Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Viêm xoang là bệnh lý hô hấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Việc điều trị bệnh lý này khá phức tạp và cần sự kiên trì. Vậy cách chữa viêm xoang cho trẻ em thực hiện như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Chẩn đoán viêm xoang ở trẻ em

Để áp dụng cách chữa viêm xoang ở trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán bệnh. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng và thực hiện các kỹ thuật để chẩn đoán bệnh.

Để áp dụng cách chữa viêm xoang cho trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán bệnh
Để áp dụng cách chữa viêm xoang cho trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán bệnh

Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán viêm xoang là:

 • Nội soi xoang mũi: Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có gắn camera đưa vào trong mũi của trẻ. Lúc này, bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh bên trong hốc mũi để phát hiện tình trạng phù nề, sưng đỏ. Khi nội soi, bác sĩ có thể lấy dịch mũi để nuôi cấy vi khuẩn để tìm ra loại kháng sinh phù hợp.
 • Tiến hành chụp X-quang mũi: Khi chụp X-quang, nếu trẻ bị viêm xoang thì hình ảnh X-quang sẽ có biểu hiện mờ, niêm mạc xoang dày hơn bình thường.
 • Chụp CT scan: Đây là kỹ thuật thấy rõ được tổn thương và những thay đổi cấu trúc xoang. Nhờ đó, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác mức độ bệnh viêm xoang ở trẻ em và có hướng điều trị thích hợp.

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng Tây y

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng Tây y là phương pháp phổ biến nhất, giúp giảm nhanh triệu chứng viêm xoang ở trẻ và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng thuốc điều trị

Sau khi chẩn đoán viêm xoang, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bảo tồn bằng phương pháp sử dụng thuốc điều trị nội khoa. Việc sử dụng thuốc phải dựa trên phác đồ điều trị của bác sĩ. Các nhóm thuốc điều trị viêm xoang ở trẻ là:

Nhóm thuốc kháng sinh

 • Sử dụng Amoxicillin là sự lựa chọn đầu tiên. Trẻ được chỉ định sử dụng kháng sinh với liều 80 đến 100mg/kg/ngày.
 • Các nhóm thuốc thay thế là: Có thể sử dụng một trong 3 loại: Amoxicillin và Acid Clavulanic, thuốc Cefuroxim hoặc thuốc Cefaclor. Thời gian sử dụng nhóm thuốc này có thể kéo dài trong 3 tuần.
 • Nếu trẻ bị dị ứng với các loại kháng sinh thuộc nhóm beta lactam, các bác sĩ có thể chỉ định nhóm thuốc an toàn hơn như: Erythromycin và Azithromycin hoặc Clarithromycin.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Trẻ có thể gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… Vì thế cha mẹ cần cho bé uống thuốc đúng liều lượng, không được tự ý thay đổi thuốc cho trẻ.

Có thể điều trị cho trẻ bằng thuốc kháng sinh
Có thể điều trị cho trẻ bằng thuốc kháng sinh

Nhóm thuốc kháng histamin

Dị ứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm xoang ở trẻ. Khi được xác định viêm xoang do dị ứng, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamin để giảm phản ứng dị ứng, ức chế quá trình viêm xoang. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn có tác dụng cải thiện triệu chứng của viêm xoang.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc này, các bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc thông mũi để chống ngạt mũi, tăng khả năng dẫn lưu xoang.

Một số loại thuốc thuộc nhóm kháng histamin được sử dụng là: Loratadine, Desloratadine hoặc Clopheniramin.

Nhóm thuốc Corticoid

Nhóm thuốc Corticoid cũng được chỉ định khi trẻ có các triệu chứng viêm xoang nặng. Trẻ có thể được sử dụng Corticoid tại chỗ hoặc corticoid toàn thân.

Thuốc Corticoid tại chỗ là thuốc dạng xịt, giúp cải thiện tình trạng viêm sưng ở niêm mạc xoang, giảm khả năng tiết dịch nhầy, từ đó giảm các triệu chứng viêm mũi xoang. Nhóm thuốc tại chỗ thường được chỉ định trong khoảng 3 ngày. Không nên lạm dụng thuốc dẫn tới lệ thuộc vào thuốc.

Thuốc corticoid toàn thân là thuốc đường uống, hiếm khi được chỉ định dùng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu trẻ không đáp ứng với corticoid tại chỗ vẫn có thể chỉ định thuốc toàn thân thay thế nhưng cần cân nhắc về thời gian và liều lượng sử dụng.

Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau

Khi bị viêm xoang, trẻ có triệu chứng sốt, đau đầu, đau vùng mặt… Lúc này, để giảm các triệu chứng khó chịu, các bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các loại thuốc giảm đau như: Paracetamol, Acetaminophen hoặc Ibuprofen.

Cha mẹ cần giảm đau, hạ sốt cho trẻ
Cha mẹ cần giảm đau, hạ sốt cho trẻ

Xịt rửa xoang mũi

Bên cạnh việc uống thuốc theo kê đơn, các bậc cha mẹ cần xịt rửa mũi thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý. Việc xịt rửa mũi giúp làm sạch dịch nhầy trong xoang và cải thiện triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi ở trẻ.

Mỗi ngày nên xịt rửa cho bé liên tục từ 4 đến 6 lần, hướng dẫn bé xì mũi đúng cách để tống dịch nhầy ra ngoài.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp hiếm khi được chỉ định, thường được áp dụng trong trường hợp áp dụng điều trị nội khoa bằng thuốc thất bại hoặc điều trị cho trẻ bị viêm xoang nặng, dễ gặp phải biến chứng. Phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trẻ trên 6 tuổi.

Các phương pháp phẫu thuật xoang được áp dụng là:

 • Phương pháp Mini-FESS giúp nới rộng lỗ dẫn lưu xoang.
 • Phương pháp FESS áp dụng cho trẻ bị viêm đa xoang, giúp nới rộng lỗ dẫn lưu và cải thiện các bất thường trong cấu trúc xoang, loại bỏ polyp mũi.
 • Phương pháp FESS kết hợp với chỉnh hình mũi.

Sau khi phẫu thuật xoang, trẻ sẽ được dùng thuốc kháng sinh kết hợp với giảm đau và thuốc chống dị ứng trong vòng 10 đến 15 ngày.

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng bài thuốc Đông y

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng Đông y là giải pháp lành tính và mang lại hiệu quả điều trị khá cao. Theo quan điểm của y học cổ truyền, viêm xoang ở trẻ diễn ra do chính khí hư tổn, vệ khí không đủ sức để khống chế phong hàn. Vì thế, việc điều trị phải chú trọng tăng cường chính khí, giải trừ tà độc.

Một số bài thuốc điều trị viêm xoang cho trẻ khá hiệu quả là:

Bài thuốc uống

 • Chuẩn bị: Nhân sâm, hoàng kỳ, bạch thược, cát cánh, mạn kinh tử, liên kiều, hoàng liên, cam thảo, bối mẫu, thạch xương bồ, thăng ma, hoàng cầm…
 • Sắc các nguyên liệu với 700ml, lấy một nửa. Mỗi ngày sắc một thang thuốc. Chia thuốc uống thành 3 phần và cho trẻ dùng hết trong ngày.
Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng Đông y
Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng Đông y

Bài thuốc dùng tại chỗ

 • Các nguyên liệu cần có: Thanh đại, bạch chỉ và thương nhĩ tử kết hợp với Natri Clorua, Ephedrin Clohydrat, Nipagin.
 • Sắc thanh đại, bạch chỉ và thương nhĩ tử 3 lần, mỗi lần sử dụng 300ml nước, lấy một nửa. Lấy nước của 3 lần sắc, thêm vào khoảng 100ml nước cất và các nguyên liệu còn lại.
 • Mỗi ngày sử dụng thuốc đã chuẩn bị 3 lần. Nhỏ thuốc trực tiếp lên mũi để thông thoáng mũi, giảm các triệu chứng xoang.

Bài thuốc kiện tỳ ích khí

Bài thuốc này được áp dụng khi trẻ bị viêm xoang do dị ứng hoặc có triệu chứng chảy nhiều dịch mũi. Thành phần của bài thuốc gồm có: Đẳng sâm, bạch truật, phục linh, hoàng kỳ, lộ lộ thông, cát cánh đề, nga bất thực thảo, địa long, thương nhĩ tử, tân di…

Bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang

Đây là bài thuốc tri viêm xoang khá an toàn cho trẻ nhỏ. Công dụng của bài thuốc giúp phục hồi các tạng phủ bị hư tổn, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và loại bỏ triệu chứng bệnh.

