Nghe tiếng về Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã lâu, gặp gỡ những người từng được cô chữa khỏi bệnh cũng đã nhiều nhưng hôm nay chúng tôi mới có cơ duyên gặp và nghe cô tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề.

Những người mới gặp thường đoán sai tuổi của bác sỹ Tuyết Lan và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Có lẽ niềm đam mê với sự nghiệp chữa bệnh cứu người, nhiệt huyết vì cộng đồng không giấu được trong ánh mắt đã giúp cô trông lúc nào cũng trẻ hơn tuổi thật của mình.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan thăm khám cho bệnh nhân

Đảm trách nhiều chức vụ quan trọng tại Bệnh viện YHCT Trung ương

Cách đây gần 40 năm, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội, chuyên ngành y học cổ truyền, bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan về công tác tại Khoa nội, Bệnh viện y học cổ truyền. Từ những ngày đầu mới về công tác, bác sỹ Tuyết Lan đã thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết của mình. Ngày ấy, là một bác sỹ trẻ mới ra trường, cô không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ đi trước, nâng cao chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm.

Lúc nào người ta cũng thấy bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan bận rộn. Nếu không đang khám cho bệnh nhân, không đi đến phòng bệnh nhân để hỏi han xem xét diễn biến bệnh thì lúc ấy bác sĩ đang đam mê với cỏ cây, dược liệu, với những tài liệu y học cổ truyền.

Là người cầu thị, song song với công tác tại bệnh viện, bác sỹ Tuyết Lan còn dành thời gian học tập lên cao để phục vụ cho việc khám chữa bệnh được tốt hơn. Từ năm 1983 đến năm 1986, cô học bác sỹ chuyên khoa I tại trường Đại học y khoa Hà Nội. Sau đó đến năm 1996, cô tiếp tục học lên thạc sỹ y khoa.

Chính chuyên môn y học cổ truyền vững vàng cùng những nỗ lực học tập không ngừng của cô đã được ban lãnh đạo cùng đồng nghiệp đánh giá cao. Trong suốt 33 năm công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, bác sỹ Tuyết Lan được tin tưởng giao cho những chức vụ quan trong như: Phó trưởng khoa Nôi, rồi Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương, Trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.

Theo đánh giá của những đồng nghiệp cùng làm tại Bệnh viện YHCT Trung ương ngày ấy, bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất quan tâm đến bệnh nhân. Dù khi chỉ là một bác sỹ bình thường hay đảm nhiệm những vị trí cao hơn, cô vẫn thường xuyên động viên, chia sẻ và luôn sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Chính sự tận tụy, nhiệt tình này đã khiến cho bác sỹ Tuyết Lan được nhiều bệnh nhân nhớ đến, biết ơn và coi như người thân trong gia đình của họ mặc dù đã được chữa khỏi bệnh từ hàng chục năm về trước.

Bào chế bài thuốc “Hoạt huyết phục cốt hoàn” – Khắc tinh của bệnh xương khớp

Năm 2013, mặc dù nghỉ hưu ở bệnh viện YHCT Trung ương nhưng do được đánh giá cao về trình độ, chuyên môn nên bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan được giữ lại để tham gia công tác khám chữa bệnh tại Khoa khám chữa bệnh của viện.

Sau đó, cô nhận được nhiều lời mời từ các bệnh viện, phòng khám uy tín về y học cổ truyền. Cuối cùng, điểm dừng chân mà bác sỹ Tuyết Lan lựa chọn là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với mong muốn có thể tiếp tục nghiên cứu về y học cổ truyền để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. “Đối với người bác sỹ, tôi không nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. Tôi luôn mong muốn có thể đem khả năng của mình góp một phần nhỏ bé để cho người dân nước mình được khỏe mạnh hơn mà không phải tốn kém quá nhiều tiền bạc.” – bác sỹ Tuyết Lan chia sẻ.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan đảm nhiệm vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn. Công việc bận rộn nhưng với mong muốn mang đến cho bệnh nhân những bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh hiệu quả, an toàn nhất, Ths. Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan vẫn luôn dành thời gian cho các hoạt động khoa học. Cô đã cùng với các đồng nghiệp tại trung tâm phối hợp nghiên cứu và áp dụng thành công bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn.

Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn nhận được giá cao từ phía giới chuyên gia. Đặc biệt từ khi đưa vào ứng dụng đã giúp cho hàng nghìn người chữa được nhiều bệnh về xương khớp như: khô khớp, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, …

Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân.

“Gặp bác sỹ Tuyết Lan, cuộc đời tôi như sang trang khác” – Đây là lời chia sẻ rất chân thành của bác Bùi Quốc Hùng (63 tuổi, Thái Bình). Hơn một năm về trước, chú bị sưng tấy ở các khớp, khi cử động có những tiếng kêu nhỏ. Đi khám, chú được bác sỹ chẩn đoán bị viêm khớp ở mức độ nặng. “Tôi uống thuốc Tây hết 3 đợt thuốc nhưng không thấy đỡ mấy nên tôi ngừng lại. Mà ngưng dùng thì lại đau quá. May có con trai làm việc ở Hà Nội tìm hiểu đưa tôi đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được bác sỹ Tuyết Lan kê đơn cho tôi Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn. Sau khi dùng một thời gian thì đỡ, bây giờ đã khỏi hẳn không bị tái phát nữa! May quá!” – bác Hùng không giấu được niềm vui chia sẻ.

Tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

Kinh nghiệm khám chữa bệnh trong suốt gần 40 năm đã cho bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan thấy được nỗi khổ của người bệnh và gia đình khi có người bệnh. “Có điều kiện thì còn đỡ nhưng hoàn cảnh khó khăn mà bị bệnh thì mệt lắm. Tôi đã từng gặp những hoàn cảnh không có khả năng chi trả viện phí.” Bác sỹ Tuyết Lan chia sẻ. Chính vì vậy cùng với việc khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, bác sỹ Tuyết Lan cũng rất quan tâm đến hoàn cảnh của bệnh nhân để có thể giúp đỡ trong khả năng của mình.

Và tinh thần “quên mình vì người” của bác sỹ Tuyết Lan càng có dịp phát huy khi cô về làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Tại đây, cô thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng do Trung tâm triển khai như: khám chữa bệnh nhân đạo, khám bệnh miễn phí cho người khuyết tật, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo vùng sâu vùng xa, tri ân người có công với cách mạng, tặng quà cho người cao tuổi, tặng học bổng cho học sinh nghèo vùng núi,…

Ths.Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan cùng đồng nghiệp trao quà cho học sinh nghèo miền núi.

“Có những chuyến đi đường rừng vô cùng khó khăn, thậm chí trời mưa, đường trơn rồi những con dốc đứng hiểm trở,… Thế nhưng khi nhìn thấy nụ cười tươi tắn từ những người bệnh nghèo, tôi và các đồng nghiệp của mình đều cảm thấy mọi mệt mỏi tan biến. Tôi hi vọng sẽ tham gia được nhiều hơn những hoạt động khám chữa bệnh vì cộng đồng như thế để có thể góp 1 chút ý nghĩa cho cuộc sống này!” – bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan không giấu được vẻ mặt rạng rỡ chia sẻ.

Đang cuốn hút trong những câu chuyện đầy hấp dẫn của bác sỹ Tuyết Lan về chuyện nghề thì chị lễ tân vào thông báo có quá nhiều bệnh nhân đang chờ bác sỹ thăm khám, trong đó có không ít cô bác từ tận những tỉnh xa như Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An,… Chúng tôi đành chào bác sỹ Tuyết Lan ra về nhưng không quên hẹn cô một dịp nói chuyện khác để có thể hiểu hơn về những đam mê, nhiệt huyết với nghề của vị lương y giàu lòng trắc ẩn này.

Bài viết liên quan