Hiện nay, đông trùng hạ thảo được nuôi cấy bằng cách tiêm chủng nấm vào nhiều loại cơ chất khác nhau gồm môi trường dịch lỏng, môi trường bán rắn và nuôi cấy trực tiếp ký chủ,… Mỗi một loại sẽ có chất lượng khác nhau, trong đó loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ trên nhộng tằm được nhận định đem lại chất lượng vượt trội hơn hẳn. Bài viết dưới đây sẽ lý giải lý do tại sao phải nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm. Quy trình nuôi cấy cho chất lượng sản phẩm sở hữu chất lượng sánh ngang với đông trùng hạ thảo tự nhiên với giá thành “tiếp cận” được đến đông đảo người tiêu dùng. 

Điểm qua một số cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời là “bước đột phá” của các nhà khoa học trên thế giới, từ đây người tiêu dùng có cơ hội sử dụng “thượng dược” với giá thành phải chăng.

Trên thị trường hiện nay, kể cả các sản phẩm ngoại nhập hay sản xuất trong nước thì có 3 phương pháp phổ biến để nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo.

 • Nuôi cấy trên môi trường dịch lỏng để thu khuẩn ty (tức sợi nấm)
 • Nuôi cấy trên môi trường bán rắn, phổ biến như ngũ cốc (gạo lứt, lúa mì, hạt kê, bột đậu, cám bắp, hạt kê, đậu xanh, cao lương, hạt hướng dương,…) và nhộng tằm để thu quả thể
 • Nuôi cấy trực tiếp trên ký chủ như nhộng tằm, ve sầu, sâu non… để thu cả giá thể và quả thể.

Mỗi một phương pháp nuôi cấy khác nhau sẽ cho ra đời sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy với chất lượng khác nhau. Bên cạnh yếu tố môi trường thì chất lượng chủng nấm, công nghệ nuôi cấy cũng quyết định chính yếu đến chất lượng.

Chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy thể hiện qua hàm lượng hoạt chất so với loại đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hiện nay, có một số đơn vị uy tín tại Việt Nam đã nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt hàm lượng hoạt chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Vậy, nếu đặt 3 phương pháp nuôi cấy trên lên bàn cân thì liệu đâu sẽ là phương pháp cho hàm lượng hoạt chất tối ưu nhất?

Lý giải tại sao đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm đắt giá nhất hiện nay

Trong 3 phương pháp nuôi cấy, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm luôn có giá thành đắt hơn hẳn 2 loại còn lại. Có nhiều nguyên do dẫn đến sự chênh lệch về giá thành này.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đòi hỏi kỹ thuật công nghệ tân tiến

Dễ thấy, để nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ trên nhộng tằm đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng, kỹ thuật cao hơn hẳn.

Với 2 phương pháp còn lại, chủng nấm được cấy vào môi trường cơ chất (dịch lỏng hoặc bán rắn). Sau 7 – 10 ngày, các sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt sinh khối, sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch. Bên cạnh đó, cơ chế nuôi cấy đông trùng hạ thảo nuôi ký chủ nhộng tằm tương đồng với cơ chế nhiễm nấm của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sau khi chọn kén nhộng khoẻ mạnh, sáng màu, đạt chuẩn, không dùng hoá chất, tiếp đó chiếu tia UV khử khuẩn, khử virus. Chủng nấm được cấy trực tiếp vào nhộng tằm đặt riêng trong từng ống nghiệm khác nhau để đảm bảo chất lượng nấm, không lây nhiễm chéo. Tiếp đó mới đến quy trình nuôi quả thể và thu hoạch.

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm mập mạp, hàm lượng dưỡng chất vượt trội so với các dòng nuôi cấy khác
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm mập mạp, hàm lượng dưỡng chất vượt trội so với các dòng nuôi cấy khác

Do đó, nếu nuôi cấy trên môi trường lỏng hoặc bán rắn sẽ thu hoạch được nấm trùng thảo dạng nguyên sinh khối hoặc thành chùm. Còn với đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm sẽ cho sợi nấm riêng lẻ. Nhờ đó mà có chất lượng tốt hơn do hấp thụ được dưỡng chất từ cơ chất nhiều hơn, sợi nấm to hơn, mập mạp hơn.

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nhiều đơn vị sử dụng dịch thể được pha chế từ hoá sinh tổng hợp, gồm các thành phần hoá chất như KH2PO4, NH4(SO4)2, MgSO4,…

Với sản phẩm nuôi cấy nguyên sinh khối trong dịch thể thì sự tồn dư dư lượng hoá chất là nhiều nhất. Còn với nuôi trên môi trường bán rắn có sự pha trộn giữa cơ chất rắn và dịch thể theo tỷ lệ nhất định (thương là 1/1.3) thì ít nhiều vẫn cần dịch thể hoá chất. Trong khi đó, nuôi cấy trên nhộng tằm sẽ tiêm trực tiếp chủng nấm vào cơ chất rắn, không dùng dịch thể, đảm bảo an toàn tối ưu.

Bên cạnh đó, một số đơn vị nuôi cấy còn sử dụng một số chất kháng sinh giảm nhiễm khuẩn, chất điều tiết sinh trưởng để tăng khả năng sinh trưởng của quả thể và sợi nấm. Song, hiện nay, có nhiều đơn vị uy tín đã nghiên cứu thay thế các dịch thể từ hoá chất bằng các chất hữu cơ tự nhiên, giải quyết triệt để vấn đề này. Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy, người tiêu dùng nên xem xét kỹ lưỡng về quy trình nuôi cấy, chọn lựa thương hiệu uy tín để đảm bảo cho sức khoẻ.

Tâm lý chuộng “hàng nguyên thuỷ” của người tiêu dùng

Trong tâm trí của người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo vốn mang hình dạng nửa con nửa cây. Phần dưới là ấu trùng sâu non và thân trên là sợi nấm.

Do đó, rất nhiều người tiêu dùng e dè khi mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhưng chỉ có phần nấm. Thực chất, khi nuôi cấy trong môi trường dịch lỏng hoặc chất bán rắn thì sẽ chỉ thu hoạch được phần sợi nấm.

Chỉ có loại ký chủ nhộng tằm sẽ cho ra sản phẩm gồm cả phần giá thể và quả thể, mang hình dáng nguyên thuỷ của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mặt khác, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, loại mang cả sợi nấm và quả thể nuôi cấy mang hiệu quả dược lý không kém gì so với loại tự nhiên.

Một số số liệu so sánh chất lượng giữa các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy hiện nay

Trong đề tài nghiên cứu đông trùng hạ thảo chuyên sâu của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Cho thấy những số liệu khách quan về chất lượng giữa 3 loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ biến hiện nay.

Chủng nấm Cordyceps Militaris cho năng suất không cao trên môi trường nhộng tằm, nhưng lại tốt trên môi trường ngũ cốc. Trong khi đó, nuôi cấy trên nhộng tằm cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh quý hiếm như Cordycepin, Adenosine,… cao hơn nhiều so với nuôi cấy trên ngũ cốc.

Các giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm
Các giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Cụ thể, khi nghiên cứu nuôi cấy chủng nấm Cordyceps Militaris trên các môi trường khác nhau gồm bắp kê, bắp, cơm, nhộng cho các kết quả sau đây (trong điều kiện nuôi cấy đảm bảo).

 • Cơ chất nhộng tằm cho tỷ lệ hình thành sinh khối quả thể cao nhất. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi nhộng tằm cũng thuộc bộ côn trùng cánh vảy, trong tự nhiên nấm Cordyceps Militaris cũng ký sinh trên loại côn trùng này. Nhộng tằm được đánh giá là giá thể thay thế gần nhất so với ký chủ mà nấm ký sinh tự nhiên.
 • Hàm lượng Adenosine ở quả thể và sợi nấm trên giá thể nhộng cao nhất và khác biệt lớn so với các loại còn lại, thấp nhất là cơm.
 • Hàm lượng Cordycepin trên quả thể và cả sợi nấm của giá thể nhộng cũng cao nhất so với các loại còn lại.

Từ những lý do trên, có thể thấy, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ nhộng tằm là loại cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh cao nhất so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Do đó, đây cũng là loại đông trùng hạ thảo có giá thành đắt nhất hiện nay.

ĐTHT ký chủ nhộng tằm Vietfarm – Đơn vị duy nhất ứng dụng thành công bộ gen ĐTHT tự nhiên cho hàm lượng dưỡng chất tối ưu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo, đặc biệt là đông trùng hạ thảo ký chủ. Mỗi một đơn vị sẽ ứng dụng quy trình, công nghệ nuôi cấy riêng, lựa chọn chủng nấm, môi trường cơ chất khác nhau cho ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, người tiêu dùng thường ít khi quan tâm đến những yếu tố kỹ thuật này, hơn nữa cũng ít đơn vị công khai minh bạch các tiêu chí này. Do đó, dẫn đến nhiều trường hợp người tiêu dùng mua đông trùng hạ thảo với giá thành quá đắt đỏ, không tương xứng với chất lượng.

Tại buổi hội thảo “Đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam” do Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền tổ chức. Trung tâm Vietfarm đã chính thức ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ nuôi cấy trong đề tài nghiên cứu chuyên sâu của Viện.

