Danh y Hoa Đà nổi danh khắp nơi bởi kiến thức y học uy thâm, người đời còn dành tặng cho ông những tên gọi như “thần y”, “ông tổ của nghề phẫu thuật”… Tài năng của ông còn được biết đến qua nhiều lần khám chữa cho Lưu Bố, Tào Tháo… nhưng ít ai biết được cụ thể cuộc đời của Hoa Đà diễn ra như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vị danh y này, đừng bỏ lỡ nhé!

Vị danh y nổi danh với nhiều bài thuốc trị bệnh 
Vị danh y nổi danh với nhiều bài thuốc trị bệnh

Xuất thân và tuổi thơ của Hoa Đà

Hoa Đà (145 – 208) xuất thân từ huyện Tiêu, nước Bái thuộc Bạc Châu, tỉnh An Huy ( xưa kia là Dự Châu). Tự là Nguyên Hoá, ông nổi tiếng là một thầy thuốc cuối thời Đông Hán. Cùng Biển Thước, Lý Thời Trân và Trương Trọng Cảnh là Tứ đại danh y nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. 

Hoa Đà là một trong Tứ đại danh y của Trung Quốc
Hoa Đà là một trong Tứ đại danh y của Trung Quốc

Theo sử sách ghi, từ năm 7 tuổi Hoa Đà đã mồ côi cha, gia cảnh khó khăn nên mẹ của Hoa Đà đã gửi ông cho một người bạn của cha là Thái đại phu. Mặc dù với tư cách là bạn cũ nhưng Thái đại phu muốn tìm hiểu xem Hoa Đà có năng khiếu hay không. Vì vậy, trong một lần thấy các đệ tử của mình đang hái lá dâu, nhưng chỉ hái được phần bên dưới, những lá trên ngọn không cách nào leo lên được. 

Thái đại phụ liền nói với Hoa Đà: “Con nghĩ xem cách nào hái những lá dâu ở trên ngọn không?”

Ngay lập tức, Hoa Đà lấy một sợi dây cùng viên đá nhỏ ném qua nhánh cây, lúc này ông chỉ việc kéo nhẹ sợi dây là có thể hái được những lá trên ngọn cây. 

Một lần nữa, khi Thái đại phu nhìn thấy hai con dê đang tranh nhau, không ai dám lại gần tách chúng ra. Ông cho người gọi Hoa Đà tới và hỏi cách tách hai con dê. Hoa Đà đơn giản chỉ lấy hai nắm cỏ tươi vứt ra hai bên, hai con dê liền lập tức tách ra. Nhận thấy Hoa Đà là một đứa trẻ thông minh, Thái đại phu liền quyết định nhận ông làm đồ đệ. 

Học hàm của danh y Hoa Đà

Sau khi được truyền dạy các phương pháp chữa bệnh, Hoa Đà còn du ngoạn khắp nơi nhằm nâng cao y thuật của mình. Mặc dù tinh thông y thuật toàn diện từ ngoại khoa, thủ thuật, thông hiểu kinh thư… Nhưng chưa một lần Hoa Đà được ghi danh bảng vàng. 

Rất nhiều lần Tể tướng Trần Khuê và Thái uý Huỳnh Uyển đã tiến cử ông ra làm quan nhưng ông đều từ chối. Chính bởi đối với danh y Hoa Đà “Dùng thuốc cứu người mới là đạo“. 

Một số động tác của Ngũ Cầm Hí 
Một số động tác của Ngũ Cầm Hí

Ít ai biết rằng, thực tế danh y Hoa Đà còn là một võ sư, ông từng sáng lập nên một môn võ thuật là Ngũ cầm hí, giúp điều hoà khí huyết, cải thiện sức khỏe.  Theo Bách khoa Trung Quốc có ghi: “Ngũ cầm hí là tập hợp các động tác mô phỏng theo 5 loại động vật gồm Hổ, gấu, hươu, khỉ, chim”. 

Ngoài việc phòng thân và cải thiện sức khỏe, những người luyện môn võ này thường có tuổi thọ ngoài trăm tuổi, mắt vẫn sáng, răng chắc khỏe, tai không lãng…

Những cống hiến của Hoa Đà cho y học

Hoa Đà được biết đến như một vị “thần y” chữa bách bệnh. Ông tinh thông châm cứu, nội khoa tạp bệnh, ký sinh trùng bệnh, tiểu nhi và các khoa phụ sản đều thành thạo. Trước khi Tây y phát minh ra thuốc gây mê, danh y Hoa Đà đã phát minh ra Ma Phí Tán giúp việc phẫu thuật trở nên dễ dàng, ít gây đau đớn hơn. 

Dù Hoa Đà sáng tác ra rất nhiều sách y, nhưng rất tiếc hiện nay chúng đều bị thất truyền. Tuy vậy, những cống hiến của ông cũng đóng góp rất lớn cho sự phát triển y học Trung Quốc nói riêng và y học nhân loại nói chung. 

Phát minh Ma Phí Tán

Mặc dù sống cách chúng ta gần 2000 năm nhưng y thuật của Hoa Đà vẫn khiến người đời phải ca tụng. Đặc biệt là việc điều chế ra ma phí tán, đánh dấu một phương pháp phẫu thuật đầu tiên trên thế giới. 

