Xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân, biểu hiện, cách xử lý và điều trị hiệu quả

Xuất huyết dạ dày (bao tử) nói lên tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị chảy máu. Người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây nên để có hướng chữa bệnh từ bên trong, nguyên căn. Vậy nên bài viết sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin về chảy máu dạ dày từ nguyên nhân, xuất huyết dạ dày có biểu hiện gì cho đến cách xử lý và điều trị phổ biến.

Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Xuất huyết dạ dày tiếng Anh là Gastrointestinal bleeding. Đây là hiện tượng máu bị chảy ra khỏi lòng mạch của cơ quan dạ dày, một trong những bệnh xuất huyết nội nên việc xử lý và cầm máu là vô cùng khó khăn vậy nên người bệnh cần phải được phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Nếu bị chảy máu dạ dày ồ ạt, không có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ thì bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy xuất huyết dạ dày cũng được xếp hạng là biến chứng cấp tính có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa. 

Dựa theo số liệu được thống kê Y tế thì nước ta có tỷ lệ nhiễm bệnh từ 5 – 10% dân số cả nước. Bệnh tập trung nhiều ở độ tuổi 40 – 70 tuổi. Nam giới thuốc nhóm có nguy cơ mắc bệnh xuất huyết bao tử cao hơn ở nhóm nữ giới. Bởi một trong những yếu tố gây nên tình trạng này chính là do người bệnh sử dụng thuốc lá, rượu bia và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Hình minh họa bệnh xuất huyết dạ dày
Hình minh họa bệnh xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân chảy máu dạ dày

Đây là bệnh lý có nhiều nguyên do, yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh, cụ thể sẽ được chia sẻ dưới đây:

Do một số bệnh lý

Xuất huyết dạ dày cũng có thể là biến chứng của một số bệnh như:

 • Loét dạ dày – tá tràng: Có thể coi đây là nguyên nhân thường thấy ở người bệnh. Khi các vết loét của niêm mạc dạ dày ngày càng bị ăn sâu, dần lan sang cơ quan lân cận gây nên tình trạng viêm nhiễm nặng. Nếu người bệnh không điều trị đúng cách thì dần sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết dạ dày tá tràng.
 • Ung thư dạ dày: Khi thức ăn được đưa vào cơ thể thì có thể sẽ bị ma sát với các khối u ở cơ quan dạ dày có thể gây thương tổn lòng mạch. Gây ra xuất huyết nhẹ, tuy nhiên nó sẽ dai dẳng, âm ỉ và dai dẳng.
 • Hội chứng Mallory Weiss: Mắc bệnh này, người bệnh sẽ phải nôn nhiều nhất là những đối tượng không kiêng khem, vẫn sử dụng thuốc lá thì bệnh tình sẽ nghiêm trọng hơn. Sau một thời gian sẽ gây ra hiện tượng sốt huyết bao tử.
 • Bệnh Hemophilia (máu khó đông): Khả năng cầm máu chậm nên nguy cơ bị xuất huyết dạ dày cũng sẽ cao hơn so với người khác.

Do vấn đề sức khỏe gây rối loạn cơ chế đông máu

Khi cơ thể gặp phải những vấn đề sau cũng có thể gây nên bệnh chảy máu dạ dày:

 • Giảm tiểu cầu: Tiểu cầu có chức năng cầm máu thông qua cơ chế làm đông máu khi mạch máu bị thương tổn. Khi số lượng tiểu cầu trong máu bị giảm đi ở một ngưỡng  nhiều đáng kể thì có thể sẽ gây xuất huyết dạ dày.
 • Sốt xuất huyết: Có thể gây biến chứng sốt huyết dạ dày cùng với nhiều biến chứng liên quan đến rối loạn máu khác trong đường tiêu hóa.
 • Xơ gan: Bệnh sẽ làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nên các áp lực của cơ quan tiêu hóa cũng bị tăng lên. Sau một thời gian không chữa trị bệnh đúng cách, khiến bệnh bị chuyển biến đến giai đoạn cuối thì người bệnh có thể đối mặt với biến chứng chảy máu bao tử.
 • Thiếu vitamin K: Cũng giống như tiểu cầu, vitamin này có chức năng làm đông máu, nếu thiếu hụt một lượng đáng kể thì nguy cơ xuất huyết cũng có thể xảy ra dễ dàng hơn.

Do sử dụng thuốc chống đông, thuốc kháng sinh

Nếu người bệnh lạm dụng hoặc sử dụng quá liều sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho dạ dày. Đối với thuốc chống đông có vai trò ngăn ngừa các cục máu đông, nhưng uống nhiều sẽ khiến dạ dày bị chảy máu. 

Uống thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh xuất huyết dạ dày
Uống thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh xuất huyết dạ dày

Ngoài ra, uống kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra nhờn thuốc và hình thành các vùng trợt ở niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến chảy máu.

Một số nguyên nhân khác gây xuất huyết bao tử

Bên cạnh những yếu tố trên thì bệnh chảy máu bao tử cũng có thể bị do:

 • Xuất huyết dạ dày vì nhịn ăn sáng: Sau một đêm dài không được nạp năng lượng, thì buổi sáng chúng ta cần ăn thực phẩm bổ dưỡng vừa để bù đắp cho đêm hôm trước, vừa để tăng cường nặng lượng cho ngày dài. Nếu không ăn sáng, lượng axit trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, không có thức ăn để trung hòa chúng thì sẽ khiến lớp niêm mạc bị tác động, sau một thời gian liên tục sẽ gây biến chứng xuất huyết dạ dày.
 • Nhiễm khuẩn HP.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Sử dụng nhiều thực phẩm chứa cồn, chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…); ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn,…
 • Tinh thần căng thẳng, stress liên tục.

Biểu hiện xuất huyết dạ dày là như thế nào?

Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì thật khó xác định được hiện tượng chảy máu dạ dày, vậy nên người bệnh cần phải cảm nhận rõ các dấu hiệu cũng như biểu hiện của bên trong cơ thể.

Thông thường thì triệu chứng xuất huyết bao tử sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của từng người. 

Trường hợp xuất huyết dạ dày nặng, chảy máu ồ ạt thì người bệnh còn có cảm tác lạnh tứ chi, đầu óc không tỉnh táo, người cứ lịm dần,… Trường hợp xuất huyết dạ dày cấp tính thì thường diễn ra đột ngột, còn giai đoạn mãn tính thì sẽ là tình trạng chảy máu nhẹ kéo dài.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những biểu hiện thường thấy và dễ phân biệt được nhất để bạn có được câu trả lời chi tiết về xuất huyết dạ dày có triệu chứng gì?

Dấu hiệu báo trước của bệnh chảy máu bao tử

Đa phần chảy máu dạ dày đều xảy ra đột ngột, tuy nhiên cũng có một vài dấu hiệu giúp người bệnh xác định được tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:

Đau bụng là dấu hiệu ban đầu của bệnh
Đau bụng là dấu hiệu ban đầu của bệnh
 • Đau bụng phần thượng vị đột ngột, dữ dội và đau hơn so với bình thường.
 • Ổ bụng có cảm giác căng chướng, nóng rát, cồn cào và khi đói thì bụng lại càng đau hơn.
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nôn.

Biểu hiện điển hình của bệnh chảy máu dạ dày

Mỗi người bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung ở đại đa số người bệnh đều có triệu chứng sau:

 • Nôn ra máu: Là biểu hiện thường gặp ở hầu hết bệnh nhân chảy máu dạ dày. Tuy nhiên về số lượng máu bị nôn ra của mỗi người là không giống nhau, dao động từ chục ml đến hàng lít, cụ thể thì phụ thuộc vào nguyên nhân gây nôn ra máu, tình trạng xuất huyết dạ dày nhẹ hay nặng. Về màu sắc thì có thể là nâu sẫm, đỏ tươi đúng màu máu hoặc màu hồng. Tuy nhiên người bệnh không nên nhầm lẫn giữa nôn, ho khạc ra máu.
 • Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu (phân đen): Sau khi máu vào ống tiêu hóa, nó sẽ được xuống đại tràng và ra ngoài cùng với phân, do đặc tính của sắc tố trong máu nên khi đại tiện máu sẽ có màu đen. Người bệnh cũng nên lưu ý để không bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày với các nguyên nhân khác như táo bón, viêm đại tràng… Tuy nhiên đây vẫn là biểu hiện nguy hiểm, người bệnh cần có hướng xử lý và đi khám nhanh nhất có thể.
Biểu hiện chảy máu dạ dày
Biểu hiện chảy máu dạ dày

Một số triệu chứng khác

Bên cạnh những dấu hiệu rõ rệt trên thì người bệnh bị chảy máu bao tử cũng có thể bị: Sôi ruột, đau bụng dữ dội, khát nước, cơ thể mệt lịm, chóng mặt, hô hấp nhanh, bí tiểu, vã mồ hôi dù không nóng,… 

Nếu thấy cơ thể có biểu hiện giống như vậy thì bạn nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và chữa bệnh sớm nhất có thể. 

Xuất huyết dạ dày có chữa được không? Bệnh nguy hiểm không? Có lây không?

Sau khi đã có kiến thức đầy đủ về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh thì bạn cũng thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh xuất huyết bao tử. 

Bệnh được xử lý và điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm, không biến chứng

Đây là bệnh thuộc tình trạng cấp cứu nội ngoại khoa, nhưng khi kiểm soát được thì hầu hết người bệnh sẽ không bị gặp các biến chứng về sau. Chính vì vậy, chảy máu dạ dày có nguy hiểm không đều phụ thuộc vào quá trình bạn có kịp thời xử lý bệnh và điều trị đúng cách hay không.

Vậy nên, khi cảm thấy cơ thể bất thường và xuất hiện những dấu hiệu bệnh như kể trên, thì người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện sớm nhất có thể để cố gắng kiểm soát được việc chảy máu dạ dày và khung giờ vàng để kịp thời chữa trị là trong 24 giờ.

Bệnh có thể chữa được nếu được trị đúng và kịp thời
Bệnh có thể chữa được nếu được trị đúng và kịp thời

Nếu không người bệnh có thể sẽ bị chảy máu ồ ạt, dẫn đến tình trạng cơ thể mệt lả sốc, thậm chí là tử vong.

Vậy bệnh xuất huyết dạ dày có lây không?

Theo Y khoa, bệnh này có lây hay không đều phụ thuộc vào yếu tố gây bệnh. Nếu người bệnh xuất huyết dạ dày bị mắc bệnh do chủng virus HP, thì có thể sẽ lây bệnh cho người khỏe mạnh khác. Vì loại virus này có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa.

Do vậy, nếu bạn sống chung với những người mắc bệnh do nguyên nhân này thì nên cẩn thận, luôn vệ sinh đồ dùng chung và tay trước khi ăn uống.

Phương pháp chẩn đoán bệnh xuất huyết bao tử chính xác

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của cách chữa xuất huyết dạ dày chính là kết quả của chẩn đoán bệnh, vì khi đó bác sĩ sẽ xác định được vị trí xuất huyết, nguyên nhân – triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh để lên phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Vậy nên hiện nay có khá nhiều phương pháp chẩn đoán được bác sĩ áp dụng, cụ thể như:

Nội soi để chẩn đoán bệnh chính xác
Nội soi để chẩn đoán bệnh chính xác
 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi cần thiết với bệnh nhân về: Tiền sử bệnh lý, triệu chứng bệnh, thời gian xuất hiện dấu hiệu,… để đưa ra kết luận về bệnh lý, chẩn đoán lâm sàng về nguyên nhân và mức độ bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.
 • Khám nội soi tiêu hóa: Bác sĩ sử dụng ống nội soi có gắn thiết bị camera ở đầu được đưa vào thực quản đến đường tiêu hóa, khi đó bác sĩ sẽ quan sát được bên trong và xác định được vị trí chảy máu dạ dày rồi xử lý ngay. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn hạn chế, chưa thể xử lý được xuất huyết ẩn.
 • Chụp X-Quang Baryt: Phương pháp này được kết hợp với chất cản quang, nên bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ đường tiêu hóa thông qua hình chụp lại bằng tia X. Từ đó xác định được nơi xuất huyết là rất dễ dàng.
 • Xét nghiệm máu: Với phương pháp này bác sĩ sẽ biết được mức độ viêm nhiễm của bệnh và có thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.
 • Mổ bụng khám trực tiếp: Đối với những người bệnh khó xác định được nguyên nhân, vùng bị xuất huyết thì người bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định mổ bụng.

Cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày ngay tại chỗ

Dựa trên kết quả của khảo sát thực tế thì người bệnh thường không nhận biết được bệnh và không biết cách kiểm soát bệnh khiến cho tình trạng nặng hơn khi được khám. Vậy nên, bất cứ ai cũng đừng bỏ lỡ những nội dung chia sẻ về kiến thức cách xử lý bệnh xuất huyết dạ dày và cách chữa trị

Theo chuyên gia tư vấn thì ngay khi bạn hoặc người thân có những dấu hiệu của bệnh thì cần phải làm theo những hướng dẫn sau:

 • Gọi điện thoại cấp cứu để kịp thời đến bệnh viện.
 • Người bệnh cần phải được nằm tại chỗ, không tự ý di chuyển hay vận động để hạn chế việc chảy máu dạ dày. Tốt nhất nên chọn nơi thoáng mát, có lưu thông không khí tốt. Nếu người bệnh cảm thấy choáng váng, hạ huyết áp thì có thể đắp thêm chăn mỏng để giữ nhiệt cho cơ thể.
 • Pha một cốc nước muối loãng với tỷ lệ 100ml nước ấm và 8g muối để người bệnh uống. Như vậy là để người bệnh có thể bổ sung lại nước, chất điện giải cho cơ thể.
 • Sau đó người bệnh sốt huyết dạ dày nằm chờ xe cấp cứu đến để được đưa đến bệnh viện an toàn.

Phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày đúng cách

Bệnh xuất huyết dạ dày và cách điều trị là những kiến thức ai cũng nên biết, để có thể ngăn chặn cũng như phòng ngừa sự nguy hiểm từ những biến chứng của bệnh. Dưới đây sẽ là phương pháp điều trị thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

Cách chữa xuất huyết dạ dày bằng Tây y

Trong Tây y đang có hai cách chữa thông dụng và hiệu quả nhất.

Xuất huyết dạ dày có thể sử dụng thuốc Tây
Xuất huyết dạ dày có thể sử dụng thuốc Tây

Sử dụng thuốc Tây chữa bệnh chảy máu dạ dày

Vậy xuất huyết dạ dày uống thuốc gì? Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến thường được bác sĩ kê đơn cho người bệnh như:

 • Bệnh nhân đang xuất huyết có thể sẽ được kê uống: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin… với liều lượng tùy vào từng người bệnh khác nhau.
 • Thuốc trung hòa acid và kháng tiết acid: Alusi, Maalox, Gastropulgite… Thời điểm thích hợp uống thuốc là vào sau bữa ăn 1 – 3 tiếng và trước khi đi ngủ.
 • Thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton: omeprazol, pantoprazol, lansoprazol…
 • Thuốc co mạch: Carbazochrome, Octreotide, Posthypophyse…
 • Thuốc kéo dài thời gian đông máu: Phytomenadione, Menaquinon, Menadione…

Ưu điểm: Những loại thuốc này có thể mang đến công dụng nhanh, dễ mua dễ dùng và giá thành cũng ở mức phù hợp.

Nhược điểm: 

 • Thuốc không thể chữa dứt điểm, chỉ mang tính tạm thời và người bệnh vẫn có tiềm ẩn bị chảy máu dạ dày.
 • Sử dụng thuốc nhiều sẽ bị nhờn thuốc và uống không đúng cách có thể gặp phải những tác dụng phụ, biến chứng khác.

Phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày

Sau những cách xử lý và chữa trị ở trên mà người bệnh không thuyên giảm, vẫn có những dấu hiệu của việc chảy máu dạ dày và những bệnh nhân có biểu hiện nặng thì bác sĩ sẽ nhanh chóng chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, điển hình có 2 loại:

 • Phương pháp nội soi dạ dày: Bệnh nhân đã được rửa sạch dạ dày nhưng vẫn còn hiện tượng chảy máu thì sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp này. Bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ y khoa (đầu điện, chất cầm máu xịt, dùng kẹp cầm máu, tia laser) để ngăn chặn việc chảy máu ra ngoài mạch.
 • Phương pháp phẫu thuật mổ hở: Được chỉ định với những bệnh nhân nặng, chảy máu ồ ạt. Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ dùng các thiết bị và máy móc y khoa để tiến hành mổ trực tiếp, để kiểm tra và ngăn chặn không để máu chảy nữa.
Phương pháp điều trị ngoại khoa
Phương pháp điều trị ngoại khoa

Mặc dù là biện pháp duy nhất có thể điều trị kịp thời, nhanh chóng giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong trong gang tấc nhưng phẫu thuật cũng có những mặt còn hạn chế mà người bệnh nên biết như: Viêm nhiễm vết mổ, cần thời gian phục hồi cơ thể, vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái nhiễm bệnh và những biến chứng bệnh về sau.

Vậy nên, bất cứ ai mỗi khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày thì đừng chủ quan mà cần phải xử lý đúng cách và nhanh chóng đến ngay bệnh viện để được chữa trị.

Chữa bệnh xuất huyết bao tử bằng thuốc Nam

Bài thuốc số 1: Chữa chảy máu dạ dày từ Chè dây

Nhờ vào khả năng gây ức chế và tiêu diệt được vi khuẩn HP; kháng viêm; giải tỏa căng thẳng, giảm đau, thanh lọc cơ thể mà Chè dây đã được coi là thần dược chữa bệnh dạ dày.  Công thức cần thực hiện rất đơn giản, cụ thể là:

 • Chuẩn bị: 10g – 15g Chè dây đã được phơi khô.
 • Cách làm: Cho Chè dây vào ấm đun rồi trần qua với nước sôi, đổ ra. Tiếp tục cho nước vào và đun sôi khoảng 10 phút là có thể uống.
Chè dây rất tốt cho người bệnh dạ dày
Chè dây rất tốt cho người bệnh dạ dày

Với một ly trà nhâm nhi hằng ngày vừa có thể thư giãn vừa có thể giúp thuyên giảm được bệnh đau bao tử.Người bệnh nên uống liên tục từ 15 – 20 ngày để cảm nhận sự hiệu quả của thuốc.

Bài thuốc số 2: Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày từ nghệ và riềng

Nghệ từ trước đến nay vẫn được mệnh danh là thần dược, chúng không chỉ có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mà còn có thể cải thiện và làm lành các vết viêm loét, thương tổn hiệu quả.

Về củ riềng, không chỉ được sử dụng làm gia vị cho món ăn mà ông cha ta còn đưa chúng vào những bài thuốc chữa bệnh về tiêu hóa. Bởi chúng vừa có khả năng sát khuẩn, kháng viêm mà còn chống oxy hóa rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Vậy nên, chúng đã được kết hợp với nhau để chữa bệnh chảy máu bao tử, công thức cần thực hiện:

Chuẩn bị: Gừng và nghệ mỗi loại 15g, đường phèn 2g, 5ml giấm.

Cách làm: 

 • Nếu ở dạng bột: Trộn đều các hỗn hợp trên cùng 1 ít nước rồi đun nhỏ lửa đến khi chín
 • Nếu ở dạng tươi: Thái mỏng nghệ và gừng rồi đảo cùng nguyên liệu trên kèm theo ít nước và đun nhỏ lửa.

Cách dùng: Uống từ 3 – 4 lần/ ngày vào thời điểm trước và sau mỗi khi dùng bữa.

Ưu điểm của những cách này là điều trị bệnh được từ bên trong, an toàn, lành tính và tiết kiệm được chi phí. 

Tuy nhiên, cách chữa này vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Điển hình là bài thuốc không thể thay thế được những sản phẩm thuốc đặc trị bệnh chảy máu bao tử khác vì chúng không thể chữa dứt điểm mà chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh. Bài thuốc chỉ phù hợp với những người bệnh ở mức độ xuất huyết nhẹ.

Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì người bệnh cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để hỗ trợ cải thiện được những triệu chứng của bệnh. Dưới đây là những lời khuyên về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn mà người bệnh nên tuân thủ:

Chế độ ăn uống kiêng khem sẽ tốt cho dạ dày
Chế độ ăn uống kiêng khem sẽ tốt cho dạ dày

Nên ăn:

 • Thực phẩm dễ tiêu hóa như các loại thịt trắng: ngan, gà, lợn, vịt, cá…
 • Bổ sung thêm trái cây nhiều vitamin vào các bữa phụ: chuối, việt quất, nho….
 • Thường xuyên ăn rau củ có chứa lượng chất xơ phù hợp: rau chân vịt, cà rốt, bí xanh, bí đao.., 
 • Một số loại thực phẩm kháng viêm, giảm đau: tỏi, nghệ, gừng,… Tuy nhiên nên cân bằng liều lượng để ăn uống phù hợp, không dùng quá nhiều trong mỗi món ăn nó sẽ gây nóng ruột.

Nên kiêng:

 • Thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng thường chứa chất bảo quản không tốt cho đường tiêu hóa. Ví dụ như: Thịt xong khói, thịt dăm bông, xúc xích, cá đóng hộp…
 • Món ăn xào, chiên rán nhiều dầu mỡ để không gặp tình trạng tiêu chảy, khó tiêu và đầy bụng.
 • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nhiều gia vị hay chất phụ gia.
 • Hút thuốc lá và thức uống chứa ga, cồn, chất kích thích như: Rượu, bia, nước ngọt coca, sting…

Cách phòng tránh bệnh xuất huyết dạ dày đúng

Một cơ thể khỏe mạnh luôn cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng, để hạn chế được tối đa những nguy cơ mắc bệnh xuất huyết này thì người bệnh nên thực hiện theo những lời khuyên sau:

Tinh thần thoải mái, vận động thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh
Tinh thần thoải mái, vận động thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh
 • Giữ vệ sinh trong ăn uống: Luôn bảo quản thực phẩm được tươi ngon, chỉ ăn những món ăn đã được nấu chín kỹ, không ăn thực phẩm ôi thiu hay hết hạn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, giống như lời khuyên được chia sẻ ở trên.
 • Thiết lập thói quen ăn uống khoa học: Không ăn quá no, không để bụng quá đói, ăn xong không nên vận động mạnh hay nằm ngay.
 • Tránh lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không Steroid (NSAIDs).
 • Tạo thói quen vận động cơ thể để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch một cách toàn diện.
 • Quản lý tinh thần tránh căng thẳng, stress quá mức: Theo nghiên cứu, nếu tinh thần không được thoải mái, thường xuyên stress kéo dài sẽ khiến cho não bộ tác động lên chức năng hệ tiêu hóa. Vậy nên, tinh thần không lo âu, không căng thẳng sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.   

Hãy tuân thủ theo những lời khuyên của chuyên gia về cách phòng tránh để cơ quan đường ruột luôn khỏe mạnh. Nếu cảm thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như những triệu chứng đã chia sẻ ở trên thì bạn cần bình tĩnh xử lý đúng như hướng dẫn ở trên và đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị hiệu quả nhất để không phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ về bệnh xuất huyết dạ dày, triệu chứng, cách xử lý, điều trị ở trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này!

XEM NGAY

Suốt 4 năm, chú Thuận luôn mệt mỏi, thức trắng vì chịu đựng những cơn đau vùng thượng vị, trào ngược, ợ hơi, ợ chua, HP dạ dày,.. Đây là cách Chú Thuận tin dùng để chấm dứt bệnh dạ dày của mình >>> ĐỪNG BỎ QUA

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1