Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương… Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng. 

Ung thư đại tràng di căn là gì

Ung thư đại tràng tràng di căn (ung thư đại tràng tiến triển) khi tế bào ung thư tách ra khỏi tế bào ung thư nguyên phát xâm lấn vào hạch bạch huyết, máu và cơ quan xung quanh như phổi, gan, xương,…

Không chỉ xâm lấn một cơ quan duy nhất, tế bào ung thư đại tràng còn di căn đến nhiều cơ quan gọi là ung thư đa ổ. Tại đây khối u nguyên phát tiếp tục phát triển hình thành khối u mới, nguy cơ tử vong cao. Tế bào ung thư di căn có khả năng chống lại hệ miễn dịch, khó kiểm soát dẫn đến điều trị khó khăn hơn.

Ung thư đại tràng di căn đến nhiều cơ quan khác nhau
Ung thư đại tràng di căn đến nhiều cơ quan khác nhau

Người bị ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Theo chuyên gia khuyến cáo, ung thư đại tràng chưa di căn tỷ lệ điều trị thành công và tiên lượng bệnh cao. Ngược lại khi tế bào ung thư di căn, khó điều trị và không quá 20% bệnh nhân sống trong vòng 5 năm. Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư nhằm thực hiện kéo dài tuổi thọ, giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, tiên lượng của người bệnh bị ung thư di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Tế bào ung thư phát triển và lây lan đến nhiều cơ quan khiến điều trị khó khăn, tiên lượng xấu và nguy cơ tử vong cao
 • Độ tuổi: Ung thư đại tràng dễ mắc ở người bệnh trên 50 tuổi và ngày càng xu hướng trẻ hóa. Tế bào ung thư ở người trẻ phát triển và di chuyển chậm hơn so với người lớn tuổi, do đó tiên lượng cao hơn.
 • Các bệnh lý đi kèm: Người bệnh có tiền sử bệnh lý như phổi, tim mạch, cao huyết áp,… tạo điều kiện tế bào ung thư phát triển và di căn nhanh hơn

Ngoài ra do chế độ dinh dưỡng, tâm lý của người bệnh cũng ảnh hưởng đến mức độ phát triển bệnh, tiên lượng của bệnh nhân

Ung thư đại tràng di căn đến đâu? – Cách điều trị hiệu quả

Tế bào ung thư đại tràng phát triển và di căn đến cơ quan khác thông qua đường máu và hạch bạch huyết. Các cơ quan tế bào ung thư xâm lấn đến như:

Ung thư đại tràng di căn gan

Gan là một trong những cơ quan dễ bị di căn ung thư đại tràng, theo thống kê chiếm tỷ lệ khoảng 10-25%. Tế bào ung thư di căn đến gan, hình thành khối u thứ phát gây tổn hại sức khỏe và nguy cơ tử vong cao. Người bệnh nhận biết triệu chứng bệnh như:

 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân không lý do
 • Bị táo bón, tiêu chảy và đi ngoài ra máu
 • Người bệnh bị thiếu máu, chóng mặt, đau đầu

Nhận biết dấu hiệu của bệnh, người bệnh đến cơ sở y tế chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa trên xét nghiệm như chụp CT, MRI, sinh thiết gan.

Tế bào ung thư di căn đến gan
Tế bào ung thư di căn đến gan

Người bệnh phát hiện các tế bào ung thư di căn sớm, bệnh có thể được điều trị hoàn toàn. Bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp:

Phẫu thuật

Phương pháp này thực hiện cắt bỏ khối u di căn ở gan và ở đại tràng. Và thường được thực hiện với tình trạng người bệnh khối u không quá lớn và không nhiều khối u ác tính.

Hóa trị

Phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, các loại thuốc được sử dụng như:

 • Thuốc Bevacizumab: Thuốc giảm sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn protein, lượng máu, dưỡng chất nuôi tế bào ung thư.
 • Thuốc Cetuximab: Thuốc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, di căn đến cơ quan khác và được sử dụng tiêm vào tĩnh mạch
 • Thuốc Nivolumab: Thuốc thay đổi hệ miễn dịch, tập trung tấn công vào tế bào ung thư ức chế sự phát triển của tế bào này.

Tuy nhiên thuốc sử dụng xạ trị có thể ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh gây tác dụng phụ như rụng tóc, cơ thể mệt mỏi suy nhược,…

Xạ trị

Phương pháp được thực hiện với trường hợp người bệnh không thực hiện phẫu thuật, giúp giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Người bệnh được sử dụng các loại xạ trị như xạ trị tia ngoài, xạ trị nội phẫu, xạ trị không gian 3 chiều, phóng xạ, xạ trị ung thư chuẩn hóa,…

Ung thư đại tràng di căn phổi

Phổi là cơ quan có lưu lượng máu lớn và gần hệ tiêu hóa, do đó đây là một trong những cơ quan tế bào ung thư đại tràng di căn đến và hình thành khối u ở cơ quan này. Khi di căn đến phổi, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như:

 • Người bệnh bị ho kéo dài, ho ra máu
 • Cơ thể mệt mỏi và sút cân đột ngột
 • Căng tức ngực, khó thở

Nhận biết dấu hiệu người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh để điều trị phù hợp. Theo chuyên gia khuyến cáo, ung thư di căn thường không có khả năng điều trị bệnh hoàn toàn, phương pháp điều trị giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư đại tràng di căn đến phổi
Ung thư đại tràng di căn đến phổi

Bạn có thể thực hiện các biện pháp điều trị ung thư di căn phổi như:

Hóa trị

Phương pháp giúp thu nhỏ khối u và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp này có thể ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh gây tác dụng phụ như buồn nôn, lở miệng, giảm tế bào máu và các vấn đề về đường ruột.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư di căn phổi giúp loại bỏ khối u, sử dụng với trường hợp người bệnh khối u kích thước không quá to và chưa nghiêm trọng.

Tuy nhiên phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng như xuất huyết, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng phổi.

Xạ trị

Sử dụng hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm triệu chứng như ho, chảy máu, khó thở,… Phương pháp này được sử dụng ít khi điều trị ung thư di căn phổi. Thường bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân không thể phẫu thuật điều trị.

Tuy nhiên xạ trị có thể gây tổn thương đến tế bào khỏe mạnh.

Ung thư đại tràng di căn xương

Protein trong tủy xương – cytokine hấp dẫn tế bào ung thư đại tràng và có xu hướng hình thành khối u tại vị trí xương có lượng máu tuần hoàn lớn như xương sống, xương sườn, xương chậu,…

Tế bào ung thư di căn đến xương và tồn tại ở quan và hình thành nên khối u mới hay còn gọi là thứ phát. Khi đó người bệnh xuất hiện các dấu hiệu:

 • Đau nhức xương
 • Buồn nôn, chán ăn, khát nước và bị táo bón
 • Người bệnh bị thủng không khi đi tiểu tiện, đại tiện

Phụ thuộc thuộc vào kích thước và số lượng khối u người bệnh xuất hiện triệu chứng không chỉ ở xương mà còn ảnh hưởng đến cơ quan khác. Và người bệnh có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như gãy xương, ung thư di căn đa ổ và thậm chí là tử vong

Ung thư di căn đến xương hiếm khi được chữa khỏi dứt điểm, các phương pháp điều trị hiện nay giúp kéo dài tuổi thọ và giảm triệu chứng cho người bệnh.

Tế bào ung thư di căn đến xương
Tế bào ung thư di căn đến xương

Tùy thuộc và vị trí khôi u thứ phát, mức độ nghiêm trọng của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị như:

Phẫu thuật

Phương pháp thực hiện nhằm giảm áp triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng gãy xương ở người bệnh. Các kỹ thuật được áp dụng phẫu thuật như:

 • Ổn định cấu trúc xương: Giúp giảm áp lực nên cơ quan này và ổn định cấu trúc xương
 • Thay thế xương nhân tạo: Trường hợp tế bào ung thư di căn đến xương cánh tay, xương đùi được chỉ định thay thế xương nhân tạo
 • Tiêm xi măng vào xương: Tế bào ung thư khiến người mật độ xương suy giảm và tỷ lệ gãy xương cao. Do đó bác sĩ tiến hành tiêm xi măng vào xương giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng xương bị nứt và gãy.

Sử dụng thuốc Tây điều trị

Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc giúp xương chắc khỏe và ức chế tế bào ung thư phát triển. Thuốc được sử dụng như:

 • Thuốc Bisphosphonates: Thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm, bác sĩ tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để giảm nồng độ canxi trong máu và giảm đau hiệu quả.
 • Thuốc Denosumab: Tương tự như thuốc Bisphosphonates giúp xương chắc khỏe, giảm đai và kiểm soát mức độ tổn thương ở xương. Tuy nhiên thuốc được tiêm dưới da của người bệnh

Phương pháp khác

Bạn tham khảo một số phương pháp khác như:

 • Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Siêu âm kết hợp với MRI: Phương pháp sử dụng ánh sáng năng lượng cao để tiêu diệt dây thần kinh ở khu vực tế bào ung thư, từ đó cắt đường truyền tín hiệu từ thần kinh trung ương đến khối u giảm đau và triệu chứng của bệnh
 • Ablation: Phương pháp sử dụng nhiệt lạnh hoặc nóng để tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng di căn.

Tế bào ung thư di căn đến cơ quan khác

Ngoài di căn đến xương, phổi, gan tế bào ung thư đại tràng còn di căn đến cơ quan khác:

Ung thư đại tràng di căn bàng quang

Bàng quang là một trong những cơ quan gần đại tràng nên tế bào ung thư dễ dàng di căn đến cơ quan này. Người bệnh xuất hiện triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, nóng rát khi đi tiểu, đau lưng dưới một bên cơ thể. Ở một số trường hợp người bệnh xuất hiện máu trong nước tiểu.

Bàng quang là một trong những cơ quan di căn của ung thư đại tràng
Bàng quang là một trong những cơ quan di căn của ung thư đại tràng

Bàng quang là một trong những cơ quan di căn của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng di căn lên não

Tế bào ung thư di căn qua thông qua đường máu, di chuyển trong các mao mạch và xâm nhập lên não. Người bệnh xuất hiện triệu chứng như: nhức đầu dữ dội, mất phương hướng, chóng mặt, khó tập trung

Ung thư đại tràng di căn phúc mạc

Hay còn gọi là di căn đại tràng màng bụng. Khác với những cơ quan khác phúc mạc, phạm vị rộng nên người bệnh khó xác định vị trí cụ thể. Người bệnh xuất hiện triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, sút cân đột ngột, chướng bụng, đầy hơi, …

Trường hợp di căn lên não, bệnh nhân tiên lượng sống rất thấp. Do đó người bệnh cần nhận biết dấu hiệu, chụp CT và cộng hưởng MRI để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Ung thư đại tràng di căn hạch

Hệ thống hạch bạch huyết là một trong những con đường di căn của tế bào ung thư đại tràng bên cạnh đường máu. Ngoài ra tế bào này còn phát triển và di căn hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt kéo dài và không rõ nguyên nhân, sụt cân, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng

Ung thư đại tràng di căn buồng trứng

Tế bào ung thư di căn buồng trứng ít người bệnh mắc phải, tuy nhiên một số người bệnh mắc phải và xuất hiện triệu chứng như: đầy hơi, đi tiểu thường xuyên, cơ thể mệt mỏi, khó tiêu, kinh nguyệt không đều, có thể đau khi quan hệ tình dục,…

Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh sức khỏe, tuổi tác bệnh nhân được chỉ định điều trị các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay đặt stent vào đại tràng

Những lưu ý điều trị ung thư dạ tràng di căn

Điều trị ung thư di căn  hiệu quả, người bệnh có thể sống trên 5 năm. Bên cạnh đó người bệnh lưu ý những điều dưới đây trong quá trình điều trị như:

 • Nhận biết dấu hiệu của ung thư đại tràng điều trị sớm và đúng cách, tỷ lệ thành công cao hơn và phòng tránh ung thư đa ổ.
 • Trong quá trình điều trị người bệnh thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học bổ sung thực phẩm tốt cho quá trình điều trị như rau xanh, giàu vitamin D, canxi,… Ngược lại hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ,…
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Xây dựng lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư và một số bệnh lý phổ biến khác
Xây dựng lối sống lành mạnh tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh
Xây dựng lối sống lành mạnh tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh
 • Không sử dụng rượu bia, hút thuốc lá hay sử dụng những chất kích thích ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Giữ tâm trạng thoải mái, giúp hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị ung di căn
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần nhận biết bệnh, điều trị sớm

Ung thư đại tràng di căn đến nhiều cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, bàng quang, não qua đường máu hoặc hạch bạch huyết. Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu bệnh, đến cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Đừng bỏ lỡ


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến của hệ tiêu hóa, bệnh phát triển quan 4 giai đoạn. Xác định đúng các giai đoạn của ung thư đại tràng giúp nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách. Cách xác định giai đoạn của ung thư đại tràng...
Cắt polyp đại tràng có mọc lại không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm, bởi điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ. Ngoài ra, việc tiến hành cắt bỏ hay thời gian tái khám đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Vậy nên người bệnh...
Những bệnh lý dạ dày, đại tràng không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ mắc và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Để chuẩn đoán bệnh chính xác, nội soi đại tràng cũng được chỉ định trong một số trường hợp. Bố mẹ luôn băn khoăn có nên nội soi đại tràng...
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương... Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.  Ung thư đại tràng di căn là gì Ung thư đại tràng...
Phình đại tràng ở người lớn xảy ra khá phổ biến, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó chịu và mệt mỏi khi mắc chứng bệnh đường tiêu hóa này. Vậy phình đại tràng thực chất là bệnh gì, có nguy hiểm không và cần điều trị như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp quý độc giả...
Bạn đã nghe đến nội soi đại tràng sigma là gì? Phương pháp nội soi hiện đại này có ưu nhược điểm gì và áp dụng trong trường hợp nào? Nếu bạn còn nhiều hoài nghi, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận về phương pháp y khoa này! Nội soi đại tràng sigma là gì?...
Nội soi đại tràng ở đâu tốt là băn khoăn phổ biến của nhiều bệnh nhân và những người có nhu cầu tầm soát bệnh đại tràng. Dưới đây là thông tin về 7 cơ sở y tế uy tín, có khả năng thực hiện phương pháp nội soi đại tràng với kết quả chính xác và độ an toàn...
Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn...
Bài viết liên quan