Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Ho bị đau đầu là hiện tượng thường gặp, người bệnh bị đau đầu sau khi ho. Các cơn đau đầu có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thậm chí có thể âm ỉ trong vài giờ. Khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị một cách phù hợp nhất.

Đau đầu bị ho là gì?

Ho bị đau đầu là tình trạng bất thường nhưng khá thường gặp. Tình trạng này được kích hoạt khi có triệu chứng ho hoặc đau đầu do căng thẳng. Người bệnh hoàn toàn có thể bị đau đầu sau khi hắt hơi, xì mũi, khóc, cười hoặc cúi đầu quá lâu.

Ho bị đau đầu là tình trạng bất thường nhưng khá thường gặp. Cơn đau đầu được kích hoạt khi có triệu chứng ho hoặc căng thẳng
Ho bị đau đầu là tình trạng bất thường nhưng khá thường gặp. Cơn đau đầu được kích hoạt khi có triệu chứng ho hoặc căng thẳng

Thông thường, bị đau đầu khi ho được chia thành hai loại: nguyên phát và thứ phát. Đau đầu bị ho nguyên phát là tình trạng khó chịu nhưng không gây nhiều nguy hiểm, có thể tự cải thiện. Đau đầu bị ho thứ phát nghiêm trọng hơn và thường xuất hiện do các vấn đề về cấu trúc trong não bộ.

Tại sao ho bị đau đầu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau đầu khi ho. Người bệnh khi gặp phải tình trạng này có thể lưu ý đến các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây đau đầu nguyên phát

Nguyên nhân của triệu chứng này hiện nay vẫn chưa được biết rõ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự gia tăng áp lực nội sọ và một số tình huống căng thẳng có thể khiến người bệnh bị đau đầu sau khi trải qua các cơn ho.

Nguyên nhân gây đau đầu thứ phát

Khi bị đau đầu ho thứ phát, người bệnh có thể lưu ý đến các vấn đề bắt nguồn từ trong phần sau của não. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do ảnh hưởng của nền tảng hộp sọ, cụ thể như sau:

 • Người bệnh có hộp sọ bị khiếm khuyết hình dạng.
 • Gặp phải khiếm khuyết trong cấu trúc tiểu não – nơi kiểm soát sự thăng bằng của cơ thể. Dị tật phổ biến nhất là dị tật Chiari.
 • Người bệnh gặp phải các vấn đề trong mạch máu não như phình động mạch não.
 • Người bệnh xuất hiện các khối u não hoặc bị rò rỉ dịch não tủy nguyên phát.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng đau đầu khi bị ho là:

 • Yếu tố tuổi tác: Tình trạng này thường xảy ra ở người trên 40 tuổi.
 • Yếu tố giới tính: Nam giới dễ có nguy cơ đau đầu sau khi ho hơn nữ giới.

Các triệu chứng

Để đánh giá đúng tình trạng ho bị đau đầu là nguyên phát hay thứ phát, người bệnh cần lưu ý đến các triệu chứng bệnh như sau:

Triệu chứng đau đầu nguyên phát

 • Người bệnh xuất hiện các cơn đau đầu đột ngột ngay sau khi ho hoặc gặp phải vấn đề căng thẳng, sang chấn tâm lý.
 • Các cơn đau xuất hiện từ vài giây đến vài phút. Một số ít trường hợp cơn đau có thể kéo dài 30 phút.
 • Người bệnh có cảm giác đau nhói như kim châm ở đầu hoặc các cơn đau dữ dội như búa bổ.
 • Các cảm giác đau xuất hiện ở phía trước đầu và đau cả hai bên.
 • Sau các cơn đau dữ dội có thể xuất hiện cơn đau âm ỉ đến vài giờ.
Người bệnh có triệu chứng ho và chóng mặt, đau đầu kéo dài
Người bệnh có triệu chứng ho và chóng mặt, đau đầu kéo dài

Triệu chứng đau đầu thứ phát

Các triệu chứng của tình trạng này khá giống với đau đầu nguyên phát nhưng có thời gian kéo dài lâu hơn, không chỉ tác động vài phút như đau đầu nguyên phát. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Các cơn đau đầu kéo dài và có cảm giác chóng mặt.
 • Người bệnh có thể bị mất thăng bằng dẫn tới ngất xỉu.
 • Có thể xuất hiện tình trạng tê ở cánh tay hoặc ở mặt.

Khi ho bị đau đầu với các triệu chứng như trên kéo dài thường xuyên, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Để điều trị một cách tốt nhất, người bệnh cần được thực hiện các biện pháp chẩn đoán để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Để thực hiện chẩn đoán, các bác sĩ sẽ dựa trên biểu hiện lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm như xét nghiệm hình ảnh học não bộ để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau đầu. Người bệnh có thể được chụp cộng hưởng từ MRI và chụp cắt lớp vi tính để xác định nguyên nhân gây đau đầu.

Việc điều trị bệnh sẽ dựa trên chẩn đoán và tùy thuộc vào đau đầu nguyên phát hoặc thứ phát. Các biện pháp điều trị được tiến hành như sau:

Điều trị đau đầu nguyên phát

Để cải thiện tình trạng ho bị đau đầu nguyên phát, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một số nhóm thuốc sau đây:

 • Thuốc Indomethacin có tác dụng chống viêm.
 • Propranolol để giãn mạch, giảm huyết áp.
 • Sử dụng Acetazolamide – thuốc lợi tiểu để giảm áp lực trong hộp sọ, giúp giảm đau.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác để điều trị như Naproxen.
Có thể sử dụng thuốc giảm đau để cắt cơn đau
Có thể sử dụng thuốc giảm đau để cắt cơn đau

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện thủ thuật chọc dò cột sống. Lúc này các bác sĩ sẽ hút bớt dịch trong tủy sống và não bộ để giảm áp lực trong hộp sọ, từ đó giúp giảm đau đáng kể.

Điều trị đau đầu thứ phát

Khi bị đau đầu thứ phát, bệnh có diễn biến phức tạp hơn và nguy hiểm hơn. Lúc này, việc sử dụng thuốc thường không đáp ứng trong điều trị, không có tác dụng cho người bệnh. Vì thế, người bệnh được chỉ định phẫu thuật để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phòng tránh ho bị đau đầu

Bên cạnh các biện pháp điều trị, việc phòng tránh ho bị đau đầu rất quan trọng, giúp giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng và giúp người bệnh giảm đau hiệu quả. Các biện pháp phòng tránh bao gồm:

 • Cần điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng phổi như viêm phế quản, viêm đường hô hấp…
 • Nên sử dụng thuốc giảm ho khi các cơn ho kéo dài dữ dội.
 • Nên tiêm phòng cúm hàng năm.
 • Cần giữ cân nặng ổn định, tránh béo phì.
 • Giữ tinh thần lạc quan, tránh tác động gây ra căng thẳng, stress.

Ho bị đau đầu không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, người bệnh cần được điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Đau đầu ở thái dương là hiện tượng nhiều người thường xuyên mắc phải nhưng không biết rõ nguyên nhân vì sao. Đây là tình trạng đáng báo động bởi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Người bệnh cần trang bị kiến thức về tình trạng này để có biện pháp điều trị kịp...
Một trong những cách mọi người thường nghĩ đến đầu tiên khi bị đau đầu là sử dụng miếng dán giảm đau đầu hoặc uống thuốc giảm đau. Vậy đau đầu dán gì hiệu quả và an toàn nhất hiện nay? Hãy tìm hiểu ngay thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây. Đau đầu dán gì? Top 5...
Đau đầu 2 bên thái dương là tình trạng khá phổ biến khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Tình trạng này có thể cảnh báo một số bệnh lý thần kinh rất nguy hiểm và gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đau đầu 2 bên thái dương là gì? Biểu hiện đặc...
Đau đầu là tình trạng có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Tình trạng đau đầu kéo dài sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, đau đầu nên làm gì để giảm đau hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Nguyên...
Đau đầu migraine thường gọi là cơn đau đầu vận mạch. Đây là một cơn đau đầu dữ dội đi kèm với cảm giác buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng này khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, nhất là ở trẻ em. Vậy đau đầu migraine ở trẻ em có nguy...
Đau đầu ở trẻ em là tình trạng có thể gặp phải ở nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi học đường. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đau đầu ở trẻ em có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và các biểu hiện...
Đau đầu hay quên là triệu chứng thường gặp gây ra nhiều khó chịu, lo lắng cho người bệnh. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng căng thẳng, làm việc quá sức nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Đau đầu hay quên là bệnh gì? Đau đầu hay quên...
Ho bị đau đầu là hiện tượng thường gặp, người bệnh bị đau đầu sau khi ho. Các cơn đau đầu có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thậm chí có thể âm ỉ trong vài giờ. Khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan