốc đông y điều trị viêm amidan cho trẻ. Phương pháp này có ưu điểm an toàn hơn, đồng thời có thể dứt điểm hoàn toàn viêm amidan ở trẻ nhỏ.

Bài viết trên đã đề cập đến vấn đề trẻ bị viêm amidan thường sốt mấy ngày và hướng điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, nên nhớ rằng các phương pháp trên chỉ giảm đau, hạ sốt. Chúng không thể điều trị bệnh viêm amidan triệt để. Nếu thấy trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày không khỏi, cha mẹ nên cho trẻ đi khám, xác định nguyên nhân và điều trị hợp lý.

Cha mẹ nên biết:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Có nên cắt amidan hay không là thắc mắc phổ biến của đa số mọi người khi gặp các chứng bệnh liên quan đến amidan. Cắt amidan là phương pháp điều trị các triệu chứng đau tức, sưng đau, ngứa họng,... Tuy nhiên, cách chữa này cũng có những ảnh hưởng và nguy cơ nhất định mà không phải ai...
“Viêm amidan có gây sốt không? Có cần đi khám không?”. Thực tế, sốt là biểu hiện thường thấy của bất kỳ bệnh lý viêm nhiễm nào. Tuy nhiên, với viêm amidan, biểu hiện sốt có gì đặc biệt? Có phải biểu hiện đặc trưng không? Làm thế nào để xử lý tình trạng này? Mọi câu trả lời đều...
Cắt amidan giá bao nhiêu? Vấn đề chi phí phẫu thuật cắt amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh, địa chỉ điều trị hay phương pháp điều trị,... Vậy mổ amidan hết bao nhiêu tiền? Cùng tham khảo ở bài viết dưới. Cắt amidan giá bao nhiêu? Amidan nằm sau hầu họng là...
Amidan là bộ phận có chức năng vô cùng quan trọng trong hệ hô hấp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết amidan là gì và vai trò, nhiệm của bộ phận này với sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng và chỉ ra các bệnh thường...
Trẻ bị viêm amidan ho nhiều gây các biểu hiện rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Các bệnh lý hô hấp nói chung rất nhanh diễn tiến mãn tính nếu không có biện pháp điều trị phù hợp. Ba mẹ nên chủ động tìm hiểu thông tin về tình trạng bệnh và có hướng điều...
Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày khiến cha mẹ lo lắng, bất an. Hiểu được bản chất của hiện tượng sốt do viêm amidan và những phương pháp hạ sốt hiệu quả là “chìa khóa” giúp cha mẹ điều trị bệnh của con trẻ tốt hơn. Nguyên nhân gây sốt khi trẻ bị sốt viêm amidan? Amidan là cơ...
Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không là vấn đề được quan tâm. Theo chuyên gia đây là dấu hiệu thường gặp, bên cạnh triệu chứng đau rát, sưng tấy cổ họng, sốt, cơ thể mệt mỏi. Vậy viêm amidan có nổi hạch không? Cách điều trị ra sao? Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không? Có nguy...
“Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?”. Viêm amidan thể mãn tính có biểu hiện nghiêm trọng hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây biến chứng. Người bệnh nên chủ động nhận biết tình trạng bệnh và đi khám để có cách điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý này và...
Bài viết liên quan