Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Bạn đã nghe đến nội soi đại tràng sigma là gì? Phương pháp nội soi hiện đại này có ưu nhược điểm gì và áp dụng trong trường hợp nào? Nếu bạn còn nhiều hoài nghi, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận về phương pháp y khoa này!

Nội soi đại tràng sigma là gì? Các phương pháp nội soi được sử dụng phổ biến

Trước tiên, bạn cần biết đại tràng sigma là gì? Đây là phần cuối của đại tràng kết nối với hậu môn đảm nhận chức năng lưu trữ chất thải trước khi được đẩy ra ngoài môi trường. Niêm mạc phần đại tràng sigma hoàn toàn giống với phần còn lại của đại tràng. Về cấu tạo, phần đại tràng này sở hữu những đường cong về phía hậu môn. Nhờ vậy nên đại tràng đẩy khí mà không làm chất thải ra theo cùng lúc.

Thủ thuật nội soi phần đại tràng sigma
Thủ thuật nội soi phần đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma là thủ thuật đưa ống soi mềm có gắn camera từ hậu môn ngược lên để quan sát phần đại tràng sigma. Dụng cụ chuyên dụng này cho pháp bác sĩ nội soi quan sát dễ dàng phần cong của đại tràng. Tùy theo bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết hoặc không sinh thiết khi nội soi.

Hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến là nội soi đại tràng sinh thiết và không sinh thiết:

Nội soi đại tràng sinh thiết

Nội soi đại tràng sigma sinh thiết được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Phát hiện khối u cần sinh thiết để phân tích.
 • Sinh thiết ổ viêm loét tại đại tràng.
 • Lấy mảng sinh thiết làm tế bào học, nuôi cấy nấm, khuẩn.

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ống nội soi gắn camera từ hậu môn lên đại tràng sigma. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô tế bào để xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.

Nội soi sinh thiết lấy mô tại đại tàng sigma
Nội soi sinh thiết lấy mô tại đại tàng sigma

Ưu nhược điểm của nội soi đại tràng sinh thiết

Nội soi được tiến hành khi người bệnh đã được gây mê. Cho nên người bệnh hoàn toàn không bị đau đớn hay sợ hãi khi tiến hành thủ thuật. Nhờ các thiết bị nội soi đại tràng hiện đại mà bác sĩ có thể phát hiện sớm những tổn thương, bệnh lý dù nhỏ đến đâu. Đặc biệt, nội soi cho phép sinh thiết để giúp người bệnh tầm soát ung thư từ sớm.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được kiểm tra và phát hiện các bệnh lý như: Trĩ, polyp đại tràng, phát hiện lỗ thủng, rách, viêm loét hậu môn cho đến đại tràng.

Tuy nhiên, nội soi đại tràng sinh thiết yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn giỏi, am hiểu kỹ thuật. Người bệnh có thể bị đau do vết thương vùng sinh thiết lâu liền, viêm hoặc nhiễm trùng. Thêm nữa, bạn sẽ phải trả chi phí đắt đỏ hơn các phương án nội soi thông thường.

Nội soi sinh thiết khi phát hiện u nghi ngờ ung thư
Nội soi sinh thiết khi phát hiện u nghi ngờ ung thư

Nội soi đại tràng không sinh thiết

Nội soi đại tràng sigma không sinh thiết là phương pháp quan sát đại tràng qua ống nội soi gắn camera. Bác sĩ không tiến hành lấy mẫu mô, dịch, máu tại đại tràng để xét nghiệm. Trong trường hợp bác sĩ quan sát tổn thương niêm mạc ở mức độ nhẹ, không phát hiện viêm loét nặng hoặc hình ảnh khối u.

Ưu nhược điểm của nội soi không sinh thiết

Nội soi đại tràng không sinh thiết được thực hiện sau khi gây mê. Do đó bệnh nhân từ trẻ nhỏ đến người già đều không khó chịu và sợ hãi. Bác sĩ quan sát nhanh chóng tổn thương tại đại tràng dù kích thước nhỏ chỉ một vài mm. Qua đó điều trị bệnh gặp nhiều thuận lợi, tránh biến chứng nặng.

Thời gian nội soi diễn ra nhanh chóng hơn nội soi sinh thiết đại tràng. Vì bác sĩ không cần tiến hành thủ thuật lấy mẫu sinh thiết. Người bệnh sẽ không phải chịu đau do vết thương lấy mẫu sinh thiết tạo nên. Nhược điểm phương pháp là đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật tay nghề giỏi mới thực hiện được tốt nhất. Đồng thời, bệnh nhân có thể còn mệt mỏi, chóng mặt sau khi nội soi vì còn tác dụng thuốc mê.

Chỉ định nội soi phần đại tràng sigma trong trường hợp nào?

Thủ thuật nội soi phần đại tràng sigma được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

 • Nghi ngờ có dị vật tại đại tràng;
 • Soi cấp cứu đại tràng;
 • Chảy máu, tắc ruột;
 • Thực hiện bilan trước khi mổ ung thư;
 • Tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân;
 • Chụp X – quang nghi ngờ phần cong đại tràng có vấn đề;
 • Nội soi kiểm tra tình trạng đại tràng sau khi cắt Polyp hoặc điều trị bệnh Crohn.
 • Tầm soát ung thư đại tràng sigma cho bệnh nhân có gia đình tiền sử.

Trong một số trường hợp, người bệnh không được phép áp dụng nội soi:

 • Người bệnh bị viêm phúc mạc, thủng đại tràng;
 • Người mắc các bệnh lý tim mạch, hô hấp có thể dị ứng với thuốc gây mê;
 • Người mới trải qua phẫu thuật xử lý thủng đại tràng;
 • Người mắc phình tắc động mạch chủ ở bụng;
 • Người có bầu trên 3 tháng.

Ưu nhược điểm của kỹ thuật nội soi phần đại tràng sigma

Ưu điểm phương pháp:

 • Không gây đau đớn, người bệnh tỉnh táo ngay sau khi nội soi.
 • Kết quả chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao.
 • Phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm như polyp và ung thư đại tràng.

Nhược điểm phương pháp:

 • Chi phí tương đối cao.
 • Đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao để nội soi và chẩn đoán chính xác nhất.
Nội soi đại tràng sigma có ưu và nhược điểm riêng
Nội soi đại tràng sigma có ưu và nhược điểm riêng

Những việc cần làm trước khi nội soi

Chuẩn bị một tâm lý bình tĩnh trước khi nội soi là một điều cần thiết để thủ thuật diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Chia sẻ với bác sĩ thăm khám về các loại thuốc đang sử dụng, các loại thuốc bị dị ứng;
 • Chia sẻ về tiền sử các bệnh lý, các cuộc phẫu thuật đường tiêu hóa đã xảy ra;
 • Thực hiện một số xét nghiệm, thăm khám trước khi nội soi;
 • Người bệnh ăn lỏng 1 vài ngày trước nội soi, không uống thuốc sắt, chống đông, tiểu đường;
 • Người bệnh tiến hành thụt tháo ruột già để đảm bảo niêm mạc sạch sẽ, dễ quan sát khi tiến hành thủ thuật.
 • Người bệnh được tiến hành gây mê hoặc tiền mê.

Quy trình thực hiện nội soi phần đại tràng sigma

Quay trình nội soi được tiến hành theo các bước:

 • Bước 1: Người bệnh nằm nghiêng sang bên trái trong suốt quá trình nội soi.
 • Bước 2: Bác sĩ đeo găng tay vô trùng và đưa ngón trỏ vào trong hậu môn và luồn ống nội soi được bôi trơn vào trong.
 • Bước 3: Ống nội soi có gắn camera được đẩy lên từ từ đến phần đại tràng sigma. Luồng khí được thổi qua ống soi giúp bác sĩ quan sát tốt nhất niêm mạc đại tràng.
 • Bước 4: Tiến hành thu thập mẫu mô sinh thiết nếu cần.
 • Bước 5: Rút ống nội soi từ từ ra khỏi đại tràng và hậu môn để hoàn tất quá trình kiểm tra.
 • Bước 6: Đánh giá kết quả và chỉ định điều trị cho bệnh nhân.

Lưu ý sau khi nội soi phần đại tràng sigma

Sau khi rút ống nội soi, người bệnh cần thời gian nghỉ ngơi để tỉnh táo trở lại. Người nhà tuyệt đối không nên để người bệnh tự lái xe di chuyển về nhà. Ngay sau đó, người bệnh có thể ăn uống trở lại bình thường, trừ khi có chỉ định điều trị của bác sĩ.

Cần lưu ý gì sau khi nội soi?
Cần lưu ý gì sau khi nội soi?

Nhiều người thắc mắc nội soi đại tràng sigma có đau không? Thực tế, thủ thuật được tiến hành sau khi gây mê hoặc tiền mê và chỉ mất thời gian từ 15 – 20 phút. Vì thế người bệnh hoàn toàn không thấy đau đớn mà chỉ hơi tức bụng, buồn đại tiện khi đẩy ống nội soi và thổi khí. Để giảm nhanh cơn tức bụng, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng.

Nếu nội soi đại tràng sigma có sinh thiết, người bệnh có thể gặp tình trạng vết máu nhỏ lẫn trong phân ở vài ngày đầu. Tình trạng này hết sức bình thường và không nguy hại cho sức khỏe.

Hy vọng những thông tin hữu ích về nội soi đại tràng sigma được chia sẻ trên đây sẽ gỡ rối cho bạn đọc chưa biết về thủ thuật này. Nội soi là phương pháp phát hiện polyp, ung thư ở phần cong đại tràng khó quan sát. Hãy áp dụng ngay nếu được chỉ định từ bác sĩ chuyên khóa nhé!


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương... Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.  Ung thư đại tràng di căn là gì Ung thư đại tràng...
Nội soi đại tràng có đau không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có bệnh lý liên quan tới ruột già. Việc nội soi thông thường có thể gây ra căng tức, khó chịu hay đau quặn tùy từng trường hợp. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì có những biện pháp...
Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến của hệ tiêu hóa, bệnh phát triển quan 4 giai đoạn. Xác định đúng các giai đoạn của ung thư đại tràng giúp nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách. Cách xác định giai đoạn của ung thư đại tràng...
Nội soi đại tràng ở đâu tốt là băn khoăn phổ biến của nhiều bệnh nhân và những người có nhu cầu tầm soát bệnh đại tràng. Dưới đây là thông tin về 7 cơ sở y tế uy tín, có khả năng thực hiện phương pháp nội soi đại tràng với kết quả chính xác và độ an toàn...
Những bệnh lý dạ dày, đại tràng không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ mắc và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Để chuẩn đoán bệnh chính xác, nội soi đại tràng cũng được chỉ định trong một số trường hợp. Bố mẹ luôn băn khoăn có nên nội soi đại tràng...
Phình đại tràng ở người lớn xảy ra khá phổ biến, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó chịu và mệt mỏi khi mắc chứng bệnh đường tiêu hóa này. Vậy phình đại tràng thực chất là bệnh gì, có nguy hiểm không và cần điều trị như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp quý độc giả...
Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp được sử dụng phổ biến bên cạnh phẫu thuật, xạ trị... Phương pháp này sử dụng thuốc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Vậy khi nào sử dụng hóa trị ung thư đại tràng? Chi phí điều trị như thế...
Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan