Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Điều trị di tinh bằng đông y là phương pháp được đánh giá cao nhờ tính an toàn, hiệu quả lâu dài. Chưa kể các bài thuốc đông y còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho các đấng mày râu. Vậy nên sử dụng phương thuốc nào tốt nhất và dùng sao đúng cách. Đừng bỏ lỡ những thông tin mà tapchidongy chia sẻ sau đây.

Điều trị di tinh bằng đông y được nhiều người bệnh đánh giá cao
Điều trị di tinh bằng đông y được nhiều người bệnh đánh giá cao

Ưu điểm của đông y trong điều trị di tinh

Di tinh là biểu hiện sinh lý thường gặp ở nam giới tuổi dậy thì, trưởng thành. Theo lý giải từ phía đông y, hiện tượng này có liên quan đến thận, tâm, can. Thông thường tình trạng phóng tinh dịch chỉ xuất hiện khi giao hợp, đạt khoái cảm. Nhưng các tạng phủ trên gặp vấn đề có thể khiến cho tinh trùng xuất ra không theo ý muốn của các đấng mày râu.

Y học cổ truyền chia di tinh thành các nguyên nhân:

 • Do Âm hư hỏa vượng: Do nghĩ ngợi nhiều đến tình dục, đời sống buông thả khiến thận âm bị tổn thương, ngoài ra lao lực, phiền muộn, âm huyết hao tổn mà gây bệnh.
 • Thận hư không bền: Gây ra do hành động thủ dâm, tinh trùng bị lưu lại quá mức khiến thận bị hư hại. Khi thận không chứa tinh, cửa tinh không bền ắt xảy ra hiện tượng tinh dịch trào ra mà không cần kích thích tình dục.
 • Do thấp nhiệt: Việc ăn uống không điều độ, thiếu lành mạnh gây tổn thương tại tỳ vị từ đó thấp nhiệt hình thành dồn xuống gây hiện tượng di tinh.

Trên cơ sở xác định các tác nhân gây bệnh, lương y sẽ gia giảm các vị thuốc phù hợp với cơ địa từng người sao cho vừa trị bệnh, vừa ổn định chức năng tạng phủ. Chính bởi cơ chế trị bệnh từ gốc mà hiện nay nhiều người có xu hướng điều trị di tinh bằng đông y.

Thuốc đông y được bốc, chia thang sau khi thăm khám
Thuốc đông y được bốc, chia thang sau khi thăm khám

Sau đây là những ưu điểm nổi bật của phương pháp trị bệnh cổ truyền này:

 • Hiệu quả lâu dài đã được kiểm chứng: Như đã nói trên, thuốc đông y không chỉ tác động vào gốc rễ, phục hồi chức năng tạng phủ mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, bổ thận, cố tinh. Nhờ đó sau khi kết thúc liệu trình điều trị hiện tượng di tinh cũng dứt điểm, không bị tái phát trở lại.
 • Nguyên liệu tự nhiên: Đông y là bài thuốc cổ phương sử dụng những loại thảo dược, thảo mộc để kết hợp, gia giảm cho phù hợp với cơ địa người Việt. Đa số các bài thuốc dùng các nguyên liệu tự nhiên, được trồng ở nước ta hoặc nhập khẩu ở một số nước xung quanh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ…
 • An toàn với sức khỏe: Những vị thuốc được sử dụng đã qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng có độ lành tính cao, ít hoặc không chứa độc tố. Vì vậy, nam giới hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn, không tác dụng phụ khi điều trị di tinh bằng đông y.

Điều trị di tinh bằng đông y với 12 bài thuốc an toàn, hiệu quả cao

Bởi cơ địa của mỗi người không giống nhau do đó nếu muốn dùng thuốc đông y cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa để được gia giảm, kết hợp các phương thuốc, lộ trình điều trị phù hợp nhất. Sau đây là những bài thuốc trị bệnh phổ biến các quý ông có thể tham khảo:

Bài thuốc chữa di tinh do quân hỏa, tướng hỏa mạnh

Biểu hiện: Nam giới bị rối loạn thần kinh chức năng gây di tinh, hoạt tinh. Biểu hiện dễ hồi hộp ít ngủ, hay bị choáng váng, xuất tinh khi không được kích thích kể cả ban ngày.

Phép trị: Cố tinh, định tâm an thần.

Với những trường hợp này, người bệnh di tinh có thể điều trị bằng một số bài thuốc đông y sau:

Bài thuốc 1:

 • Sài hồ, đẳng sâm, liên nhục, khiếm thực: Mỗi thứ 12gr.
 • Hạt muồng, long cốt: Mỗi thứ 16gr.
 • Phục linh, viễn chí: Mỗi thứ 8gr.

Cách sắc: Ngày dùng 1 thang đã được lương y, thầy thuốc cắt sẵn đổ tất cả vào ấm, thêm nước sắc, chia làm 3 lần uống/ngày. Thời gian dùng thuốc theo chỉ định từ lương y.

Bài thuốc giúp cố tinh an thần cho nam giới bị di tinh
Bài thuốc giúp cố tinh an thần cho nam giới bị di tinh

Điều trị di tinh bằng đông y bài thuốc 2:

 • Long cốt, mẫu lệ long nhãn: Mỗi thứ 16gr.
 • Hạt muồng, táo nhân, kim anh, khiếm thực: Mỗi thứ 12gr.

Cách sắc: Tất cả cho vào ấm sứ, ấm đất đổ 5 bát con nước vào sắc sao cho thu được 3 bát chia làm 3 lần uống trong ngày. Nên uống khi còn ấm và đủ liều lượng theo chỉ dẫn.

Điều trị di tinh bằng đông y cho thể âm hư

Biểu hiện: Nam giới thường hay buồn phiền, đổ mồ hôi trộm, đau nhức xương, họng và miệng bị khô, tiểu tiện đỏ

Phép chữa: Bổ thận âm

Bài thuốc 1:

 • Kim anh, mạch môn, khiếm thực, sa sâm: Mỗi thứ 12gr.
 • Quy bản: 8gr.

Cách sắc: Cho hết vào ấm đất, sứ thêm nước sắc uống 3 lần mỗi ngày. Kiên trì uống bài thuốc trị di tinh bằng đông y này đến khi dứt điểm.

Bài thuốc 2:

 • Thục địa: 16gr.
 • Liên nhục, hoàng bá, quy bản, tri mẫn, kim anh, tủy lợn: Mỗi thứ 12gr.

Thực hiện: Các vị thuốc kể trên đem tán bột vo thành viên tốt nhất nên nhờ nhà thuốc, lương y định lượng cho chuẩn. Mỗi ngày nam giới bị di tinh do âm hư uống 30gr thuốc.

Điều trị di tinh bằng đông y với trường hợp dương hư

Biểu hiện: Người bệnh đi tiểu nước trong, lưng và dối bị lạnh đau, phân nhão, bị di tinh kèm kiệt dương.

Phép trị: Cố tinh, an thần, bổ dương.

Bài thuốc 1:

 • Liên nhục: 16gr.
 • Thỏ ty tử, hoài sơn, ba kích, hoàng tinh, sừng nai: Mỗi thứ 12gr.

Thực hiện: Các vị thuốc đông y này sẽ đem tán bột mịn vo viên, mỗi ngày sử dụng khoảng 30gr. Dùng liên tiếp trong một vài tháng để khi dứt điểm hoàn toàn. Ngoài ra, bài thuốc này cũng có thể sắc uống theo từng thang/ngày.

Ba kích vị thuốc quý với nam giới mắc bệnh về sinh lý
Ba kích vị thuốc quý với nam giới mắc bệnh về sinh lý

Bài thuốc 2:

 • Cao bản long, thục địa: Mỗi thứ 12gr.
 • Kỷ tử, đỗ trọng, hoài sơn, đương quy: Mỗi thứ 8gr.
 • Sơn thù: 6gr.
 • Nhục quế: 4gr.

Thực hiện: Số dược liệu này cũng được tán bột tạo thành viên uống. Liều lượng mỗi ngày từ 10 – 20gr. Theo chỉ định của lương y mà thời gian dùng thuốc và liều lượng có thể thay đổi.

Bài thuốc dùng cho người bệnh bị cả chứng âm hư và dương hư

Biểu hiện: Bị rối loạn thần kinh chức năng, do thận âm hư và thận dương hư, đau mỏi lưng, di tinh ngày và đêm.

Bài thuốc 1: Kim tỏa cố tinh hoàn giúp cố thận, sáp tinh.

 • Khiếm thực, sa uyển tật lê, liên tử, liên tu: Mỗi thứ 80gr.
 • Mẫu lệ, long cốt: Mỗi thứ 40gr.

Thực hiện: Liên tử tán bột để riêng nấu làm hồ sau đó trộn cùng tất cả các vị thuốc trên (đã được tán bột) tạo thành các viên hoàn nhỏ. Mỗi ngày sử dụng từ 16 – 20gr thuốc chữa di tinh.

Bài thuốc 2: Tang phiêu tiêu tán giúp cố tinh, bổ tâm thận

 • Tang phiêu tiêu, đương quy, phục thần, nhân sâm, quy bản, xương bồ… 40gr mỗi vị.

Thực hiện: Các vị thuốc đều tán thành bột mịn làm thành viên. Mỗi ngày dùng 8 – 12gr trước khi đi ngủ.

Điều trị di tinh bằng đông y do thấp nhiệt

Biểu hiện: Di tinh, hoạt tinh, tiểu tiện đỏ, khát nước nhiều, mạch nhu sác.

Pháp trị bệnh: Thanh nhiệt lợi thấp

Bài thuốc 1:

 • Tỳ giải, củ mài, bồ công anh: Mỗi thứ 16gr.
 • Hoàng bá nam, cam thảo nam, mẫu lệ, ý dĩ, cây nhọ nồi: Mỗi thứ 12gr.

Cách sắc: Bài thuốc sắc uống theo từng thang/ngày. Cho thuốc cùng 5 bát nước vào ấm sắc còn 3 bát uống vào sáng, trưa, tối.

Điều trị di tinh bằng đông y với bài thuốc thể thấp nhiệt
Điều trị di tinh bằng đông y với bài thuốc thể thấp nhiệt

Bài thuốc 2:

 • Bạch truật: 16gr.
 • Mẫu lệ, khổ sâm, dạ dày lợn: Mỗi thứ 10gr.

Thực hiện: Tất cả tán bột, tạo thành viên hoàn. Mỗi ngày lấy uống đều đặn 30gr, dùng đến khi chứng di tinh được cải thiện.

Một số lưu ý khi điều trị di tinh bằng đông y

Có thể nói so với các phương pháp chữa di tinh tại nhà hay thuốc tây y, đông y hiện được nhiều người bệnh và giới chuyên môn đánh giá cao cả về tính an toàn và hiệu quả lâu dài. Nếu những các khác chỉ giúp hỗ trợ, cải thiện triệu chứng từ bên ngoài thì đông y tác động vào sâu, loại bỏ từ gốc rễ. Tuy nhiên không phải ai điều trị di tinh bằng đông y cũng đạt được hiệu quả mong muốn.

Dùng thuốc đông y cần chú trọng cả khâu đun sắc để đảm bảo dược chất
Dùng thuốc đông y cần chú trọng cả khâu đun sắc để đảm bảo dược chất

Sau đây là một số lời khuyên, lưu ý cho nam giới đang có ý định dùng thuốc đông y để chữa chứng bệnh khó nói này.

 • Bởi bào chế từ thảo dược tự nhiên do đó hiệu quả của đông y thường chậm hơn tây y rất nhiều. Do đó khi dùng bệnh nhân cần lưu ý phải thật kiên trì, dùng trong thời gian nhất định theo đúng, đủ liệu trình.
 • Một số bài thuốc, nhất là các thang thuốc được rao báo trên mạng, tại những trang web địa chỉ không uy tín hầu hết đều chưa được kiểm chứng về hiệu quả những như sự lành tính. Do đó người bệnh chớ nghe theo quảng cáo, nhẹ dạ cả tin sử dụng để rồi tiền mất tật mang.
 • Lựa chọn đơn vị nhận được phản hồi chữa bệnh di tinh tốt, đơn vị có giấy phép hoạt động, có bài thuốc chữa sinh lý nam nổi bật được báo chí, diễn đàn chia sẻ.
 • Tùy vào cơ địa, khả năng hấp thu thuốc ở mỗi người mà thời gian sử dụng thuốc đông y trị bệnh di tinh là khác nhau. Chính vì thế hãy trao đổi kỹ với lương y, thầy thuốc để có hướng dùng thuốc phù hợp.
 • Điều trị di tinh bằng đông y người bệnh cũng cần chú ý về chế độ dinh dưỡng. Do nguồn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, giúp hỗ trợ, đẩy nhanh tác dụng hoặc cũng có thể giảm hiệu quả của các bài thuốc.
 • Tiến hành tập luyện thể dục, cải thiện sức khỏe để sớm phục hồi cũng như ngăn ngừa chứng di tinh tái phát sau dùng thuốc.

Điều trị di tinh bằng đông y từ lâu đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị và những ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp chữa bệnh khác. Chính vì vậy dù hiện nay y học hiện đại phát triển nhưng nhiều nam giới vẫn tin tưởng tìm đến các bài thuốc cổ truyền để điều trị. Tuy nhiên do tình trạng dược liệu bẩn bán tràn lan trên thị trường người bệnh cần lưu ý tìm đến những đơn vị uy tín để thăm khám, bốc thuốc điều trị tránh tình trạng tiền mất và mật vẫn mang.

CHỚ BỎ QUA:

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Bài viết liên quan