Phát minh ra ma phí tán đánh dấu một bước phát triển lớn trong y học 
Phát minh ra ma phí tán đánh dấu một bước phát triển lớn trong y học

Ma phí tán được coi là thuốc gây mê đầu tiên trên thế giới, theo sử sách ghi chép Ma phí tán là loại ma túy xuất hiện sớm nhất, khi sử dụng sẽ làm cho người dùng không còn cảm giác, lâm vào cảm giác như thuốc mê. Được biết khi một bệnh nhân bị viêm ruột thừa, danh y Hoa Đà cho bệnh nhân uống Ma phí tán. Sau đó ông dùng dao mổ vùng bụng của bệnh nhân, loại bỏ phần ruột bị hoại tử, sau đó khâu lại vết mổ. Ông còn bôi thuốc chống viêm lên vết mổ, sau 4 – 5 ngày vết mổ lành lại và người bệnh đi lại được bình thường. 

Quan Vũ vẫn bình thản đánh cờ trong lúc chữa trị
Quan Vũ vẫn bình thản đánh cờ trong lúc chữa trị

Theo tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, danh y Hoa Đà được biết đến tới giai thoại chữa bệnh cho Quan Vũ. Trong một lần Quan Vũ bị tên bắn trọng thương, Hoa Đà cho Quan Vũ dùng Ma phí tán, sau đó mổ vai để nạo chật độc. Rất nhiều người chứng kiến Quan Vũ có thể vừa phẫu thuật mà vẫn bình thản đánh cờ lại càng cảm thán phương pháp trị bệnh của vị thần y này. 

Ma phí tán gồm các nguyên liệu như: Dương trịch trục 12g, rễ cây hoa nhài 4g, đương qui 4g, xương bồ 12g, sắc tất cả nguyên liệu sau đó uống trước khi phẫu thuật. 

Một số bài thuốc của danh y Hoa Đà

Trong cuốn “Đông y trị bệnh” của nhà xuất bản văn hoá thông tin có ghi chép những phương thuốc của danh y Hoa Đà. Chuyên điều trị các bệnh từ gân cốt, bệnh ngoài da, đau đầu, gãy xương… Dưới đây là một số bài thuốc Đông y được lưu truyền. 

Bài thuốc –  Bổ tâm đan thần phương 

  • Bài thuốc giúp an thần, điều trị chứng lo lắng, bồn chồn. Cụ thể các nguyên liệu được sử dụng bao gồm: 
  • Chu sa 2g, hùng hoàng 2g, bạch phụ tử 10g bạch phụ tử tán nhuyễn các nguyên liệu trên, trộn cùng với huyết lợn tạo thành viên. Sử dụng mỗi lần 2 viên trước khi ngủ có tác dụng an thần, bổ tâm khí, lưu thông máu. 

Bài thuốc – Ngũ thắng tán thần phương 

  • Chữa cảm lạnh với các biểu hiện như sốt sao, đau nhức đầu, mệt mỏi, ho có đờm. Nguyên liệu của bài thuốc này gồm: 
  • Cam thảo, thạch cao, bạch truật, ngũ vị tử mỗi loại 100g, cân khương 6g. Tán nghiền thành bột, mỗi lần uống dùng 20g, cùng 1 quả táo, 2 lát sinh khương sắc tới chỉ còn một nửa thì lọc lấy nước và uống. 

Bài thuốc – Táo giác tán thần phương 

Điều trị kiết lỵ, đi ngoài ra máu, trĩ ngoại, trĩ nội. 

  • Chuẩn bị: Sừng bò vàng 1 cái thái nhỏ, xác rắn, xuyên sơn giáp, tác giác răng lợn 5 quả.
  • Cách làm: Bốn vị thuốc trên cho vào bình sứ, dùng đất sét vàng bịt chặt, chờ cho khô, đốt trên lửa nhỏ rồi tăng nhiệt độ dần. Sau đó đổ hỗn hợp ra nghiền thành bột.
  • Cách sử dụng thuốc: Người bệnh lấy một quả hồ đào chia thành 4 phần, lấy 1 phần nghiên nhỏ, dùng cùng với rượu nóng. Dùng liên tục cách nhau 3 tiếng tình trạng bệnh sẽ cải thiện.
danh-y-hoa-da-va-cong-hien-cua-ong-cho-y-hoa-da
Vị “thần y” trong sử sách Trung Hoa

Hoa Đà là một vị danh y nổi danh, với quan điểm chữa bệnh cứu người, bất kể giàu nghèo, sang hèn. Đối với ông bất kể người bệnh nào cũng xứng đáng được chữa trị. Các bệnh khó chữa khi đến tay của ông cũng đều dược điều trị khỏi hoàn toàn, chính vì vậy mà rất nhiều quan chức, quý tộc muốn mời ông làm thầy thuốc riêng nhưng đều từ chối. Cuộc đời của Hoa Đà chỉ mong có thể cống hiến hết mình cho y học.

Trên đây là tiểu sử, cuộc đời cũng như những cống hiến của Hoa Đà trong y học. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử, cuộc đời những thành tựu của danh y Hoa Đà. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về y học, các bài thuốc quý hiếm một cách sớm nhất nhé!

Bài viết liên quan