Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Bấm huyệt chữa đau đầu là một trong những phương pháp trị liệu vô cùng an toàn và hiệu quả. Phương pháp này giúp người bệnh giải tỏa sự bực bội, khó chịu do các cơn đau đầu gây ra mà không cần đến tác động của thuốc. Ngoài ra, bấm huyệt sẽ giúp tác động vào hệ thống kinh mạch và giảm đau đầu gần như ngay lập tức. 

Bấm huyệt chữa đau đầu là gì?

Huyệt đạo trên cơ thể là những điểm vô cùng nhạy cảm, có khả năng kích thích cơ chế giảm đau. Việc tác động lực lên các huyệt đạo theo cách nào đó có thể giảm đau, cải thiện sức khỏe và khôi phục lại trạng thái cân bằng cho cơ thể.

Bấm huyệt chữa đau đầu là việc tác động lực lên các huyệt đạo theo cách nào đó có thể giảm đau đầu
Bấm huyệt chữa đau đầu là việc tác động lực lên các huyệt đạo theo cách nào đó có thể giảm đau đầu

Bấm huyệt chữa đau đầu là phương pháp trị liệu tự nhiên, sử dụng kỹ thuật ấn lên trên các vùng huyệt đạo phản xạ của cơ thể, nhằm mục đích thư giãn sâu và kích hoạt khả năng tự chữa lành bệnh của cơ thể, đánh bay các cơn đau đầu đáng kể. Phương pháp trị liệu tự nhiên này nhằm hoạt hóa các dòng chảy năng lượng trong cơ thể và thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch cũng như làm tăng sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu về hiệu quả của bấm huyệt chữa đau đầu

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng liệu pháp massage trên đầu và vai có thể giảm các cơn đau đầu ù tai hiệu quả. Một giả định cho rằng massage có thể kích thích các huyệt đạo trên đầu. Năm 2002, một số nhà khoa học đã tiến hành khảo sát về tác dụng của massage có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau đầu do căng thẳng mãn tính cho 4 người trưởng thành. Người bệnh được thực hiện liệu pháp massage từ 2-3 lần một tuần, duy trì liên tục trong 6 tháng.

Ở tuần điều trị đầu tiên, massage giúp giảm số lần đau đầu ở mỗi đối tượng. Vào khoảng cuối thời gian điều trị, số giờ xuất hiện cơn đau đầu trung bình ở mỗi người đã giảm từ 7 cơn xuống còn 2 cơn đau mỗi tuần. Thời gian trung bình của mỗi cơn đau cũng giảm từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị.

5 cách bấm huyệt chữa đau đầu nhanh chóng

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu để áp dụng phương pháp massage chữa đau đầu, bạn cần hiểu rõ cách thực hiện các thao tác thật chính xác. Dưới đây là hướng dẫn 5 cách bấm huyệt chữa đau đầu và giới thiệu một vài huyệt đạo khi tác động có thể giúp giảm cơn đau.

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc là một trong những huyệt tổng của cơ thể, chủ vùng đầu mặt, nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Hầu hết các vấn đề liên quan đến đầu hoặc mặt đều bấm huyệt này. Tác động vào huyệt Hợp Cốc được cho là giúp giảm căng thẳng và đánh bay các cơn đau đầu hiệu quả.

Huyệt Hợp Cốc là một trong những huyệt tổng của cơ thể, chủ vùng đầu mặt, nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ
Huyệt Hợp Cốc là một trong những huyệt tổng của cơ thể, chủ vùng đầu mặt, nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ

Bấm huyệt Hợp Cốc thường được áp dụng đối với chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm huyệt này còn giúp điều trị các triệu chứng như sốt cao, mất ngủ, cảm mạo, ù tai, đau răng hàm trên, mồ hôi trộm và ho. Để giảm đau đầu bằng cách bấm huyệt Hợp Cốc, người bệnh có thể thử:

 • Ấn vào huyệt đạo này bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay đối diện, giữ trong khoảng 10 giây. Người bệnh cần lưu ý không ấn huyệt quá mạnh đến mức cảm thấy đau.
 • Tiếp đó, xoay ngón tay trên huyệt đạo này theo một hướng rồi làm ngược lại, lần lượt mỗi lần 10 giây.
 • Thực hiện lặp lại động tác này với huyệt Hợp Cốc trên bàn tay còn lại.

Lưu ý phương pháp bấm huyệt Hợp Cốc trị đau đầu không được áp dụng với phụ nữ đang mang thai.

Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc nằm ở hai bên đầu sống mũi, ở ngay mép đầu chân mày. Massage bấm huyệt ở khu vực này có thể giúp thư giãn tinh thần, từ đó làm giảm đau đầu, được áp dụng trong trường hợp liệt mặt và cải thiện thị lực đáng kể.

Bấm huyệt Toàn Trúc có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng, nhức mỏi mắt hoặc viêm xoang gây ra. Do đó, bấm huyệt ở vị trí này có thể làm giảm các cơn đau đầu do mỏi mắt và đau các xoang ở mặt. Bạn có thể thử massage huyệt đạo này để chữa đau đầu theo cách sau:

 • Dùng cả hai ngón tay trỏ ấn vào hai điểm huyệt đạo Toàn Trúc cùng một lúc, giữ yên trong khoảng 10 giây.
 • Sau đó, thả lỏng và tiếp tục lặp lại thao tác này.
 • Áp dụng 2-3 lần/ngày để đem lại hiệu quả rõ rệt.

Huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ là 2 huyệt nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Bấm huyệt này giúp cải thiện tình trạng đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp trị đau tai, đau mắt và giảm nghẹt mũi.

Bấm huyệt Thiên Trụ giúp cải thiện tình trạng đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi
Bấm huyệt Thiên Trụ giúp cải thiện tình trạng đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi

Người mắc chứng đau đầu có thể thực hiện theo hướng dẫn bấm huyệt Thiên Trụ sau đây:

 • Dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn cũng có thể dùng cả ngón giữa và ngón trỏ khép lại để bấm có lực hơn.
 • Nếu bấm huyệt cho người khác thì người thực hiện nên sử dụng ngón cái của mình.
 • Sau đó, tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong khoảng 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại các động tác này nhiều lần cho đến khi giảm đau.
 • Bấm huyệt trị đau đầu từ 2-3 lần/ngày để thấy được hiệu quả rõ rệt.

Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa lông mày, giữa đầu sống mũi và trán. Bấm huyệt Ấn Đường có thể là giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang, nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau đầu. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chữa đau đầu chảy máu cam, sốt cao, viêm xoang trán và nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình vi tính quá lâu. Phương pháp này cũng là một trong những cách giúp giảm cân hiệu quả.

Cách bấm huyệt Ấn Đường trị đau đầu như sau:

 • Dùng lực ngón tay trỏ để nhấn vào huyệt này và day nhẹ trong khoảng 1 phút.
 • Thả lỏng cơ thể và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau đầu.
 • Thực hiện bấm huyệt từ 2-3 lần/ngày.

Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa khu vực bờ vai và cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh giúp làm giảm áp lực ở vai và cổ, từ đó giảm các cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Đây cũng phương pháp có tác dụng trị liệu co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho, một số bệnh lý liên quan đến vùng đầu và cổ như bướu, nhồi máu não, khối u…

Bấm huyệt Kiên Tỉnh giúp làm giảm áp lực ở vai và cổ, từ đó giảm các cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu
Bấm huyệt Kiên Tỉnh giúp làm giảm áp lực ở vai và cổ, từ đó giảm các cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu

Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh trị đau đầu như sau:

 • Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong khoảng 1 phút.
 • Thả lỏng và thực hiện tương tự động tác này với bên vai còn lại.
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm các cơn đau, từ 2-3 lần/ngày.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau đầu

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp bấm huyệt để làm giảm các cơn đau đầu, người bệnh cũng cần chú ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày của mình. Cụ thể là:

 • Tốt nhất người bệnh nên đến gặp các chuyên gia bấm huyệt để tác động chính xác vào huyệt đạo cơ thể, mang lại hiệu quả điều trị cao.
 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.
 • Uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể được nạp đủ năng lượng.
 • Kiêng cữ các chất kích thích và đồ uống có cồn như thuốc lá, rượu, bia…
 • Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày tập thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bấm huyệt chữa đau đầu chỉ là phương pháp tiếp xúc ngoài da nên rất an toàn, không tác động sâu vào bên trong cơ thể và không liên quan đến thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, nếu mắc chứng đau đầu, bệnh nhân có thể dành một ít thời gian mỗi ngày để thư giãn và bấm huyệt, giúp cải thiện các cơn đau nhanh chóng.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Thần Kinh bằng YHCT


Bài viết liên quan