Tôi vốn là một người luôn chỉ tin vào thuốc Tây trong mọi công cuộc chữa trị bệnh lý thì giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Cách đây 3 tháng, tôi đã biết tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Tâm lý trị liệu ở nước ta, suy nghĩ của tôi thật sự đã thay đổi.

chi-vu-thi-kim-khuyen
Chị Vũ Thị Khuyến, 48 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội

Đã có lúc tôi chỉ chuộng Tây y mà kỳ thị phương pháp tâm lý trị liệu

Tôi sinh năm 1972, từ khi tôi còn rất nhỏ cho đến nay tôi đã làm quen với phương pháp chữa bệnh của Tây y hoặc thi thoảng thì cũng sử dụng thêm một số bài thuốc Đông y để thanh nhiệt cơ thể. Do những thói quen và văn hóa từ nhỏ, tôi chỉ chuộng thuốc tây và nghĩ rằng mọi bệnh lý trên đời chỉ có thể điều trị ở bệnh viện. Thậm chí, đã từng có thời gian tôi rất kỳ thị các phương pháp chữa bệnh khác vì nghĩ chúng không hiệu quả.

Cho đến khi được trải nghiệm can thiệp Tâm lý trị liệu đích thực tôi mới nhận ra rằng, Tây y hay Đông y không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn phù hợp. Với những bệnh xuất pháp từ tâm trí thì phải dùng liệu pháp có thể tác động tới nó thì mới giải quyết triệt để nguồn gốc và tránh được tình trạng tái phát.

Dù không thể nói Tâm lý trị liệu hay Tây y cái nào tốt hơn nhưng cũng không thể phủ nhận việc Tâm lý trị liệu có thể chữa thành mọi vết thương trong tâm hồn và cắt đứt nguồn gốc sinh bệnh, giải quyết triệt để căn nguyên gây ra bệnh mà đôi lúc cả Đông y và Tây y đều phải bó tay.09

Quãng thời gian tỉnh ngộ đó là khi tôi mang trong mình chứng bệnh mất ngủ lo âu. Tôi không rõ nguyên do là vì mình nhớ và lo cho con ở bên đó dịch bệnh  hay do mới qua nước ngoài thăm con cái về nên lệch múi giờ,… nhưng thường lệ, tôi sẽ tìm tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Sau mỗi đợt khám bệnh, tôi đều mang về túi lớn túi bé những viên thuốc tây, đa phần trong số đó là thuốc an thần.

Vì cũng có tuổi nên tôi cũng rất tuân thủ các lịch trình dùng thuốc và lời dặn của bác sĩ bởi cũng lo cho sức khỏe. Tôi luôn nghĩ, một khi đã điều trị thì phải tuyệt đối làm theo lời hướng dẫn của bác sĩ để sớm có hiệu quả tốt.

Hết đợt thuốc đầu tiên, tôi ăn ngủ tốt, cũng không thấy thức quá 12 giờ đêm. Nhưng cứ ngừng uống thuốc, bệnh của tôi lại đâu vào đó. Tôi đành quay lại bệnh viện tới lần thứ 3 và cũng hỏi bác sĩ đã tìm ra bệnh của tôi cụ thể là do đâu chưa, nhưng nhận lại câu trả lời không mấy thuyết phục và chỉ khuyên nên ăn uống đầy đủ và tập thể dục.

Nếu vậy, có nghĩa là tôi sẽ phải phụ thuộc khá nhiều vào thuốc an thần? Loại thuốc này nếu chỉ dùng tạm thời để giúp tạo thói quen ngủ đúng giờ thì có lẽ ổn, nhưng sử dụng lâu dài thì tôi không chắc lắm.

Cũng vì thế mà tôi dường như đã rơi vào bế tắc với việc chữa chứng mất ngủ bằng Tây y. Nhưng vào thời điểm đó, con trai tôi về nước vì dịch Covid 19, do ký túc xá bên đó đóng cửa, trường học cũng đóng cửa, một phần tâm lý sợ dịch bệnh bên đó đang rất phức tạp, thấy mẹ mắc phải chứng mất ngủ về đêm mà chữa khắp nơi không khỏi nên đã tìm hiểu và bảo tôi thử đi trị liệu tâm lý tại Trung tâm NHC Việt Nam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tâm lý trị liệu đầu tiên ở nước ta, nó bảo ngành tâm lý trị liệu bên Mỹ phát triển và thông dụng lắm.

