Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Chữa suy thận bằng thuốc Nam là phương pháp được dân gian ứng dụng lâu đời mang lại hiệu quả khá tốt và lành tính cho người bệnh. Những bài thuốc nam chữa suy thận hiệu quả là gì? Cách thực hiện các bài thuốc Nam chữa suy thận này ra sao? Người bệnh khi áp dụng phương pháp chữa suy thận bằng các bài thuốc nam cần lưu ý những gì?

Một số bài thuốc Nam chữa suy thận hiệu quả nhất

Để phòng ngừa tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc Tây chữa suy thận, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian từ thiên nhiên vô cùng an toàn, lành tính và mang lại hiệu quả khá tốt.

Bài thuốc Nam chữa suy thận bằng đậu đen

Đậu đen là vị thuốc Nam có tính bình, vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và được sử dụng để điều trị suy thận khá tốt. Ngoài ra, đậu đen chứa nhiều hoạt chất có tác dụng thanh lọc máu và điều hòa cơ thể như phenylalanine, lysine, methionine, tryptophan.

Đậu đen là vị thuốc nam có tính bình, vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và được sử dụng để điều trị suy thận khá tốt
Đậu đen là vị thuốc Nam có tính bình, vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và được sử dụng để điều trị suy thận khá tốt
 • Nguyên liệu: 2 nắm cỏ mực to, đường trắng, nước gừng.
 • Cách thực hiện: Đem cỏ mực giã lấy nước cốt rồi cô thành viên hoàn cùng với nước gừng và đường trắng. Sử dụng 16gr viên hoàn chia thành 2 lần uống mỗi ngày.

Trị suy thận bằng râu ngô

Râu ngô là bài thuốc Nam phổ biến được nhiều người biết đến nhờ tác dụng điều trị các bệnh lý về thận. Theo Đông y, râu ngô có tính bình, vị ngọt và có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Nấu nước râu ngô uống thay trà mỗi ngày sẽ giúp giải độc, thanh lọc cơ thể và lợi tiểu.

 • Nguyên liệu: râu ngô 100gr và 1,5 lít nước.
 • Cách thực hiện: Đun sôi râu ngô với nước lọc rồi sử dụng hàng ngày để thanh lọc và giải độc cơ thể hiệu quả.

Bài thuốc Nam chữa suy thận với cây mã đề

Mã đề là dược liệu dạng cỏ sống lâu năm, giàu chất dinh dưỡng, vị ngọt và có công dụng giải độc và làm mát gan khá tốt. Ngoài ra, mã đề còn có khả năng giảm nhẹ các triệu chứng tiểu tiện ra máu, bí tiểu và thanh nhiệt.

 • Nguyên liệu: 1 nắm mã đề.
 • Cách thực hiện: Sắc nước với cây mã đề để uống hằng ngày thay trà. Người bệnh nên kiên trì sử dụng trong 2 tuần để thấy được hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt.

Chữa suy thận bằng diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn được dân gian gọi bằng cái tên vô cùng gần gũi là cây chó đẻ. Vị thuốc Nam này có tính hàn, vị đắng, có tác dụng giải độc cơ thể và hỗ trợ chức năng thận rất tốt. Ngoài ra, diệp hạ châu còn có công dụng lợi tiểu, cải thiện tình trạng thận yếu và ngừa sỏi thận.

Diệp hạ châu có tính hàn, vị đắng, có tác dụng giải độc cơ thể và hỗ trợ chức năng thận rất tốt
Diệp hạ châu có tính hàn, vị đắng, có tác dụng giải độc cơ thể và hỗ trợ chức năng thận rất tốt
 • Nguyên liệu: diệp hạ châu 15gr.
 • Cách thực hiện: Sử dụng diệp hạ châu hãm cùng với nước đun sôi như pha trà và lọc lấy nước uống mỗi ngày. Người bệnh lưu ý không nên áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Bài thuốc Nam trị suy thận với cà gai leo

Cà gai leo là cây thuốc Nam có tác dụng điều trị suy thận hiệu quả được nhiều người tin dùng và truyền tai nhau áp dụng. Cà gai leo có tác dụng thanh lọc cơ thể và giải độc rất tốt. Người bị suy thận có thể hãm trà với cà gai leo và uống mỗi ngày để chữa suy thận.

 • Nguyên liệu: 1 nắm cà gai leo.
 • Cách thực hiện: Cà gai leo rửa sạch, sau đó sấy khô rồi mỗi ngày sử dụng một ít để hãm trà uống.

Cây xạ đen chữa suy thận

Cây xạ đen hay còn được gọi với một số cái tên khác như cây đồng triều, cây bách giải, cây vạn hoa. Cây thuốc Nam này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tăng cường chức năng thận và bổ thận hiệu quả.

 • Nguyên liệu: xạ đen 15gr và kim ngân hoa 12gr.
 • Cách thực hiện: Đem xạ đen và kim ngân hoa đun thành nước và uống nhiều lần trong ngày.

Cách điều trị suy thận tại nhà với bồ công anh

Bồ công anh là cây thuốc Nam có công dụng bổ thận, mát gan rất tốt. Bên cạnh đó, vị thuốc này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường chức năng thận như kẽm, sắt, vitamin C… Chính vì vậy, bồ công anh thường được sử dụng để lợi tiểu, giải độc và ngăn ngừa hình thành sỏi.

Bồ công anh là cây thuốc nam có công dụng bổ thận, mát gan rất tốt
Bồ công anh là cây thuốc Nam có công dụng bổ thận, mát gan rất tốt
 • Nguyên liệu: 40gr bồ công anh, 15gr hạt dành dành, 30gr hoạt hạch.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả các nguyên liệu trên thành thang rồi chia thành nhiều lần sử dụng trong ngày.

Cây an xoa chữa suy thận

Cây an xoa còn có tên gọi khác như thâu dâu kén lông, có mùi thơm, vị cay và có tác dụng thanh độc, giải nhiệt và cải thiện chức năng thận rất tốt. Bên cạnh đó, cây an xoa chứa nhiều hoạt chất tốt cho việc điều trị thận yếu như Flavonoid, Alcaloid.

 • Nguyên liệu: 1 nắm lá an xoa.
 • Cách thực hiện: Sử dụng lá an xoa đun thành nước rồi sử dụng thay trà mỗi ngày để điều trị suy thận hiệu quả.

Bài thuốc Nam chữa suy thận với cây cỏ mực

Chữa suy thận bằng thuốc Nam với cây cỏ mực là phương pháp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Thảo dược này có công dụng bổ thận, thanh nhiệt và cải thiện chứng đi tiểu ra máu khi thận yếu. Bên cạnh đó, vị thuốc này có vị chua ngọt, tính hàn và không hề gây độc cho thận.

Chữa suy thận bằng thuốc nam với cây cỏ mực là phương pháp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả
Chữa suy thận bằng thuốc Nam với cây cỏ mực là phương pháp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả
 • Nguyên liệu: 2 nắm cỏ mực to, đường trắng, nước gừng.
 • Cách thực hiện: Đem cỏ mực giã lấy nước cốt rồi cô thành viên hoàn cùng với nước gừng và đường trắng. Sử dụng 16gr viên hoàn chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Lưu ý người bị cao huyết áp không được sử dụng cây cỏ mực.

Điều trị suy thận bằng thuốc Nam với cây nổ

Cây nổ có công dụng tán sỏi, kháng khuẩn và được sử dụng để điều trị các bệnh lý về thận và tiểu đường. Bệnh nhân có thể đun cây nổ với nước và uống thay trà mỗi ngày để điều trị suy thận.

 • Nguyên liệu: 20gr cây nổ.
 • Cách thực hiện: Cây nổ rửa sạch, đem đun cùng với nước, sau đó sử dụng thay trà hàng ngày giúp điều trị bệnh suy thận do tiểu đường hiệu quả.

Nhân sâm chữa suy thận

Từ lâu, nhân sâm được biết đến là dược liệu có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc có thể cải thiện triệu chứng của bệnh suy thận hiệu quả. Người bệnh có thể kết hợp nhân sâm với một số nguyên liệu khác như thục địa, tử hà xa, đỗ trọng, dâm dương hoắc, hà thủ ô… để điều trị bệnh suy thận.

Không chỉ là dược liệu bồi bổ sức khỏe rất tốt, nhân sâm còn có thể cải thiện triệu chứng của bệnh suy thận hiệu quả
Không chỉ là dược liệu bồi bổ sức khỏe rất tốt, nhân sâm còn có thể cải thiện triệu chứng của bệnh suy thận hiệu quả
 • Nguyên liệu: 50gr Nhân sâm, 300gr Kim quy, 50gr Nhung hươu, 300gr Thục địa, 100gr Cương tiền, 250gr Tử hà xa, 200gr Mộc miên và 200gr Hà thủ ô chế.
 • Cách thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch, sấy khô và tán thành bột mịn. Mỗi ngày sử dụng khoảng 5gr bột hòa cùng với nước ấm rồi chia thành 2 lần uống hết trong ngày.

Lưu ý khi áp dụng bài thuốc Nam chữa suy thận

Hầu hết các bài thuốc Nam chữa suy thận đều vô cùng an toàn và lành tính, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, bệnh nhân nên lưu ý những điều sau:

 • Chỉ nên áp dụng các bài thuốc Nam này khi tình trạng suy thận còn nhẹ hoặc khi bệnh đã ổn định.
 • Tuân thủ theo cách thực hiện cũng như kiên trì sử dụng các bài thuốc Nam chữa suy thận để cải thiện các triệu chứng bệnh rõ rệt.
 • Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc, người bệnh cần kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng.
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho chức năng của thận như rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.
 • Người bệnh cần kiêng cữ các loại đồ uống chứa cồn hoặc các chất kích thích, cafein để giúp thuyên giảm bệnh thận nhanh chóng.
 • Khi thực hiện các bài thuốc chữa suy thận trong một khoảng thời gian nhất định vẫn không mang lại hiệu quả, bệnh nhân đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và can thiệp bằng các phương pháp phù hợp khác.

Trên đây là các bài thuốc Nam chữa suy thận tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo và áp dụng. Trước khi thực hiện các bài thuốc này, tốt nhất bạn nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị hiệu quả nhất.

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Bài viết liên quan