Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Suy thận là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh cũng như đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Việc người bệnh suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Các cấp độ của suy thận

Suy thận là bệnh lý xảy ra khi chức năng lọc máu, bài tiết của thận bị suy giảm nghiêm trọng. Khi thận hoạt động không hiệu quả, độc tố trong cơ thể không được đào thải hoặc đào thải rất chậm ra ngoài có thể gây tắc nghẽn dẫn đến suy thận cấp tính.

Suy thận là bệnh lý xảy ra khi chức năng lọc máu, bài tiết của thận bị suy giảm nghiêm trọng
Suy thận là bệnh lý xảy ra khi chức năng lọc máu, bài tiết của thận bị suy giảm nghiêm trọng

Tình trạng bệnh suy thận nếu không được can thiệp kịp thời có thể chuyển sang mãn tính nguy hiểm. Ở giai đoạn suy thận mãn tính, các chuyên gia chia làm 5 cấp độ như sau:

 • Suy thận độ 1: Người bệnh thường không có nhiều triệu chứng thận tổn thương.
 • Suy thận độ 2: Các biểu hiện bệnh vẫn không rõ ràng nhưng tốc độ lọc cầu thận có thể bị giảm xuống.
 • Suy thận độ 3: Tốc độ lọc cầu thận giảm chỉ còn khoảng 45 đến 59ml/phút. Chức năng thận bị mất từ trung bình đến nhẹ, có biểu hiện thiếu máu nhẹ và hoa mắt. Ở suy thận độ 3b các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, có thể bị nôn và da xanh xao.
 • Suy thận độ 4: Tốc độ lọc của cầu thận giảm còn 15 đến 29mk/phút, diễn biến bệnh cực kỳ nguy hiểm.
 • Suy thận độ 5: Gần như thận đã mất hoàn toàn chức năng, tốc độ lọc của cầu thận ở dưới mức 15ml/phút.

Các yếu tố quyết định người suy thận sống được bao lâu

Người bệnh suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sau:

 • Phụ thuộc vào các nguyên nhân dẫn tới suy thận. Tìm được nguyên nhân gây bệnh có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
 • Phụ thuộc vào mức độ suy thận, loại suy thận là cấp hay mãn tính.
 • Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào phác đồ điều trị.
 • Các giai đoạn phát triển bệnh khác nhau cũng tác động đến khả năng phục hồi và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
 • Thể trạng sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng phác đồ điều trị.
 • Thái độ hợp tác trong điều trị của bệnh nhân.
 • Lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

Người mắc bệnh suy thận sống được bao lâu?

Việc người suy thận nặng sống được bao lâu rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nêu trên. Trong đó, ở mỗi giai đoạn bệnh, khả năng phục hồi và ước tính kéo dài sự sống cho bệnh nhân được bao nhiêu năm sẽ cụ thể như sau:

Người bị suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Người bị suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ở người bị suy thận cấp tính

Khi bị suy thận cấp tính, các chức năng của thận bị suy giảm đột ngột, nhanh chóng. Tình trạng này diễn ra rất nhanh, thậm chí chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày. Trong trường hợp này, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trong trường hợp đó, chức năng thận có thể được phục hồi. Nhưng nếu không phát hiện sớm, điều trị muộn thì hậu quả của suy thận cấp có thể dẫn đến tử vong.

Suy thận mãn tính sống được bao lâu

Thời gian sống của bệnh nhân suy thận mạn sẽ phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Cụ thể:

Suy thận độ 1 và 2

Đây là hai cấp độ bệnh nhẹ, có thể điều trị được nếu có phương pháp điều trị phù hợp. Theo các thống kê, tỷ lệ khỏi bệnh suy thận trong giai đoạn này có thể lên đến 90%. Người bệnh không cần phải điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận mà chỉ cần điều trị bằng thuốc. Khi được điều trị, người bệnh hoàn toàn có thể sống, sinh hoạt bình thường.