Sau thời gian dài nỗ lực nghiên cứu, Viện đã giải mã thành công bộ gen của đông trùng hạ thảo tự nhiên có tác dụng cảm thụ ánh sáng xanh, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp sản xuất Cordycepin và Adenosine. Sau đó, Viện đã chuyển giao công nghệ nuôi cấy cho Trung tâm Vietfarm và tiến hành ứng dụng nuôi cấy trên quy mô lớn.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực YHCT
Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực YHCT

Do đó, hiện nay Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm duy nhất trên thị trường ứng dụng thành công bộ gen của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Từ chủng nấm Cordyceps Militaris được nhập khẩu từ Nhật Bản và kiểm định trực tiếp bởi ngân hàng uy tín toàn cầu NBRC. Vietfarm đã ứng dụng công nghệ sinh học kết hợp với quy trình nuôi cấy đạt chuẩn quốc tế để cho ra đời loại đông trùng hạ thảo sở hữu hàm lượng hoạt chất cao nhất thị trường, tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm được kiểm định chất lượng chặt chẽ bởi hội đồng chuyên môn cấp cao Vietfarm
Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm được kiểm định chất lượng chặt chẽ bởi hội đồng chuyên môn cấp cao Vietfarm

Cụ thể, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm được công khai minh bạch như sau:

 • Lựa chọn nhộng tằm còn sống, đồng đều, sáng màu, đảm bảo không sử dụng hoá chất trong nuôi nhộng. Chiếu tia UV để khử hoàn toàn vi khuẩn, virus, vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi.
 • Cấy trực tiếp nấm Cordyceps Militaris chất lượng cao vào nhộng tằm trong từng ống nghiệm khác nhau, đảm bảo chất lượng không lây nhiễm chéo. Tiếp đó cho vào phòng tối để ủ trong 5 – 7 ngày cho đến khi tơ giăng kín cơ chất. Phòng ủ đảm bảo nhiệt độ dưới 17 độ C, độ ẩm 90%, giữ tối hoàn toàn.
 • Chuyển sang phòng nuôi cấy, chiếu sáng, nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm không khí 70 – 85%, chiếu sáng 12 – 14h/ngày.
 • Sau 75 ngày, lựa chọn sợi nấm đạt chiều cao 13cm trở lên, trọng lượng 100 – 150g, chưa bung bào tử, màu vàng sậm, đồng đều tiếp tục đưa vào khâu bào chế đóng gói.
 • Khử trùng, sấy thăng hoa công nghệ Nhật Bản, đảm bảo giữ 100% hàm lượng dược chất, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Đóng gói sản phẩm được giám sát nghiêm ngặt, đạt chuẩn CO-CQ, dán mã truy xuất QR trên từng sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm Vietfarm được đóng gói trong hộp gồm 15 lọ, mỗi lọ gồm 2 con, đầy đủ giấy tờ, nhãn mác.

Từ khi vừa ra mắt thị trường, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách hàng. Giữa thị trường hỗn loạn như hiện nay thì Đông trùng hạ thảo Vietfarm nổi lên như một điểm sáng giúp người tiêu dùng an tâm lựa chọn.

hoi-thao-danh-gia-cong-nghe-va-chat-luong-dong-trung-ha-thao-tai-viet-nam-6
Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm sở hữu hàm lượng dược chất cao cùng hình thức sang trọng, bắt mắt

Rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên đã tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm như NS Văn Báu, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, NS Công Lý, NS Thanh Hiền, diễn viên Tùng Dương,…

Đặc biệt, nghệ sĩ Văn Báu đã có những lời chia sẻ chân thực về sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm.

“Tôi thấy tác dụng của đông trùng hạ thảo rất rõ rệt. Không chỉ giảm đau nhức do bệnh thoát vị mà còn ăn ngon, ngủ sâu, tinh thần minh mẫn, sảng khoái, không bị cảm cúm do giao mùa như mọi năm”

Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng cũng phản hồi rất tích cực về chất lượng sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng được nhiều thời báo uy tín, các chương trình, phóng sự của đài truyền hình đưa tin, giới thiệu đến độc giả cả nước. Tiêu biểu như phóng sự của Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống,…

>>> Xem thêm: VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Bên cạnh đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm thì Vietfarm còn có dòng đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường bán dẫn. Khác với nhiều đơn vị nuôi cấy khác, Vietfarm đã nghiên cứu cấy thành công chủng nấm Cordyceps Militaris trên cơ chất bán dẫn với dịch chiết hữu cơ từ tự nhiên. Đảm bảo sản phẩm không chứa chất kích thích, không chứa hoá chất, đạt chuẩn chất lượng và được lưu hành toàn quốc do Bộ Y Tế cấp phép.

Từ đông trùng hạ thảo cao cấp, Vietfarm nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm khác từ đông trùng hạ thảo như loại tươi, loại sấy khô thăng hoa, ngâm rượu, ngâm mật ong, trà, viên uống,…. Nhờ đó, người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng biệt.

>>> Khám phá trọn bộ sản phẩm đông trùng hạ thảo cao cấp Vietfarm

liên hệ ngay

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm là dòng cao cấp, sở hữu chất lượng tốt nhất và sánh ngang với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Để chăm sóc sức khoẻ toàn diện, quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm trực tuyến tại website hoặc đến hệ thống cửa hàng trên toàn quốc của Vietfarm.

Hệ thống showroom và đại lý toàn quốc của Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Hệ thống showroom và đại lý toàn quốc của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan