Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Amidan phì đại ở trẻ nhỏ là biểu hiện quá phát của các bệnh lý đường hô hấp gây viêm nhiễm amidan. Tình trạng này có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tại cổ họng, thậm chí lan sang các cơ quan lân cận. Cha mẹ cần sớm phát hiện các triệu chứng bất thường ở con nhỏ để có giải pháp điều trị kịp thời.

Amidan phì đại ở trẻ nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường 
Amidan phì đại ở trẻ nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Amidan phì đại ở trẻ nhỏ là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Amidan là các tổ chức hạch bạch huyết (còn gọi là lympho) nằm ở hai bên họng. Thông thường, hai khối amidan đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tác nhân xâm nhập qua đường hô hấp. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, các tác nhân tấn công ồ ạt, gây kích thích mạnh khiến amidan không thích ứng kịp và xuất hiện viêm nhiễm.

Amidan phì đại ở trẻ nhỏ (tên tiếng anh là Tonsillar Hypertrophy) là tình trạng amidan bị sưng viêm quá phát gây hiện tượng phì đại. Tình trạng này gây vướng ở cổ họng do diễn tiến quá phát, khiến trẻ nhỏ có các biểu hiện: Ho, nghẹn họng, hay sặc khi ăn uống, khó thở,….

Bệnh nếu phát hiện sớm có thể trị dứt điểm. Tuy nhiên, trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch còn yếu do đó nếu không điều trị triệt để, nguy cơ biến chứng là rất lớn. Cụ thể, trẻ nhỏ có thể sẽ gặp một số biến chứng như sau:

  • Trẻ bị ngưng thở khi ngủ do hô hấp bị cản trở
  • Suy nhược cơ thể, trí não và nhận thức suy giảm (nguy hiểm với lứa tuổi đang phát triển về nhận thức)
  • Gây các bệnh lý liên quan như áp xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm họng
  • Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh viêm cầu thận, viêm cơ tim, viêm khớp,….

Ba mẹ nên chủ động đưa đi khám khi xuất hiện tình trạng amidan phì đại ở trẻ nhỏ. Điều trị sớm sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả nhanh chóng và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của viêm amidan.

Nguyên nhân gây amidan phì đại ở trẻ nhỏ

Có thể hiểu, amidan phì đại ở trẻ nhỏ là giai đoạn quá phát của tình trạng viêm nhiễm amidan kéo dài. Nguyên nhân gây ra tình trạng này phải kể đến:

  • Do bẩm sinh: Yếu tố bẩm sinh ở trẻ liên quan đến cấu trúc và kích thước của amidan lớn hơn bình thường
  • Do di truyền: Nếu trong gia đình có bố/mẹ hoặc cả hai có tiền sử bị phì đại amidan, tỷ lệ mắc bệnh này ở trẻ nhỏ sẽ cao hơn 
  • Do viêm amidan kéo dài dai dẳng: Sự viêm nhiễm kéo dài, không điều trị dứt điểm sớm khiến tình trạng sưng viêm quá phát. Hai khối amidan bị kích ứng, tấy đỏ gây nên tình trạng phì đại
Các bệnh lý hô hấp là nguyên nhân hàng đầu
Các bệnh lý hô hấp là nguyên nhân hàng đầu
  • Do các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp: Tai mũi họng là các cơ quan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, các bệnh lý đường hô hấp nói chung (đặc biệt là đường hô hấp trên) đều có thể dẫn đến tình trạng amidan phì đại ở trẻ nhỏ
  • Do quá phát tạng bạch huyết: Một số người bệnh có các tổ chức tạng bạch huyết phát triển khá mạnh, hình thành các hạch ở cổ họng. Từ đó gây suy giảm hệ miễn dịch và tạo điều cho tác nhân gây bệnh xâm nhập
  • Do dị ứng: Các tác nhân, kích ứng từ môi trường ngoài (không khí, hóa chất, khói bụi,….) có thể khiến amidan sưng đau, tấy đỏ
  • Do di chứng của phẫu thuật: Một số cuộc phẫu thuật amidan không thành công gây ra tình trạng viêm amidan xung huyết, gây phì đại và sưng đau amidan

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết phì đại amidan ở trẻ

Các biểu hiện của tình trạng amidan ở trẻ nhỏ giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý hô hấp khác. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh có thể kể đến như:

  • Amidan sưng to, hai khối amidan sưng tấy đỏ, há miệng có thể thấy bằng mắt thường 
  • Họng đau rát, các cơn đau tăng khi nuốt, hít thở
  • Hơi thở có mùi hôi (trong tình trạng có xuất tiết từ cổ họng hoặc amidan sưng có hốc mủ
Đi kiểm tra ngay khi có các biểu hiện đặc trưng của tình trạng phì đại amidan
Đi kiểm tra ngay khi có các biểu hiện đặc trưng của tình trạng phì đại amidan
  • Khó thở, nghẹn họng, khó nuốt 
  • Ngủ ngày nhiều, khi ngủ ngáy to nhưng ngủ không sâu giấc, hay bị tỉnh giấc kèm theo chứng thở khó
  • Một số triệu chứng toàn thân: Cơ thể phản ứng chậm, không tập trung, mệt mỏi,….

Ngoài ra, tùy tình trạng mỗi trẻ nhỏ có thể kèm một số triệu chứng ho, sốt,… khác. Tốt nhất ba mẹ nên chủ động đưa trẻ đi khám để có chẩn đoán chính xác, không tự ý dùng thuốc điều trị khi chưa xác định cụ thể nguyên nhân.

Chẩn đoán amidan phì đại ở trẻ nhỏ như thế nào?

Thăm khám tình trạng amidan phì đại ở trẻ nhỏ tại các cơ sở có chuyên khoa y tế phù hợp sẽ giúp kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Trước hết, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm hỏi tình trạng chung của trẻ thông qua bố mẹ (mức độ ho? biểu hiện cụ thể? ăn uống ra sao? tình trạng xuất tiết?)

Tiếp đó, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp chẩn đoán khác như:

  • Soi tai mũi họng: Với các dụng cụ y tế chuyên dụng, bác sĩ tiến hành soi họng để chẩn đoán mức độ sưng viêm. Đồng thời, kiểm tra các cơ quan xung quanh, soi tai mũi đánh giá sự lây lan của tác nhân gây bệnh (đã có sự biến chứng sang cơ quan lân cận hay chưa?)
  • Xét nghiệm dịch tiết: Lấy dịch tiết từ mũi họng của trẻ, tiến hành nuôi cấy và xác định chính xác tác nhân gây bệnh. Từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị đúng với phác đồ phù hợp được.
  • Xét nghiệm máu: Tiến hành các xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý khác. Đồng thời, đây cũng là xét nghiệm cần thiết cho quá trình điều trị sau này.

Điều trị amidan phì đại ở trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả

Với chứng amidan phì đại ở trẻ nhỏ, các ảnh hưởng chủ yếu liên quan đến khả năng hô hấp và ăn uống của trẻ. Việc điều trị phải tiến hành càng sớm càng tốt, sẽ dễ dàng hơn nếu tiến hành ngay ở giai đoạn đầu

Điều trị amidan phì đại bằng thuốc kháng sinh hiệu quả
Điều trị amidan phì đại bằng thuốc kháng sinh hiệu quả

Uống thuốc điều trị amidan phì đại ở trẻ nhỏ?

Thực chất tình trạng phì đại ở amidan là do sự nhiễm trùng quá phát. Do đó, muốn điều trị hiệu quả trước hết phải tiêu diệt được chủng tác nhân gây bệnh. Cụ thể ở đây, bác sĩ điều trị thường kê kháng sinh điều trị với phổ diệt khuẩn phù hợp với tác nhân đã tìm ra. 

Một số loại kháng sinh thường kê như sau: Penicillin; Amoxicillin; Ampicillin; Cefalexin;….Trong một số trường hợp nhiễm khuẩn nặng hơn, bác sĩ thường kê thay thế bằng các kháng sinh nhóm Macrolid (Erythromycin; Clarithromycin;….)

Ngoài các nhóm kháng sinh, bác sĩ có thể phải kê thêm một số thuốc hỗ trợ điều trị khác như:

  • Thuốc kháng viêm
  • Thuốc giảm ho
  • Thuốc hạ sốt, giảm đau
  • Viên ngậm trị ho
  • Dung dịch súc miệng 
  • Thuốc xông mũi họng 

Tất cả các loại thuốc Tây y được chỉ định dùng đều phải theo đơn kê của bác sĩ. Ba mẹ cần lưu ý cho con dùng theo đúng liều lượng đã được kê, không tự ý thay đổi thuốc, tăng giảm liều lượng hoặc tự ý ngưng dùng thuốc. 

Có nên cắt amidan ở trẻ?

Trong một số trường hợp khi tình trạng amidan phì đại ở trẻ nhỏ diễn tiến quá phát gây chèn ép, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa cắt bỏ amidan để điều trị triệt để. Đây là thủ thuật y tế tương đối đơn giản, dễ thực hiện và tỷ lệ thành công cao.

Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, amidan đóng vai trò là cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh hô hấp thông thường. Do đó, thủ thuật này sẽ chỉ được áp dụng khi tình trạng bệnh này không đáp ứng với bất kỳ phương pháp nội khoa nào khác.

Bên cạnh đó, lựa chọn cơ sở y tế với cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo đáp ứng việc điều trị tốt nhất cho trẻ. Trước khi tiến hành thủ thuật y tế, cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phòng trừ tình trạng sốc phản vệ hoặc dị ứng với thuốc dùng trong quá trình phẫu thuật.

Thuốc Đông y điều trị dứt điểm viêm amidan phì đại ở trẻ nhỏ

Lo lắng các tác dụng phụ của thuốc tây y và biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan, rất nhiều phụ huynh hiện nay lựa chọn sử dụng thuốc Đông y để điều trị viêm amidan phì đại cho trẻ nhỏ. Các chuyên gia khẳng định, phương pháp điều trị viêm amidan cho trẻ bằng đông y có tính an toàn cao hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở khám chữa và điều trị YHCT uy tín, chất lượng.

