Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Chế độ ăn uống đối với người bị suy thận rất quan trọng, có thể quyết định đến khả năng phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Vậy người suy thận nên ăn rau gì và các loại rau nào cần kiêng là thắc mắc của rất nhiều người. 

Người suy thận nên ăn rau gì?

Rau củ quả nói chung gần như rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, đối với người bị suy thận cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt. Do đó, không phải loại rau nào cũng phù hợp với người bị bệnh này. Người suy thận nên ăn rau gì? Dưới đây là danh sách các loại rau tốt cho người bị thận.

Súp lơ

Súp lơ là rau họ cải, chứa rất nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin B, C, K. Đặc biệt, hợp chất indoles có nhiều trong súp lơ là dưỡng chất có tác dụng chống viêm rất tốt, phù hợp cho người bị suy thận.

Hơn nữa, trong trường hợp người bị suy thận, ăn súp lơ thường xuyên có thể ngăn chặn được tình trạng hoại tử ống dẫn tại thận và không gây ra áp lực cho thận.

Người suy thận nên ăn rau gì? Súp lơ
Người suy thận nên ăn rau gì? Súp lơ

Người suy thận nên ăn rau gì? Tỏi

Một trong những nguyên tắc dinh dưỡng đối với người bị bệnh suy thận là hạn chế tối đa dung nạp muối qua thực phẩm vào cơ thể. Chính vì thế, tỏi là lựa chọn hợp lý cho người bệnh khi đáp ứng được tiêu chí này, giúp người bệnh ăn ngon miệng.

Ngoài ra, tỏi chứa lượng lớn vitamin B6, C và Mangan giúp kháng viêm rất tốt. Hàm lượng Natri, Kali và Phốt Pho có trong tỏi rất thấp nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng tỏi.

Suy thận ăn rau gì? Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau hàng đầu danh sách tốt cho người bị suy thận. Trong bắp cải có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin B, C, K rất dồi dào.

Trong bắp cải còn chứa lượng lớn chất xơ, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt ở người bị suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, lượng Phốt Pho, Kali, Natri trong bắp cải không đáng kể nên không gây hại cho sức khỏe của thận.

Suy thận nên ăn rau gì? Ớt chuông

Một quả ớt chuông có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng lượng Natri và Kali trong loại rau này lại rất thấp nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của thận. Trong ớt chuông có chứa lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ hoại tử ống thận.

Ớt chuông là loại rau tốt cho người bị suy thận
Ớt chuông là loại rau tốt cho người bị suy thận

Cải lông

Người mắc bệnh suy thận nên ăn gì? Cải lông cũng là một gợi ý hoàn hảo cho người bị suy thận. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau có trong loại rau này rất lớn nhưng lượng muối lại rất thấp nên đây là loại rau được sử dụng nhiều cho người bị thận.

Thành phần của cải lông còn có nhiều canxi, vitamin K và Mangan có lợi cho sự phát triển của xương, giảm nguy cơ biến chứng về tim mạch ở người bị thận.

Người suy thận nên ăn rau gì? Củ cải

Không thể bỏ qua củ cải trong chế độ ăn uống của người suy thận bởi đây là loại rau củ có nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, ít muối và phốt pho. Trong loại củ này có chứa lượng lớn vitamin C, làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Đặc biệt, đối với người phải phẫu thuật hoặc chạy thận, củ cải có thể cải thiện vị giác, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

Nấm Shiitake

Nấm Shiitake là loại rau vô cùng tốt cho người bị suy thận. Thậm chí thực phẩm này còn có thể thay thế được hàm lượng dinh dưỡng của thịt trong các bữa ăn hàng ngày cho người bị suy thận.

Người bệnh khi sử dụng thực phẩm này sẽ hạn chế được mức hấp thu đạm, tăng cường dung nạp vitamin B, mangan và các chất xơ có lợi cho cơ thể.

Nấm Shiitake là loại rau vô cùng tốt cho người bị suy thận
Nấm Shiitake là loại rau vô cùng tốt cho người bị suy thận

[pr_middle_post]

Người suy thận kiêng ăn rau gì?

Ngoài các loại rau cần bổ sung cho người bị suy thận, một số loại rau dưới đây người bệnh cần tránh nếu không muốn bệnh tiến triển xấu.

Rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng axit oxalic rất cao, có thể làm rối loạn khả năng hấp thụ kẽm, canxi cho cơ thể và gây rối loạn lọc ở cầu thận, gây ra sỏi tại thận. Vì thế, để phòng ngừa suy thận, người bệnh cần tránh không sử dụng mồng tơi.

Đặc biệt, rau mồng tơi còn có chứa lượng lớn hợp chất purin – hợp chất có thể biến đổi thành axit uric trong máu dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp khi sử dụng cho người bị bệnh thận. Trong loại rau này có nhiều hợp chất không tốt cho sức khỏe như axit oxalic, natri, kali và purin rất cao. Những hợp chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và giảm tác dụng của thuốc điều trị suy thận.

Người bị suy thận nên kiêng ăn rau chân vịt
Người bị suy thận nên kiêng ăn rau chân vịt

Người suy thận nên kiêng ăn rau gì? Rau cần tây

Lý do khiến rau cần tây – loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không tốt cho người bị suy thận là trong cần tây có chứa nhiều chất bảo vệ thực vật, ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng lọc máu của thận. Ngoài ra, các chất này có thể gây ra bệnh lý về tuyến giáp, giảm chức năng điều hòa cơ thể.

Rau dền

Rau dền có chứa lượng lớn axit oxalic, gây cản trở cho quá trình bài tiết chất thải và nước tiểu của thận và làm nguyên nhân gây ra sỏi thận. Do đó, người bị suy thận tuyệt đối không nên ăn rau dền.

Rau cải xoăn

Rau cải xoăn là loại rau rất tốt cho sức khỏe với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở người bị suy giảm chức năng thận, lượng axit oxalic rất cao trong rau cải xoăn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người bị suy thận, cần loại bỏ cải xoăn ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Rau cải xoăn có thể gây biến chứng suy giảm chức năng thận
Rau cải xoăn có thể gây biến chứng suy giảm chức năng thận

Người suy thận nên ăn rau gì? Chế độ ăn uống dành cho người suy thận

Ngoài việc tìm hiểu người suy thận nên ăn rau gì, kiêng ăn rau gì, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thận như sau:

  • Ăn nhạt: Người bị suy thận nên ăn nhạt, hạn chế muối hoặc các chất kích thích vị giác trong bữa ăn hàng ngày.
  • Uống đủ nước phù hợp với cơ thể hàng ngày.
  • Năng lượng: Dung nạp năng lượng ở người lớn dao động từ 30 – 35 kcal/kg/ngày.
  • Protein: Chỉ nên dung nạp từ 0,6 – 0,8g/kg/ngày.
  • Chất béo: Có thể tăng thêm lượng chất béo nhiều hơn so với chế độ ăn hàng ngày. Lượng Lipid dung nạp trong cơ thể nên chiếm khoảng 25% tổng năng lượng trong bữa ăn hàng ngày.
  • Vitamin và chất khoáng: Nên bổ sung đủ theo nhu cầu, nên tránh dung nạp kali.

Đối với trẻ em bị suy thận, ure máu không bị cao, ngoài việc hạn chế nước, vẫn nên cho trẻ em đảm bảo chế độ dinh dưỡng như bình thường để có sự phát triển tốt nhất.

Việc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày có vai trò rất quan trọng đối với việc điều trị và phục hồi sức khỏe ở bệnh nhân suy thận. Trên đây là danh sách các thực phẩm giải đáp thắc mắc người suy thận nên ăn rau gì và kiêng gì. Người bệnh có thể dựa vào các thông tin trên để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Dinh dưỡng
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan