Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Suy thận là bệnh lý xảy ra do thận bị suy giảm chức năng lọc máu và bài tiết. Đây là bệnh lý có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm không và cách phòng ngừa, điều trị suy thận như thế nào?

Bệnh suy thận có nguy hiểm không?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng thận do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng này có thể được chia làm hai nhóm bệnh là suy thận cấp và suy thận mãn tính. Bệnh suy thận có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh.

Đối với tình trạng suy thận cấp tính, bệnh có thể gây ra nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh bị suy giảm sức khỏe đột ngột và nghiêm trọng. Trong trường hợp không điều trị suy thận cấp kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh suy thận có nguy hiểm không? Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh
Bệnh suy thận có nguy hiểm không? Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh

Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn này, người bệnh được phát hiện sớm và điều trị chứng suy thận đúng cách thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh và sống, sinh hoạt bình thường, không phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Đối với tình trạng suy thận mãn tính, đây là tình trạng rất khó có thể khôi phục sức khỏe hoàn toàn và bệnh đe dọa nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh suy thận nguy hiểm như thế nào? Dưới đây là những biến chứng có thể gặp phải ở người bị suy thận:

 • Khi thận không bài tiết được chất thải ra ngoài cơ thể có thể dẫn đến hiện tượng giữ nước, gây phù tay, chân. Người bệnh có thể bị tăng huyết áp hoặc phù phổi cấp.
 • Có hiện tượng tăng kali máu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
 • Gặp biến chứng nguy hiểm về tim mạch.
 • Người bệnh có nguy cơ bị xương yếu, tăng nguy cơ bị gãy xương.
 • Có biểu hiện thiếu máu.
 • Người bệnh có thể bị tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây khó tập trung và thay đổi tính cách.
 • Có nguy cơ giảm các phản ứng miễn dịch, cơ thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Biến chứng liên quan đến khả năng tình dục.
 • Có nguy cơ tử vong cao.

Các phương pháp phòng ngừa, điều trị suy thận

Bệnh suy thận là bệnh lý rất nguy hiểm, rất khó điều trị và đem đến nhiều tác động xấu đối với sức khỏe. Vậy bệnh suy thận có chữa khỏi được không?

Theo các chuyên gia, bệnh suy thận nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn cấp tính thì hoàn toàn có thể điều trị. Người bệnh có khả năng phục hồi đến 90% và sống, sinh hoạt bình thường.

Đối với bệnh nhân bị suy thận ở giai đoạn mãn tính sẽ tùy thuộc vào cấp độ bệnh mà đánh giá được mức độ điều trị cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Ở người bị suy thận cấp độ 1 và 2, đây là những cấp độ nhẹ, khả năng điều trị thành công cao và người bệnh có khả năng phục hồi tốt.

Điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân bị suy thận ở giai đoạn nhẹ
Điều trị bằng thuốc cho những bệnh nhân bị suy thận ở giai đoạn nhẹ

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 3, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và có thể phải áp dụng các phương pháp can thiệp nặng. Giai đoạn 4 và giai đoạn 5 là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được điều trị. Các phương pháp phòng ngừa và điều trị suy thận hiện nay là:

Điều trị theo nguyên nhân:

 • Loại bỏ các nguy cơ gây suy thận như điều trị sỏi thận, viêm cầu thận, thận hư.
 • Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt bằng cách giảm muối trong khẩu phần ăn, tăng cường ăn rau xanh và bổ sung nước cho cơ thể.

Điều trị theo biến chứng:

Suy thận có thể gây ra nhiều biến chứng như tình trạng dư thừa axit, ứ dịch, gây ra thiếu máu, yếu xương hoặc tiểu đường. Lúc này, điều trị các biến chứng bệnh rất quan trọng như sau:

 • Ứ dịch: Người bệnh cần hạn chế ăn muối và tăng cường uống nước.
 • Thiếu máu: Tiêm sắt hoặc bổ sung sắt giúp duy trì quá trình tạo hồng cầu.
 • Yếu xương: Cần bổ sung vitamin D, phốt pho và canxi.
 • Thừa axit: Sử dụng thuốc kháng axit.
Suy thận cần được điều trị sớm
Suy thận cần được điều trị sớm

Trong trường hợp người bệnh thận mãn tính chuyển sang giai đoạn 4 và giai đoạn 5, việc sử dụng thuốc điều trị trong giai đoạn này không mang lại nhiều tác dụng. Để duy trì sự sống cho người bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định lọc máu hay còn gọi là chạy thận nhân tạo. Ngoài ra, còn có phương pháp điều trị ghép thận cho bệnh nhân, giúp tăng hiệu quả điều trị tốt.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bệnh suy thận có nguy hiểm không? Trên thực tế, đây là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Thận là cơ quan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ có chức năng lọc máu, bài tiết, thận còn có vai trò rất lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Vậy suy thận có con được không và làm cách nào để tăng khả năng có thai cho...
Suy thận âm là bệnh về thận có thể mắc phải ở cả nam và nữ. Vậy tình trạng bệnh này là gì? có gây biến chứng hay không? Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh phổ biến này. Suy thận âm là bệnh gì? Có nguy hiểm không Trong cơ thể có...
Diện chẩn chữa suy thận là một trong các biện pháp chữa trị được khá nhiều người bệnh lựa chọn trong thời gian gần đây. Cách điều trị này không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, động thời cũng phục hồi các chức năng của thận khá tốt. Nếu áp dụng đúng cách chữa, bệnh nhân còn...
Khám suy thận ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người không may mắc phải bệnh lý này. Tình trạng suy thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân cần đến ngay các địa chỉ y tế uy tín để chẩn đoán chính xác...
Suy thận là bệnh lý xảy ra do thận bị suy giảm chức năng lọc máu và bài tiết. Đây là bệnh lý có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm không và cách phòng ngừa, điều trị suy thận như thế nào? Bệnh suy thận...
Suy thận là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh cũng như đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Việc người bệnh suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các cấp độ của suy thận Suy thận là...
Bài viết liên quan