Lúc đầu, tôi cũng không thích và không tin tưởng nhưng vì muốn con yên tâm nên cũng đi thử. Đối với một người ưa chuộng Tây y như tôi, thoạt nghe đến phương pháp tâm lý trị liệu tôi liền nổi cả gai ốc lên. Tôi không thể tưởng tượng được một ngày nào đó mình phải đi trị liệu tâm lý và tôi cho rằng, chỉ có ai bị tâm thần mới cần dùng đến cách này. Nếu như uống thuốc cũng không thể khỏi thì làm thế nào, chỉ với vài cuộc trò chuyện của Master Coach mà lại chữa được khỏi bệnh cho tôi.

Thật sự tôi rất do dự nhưng vì con trai động viên và nói thêm cho tôi hiểu, phương pháp này vốn đã được các cường quốc phương Tây áp dụng từ rất lâu và đã đem lại nhiều công dụng tuyệt vời. Các nhà tâm lý sẽ sử dụng các kỹ thuật, phương pháp chuyên môn để tác dụng sâu tới tiềm thức của người bệnh và tìm ra được nguyên nhân gốc rễ trong tâm trí. Để từ đó, giúp người bệnh tháo gỡ dần dần những tư tưởng và định nghĩa sai lệch trong tư duy. Khi con người được cài đặt niềm tin và suy nghĩ tích cực, sẽ có có thể thay đổi thói quen sống và đánh thức được sức mạnh tự chữa lành trong cơ thể.

Nghe vậy tôi cũng xuôi lòng và nghĩ rằng, có bệnh thì vái tứ phương, biết đau hợp thầy hợp cách lại chữa khỏi thì sao. Thấy con trai phân tích cũng không sai nên tôi cứ đi một lần xem sao, tạm gác lại định kiến ban đầu và tôi tìm đến Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam.

Tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi liệu pháp Tâm lý trị liệu của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Khi đến trực tiếp Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam tôi bị bất ngờ trước vẻ đẹp ấm áp, thân thiện như một gia đình. Vì tôi đến sớm hơn lịch hẹn nên ngồi ở phòng chờ, các bạn nhân viên tư vấn trò chuyện rất thân thiện và giúp các khách hàng kết nối, chia sẻ với nhau.

Qua trò chuyện tôi có hỏi được một chị trạc tuổi, chị L.K (Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ, “Tôi mắc chứng rối loạn giấc ngủ đã hơn 1 năm nay, trước cũng chữa thuốc Tây thuốc Đông đầy đủ mà vẫn không có hiệu quả lâu bền. Dùng thuốc an thần nhiều thì cũng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. May mà có người bạn giới thiệu đến Trung tâm NHC, những ngày đầu tiên thì chưa thấy thay đổi nhiều, nhưng sau buổi trị liệu thứ 3 là tối về đã có cảm giác buồn ngủ rồi. Cho đến nay, tôi đã sử dụng liệu pháp này được 18 ngày và cảm thấy mình như đã khỏi hoàn toàn.”

Nghe tới đây tôi cũng thấy có chút hy vọng, sau đó lại được các bạn nhân viên tư vấn nhiệt tình nên cũng có cảm tình với dịch vụ nơi này. Các bạn nhân viên tư vấn cho tôi toàn bộ quy trình tư vấn và trị liệu tại Trung tâm và có cả cam kết rằng, sức khỏe và tâm lý của tôi sẽ được chăm sóc hoàn toàn tự nhiên.

Được biết, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC là nơi quy tụ của rất nhiều chuyên gia tâm lý – Master Coach hàng đầu thuộc Ủy ban NLP Hoa Kỳ. Đây đều là những chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm, tâm đức sáng. Khi được trực tiếp trao đổi với Master Coach tôi cảm thấy rất thoải mái và có thể chia sẻ được hết mọi nỗi lo trong lòng. Ngoài việc nhận được chia sẻ chân thành, cởi mở Master Coach cũng tư vấn cho tôi liệu trình trị liệu từ A – Z một các tường tận.

Liệu trình mà tôi sử dụng là gói trị liệu cơ bản 21 ngày và Trung tâm cũng có cam kết chắc chắn sẽ giúp tôi tìm lại được giấc ngủ một cách tự nhiên khi kết thúc liệu trình. Sau quá trình tìm hiểu, quan sát cách làm việc của Trung tâm tôi cũng đặt rất nhiều lòng tin. Nhưng vì tôi đã đối mặt với chứng mất ngủ trong một thời gian quá lâu, chạy chữa nhiều nơi mà không khỏi thì làm sao chỉ sau 21 ngày đã có thể khỏi hoàn toàn.

Hỏi thêm các chuyên gia tâm lý Master Coach thì tôi được biết, phương pháp mà Trung tâm tâm lý trị liệu NHC đang sử dụng, được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học về NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy; cùng với đó là những thành công vang đội mà thế giới đã đạt được nhờ liệu pháp này. Không chỉ có thế, Trung tâm đã trải qua nhiều năm nghiên cứu và điều chỉnh phương pháp nhiều lần sao cho phù hợp với tâm lý người Việt nhất trước khi áp dụng chúng vào việc trị liệu cho khách hàng của NHC.

Cho đến nay, sau mỗi đợt đánh giá tình trạng khách hàng, các chuyên gia tâm lý Master Coach cũng phải dành thời gian nghiên cứu để lên phác đồ trị liệu phù hợp, cố gắng rút ngắn tối đa thời gian và làm cách nào nâng cao hiệu quả ở mức tốt nhất.

Tôi được biết, ngoài trị liệu chứng mất ngủ, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC cũng có phương pháp trị liệu các bệnh lý khác như: rối loạn lo âu, Stress căng thẳng mệt mỏi, rối loạn tiền đình, trầm cảm – tự kỷ, rối loạn cảm xúc.

Lộ trình trị liệu chứng mất ngủ dai dẳng của tôi tại Trung tâm NHC Việt Nam

Theo lộ trình trị liệu, tôi sẽ có tổng 21 ngày và trong đó là 7 buổi can thiệp trực tiếp tại Trung tâm và 14 buổi tư vấn từ xa. Ngay sau buổi trị liệu trực tiếp thứ 3, tôi về và đã cảm nhận được cơn buồn ngủ kéo đến. Vậy là, tối đó tôi ngủ liền một mạch từ 11 giờ đêm cho tới 4h30 sáng.

Giấc ngủ tuy chưa dài nhưng tôi được ngủ liền một mạch, không bị tỉnh giấc giữa chừng mà ngủ một giấc thật sâu. Điều quan trọng là, tôi đã cảm nhận được cơn buồn ngủ kéo đến một cách tự nhiên, không cần dùng thuốc hay cần bất cứ biện pháp nào tác động. Khi thức giấc, tinh thần cũng sảng khoái và tôi có năng lượng để tập hết một bài thể dục.

Sau khi kết thúc liệu trình, chứng mất ngủ của tôi đã biến mất hoàn toàn. Thế nhưng, các Master Coach vẫn thường xuyên quan tâm, trò chuyện và nhắc tôi cách cân bằng cảm xúc mỗi ngày để tránh tái phát bệnh. Tôi thật sự bị chinh phục bởi cách làm việc và tâm đức của các chuyên gia NHC.

Cũng qua đợt trị liệu này, tôi cũng hiểu rõ hơn về chính mình, hiểu rõ nguyên nhân thật sự mà mình mắc phải trong suốt nhiều năm qua là gì. Chứng mất ngủ không hẳn lúc nào cũng là bệnh lý, đôi khi nó chỉ là những biểu hiện cảnh báo cho những rối loạn trong tâm lý của mỗi chúng ta.

Qua đây, tôi cũng bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp tâm lý trị liệu và nhận ra được rất nhiều điều thú vị. Phương pháp này hiện nay còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người ở độ tuổi như tôi trở lên. Người ngày trước sống vui khỏe, ít áp lực, cùng với những quan niệm đã lạc hậu nên việc đón nhận phương pháp trị liệu mới và có phần hơi nhạy cảm như này sẽ khá khó khăn.

Có lẽ những thanh niên hiện đại sẽ có cách nhìn cởi mở hơn về Tâm lý trị liệu vì đây cũng là phương pháp chữa trị các căn bệnh của thời đại. Những người có tuổi như chúng ta cũng cần mở rộng quan điểm và đón nhận những phương pháp trị liệu mới, lắng nghe người trẻ hơn. Như vậy mới không bị lạc hậu và được hưởng những thành quả mà thế hệ mới đem lại.

Cuối cùng, tôi xin để lại thông tin liên lạc của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cho những ai có nhu cầu trị liệu tại đây.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

  • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 096 589 8008

Website: tamlytrilieunhc.com/ 

Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Fanpage: fb.com/tamlytrilieunhc

Đặt lịch tham vấn: https://tamlytrilieunhc.com/dat-lich-hen 

Bài viết liên quan