Phòng ngừa amidan phì đại ở trẻ nhỏ

Amidan phì đại ở trẻ nhỏ là tình trạng bệnh lý hô hấp ảnh hưởng nhiều đến khả năng hít thở và ăn uống của trẻ. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết để ngăn chặn tình trạng này:

  • Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, ngăn ngừa sự lây lan của tác nhân gây bệnh và hỗ trợ điều trị
  • Đi khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc sử dụng tránh dùng sai thuốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm khác
  • Giữ ấm cho cơ thể trẻ khi thời tiết thay đổi, đặc biệt phải giữ ấm cổ họng
  • Xây dựng và bổ sung các nhóm thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Chú ý cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày
Súc miệng bằng nước muối hàng ngày ngăn ngừa sự phát triển của tác nhân gây bệnh
Súc miệng bằng nước muối hàng ngày ngăn ngừa sự phát triển của tác nhân gây bệnh
  • Cho trẻ uống đủ lượng nước tối thiểu mỗi ngày (2 lít), có thể dùng nước khoáng, nước ép hoa quả, nước canh,….
  • Tạo thói quen vận động hàng ngày cho trẻ, luyện tập thể thao mỗi ngày nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch

Amidan phì đại ở trẻ là tình trạng sưng tấy quá phát do viêm nhiễm kéo dài. Ba mẹ cần chủ động đưa trẻ đi khám ngay khi xuất hiện các biểu hiện đặc trưng để có hướng điều trị sớm. Không tự ý sử dụng thuốc trong điều trị bệnh cho trẻ nhỏ để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.

Đừng bỏ lỡ:

Câu hỏi thường gặp
“Viêm amidan có gây sốt không? Có cần đi khám không?”. Thực tế, sốt là biểu hiện thường thấy của bất kỳ bệnh lý viêm nhiễm nào. Tuy nhiên, với viêm amidan, biểu hiện sốt có gì đặc biệt? Có phải biểu hiện đặc trưng không? Làm thế nào để xử lý tình trạng này? Mọi câu trả lời đều...
Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm amidan, phổ biến nhất là trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15. Khác với dạng cấp tính, viêm amidan mãn tính ở trẻ thường dai dẳng, khó chữa và tiềm ẩn không ít nguy cơ cho sức khỏe. Vậy, cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị...
“Viêm amidan uống thuốc gì cho hiệu quả tốt?”. Đây là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm với mong muốn trị dứt điểm tình trạng viêm amidan. Bệnh lý này gây các triệu chứng khó chịu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Cùng giải đáp thông tin qua bài viết và có hướng điều trị phù...
“Cắt amidan có nguy hiểm không?” - Nỗi lo luôn thường trực của nhiều người bệnh khi mắc các chứng viêm nhiễm amidan và được chỉ định cắt bỏ. Chủ động bổ sung thêm kiến thức về phương pháp này sẽ giúp người bệnh hình dung rõ hơn và bớt lo lắng hơn khi điều trị. Cùng các chuyên gia...
Có nên cắt amidan hay không là thắc mắc phổ biến của đa số mọi người khi gặp các chứng bệnh liên quan đến amidan. Cắt amidan là phương pháp điều trị các triệu chứng đau tức, sưng đau, ngứa họng,... Tuy nhiên, cách chữa này cũng có những ảnh hưởng và nguy cơ nhất định mà không phải ai...
Cắt amidan bằng coblator - phương pháp điều trị mới hiện đại, khắc phục được các tình trạng viêm nhiễm amidan, giảm đau đơn, khó chịu cho người bệnh. Vậy, phương pháp thực hiện như thế nào? Có gây đau không? Chi phí và địa chỉ chữa trị uy tín ở đâu? Tất cả những thông tin trên sẽ được...
Cắt amidan là tiểu phẫu điều trị triệu chứng đau, sưng tại cổ họng, được chỉ định khi tình trạng viêm amidan kéo dài và quá phát. Vậy cắt amidan có đau không? Bao lâu thì hết đau? Tạp chí Đông y sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới. Các phương pháp cắt amidan hiện...
“Cắt amidan bao lâu thì lành?” Vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu khi người bệnh được chỉ định thực hiện thủ thuật y tế này để điều trị viêm amidan. Chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh sẽ giúp người bệnh có cái nhìn rõ nhất về thủ thuật cắt amidan và yên tâm điều...
Cắt amidan xong có được đánh răng không là thắc mắc được nhiều người bệnh quan tâm. Trường hợp, người bệnh không vệ sinh khoang miệng sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn vi rút gây hại. Ngược lại, người bệnh đánh răng, vệ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và tình trạng bệnh nghiêm...
Cắt amidan có bị viêm họng nữa không là câu hỏi thường gặp. Viêm amidan và viêm họng đều là các bệnh lý hô hấp, chúng khác nhau nhưng có mối liên quan chặt chẽ, biểu hiện rất dễ nhầm lẫn. Bài viết sau sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn và giải đáp được liệu rằng sau khi thực...

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị bằng YHCT


Bài viết liên quan