Suy thận độ 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn tương đối nguy hiểm cho người bị thận. Việc điều trị trong giai đoạn này khá khó khăn và thận bị tổn thương nặng, diễn biến nhanh. Lúc này, người bệnh tuyệt đối phải tuân theo các phác đồ điều trị của bác sĩ. Trong giai đoạn này, người bệnh chưa cần thiết phải chỉ định lọc máu.

Đối với người suy thận giai đoạn 3, nếu có phương pháp điều trị phù hợp có thể kéo dài sự sống đến vài chục năm.

Suy thận độ 4

Là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, các cầu thận đã yếu và mất dần chức năng. Vì thế, nếu không được điều trị, người bệnh có thể tử vong. Phương pháp tối ưu trong giai đoạn này là lọc máu chạy thận. Nếu được chạy thận liên tục, người bệnh có thể kéo dài sự sống hơn chục năm. Tuy nhiên, nếu không lọc máu, người bệnh có thể không sống được quá một năm.

Lọc máu là phương pháp kéo dài sự sống cho người bệnh suy thận
Lọc máu là phương pháp kéo dài sự sống cho người bệnh suy thận

Suy thận độ 5

Đây là giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm của suy thận. Người bệnh khi tiến triển bệnh đến giai đoạn này sẽ có tuổi thọ rất ngắn. Nếu không được điều trị, người bệnh chỉ có thể sống được vài tháng. Ngoài ra, nếu điều trị tích cực bằng lọc máu hoặc ghép thận, người bệnh có thể sống thêm được từ 3 đến 5 năm.

Lưu ý cho người bị suy thận

Người bị suy thận có sức khỏe rất yếu và cần tuân thủ những quy định khắt khe về chế độ ăn uống cũng như lối sống. Do đó, đối với người bị suy thận cần lưu ý:

 • Trong giai đoạn suy thận nhẹ, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Sử dụng các loại thuốc đúng cách, đúng thuốc, đúng liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Cần tuân thủ về chế độ ăn uống hết sức nghiêm ngặt. Người bệnh cần tăng cường ngũ cốc, trái cây, rau củ tươi và uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày.
 • Không sử dụng thực phẩm tinh chế và các thức ăn nhanh, hạn chế đưa muối vào cơ thể.
 • Không được uống nước chứa cồn, ga, chất kích thích và không hút thuốc.
 • Cần tập thể thao, giữ cân nặng ổn định.
 • Duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, lối sống lành mạnh.

Trên đây là những lời giải cho thắc mắc suy thận sống được bao lâu cho người bệnh. Đây là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và muốn kéo dài sự sống, người bệnh cần đến ngay bệnh viện và thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Khám suy thận ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người không may mắc phải bệnh lý này. Tình trạng suy thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân cần đến ngay các địa chỉ y tế uy tín để chẩn đoán chính xác...
Suy thận là bệnh lý xảy ra do thận bị suy giảm chức năng lọc máu và bài tiết. Đây là bệnh lý có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm không và cách phòng ngừa, điều trị suy thận như thế nào? Bệnh suy thận...
Diện chẩn chữa suy thận là một trong các biện pháp chữa trị được khá nhiều người bệnh lựa chọn trong thời gian gần đây. Cách điều trị này không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, động thời cũng phục hồi các chức năng của thận khá tốt. Nếu áp dụng đúng cách chữa, bệnh nhân còn...
Suy thận âm là bệnh về thận có thể mắc phải ở cả nam và nữ. Vậy tình trạng bệnh này là gì? có gây biến chứng hay không? Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh phổ biến này. Suy thận âm là bệnh gì? Có nguy hiểm không Trong cơ thể có...
Suy thận là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh cũng như đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Việc người bệnh suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các cấp độ của suy thận Suy thận là...
Thận là cơ quan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ có chức năng lọc máu, bài tiết, thận còn có vai trò rất lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Vậy suy thận có con được không và làm cách nào để tăng khả năng có thai cho...
Bài viết liên quan