Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ. Tìm ra câu trả lời chị em sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Cùng tham khảo các thông tin sau để tính toán thời gian quan hệ thích hợp giúp ý định mang thai, tránh thai diễn ra theo đúng mong muốn.

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ để dễ mang thai?

Phụ nữ sức khỏe bình thường mỗi tháng đều sẽ trải qua một ngày rụng trứng. Theo các nghiên cứu về sức khỏe giới tính, chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ thông thường sẽ là 28 ngày. Trong đó ngày 14 sẽ là ngày trứng rụng.

Vậy vì sao trứng rụng lại ảnh hưởng đến việc thụ thai? Lý do là vì thời gian trứng có thể tồn tại sau khi rụng chỉ từ 12 giờ đến 24 giờ. Việc tính toán thời gian trứng rụng chính xác sẽ giúp tỷ lệ đậu thai cao hơn.

Tính thời gian trứng rụng để dễ có thai hơn
Tính thời gian trứng rụng để dễ có thai hơn

Vậy rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tăng khả năng thụ thai? Các chuyên gia cho rằng, việc quan hệ trước 5 ngày so với ngày rụng trứng sẽ giúp dễ thụ thai. Tinh trùng của phái mạnh vào cơ thể phụ nữ có thể tồn tại đến 5 ngày hoặc thậm chí là 7 ngày. Khi tinh trùng đã ở sẵn trong cơ thể thì việc đến với trứng vừa rụng sẽ dễ hơn.

Việc quan hệ ngay ngày rụng trứng lại không được đánh giá cao về khả năng thụ thai. Đơn giản vì thời gian tồn tại của trứng là ngắn, trong khi không phải ai cũng có thể canh chính xác ngày trứng rụng. Trường hợp tính toán sai lệch một ngày thôi cũng khiến tinh trùng không thể gặp trứng.

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ để tránh thai?

Bên cạnh việc dùng cao bao su, uống thuốc tránh thai hay đặt vòng thì căn cứ vào ngày rụng trứng cũng được xem là một biện pháp tránh thai. Căn cứ vào thời gian trứng và tinh trùng tồn tại trong cơ thể mà có thể tính toàn được thời gian quan hệ an toàn, không thụ thai.

Bạn có thể quan hệ trước hoặc sau ít nhất 7 ngày so với ngày trứng rụng để làm giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, vì việc tính thời gian rụng trứng đúng chính xác là rất khó. Nên tránh thai bằng việc căn cứ vào ngày trứng rụng là may rủi, tối đa chỉ đạt độ chính xác đến 60%. Để an toàn hơn bạn nên áp dụng thêm một biện pháp kèm theo có thể là bao cao su chẳng hạn.

Tính thời gian trứng rụng để tránh thai
Tính thời gian trứng rụng để tránh thai

Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng để quan hệ

Dù đã biết được rụng trứng bao lâu thì quan hệ để có thai hay tránh thai nhưng việc xác định chính xác là rất khó. Theo Tiến sĩ Jennifer Wider, Hiệp hội nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ (Women’s Health Research), chu kỳ rụng trứng chỉ là tương đối, điều này không chỉ khác biệt ở mỗi người mà mỗi tháng khác nhau cũng có sự khác nhau. Chính vì vậy việc tính chu kỳ rụng trứng rất khó chính xác. Tuy nhiên tiến sĩ Jennifer Wider một nhiều phụ nữ khi rụng trứng sẽ có những dấu hiệu nhất định.

Tăng tiết dịch âm đạo

Trong thời gian trứng rụng, dịch tiết âm đạo có thể sẽ tăng lên nhiều so với bình thường. Ban đầu dịch sẽ loãng và trong, về hình thức khá giống với lòng trắng trứng. Sau quá trình rụng trứng, dịch sẽ ít lại và trở nên đặc hơn.

Dịch tiết âm đạo thay đổi trong thời gian trứng rụng
Dịch tiết âm đạo thay đổi trong thời gian trứng rụng

Chảy máu âm đạo

Một vài trường hợp chị em còn bị chảy máu âm đạo khi trứng rụng. Máu này chỉ là những đốm máu nhỏ và nhạt kèm theo đó là dịch nhầy.

Đau ngực

Một trong những biểu hiện thường thấy ở chị em khi trứng rụng đó là đau ngực. Bạn sẽ có cảm giác ngực trở nên căng hơn, to hơn và dễ bị đau mỗi khi chạm vào hoặc vận động mạnh.

Tăng ham muốn tình dục

Có một sự thật là khi đến kỳ rụng trứng ham muốn tình dục ở các chị em sẽ tăng cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động của hormone estrogen trong cơ thể làm tâm trạng và cảm xúc của chị em dễ thay đổi.

Ngoài ra còn có một vài biểu hiện khác khi trứng rụng như đau bụng, nóng trong người, đau đầu…

Lưu ý khi quan hệ sau ngày rụng trứng

Sau ngày trứng rụng nếu muốn quan hệ một cách an toàn bạn nên lưu ý một vài điều sau:

  • Nếu muốn chưa có con vẫn nên áp dụng các biện pháp tránh thai thông dụng để đảm bảo. Ngay cả cách xuất tinh ngoài cũng chứa đựng những rủi ro mang thai ngoài ý muốn.
  • Lựa chọn những tư thế quan hệ phù hợp, không tùy tiện chọn những tư thế độc lạ mà không nắm vững kỹ năng dễ bị thương.
  • Sau khi quan hệ cần nên chú ý vệ sinh vùng kín cũng như dương vật sạch sẽ. Điều này giúp bảo vệ vùng kín tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây hại ngoài môi trường. Tuy nhiên không nên tắm sau khi quan hệ.
  • Điều tiết số lần quan hệ phù hợp, không được vì phấn khích mà quan hệ quá mức tránh làm cơ thể mệt mỏi.

Với những thông tin hẳn bạn đã biết cách xác định rụng trứng bao lâu thì quan hệ. Tuy nhiên không nên quá phụ thuộc và cách tính này vì sự chính xác chỉ mang tính tương đối. Nếu bạn muốn quan hệ an toàn thì cách tốt nhất vẫn là đeo bao cao su, uống thuốc tránh thai hoặc đặt vòng.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan