Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Viêm tai giữa mãn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong tai giữa. Thông thường, nếu được điều trị theo đúng phác đồ thuốc của bác sĩ, bệnh sẽ khỏi. Tuy vậy có những trường hợp, chúng ta buộc phải phẫu thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính.

Phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính và những thông tin quan trọng cần biết
Phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính và những thông tin quan trọng cần biết

Những thông tin cần biết về phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính

Trong một số trường hợp bệnh nhân kháng thuốc hoặc tình trạng bệnh chuyển biến xấu, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Do đó người bệnh cần hiểu rõ khi nào thì cần phẫu thuật và những lưu ý cần nắm trước khi phẫu thuật.

Khi nào nên phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính?

Viêm tai giữa mãn tính được chia thành hai dạng phổ biến đó là: viêm tai giữa mủ mãn tính và viêm tai giữa có Cholesteatoma. Khi gặp những trường hợp dưới đây, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính:

 • Chảy dịch tai kéo dài (trên 6 tuần) dù đã được điều trị nội khoa đầy đủ: Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm tai giữa đều có thể được trị dứt điểm. Do đó nếu thấy sau 6 tuần mà tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm, bạn nên cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật, tránh để tình trạng bệnh kéo dài, trầm trọng hơn.
 • Viêm tai giữa mãn tính có Cholesteatoma: Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm đối với bệnh nhân. Cholesteatoma có thể ăn mòn tai và gây những biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não, viêm mê nhĩ, liệt mặt,… 
 • Có dấu hiệu của viêm xương chũm mạn tính: Cũng tương tự như viêm tai giữa mãn tính có Cholesteatoma, viêm xương chũm mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong nội sọ. Có thể kể đến như làm liệt mặt, áp xe quanh họng, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch trong sọ, viêm các xương xung quanh hộp sọ,… Do đó nếu xuất hiện dấu hiệu của viêm xương chũm mạn tính, người bệnh cần phẫu thuật sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.
 • Nghe kém dẫn truyền: Tình trạng viêm tai giữa mạn tính kéo dài có thể ảnh hưởng đến thính lực của bệnh nhân. Để ngăn chặn nguy cơ mất hẳn chức năng nghe, người bệnh cần được phẫu thuật kịp thời.
 • Người bệnh thường xuyên bị tái phát bệnh viêm tai giữa: Nếu người bệnh mắc chứng viêm tai giữa nhiều lần và các phương pháp điều trị bảo tồn không còn hiệu quả. Lúc này, phẫu thuật sẽ là phương pháp giúp bạn chữa dứt điểm bệnh viêm tai giữa mạn tính.
Khi dịch chảy kéo dài thì nên phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính
Khi dịch chảy kéo dài thì nên phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính

Lưu ý trước khi thực hiện phương pháp ngoại khoa chữa viêm tai giữa mãn tính

Khi đã được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân viêm tai giữa cần thực hiện một số lưu ý sau để quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, hiệu quả nhất:

 • Thực hiện quy trình khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
 • Điều trị nội khoa thật tốt để tai khô trước khi phẫu thuật
 • Đo thính lực để đánh giá khả năng nghe
 • Gội đầu sạch sẽ trước khi tiến hành phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính thường được áp dụng

Tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp mổ khác nhau. Dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất thường được áp dụng trong phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính:

Phẫu thuật mở thượng nhĩ: Thường được áp dụng với những bệnh nhân mắc viêm tai giữa mãn tính, có cholesteatoma chưa lan sâu vào sào bào và túi co kéo.

Mở thượng nhĩ và sào bào: Thường được chỉ định đối với bệnh nhân mắc viêm tai giữa mãn tính khu trú ở sào bào thượng nhĩ.

Phương pháp phẫu thuật xương chũm (Mastoidectomy) bao gồm:

 • Phẫu thuật xương chũm đơn thuần (tên chuyên ngành là Cortical Mastoidectomy). Phương pháp này lấy bỏ phần ngoài của xương chũm và làm sạch các tế bào trong xoang chũm, từ đó mở rộng sào bào, sào đạo.
 • Phẫu thuật xương chũm không hạ tường dây VII hay còn có tên chuyên ngành là Canal wall up mastoidectomy. Đây là phẫu thuật lấy bỏ các tế bào chũm, giữ thành sau ống tai và tiếp cận tai giữa qua ngách mặt. Đồng thời làm sạch bệnh tích, đặc biệt là cholesteatoma. Phương pháp này giữ nguyên cấu trúc thành ống tai nhằm ngăn cản những biến chứng tiềm tàng có thể xuất hiện do phẫu thuật

Phẫu thuật vá màng nhĩ : Sử dụng các vật liệu tự thân như sụn bình tai, cơ thái dương, sụn vành tai để vá màng nhĩ. 

Phẫu thuật chỉnh hình tai giữa: Tiến hành mở thượng nhĩ – sào bào trước để bỏ cholesteatoma và xương viêm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tái tạo hệ thống dẫn truyền xương con kèm lấp hố mổ chũm.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính
Có nhiều phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính

Có nên phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính không?

Đối với nhiều trường hợp, phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính là điều cần thiết để ngăn chặn tình trạng bệnh diễn ra phức tạp hơn. Thông thường, tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao và không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Tuy nhiên, một số trường hợp phẫu thuật không thành công sẽ khiến người bệnh mắc phải các biến chứng như:

 • Màng nhĩ không liền hoặc bị thủng lại.
 • Có khối phồng trắng ở phía sau màng nhĩ
 • Xuất hiện túi co kéo.
 • Có dịch mủ.
 • Có cholesteatoma: Tái phát cholesteatoma, cholesteatoma còn sót lại sau phẫu thuật hoặc cholesteatoma mới xuất hiện từ túi co kéo.
 • Chứng chảy mủ tai (thường xuất hiện ở trẻ nhỏ)

Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng sau: 

 • Rủi ro cơ từ gây mê: Dù hiếm gặp nhưng một số trẻ bị trào ngược dạ dày, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp có thể gặp tình trạng này.
 • Ống thông tai bị tắc nghẽn: Nguyên nhân là do chất dịch kết dính tiết ra sau phẫu thuật hoặc máu đông.
 • Sẹo trong tai: Với những bệnh nhân phẫu thuật nhiều lần thì dễ mắc tình trạng này. Sẹo không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe người bệnh.
Người bệnh có thể gặp biến chứng sau khi áp dụng phương pháp ngoại khoa
Người bệnh có thể gặp biến chứng sau khi áp dụng phương pháp ngoại khoa

Như vậy, với câu hỏi viêm tai giữa mãn tính có phải mổ không, câu trả lời sẽ là tùy vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu thực sự cần thiết và thể trạng bệnh nhân có thể đáp ứng được phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này. Còn trong trường hợp người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, phẫu thuật là phương pháp chưa cần thiết.

Chăm sóc sau phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính và lưu ý cần biết cho người bệnh

Thông thường, người bệnh sẽ được xuất viện sau khi phẫu thuật vài ngày. Thể trạng và tình trạng bệnh càng khả quan, bệnh nhân càng được xuất viện sớm. Tuy vậy bạn lưu ý phải tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ để sức khỏe hồi phục nhanh chóng nhất có thể.

Những điều nên làm sau khi phẫu thuật viêm tai giữa mạn tính

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý dưới đây:

 • Thực hiện nghỉ ngơi và sinh hoạt lành mạnh, tránh hoạt động mạnh sau phẫu thuật.
 • Giữ vệ sinh cho tai khô ráo, sạch sẽ. Khi tắm bạn nên sử dụng nút bịt lỗ tai hoặc mũ trùm tóc để hạn chế nước rơi vào tai. Tốt nhân bạn nên dùng dầu gội đầu khô hoặc nằm ngửa.
 • Thực hiện dùng thuốc theo đơn mà bác sĩ chỉ định
 • Vệ sinh mũi, súc họng, súc miệng bằng nước muối sạch sẽ. Điều này có thể giúp người bệnh phòng tránh bệnh tai mũi họng, giúp hồi phục vết mổ nhanh chóng.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Tái khám đúng hẹn.
Tái khám đúng hẹn sau phẫu thuật
Tái khám đúng hẹn sau phẫu thuật

Những điều cần tránh sau khi phẫu thuật

Để sức khỏe phục hồi nhanh chóng nhất, bạn cần tránh một số điều như sau:

 • Không được để nước dính vào tai, kể cả nước sạch.
 • Không sử dụng dung dịch nhỏ tai mà chưa được bác sĩ đồng ý.
 • Không tự ý ngoáy tai, tháo băng tai hay bông gạc mà chưa được bác sĩ cho phép.
 • Không nên nhịn hoặc bịt mũi, miệng khi hắt hơi, ho, điều này có thể gây hại cho tai khi vừa được phẫu thuật.
 • Hạn chế đi máy bay hoặc di chuyển đến những nơi có độ cao, độ sâu lớn, gây áp lực cho tai.
 • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân viêm tai giữa mãn tính có thể mất thăng bằng một thời gian. Do đó, cần hạn chế tự lái xe giai đoạn này.

Bài viết trên đây vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về phương pháp phẫu thuật viêm tai giữa mãn tính. Để có những thông tin chính xác và cụ thể nhất, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Bài viết liên quan
chua-viem-xoang-man-tinh-bang-thuoc-nam
bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang-man-tinh
thuoc-dong-y-tri-viem-amidan
thuoc-chua-viem-tai-giua-o-nguoi-lon
viem-xoang-tran-cap