Thành phần của Tiêu xoang Linh dược thang bao gồm 30 vị thuốc quý, đều là nam dược có tính thanh mát và dễ sử dụng cho trẻ nhỏ. Đây là các vị thuốc có tính kháng sinh, giúp diệt khuẩn, tiêu sưng, kháng viêm và đào thải độc tố.

Các vị thuốc đều được thu hái từ vườn dược liệu đạt chuẩn của Trung tâm Đông y Việt Nam nên đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.

Sử dụng các bài thuốc Đông y cần tính kiên trì. Đặc biệt, cha mẹ nếu muốn điều trị viêm xoang cho con bằng Đông y thì nên đưa trẻ đến các trung tâm, phòng khám Đông y để được chẩn trị một cách tốt nhất, không tự ý dùng thuốc cho trẻ.

Mẹo dân gian trị viêm xoang

Mẹo dân gian trị viêm xoang cũng là giải pháp được nhiều cha mẹ áp dụng, giúp con cải thiện các triệu chứng bệnh khó chịu và hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất. Một số mẹo từ dân gian có thể hỗ trợ trẻ điều trị viêm xoang là:

 • Sử dụng gừng và mật ong

Gừng cạo vỏ, đập dập và pha với khoảng 200ml nước sôi như pha trà. Sau khi pha 15 phút có thể thêm mật ong và cho trẻ sử dụng. Mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần vào sáng và tối. Không được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

 • Lá kinh giới trị viêm xoang

Chuẩn bị một nắm lá kinh giới, rửa sạch và đun sôi trong khoảng 10 phút và sử dụng nước kinh giới xông mũi cho bé trong vòng 15 phút. Phương pháp xông mũi nên áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi.

Trị viêm xoang cho trẻ bằng thảo dược tại nhà
Trị viêm xoang cho trẻ bằng thảo dược tại nhà
 • Đường phèn và mộc nhĩ

Mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ, hấp với đường phèn trong vòng 15 phút và cho trẻ ăn món ăn này khi nguội bớt. Đây là bài thuốc rất lành tính, an toàn đối với trẻ và có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm xoang.

 • Cho trẻ uống nhiều nước

Cho trẻ uống nhiều nước giúp làm loãng dịch nhầy mũi, hỗ trợ dẫn lưu xoang tốt hơn và cải thiện các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi ở trẻ.

 • Chườm khăn ấm

Cha mẹ có thể sử dụng khăn ấm để đắp lên mũi cho bé giúp kích thích lưu thông máu đến các hốc xoang, giúp giảm tình trạng ngạt mũi, đau nhức do viêm xoang gây ra.

Cách phòng ngừa viêm xoang ở trẻ

Bên cạnh các cách chữa viêm xoang cho trẻ, một số lưu ý dưới đây có thể ngăn ngừa tình trạng viêm xoang và phòng chống bệnh tái phát ở trẻ một cách hiệu quả:

 • Khi trẻ bị các bệnh về hô hấp hoặc tai mũi họng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị bệnh triệt để, ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan ra các hốc xoang.
 • Cho trẻ súc miệng hàng ngày với nước muối sinh lý và đánh răng 2 lần mỗi ngày.
 • Giữ ấm cho trẻ và cần đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.
 • Hạn chế cho trẻ nằm phòng điều hòa và tránh các yếu tố dị nguyên gây dị ứng như khói thuốc, lông động vật, phấn hoa.
 • Rửa tay bằng xà phòng cho trẻ thường xuyên.
 • Sử dụng máy tạo ẩm trong không gian sống khi thời tiết hanh khô.
 • Cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và có chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Tích cực cho trẻ vận động để nâng cao thể lực và tăng cường khả năng miễn dịch.

Các cách chữa viêm xoang cho trẻ em trên đây là những gợi ý cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe con trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu bệnh, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả nhất.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Tai Mũi Họng bằng YHCT


Bài viết liên quan