Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Thuốc Đông y trị viêm amidan mang những ưu điểm nổi bật như tính an toàn cao, điều trị dứt điểm, tránh tình trạng bệnh tái phát nhiều lần,… Cũng nhờ vậy, phương pháp điều trị này chiếm được lòng tin của đông đảo người bị viêm amidan. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc đông y mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây:

Thuốc Đông y trị viêm amidan hiệu quả, đảm bảo an toàn cao
Thuốc Đông y trị viêm amidan hiệu quả, đảm bảo an toàn cao

Bài thuốc Đông y trị viêm amidan hiệu quả

Chứng phong nhiệt, ngoại tà, cơ thể suy nhược là yếu tố chính gây bệnh viêm amidan. Theo đó, để trị dứt điểm này đầu tiên người bệnh cần được bồi dưỡng, phục hồi các chức năng của cơ thể rồi mới đến điều trị chuyên sâu các triệu chứng của bệnh. Nhờ đó, bệnh viêm amidan sớm được đẩy lùi và hầu như là không tái phát.

Hiện nay, có vô số các bài thuốc Đông y trị viêm amidan cho hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng, kết quả thăm khám cũng như tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định các bài thuốc, liều lượng sử dụng phù hợp, cho kết quả cao. Cụ thể như sau:

Bài thuốc trị viêm amidan cho người bệnh nhẹ

Với trường hợp bệnh viêm amidan nhẹ, trong giai đoạn khởi bệnh các bác sĩ thường chỉ định một trong số những bài thuốc sau:

Phương pháp Đông y điều trị dứt điểm, an toàn không có tác dụng phụ
Phương pháp Đông y điều trị dứt điểm, an toàn không có tác dụng phụ

Bài thuốc 1

 • Người bệnh sử dụng các dược liệu thiên nhiên như: Hoàng cầm, kim ngân hoa, liên kiều, bạc hà, cát cánh, huyền sâm,… 
 • Bước tiếp theo, trộn các vị thuốc và mang sắc với lượng nước vừa đủ, cần đun sôi đến khi lượng nước vơi đi khoảng ⅓ so với ban đầu thì ngưng.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị đầy đủ các thảo dược mạch môn, cát cánh, thăng ma, sa sâm, xạ can, huyền sâm, tang bạch bì, thiên hoa phấn, bạch cương tàn.
 • Sau đó, mang sắc với thuốc với khoảng 800ml nước sạch.
 • Đun sôi đến khi thuốc chỉ còn khoảng 200ml nước thì mang ra uống mỗi ngày.

Bài thuốc 3

 • Một số nguyên liệu cần có là kim ngân hoa, ngưu bàng tử, huyền sâm, bạc hà, cam thảo, hạnh nhân, đẳng sâm, trần bì, liên kiều.
 • Thực hiện tương tự như những bài thuốc trên, duy trì sử dụng trong khoảng 10 ngày chắc chắn sẽ nhận được kết quả tốt.
 • Tránh tình trạng đang sử dụng thuốc được một thời gian lại thay đổi bài thuốc, lộ trình điều trị.

Thuốc Đông y trị viêm amidan mạn tính

Với các trường hợp bệnh viêm amidan nặng, chuyển biến sang giai đoạn mãn tính các bài thuốc Đông y tập trung sử dụng các dược liệu có thành phần, công dụng đặc trị cao. Điển hình là một số bài thuốc Đông y trị viêm amidan hốc mủ, lâu năm như:

Bài thuốc Đông y dành cho trường hợp bệnh nặng
Bài thuốc Đông y dành cho trường hợp bệnh nặng
 • Bài thuốc 1: Bạc hà, kim ngân hoa, nhân sâm, quất hồng bì, dã cúc hoa, thổ phục linh, cam thảo, bắc sa sâm, xạ can, tri mẫu là các nguyên liệu chủ yếu. Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị sắc thuốc uống 3 lần/ngày và duy trì 1 – 3 tuần để đạt được kết quả.
 • Bài thuốc 2: Các nguyên liệu cần có là thạch cao sống, hoàng cầm, nhân sâm đất, hoàng liên, đạm trúc điệp, sinh địa, tang bạch bì, hoàng bá. Sau đó, dùng khoảng 1200ml nước sạch sắc với thuốc và đem uống mỗi ngày. Áp dụng bài thuốc theo đúng chỉ định của các y bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.
 • Bài thuốc 3: Tang bạch bì, huyền sâm, tri mẫu, sa sâm, hạnh nhân, cam thảo đất, trạch tả, đan bì, sơn thù, đương quy, hoàng kỳ, bồ công anh. Dùng nước sạch sắc thuốc và sử dụng mỗi ngày.

Ưu – Nhược điểm của thuốc Đông y chữa viêm amidan?

Có thể nói, không có bài thuốc nào là hoàn hảo 100%, phương thuốc điều trị Đông y cũng không ngoại lệ. Ngoài những ưu điểm nổi bật thì bài thuốc cũng có một số hạn chế mà người bệnh cần hiểu rõ trước khi áp dụng, phòng tránh những sai lầm không đáng có trong điều trị

Ưu, nhược điểm của việc dùng thuốc đông y chữa viêm amidan
Ưu, nhược điểm của việc dùng thuốc đông y chữa viêm amidan

Những ưu điểm của bài thuốc Đông y trị amidan

 • Thuốc Đông y trị viêm amidan chủ yếu sử dụng các thảo dược lành tính, tự nhiên.
 • Đảm bảo an toàn 100%, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tuyệt đối không gây tác dụng phụ hay dị ứng với bất kỳ cơ địa nào.
 • Có thể sử dụng thuốc cho nhiều độ tuổi, đối tượng: Người già, trẻ em và phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng thuốc.
 • Kết quả điều trị cao, có đến hơn 80% người bệnh sử dụng bài thuốc cho kết quả cao và trị dứt điểm bệnh, không tái phát sau khi điều trị.

Nhược điểm của bài thuốc Đông y

 • Thành phần của các bài thuốc là thảo dược thiên nhiên là chủ yếu nên kết quả điều trị chậm, người bệnh cần kiên trì áp dụng lâu dài.
 • Quy trình sắc và sử dụng thuốc phức tạp, người bệnh cần bỏ nhiều thời gian để sắc thuốc. 
 • Với một số bài thuốc Đông y, người bệnh sử dụng không quen sẽ cảm thấy khó chịu với mùi vị của thuốc.
 • Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa, quy trình điều trị của người bệnh. Điều này khiến nhiều người bệnh nôn nóng, bỏ cuộc trong khi quá trình điều trị đang tiến diễn tốt.
 • Với một số người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài nhưng không hiệu quả, cần ngưng sử dụng, tái khám để được kê đơn bài thuốc mới.

Thuốc Đông y trị viêm amidan có thực sự hiệu quả? Lưu ý khi sử dụng

Từ những thông tin trên có thể thấy, bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan cho hiệu quả toàn diện, lâu dài. Qua khảo sát, phản hồi từ phía người bệnh phần lớn các trường hợp sử dụng thuốc trong thời gian dài đều dứt điểm các triệu chứng bệnh và ít tái phát trở lại. 

Những lưu ý khi sử dụng bài thuốc đông y trị viêm amidan
Những lưu ý khi sử dụng bài thuốc đông y trị viêm amidan

Tuy nhiên, với một số trường hợp vẫn không đạt mong muốn do tác động của cơ địa và một số các yếu tố khách quan khác như: Thuốc không uy tín, bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm, quá trình dùng thuốc không theo đúng chỉ dẫn…

Vậy nên, để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất bạn nên chú ý thêm một số yếu tố khác như:

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa xác định rõ nguyên nhân và được các bác sĩ đồng ý.
 • Thăm khám, mua thuốc tại các cơ sở uy tín, áp dụng đúng lộ trình, bài thuốc điều trị mà bác sĩ chỉ định. 
 • Hiệu quả điều trị của bài thuốc phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Vậy nên, với mỗi trường hợp sẽ cho kết quả khác nhau, người bệnh cần kiên trì áp dụng thường xuyên.
 • Hình thành chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để tăng sức đề kháng chống lại bệnh.
 • Luyện tập các bài tập thể dục để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời chống lại các tác nhân gây gây bệnh.

Như vậy, với những kiến thức về thuốc Đông y trị viêm amidan mà bài viết cung cấp chắc chắn đã giúp quý độc giả hiểu được được vì sao bài thuốc lại được nhiều người tin tưởng, lựa chọn đến vậy. Đồng thời, giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về các bài thuốc trong Đông y nói chung, để từ đó lựa chọn được giải pháp điều trị bệnh cho chính mình.

XEM THÊM:

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Bài viết liên quan