Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường

Phẫu thuật để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể đã và đang được rất nhiều người áp dụng để điều trị căn bệnh sỏi thận của mình. Tuy nhiên việc không hiểu rõ bản chất của bệnh khiến nhiều người hụt hẫng, thậm chí bị sốc vì không thể ngờ sau phẫu thuật những viên sỏi vẫn tiếp tục quay trở lại và hành hạ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Phẫu thuật trị sỏi thận nên hay không? Hãy cùng xem đáp án và lời khuyên từ chuyên gia tiết niệu TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền Dân tộc.

Phẫu thuật chữa trị sỏi thận: Nên hay không?

có nên phẫu thuật chữa sỏi thận

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, sỏi thận là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở cả nam và nữ cũng như với mọi lứa tuổi. Ngày nay do tính chất công việc thay đổi, việc phải ngồi nhiều, ít vận động, kết hợp với chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhanh, ăn vội đã khiến tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh loại bỏ những viên sỏi trong thận cùng các biểu hiện đau đớn do căn bệnh gây ra như: Dùng thuốc để kháng viêm, giảm đau, bào mòn và đào thải sỏi thận ra ngoài; phẫu thuật mổ mở đẩy loại bỏ sỏi; phẫu thuật nội soi để gắp sỏi ra ngoài; tán sỏi qua da kết hợp với dùng thuốc để loại bỏ sỏi thận …vv. 

Phẫu thuật chữa trị sỏi thận nên hay không? Câu trả lời chính xác chỉ có thể đưa ra sau khi bệnh nhân đã được thăm khám. Bởi cùng là căn bệnh sỏi thận, tuy nhiên không phải lúc nào phẫu thuật mổ loại bỏ sỏi cũng là phương pháp tốt nhất. 

chỉ nên phẫu thuật chữa sỏi thận khi bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm

Với một số trường hợp bị sỏi nhỏ, sỏi có tính chất dễ bào mòn và chưa có hiện tượng viêm, sưng, nhiễm trùng thì phương pháp điều trị bệnh tốt nhất là sử dụng các loại thuốc thảo dược để giải độc, tiêu viêm, hành khí hoạt huyết lợi tiểu, bổ thận, tăng cường chức năng thận và đào thải sỏi thận ra ngoài một cách tự nhiên qua hệ bài tiết.

Ngược lại, với những trường hợp bị sỏi thận với kích cỡ đã quá lớn, các viên sỏi có tính chất cứng, sắc nhọn. Đặc biệt là các viên sỏi làm tổn thương niêm mạc thận gây ra tình trạng sưng, viêm, nhiễm trùng khiến người bệnh phải chịu những cơn đau dữ dội đến phát sốt, thậm chí là tiểu ra máu. Đối với những trường hợp này thì việc phẫu thuật loại bỏ sỏi và điều trị sỏi thận là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn tính mạng cho người bệnh.  

==> Như vậy nên hay không nên phẫu thuật trị sỏi thận chỉ có thể kết luận sau khi bệnh nhân đã thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu theo chỉ định của bác sĩ. Dựa vào những kết quả thăm khám và xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ sẽ có tư vấn và đưa ra những giải pháp điều trị sỏi thận tốt nhất cho người bệnh. 

Lời khuyên chuyên gia cho những ai đang muốn điều trị dứt điểm căn bệnh sỏi thận

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, dù là phương pháp phẫu thuật chữa sỏi, dùng thuốc điều trị sỏi thận hay bất cứ phương pháp điều trị nào cũng đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. 

phẫu thuật chữa sỏi thận ít nhiều sẽ để lại những biến chứng nhất định

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cũng cho biết: Phẫu thuật loại bỏ sỏi thận là phương pháp có thể giúp người bệnh loại bỏ nhanh chóng các viên sỏi ở thận. Đồng thời cũng giúp người bệnh có thể giảm thiểu các cơn đau dữ dội nhanh chóng. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu với những bệnh nhân bị sỏi thận cấp độ nặng và đã có những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Tuy nhiên đây là nó phẫu thuật chữa sỏi cũng là phương pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật người bệnh có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm nhử: nhiễm trùng huyết, biến chứng tắc mạch chi, thận ứ nước…vv.

Hơn nữa việc phải trải qua một cuộc đại phẫu lớn không nhiều thì ít cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Người bệnh cũng cần có một khoảng thời gian nhất định từ vài tháng đến 1 năm, kết hợp với sử dụng thuốc để phục hồi sức khỏe hoàn toàn. 

Ngoài ra, có một điều mà bệnh nhân cần phải hiểu rõ đó là, không phải cứ phẫu thuật loại bỏ sỏi thận là có thể yên tâm và không tái phát. Bởi ngay cả khi đã tiến hành phẫu thuật chữa sỏi thì sỏi thận vẫn có nguy cơ tái phát trở lại như thường. Phẫu thuật chỉ có thể giúp loại bỏ các viên sỏi tồn tại lúc đó, không có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các viên sỏi mới xuất hiện sau khi đã phẫu thuật. 

Ngược lại, đối với phương pháp dùng thuốc, đặc biệt là các loại dùng thuốc từ thảo dược tự nhiên, an toàn, lành tính thì vừa có thể giúp người bệnh loại bỏ được sỏi thận một cách tự nhiên an toàn, không cần phẫu thuật, vừa giúp điều trị bệnh tận gốc, ngăn chặn được nguy cơ tái sỏi sau điều trị.  Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý chỉ có các loại thuốc từ thảo dược mới có thể giúp điều trị sỏi tận gốc. Các loại thuốc điều trị sỏi bằng Tây y chỉ có tác dụng kháng viêm, giảm đau và không có tác dụng bào mòn cũng như đào thải sỏi ra ngoài.

nhất nam tiêu thạch khang giải pháp chữa bệnh an toàn cho người sỏi thận

Để điều trị dứt điểm, tận gốc, ngăn chặn nguy cơ sỏi tái phát sau khi điều trị. TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh khuyên người bệnh sỏi thận nên lựa chọn phương pháp điều trị bằng các loại thuốc làm từ thảo dược tự nhiên, tập trung điều trị bệnh từ bên trong để nhận được hiệu quả điều trị cao và kết quả điều trị bền vững. 

Một trong số bài thuốc điều trị sỏi thận từ thảo dược được TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đề cập bởi tính an toàn, hiệu quả và đã được kiểm chứng bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc đó là bài thuốc đặc trị sỏi thận Nhất Nam Tiêu Thạch Khang. 

Được biết Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận là bài thuốc được sưu tầm, chắt lọc tinh hoa từ nhiều bài thuốc quý Cung Đình triều Nguyễn. Sau đó được đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Viện Nghiên cứu và Nhất Nam Y Viện tiếp tục nghiên cứu, phát triển với sự hội tụ, gia giảm của hơn 30 loại dược liệu sạch. Bài thuốc sau khi hoàn thiện đã được chia thành 3 bài thuốc nhở: Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn trị sỏi thận, Nhất Nam Giải Độc Hoàn, Nhất Nam Bổ Thận Hoàn. Nhất Nam Tiêu Thạch Khang cũng là bài thuốc chữa sỏi thận duy nhất được Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc công bố là bài thuốc chữa sỏi thận mang lại hiệu quả đột phá gấp nhiều lần bài thuốc chữa sỏi thận thông thường với hơn 90% bệnh nhân điều trị khỏi bệnh sau 1 – 3 tháng sử dụng. Chi tiết về bài thuốc xem TẠI ĐÂY.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Câu hỏi liên quan
Nếu như sỏi thận từ 3mm đến 8mm vẫn còn nhỏ và có thể điều trị dễ dàng thì sỏi 9mm đến 18mm đã có sự tiến triển và việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều. Vậy tình trạng sỏi này như thế nào, có nguy hiểm không và điều trị như thế nào hiệu quả. Bạn đọc...
Phẫu thuật để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể đã và đang được rất nhiều người áp dụng để điều trị căn bệnh sỏi thận của mình. Tuy nhiên việc không hiểu rõ bản chất của bệnh khiến nhiều người hụt hẫng, thậm chí bị sốc vì không thể ngờ sau phẫu thuật những viên sỏi vẫn tiếp...
Hiện nay, tình trạng sỏi thận 2mm và 3mm rất dễ mắc phải ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh gây ra những khó khăn trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu không được chữa trị sớm. Nhận biết rõ được đặc tính của sỏi trong giai đoạn này và có hướng điều...
Sỏi thận kiêng gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng. Chính vì vậy, đây cũng là mối quan tâm của bất cứ người bệnh nào. Theo đó, người mắc chứng sỏi thận cũng cần trang bị...
Sỏi thận 6mm cho thấy kích thước của sỏi đã có dấu hiệu tăng lên và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Cũng chính vì vậy nhiều người thắc mắc liệu sỏi thận 6mm có phải mổ không. Bạn đọc hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để nắm được những thông tin...
Mổ sỏi thận ở đâu tốt nhất là thắc mắc và nỗi lo của nhiều người bệnh. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu vì không phải địa chỉ nào cũng được trang bị những thiết bị y tế hiện đại và các bác sĩ giỏi. Dưới đây là những địa chỉ khám chữa, mổ sỏi thận tốt hàng đầu...
Sỏi thận 4mm là bệnh lý về đường tiết niệu khá phổ biến và ai cũng có thể mắc bệnh. Kích thước sỏi này còn nhỏ và chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần đi khám ngay để được chữa trị, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn. Dấu...

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan