Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp trị bệnh đem lại nhiều kết quả khả quan mà không làm phát sinh tác dụng phụ. Vậy, thực sự bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả thế nào? Đâu là cách thực hiện bấm huyệt chuẩn xác nhất?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt hiệu quả không? Sử dụng trong trường hợp nào?

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền, hoạt động dựa trên cơ chế dùng lực ngón tay, mu bàn tay, cổ tay để tác động lên vị trí đau nhức nhằm đả thông kinh mạch. Cụ thể, phương pháp này có tác dụng thư giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu từ đó tăng cường hàm lượng dưỡng chất nuôi đĩa đệm.

Bấm huyệt giúp kích thích cơ quan thụ cảm, thư giãn cơ từ đó  làm giảm các giác đau nhức
Bấm huyệt giúp kích thích cơ quan thụ cảm, thư giãn cơ từ đó  làm giảm các giác đau nhức

Ngoài ra, khi xoa bóp, bấm huyệt còn tạo kích thích vật lý lên các dây thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra. Đồng thời, biện pháp này còn có khả năng giúp hồi phục chức năng vận động, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu và ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng trong các trường hợp dưới đây:

 • Giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm, chỉ gây ra các tổn thương nhẹ, đĩa đệm mới phồng hoặc lồi.
 • Trường hợp thoát vị đĩa đệm loại I, II, III (theo Wood) hoặc thoát vị lệch bên.
 • Người bệnh có cơ thể khỏe mạnh, có thể chịu được các tác động mạnh.

Về vấn đề, thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như cơ địa của từng người. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tỷ lệ cải thiện tình trạng bệnh tình cũng như khỏi hẳn sau khi thực hiện các liệu trình bấm huyệt, xoa bóp chữa bệnh là khá cao.

Các cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, không phẫu thuật vì vậy việc thực hiện cách thức điều trị này gần như không xảy ra tác dụng phụ.

Phương pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện lần lượt theo trình tự sau.

Xoa bóp cơ vùng lưng và mông

Xoa bóp cơ vùng lưng và mông giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu từ đó làm nóng vùng cột sống bị đau nhức. Nhờ vậy, người bệnh sẽ tránh được tình trạng co cứng, co thắt quá mức khi tiến hành bấm huyệt vị.

Các bước xoa bóp vùng cơ lưng và mông như sau:

 • Day: Người thực hiện dùng ngón tay cái, mô ngón tay út và gốc bàn tay ấn mạnh theo chiều di chuyển tròn lên da 2 bên cột sống tính từ đốt D7 đến vùng hông khoảng 3 lần.
 • Lăn: Người thực hiện dùng các khớp ngón tay, mu bàn tay lăn nhẹ nhàng lên vùng da bị đau nhức nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu và kích thích các dây thần kinh. Tương tự như phương pháp day, người thực hiện tiến hành lăn dọc theo hai bên cột sống tính từ đốt sống D7 đến  vùng hông khoảng 3 lần.
 • Bóp: Người thực hiện đặt tay lên vùng cột sống D7 sau đó lần lượt thực hiện bóp, kéo thịt lên và thả xuống. Tương tự 2 phương pháp trên, hoạt động bóp được tiến hành từ đốt sống D7 đến vùng hông khoảng 3 lần.

Lưu ý, khi tiến hành xoa bóp, người thực hiện cần điều chỉnh lực sao cho phù hợp với thể trạng của người bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng kèm theo các loại dầu xoa bóp để tăng hiệu quả điều trị.

Thực hiện day ấn huyệt vị và nắn chỉnh đĩa đệm

Sau khi day, ấn, xoa bóp vùng hông, mông trong khoảng vài phút, người thực hiện sẽ tiến hành tác động lên các huyệt vị nhằm giải phóng kinh mạch ứ trệ, thúc đẩy tuần hoàn máu từ đó đẩy lùi các cơn đau song song với cải thiện cấu trúc cột sống.

Thực hiện bấm huyệt, nắn chỉnh đĩa đệm giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện cấu trúc cột sống
Thực hiện bấm huyệt, nắn chỉnh đĩa đệm giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện cấu trúc cột sống

Để thực hiện công đoạn này, trước tiên người thực hiện cần xác định chính xác vị trí các huyệt vị tương ứng như sau:

 • Huyệt Thận du: Huyệt Thận du có tác dụng lợi thủy, tráng hỏa, cường kiện gân cốt. Vị trí của huyệt thận du nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 2 đo ngang ra khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt Đại trường du nằm ở gai đốt sống thắt lưng số 4 đo ngang khoảng 1.5 thốn. Huyệt này nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan, có tác dụng giúp hóa trệ, lý khí và điều Trường Vị.
 • Huyệt Giáp tích: Huyệt Giáp tích nằm ở mỏm gai mỗi đốt sống đo ngang khoảng 0.5 thốn. Khi tác động lực vào huyệt này sẽ giúp chữa các bệnh về đau mãn tính, lao, hen suyễn…
 • Huyệt Cách du: Bấm vào huyệt Cách du đem lại công dụng thanh huyết nhiệt, thư giãn vùng ngực, bổ hư lao đồng thời giúp hóa ứ và lý khí. Huyệt Cách du có vị trí nằm tại đốt sống thắt lưng số 7 đo ngang khoảng 1.5 thốn.
 • A thị huyệt: A thị huyệt là huyệt khá đặc biệt, không có vị trí cố định. Tuy nhiên, người thực hiện có thể xác định huyệt bằng cách ấn vào vùng da thịt của đốt sống bị đau nhức trong đó vị trí đau nhức nhất được xác định là A thị huyệt.

Sau khi đã xác định chính xác các huyệt vị thì việc thực hiện bấm huyệt sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Ấn – day – xoay: Người thực hiện sử dụng mô ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Thận du, Đại trường du và Giáp tích (L5 – S1). Lưu ý, người thực hiện ấn, xoay theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 – 5 phút nhằm làm mềm cơ, tăng hiệu quả làm giảm tình trạng co cứng cơ.
 • Bấm huyệt: Tiếp theo, người thực hiện sử dụng đầu ngón tay ấn vào huyệt Thận du, Giáp tích L1 – S1, Cách du, Đại trường du và A thị huyệt sao cho ngón tay tạo với huyệt vị một góc 90 độ. Lưu ý, khi bắt đầu chỉ nên dùng lực nhẹ sau đó tăng dần đến khi có cảm giác ê tức thì dừng lại.
 • Nắn chỉnh đĩa đệm: Người thực hiện sử dụng ngón tay cái ấn, nắm chỉnh các đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí vốn có theo nguyên tắc nghịch hướng, đối lực. Trong đó, lực sử dụng cần được điều chỉnh dựa theo ngưỡng chịu đựng của người bệnh. Thời gian thực hiện bước này kéo dài trong khoảng 3 – 5 phút. Lưu ý, để đảm bảo tính hiệu quả và tính an toàn thì nên tiến hành chụp MRI, CT trước khi tiến hành nắn chỉnh.

[pr_middle_post]

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Để đạt được hiệu quả điều trị, bên cạnh việc tiến hành xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý kèm theo khác nghỉ ngơi, xây dựng thói quen sống khoa học.

Tuân thủ các lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp làm tăng hiệu quả trị bệnh
Tuân thủ các lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp làm tăng hiệu quả trị bệnh

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm:

 • Thay vì việc tự chữa bệnh tại nhà thì người bệnh nên đến các cơ sở xoa bóp, bấm huyệt uy tín để được hỗ trợ từ phía bác sĩ, chuyên gia.
 • Bấm huyệt chỉ là biện pháp bảo tồn vì vậy người bệnh kết hợp xoa bóp, bấm huyệt với các phương pháp điều trị khác như châm cứu, vật lý trị liệu, dùng thuốc… để tăng hiệu quả chữa bệnh.
 • Tránh tình trạng mang vác, lao động quá sức trong quá trình điều trị bệnh.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý và không nên duy trì một tư thế ngồi trong thời gian quá lâu.
 • Xây dựng chất dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho việc phục hồi sức khỏe xương khớp như tôm, thịt, trứng, cá hồi, rau xanh, xương hầm, hoa quả tươi…
 • Không sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán… làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục đĩa đệm.
 • Không sử dụng thuốc lá, rượu, bia… khiến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm sút. Từ đó có thể gây ra các phản ứng viêm nhiễm xương khớp và làm tăng tốc độ lão hóa.

Ngay từ giai đoạn đầu, khi người bệnh bắt đầu cảm nhận thấy nhóm cơ vùng cột sống bị căng cứng, xuất hiện tình trạng nhức mỏi, khó chịu thì nên sớm tiến hành thăm khám, chữa bệnh. Bởi lẽ, điều này vừa giúp việc điều trị bệnh diễn ra đơn giản mà tỷ lệ khỏi hoàn toàn cũng cao hơn rất nhiều.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp trị bệnh được sử dụng khá phổ biến, giúp đẩy lùi các triệu chứng đau nhức một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu người thực hiện không có kiến thức chuyên môn mà tự ý bấm dẫn tới bấm sai cách không nhưng không mang lại hiệu quả mà có thể gây bầm tím, đau nhức khớp vị trí bấm. 

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả tốt, thay vì tự bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm bệnh tại nhà thì người bệnh nên đến các cơ sở Đông y uy tín để được hỗ trợ từ phía bác sĩ, chuyên gia. Hiện nay, nhà thuốc Đỗ Minh Đường là một trong những địa chỉ khám và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng YHCT chất lượng, nhiều người tin tưởng. Người bệnh có thể lựa chọn tới nhà thuốc để được trị bệnh bài bản, hiệu quả từ gốc. 

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Địa chỉ chữa bệnh chữa thoát vị đĩa đệm bằng YHCT tin cậy của hàng ngàn người bệnh

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là nhà thuốc gia truyền 5 đời ứng dụng các phương pháp trị bệnh bằng YHCT. Để loại bỏ thoát vị đĩa đệm hiệu quả, hiện nay nhà thuốc sử dụng 2 phương pháp chính là Vật lý trị liệu và bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang. 

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhận định: “Thoát vị đĩa đệm hình thành do chính khí yếu, ngoại tà xâm nhập vào cơ thể làm bế tắc kinh mạch, khí huyết lưu thông kém. Thêm vào đó, can thận hư khiến phong – hàn – thấp thừa cơ đi sâu vào bì phu, khu trú vào cơ xương khớp dẫn tới đĩa đệm bị thoái hóa.”

Xuất phát từ căn nguyên đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường xây dựng pháp đồ điều trị “TRONG UỐNG, NGOÀI CHÂM” giúp tác động toàn diện, từ đó trị bệnh hiệu quả. Hơn 90% người bệnh đã kiểm soát được bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ phác đồ của nhà thuốc, tiêu biểu có nghệ sĩ ưu tú Văn Báu. 

Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ về hành trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường
Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ về hành trình chữa thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết, các biện pháp vật lý trị liệu được ứng dụng gồm châm cứu, bấm huyệt, day ấn,… Liệu pháp này tác động trực tiếp vào huyệt đạo và các kinh mạch xung quanh có tác dụng kích thích dòng máu lưu thông, tăng cường quá trình sản sinh dịch nhầy tại khớp. Nhờ đó người bệnh sẽ thấy có cảm giác dễ chịu, giảm nhanh các triệu chứng đau nhức tê buốt do thoát vị đĩa đệm gây ra, xương khớp vận động linh hoạt hơn. 

Đồng thời, để giúp loại bỏ bệnh từ gốc, nhà thuốc còn kết hợp sử dụng thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang – thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh ra đời cách đây 150 năm tuổi. Phương thuốc là sự kết hợp hài hòa của 5 bài thuốc nhỏ gồm: Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm, Thuốc bổ gan giải độc, Thuốc hoạt huyết bổ thận, Thuốc kiện tỳ ích tràng, Thuốc xoa bóp bấm huyệt. 

Đỗ Minh Thoát Vị Thang giúp loại bỏ thoát vị đĩa đệm từ gốc
Đỗ Minh Thoát Vị Thang giúp loại bỏ thoát vị đĩa đệm từ gốc

Nhờ kết hợp sức mạnh “5 trong 1”, bài thuốc có khả năng tác động CHUYÊN SÂU vào cơ thể giúp phát huy tác dụng:

 • Khu phong thấp, loại từ hàn nhiệt, lưu thông khí huyết, tăng cường máu tới nuôi dưỡng và phục hồi chức năng đĩa đệm. 
 • Tăng cường chức năng gan thận, thanh nhiệt, giải độc, nâng cao đề kháng giúp đẩy nhanh hiệu quả trị bệnh và ngăn ngừa tình trạng thoát vị lan rộng. 
 • Nâng cao chức năng tiêu hóa, phân bổ chất dinh dưỡng tới các bộ phận trên cơ thể, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe tổng thể. 
 • Giảm đau nhức, tiêu viêm, tăng cường sản sinh dịch khớp từ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo và phục hồi đĩa đệm. 

Ngoài ra, Đỗ Minh Thoát Vị Thang còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác như: 

 • Anh toàn, không tác dụng phụ: Thành phần sử dụng 100% thảo dược SẠCH, các vị thuốc kết hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG giúp mang lại hiệu quả an toàn, phù hợp với nhiều người bệnh. 
 • Sử dụng tiện lợi, hiệu quả gấp đôi: Nhà thuốc hỗ trợ MIỄN PHÍ sắc và cô đặc thuốc dạng cao, bảo quản trong lọ thủy tinh nhỏ. Cao có đặc tính dễ hòa tan và vị ngọt nhẹ, do vậy người dùng sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng. Đặc biệt thuốc dạng cao có khả năng thẩm thấu nhanh vào thành dạ dày từ đó phát huy hiệu quả gấp đôi so với dạng thuốc thang sắc thông thường. 
Thuốc cao giúp thẩm thấu nhanh vào cơ thể phát huy tác dụng tối đa
Thuốc cao giúp thẩm thấu nhanh vào cơ thể phát huy tác dụng tối đa

Nhờ phác đồ điều trị kết hợp “trong uống, ngoài châm” tại nhà thuốc đã mang lại hiệu quả cho nhiều người bệnh. Chú Phạm Văn Đăng (59 tuổi, ở Phú Thọ) bị thoát vị đĩa đệm nặng, dây thần kinh chèn tủy sống khiến hai chân co cứng và dường như mất chức năng cử động. Nhưng nhờ kiên trì sử dụng phác đồ trị bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chú Đăng đã phục hồi sức khỏe chỉ sau 3 tháng. 

[Hành Trình Chú Đăng Thoát Cảnh Bại Liệt, Chiến thắng Thoát Vị Đĩa Đệm nhờ Đỗ Minh Đường]

Người bệnh quan tâm đến phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường hãy liên hệ tới địa chỉ:

Xem thêm:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Câu hỏi liên quan
Trong các phương pháp điều trị, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là lựa chọn sau cùng khi các biện pháp khác áp dụng không hiệu quả. Nhưng tâm lý mọi người khá ái ngại khi thực hiện điều trị xâm lấn, thực tế mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin...
Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu TPHCM và Hà Nội tốt nhất? Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân bị thoát vị nói riêng và các bệnh lý về cột sống nói chung. Dưới đây là danh sách các địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà...
Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý xương khớp phổ biến, dễ mắc ở mọi đối tượng kể cả người già và người trẻ. L5 S1 là vị trí thoát vị nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nhất đó là bại liệt, tàn phế vĩnh viễn. Để...
Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Đây chắc hẳn là thắc mắc, mối quan tâm chung của bất cứ người bệnh nào. Nhiều người nghĩ rằng bị thoát vị là phải mổ mới khỏi. Nhiều người lại nghe nói mổ chỉ mang lại kết quả 50/50 vì vậy rất lo lắng. Vậy sự thật thì sao?Để có được...
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp trị bệnh đem lại nhiều kết quả khả quan mà không làm phát sinh tác dụng phụ. Vậy, thực sự bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả thế nào? Đâu là cách thực hiện bấm huyệt chuẩn xác nhất? Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm...
Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Tư thế nào phù hợp? Dám chắc đây là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Để có được câu trả lời thỏa đáng, mời bạn đọc tham khảo sau đây. Đừng bỏ qua bởi những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc...
Theo các chuyên gia, câu hỏi nhiều người băn khoăn nhất khi tham gia tập luyện là người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Để giải đáp câu hỏi, hãy cùng tapchidongy.org tìm hiểu một số thông tin ngay sau đây. Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Người bị bệnh thoát vị đĩa...
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh đi kèm với áp lực công việc khiến tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm tăng mạnh và dần trẻ hóa trong thời gian gần đây. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể làm khởi phát rất nhiều vấn đề nguy hiểm, thậm chí gây bại liệt. Vậy,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan