Viêm xoang cấp mủ là gì? Những thông tin cần biết về bệnh

Viêm xoang cấp mủ là tình trạng viêm xoang cấp tính và báo hiệu bệnh viêm xoang đang trở nên nghiêm trọng hơn. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy viêm xoang cấp mủ là gì, cách điều trị ra sao?

Viêm xoang cấp mủ là gì?

Viêm xoang cấp mủ là tình trạng viêm xoang cấp tính, có xuất hiện mủ trong xoang và là giai đoạn chuyển giao sang viêm xoang mãn tính.

Đặc điểm nổi bật nhất của tình trạng này là xuất hiện mủ trong xoang với màu sắc khác nhau tùy vào mức độ bệnh. Hầu hết các trường hợp viêm xoang nhẹ thường xuất hiện mủ màu vàng hoặc trắng đục, viêm xoang nặng xuất hiện mủ màu xanh.

Viêm xoang cấp mủ là tình trạng viêm xoang cấp tính, có xuất hiện mủ trong xoang
Viêm xoang cấp mủ là tình trạng viêm xoang cấp tính, có xuất hiện mủ trong xoang

Bệnh viêm xoang điều trị rất khó khăn và nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp mủ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang cấp mủ trong đó phần lớn xuất phát bởi yếu tố chủ quan khi người bệnh thờ ơ trong việc phòng ngừa các nhân tố gây bệnh.

Khi đó, vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để xâm nhập và phát triển bên trong xoang, tạo ra các dịch mủ trong hốc xoang. Bên cạnh đó, các yếu tố có thể gây ra viêm xoang cấp mủ là:

 • Người bệnh thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm như nhiều khói bụi, nhiều chất hóa học và chất độc hại.
 • Người bệnh bị viêm xoang cấp tính nhưng chủ quan và không điều trị dứt điểm dẫn đến biến chứng.
 • Một số trường hợp bị các khối u, khối polyp nhỏ trong mũi và không được phẫu thuật.
 • Trẻ em bị viêm nhiễm VA nhưng không được nạo diệt khuẩn cũng có nguy cơ cao bị viêm xoang cấp mủ.
 • Một số yếu tố dị ứng như dị ứng thời tiết, lông động vật hoặc phấn hoa cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng

Viêm xoang thường khởi phát với các triệu chứng điển hình như hắt hơi, đau đầu, đau nhức mũi, đau ngứa họng và sổ mũi. Khi xuất hiện mủ trong xoang tương ứng với việc bệnh đã chuyển biến nặng hơn và chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãn tính.

Khi người bệnh bị viêm xoang mũi cấp có thể dễ dàng nhận biết qua một số triệu chứng điển hình như sau:

 • Người bệnh bị ngạt mũi: Cảm thấy khó thở và cả 2 bên mũi đều bị ngạt, khó hoạt động. Tình trạng này khiến người bệnh rất khó chịu, gây giảm khứu giác, ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc và thậm chí không phân biệt được mùi trong không khí và các hơi độc.
 • Chảy nước mũi: Đây là hiện tượng khá phổ biến, nước mũi có màu vàng lục và chảy thường xuyên, xuất hiện mùi hôi khó chịu.
 • Có cảm giác đau nhức vùng mặt: Khi dịch mủ tích tụ lại trong xoang nhiều hơn có thể gây ra các cơn đau cơ mặt thường xuyên. Các cơn đau này thường có tính chu kỳ và xảy ra nhiều vào thời điểm gần sáng.
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung: Bệnh viêm xoang gây mủ có thể khiến người bệnh thường xuyên bị mệt mỏi, thiếu tập trung, do đó công việc bị giảm sút chất lượng.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện khác như ù tai, đau tai, đau đầu, sốt hoặc buồn nôn…

Viêm xoang cấp mủ có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm mũi xoang cấp mủ diễn ra do vi khuẩn tấn công và không gây quá nhiều nguy hiểm, không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng khó lường, khiến bệnh dai dẳng, rất khó điều trị.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng viêm xoang mãn tính rất khó điều trị
Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng viêm xoang mãn tính rất khó điều trị

Một số biến chứng nguy hiểm của tình trạng viêm xoang cấp có dịch mủ là:

 • Viêm tắc tĩnh mạch xoang
 • Viêm tổ chức hốc mắt.
 • Biến chứng áp xe não
 • Biến chứng áp xe ngoài màng cứng.
 • Tình trạng viêm xoang cấp có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, lúc này các triệu chứng bệnh rất dai dẳng và khó điều trị.

Cách điều trị

Việc điều trị viêm xoang cấp mủ một cách nhanh chóng và kịp thời rất quan trọng, giúp ngăn chặn nguy cơ biến chứng bệnh và giảm khả năng chuyển sang giai đoạn bệnh mãn tính.

Việc điều trị bệnh cần dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Giải quyết nguyên nhân gây bệnh, ức chế sự nhiễm trùng.
 • Giúp tái tạo dẫn lưu, phục hồi chức năng của xoang.
 • Cần chăm sóc mũi xoang, dự phòng bệnh tái phát.

Điều trị bằng Tây y

Điều trị bệnh bằng Tây y là phương pháp điều trị tích cực, đem lại hiệu quả điều trị nhanh chóng cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp mủ, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị viêm xoang.

Khi đó, người bệnh có thể được chỉ định các loại kháng sinh sau: Amoxicillin, Sulfamethoxazol, Trimethoprim…

Điều trị bằng thuốc Tây y là phương pháp điều trị tích cực, mang lại hiệu quả cao
Điều trị bằng thuốc Tây y là phương pháp điều trị tích cực, mang lại hiệu quả cao

Ngoài ra, dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại thuốc hỗ trợ như sau:

 • Steroid xịt mũi: Loại thuốc này để điều trị tình trạng ngạt mũi, giúp thông xoang. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc trong vòng 1 tuần hoặc ít hơn, sử dụng thuốc nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.
 • Các loại thuốc giảm đau: Giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức vùng cơ mặt và vùng mũi.
 • Các loại thuốc kháng Histamin làm giảm nhanh triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi.
 • Một số loại thuốc corticoid dạng uống hoặc dạng xịt có thể đẩy lùi các triệu chứng ngứa niêm mạc, ứ tắc xoang, giúp thông mũi và giảm chảy dịch mũi.

Nếu người bệnh không đáp ứng với các loại thuốc điều trị, các bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phương pháp khí dung hoặc chọc xoang hàm rút dịch mủ để cải thiện tình trạng viêm xoang cấp mủ hiệu quả.

Điều trị bằng Đông y

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc Tây y, điều trị bằng Đông y cũng đem lại hiệu quả điều trị rất tốt cho người bệnh. Đây là phương pháp giúp điều trị bệnh và tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang mủ là do khí hư hao, phế nhiệt, thận âm hư tổn hoặc can tỏa. Chính vì thế, người bệnh cần nâng cao chức năng của các tạng phủ và bồi dưỡng chính khí để cải thiện tình trạng bệnh.

Một số bài thuốc Đông y được sử dụng để điều trị viêm xoang là:

 • Tân di thương nhĩ thang: Gồm các vị thuốc là bạc hà, cam thảo, cúc hoa, phòng phong, kim ngân hoa, câu đằng, tân di, thương nhĩ tử.
 • Tiêu xoang linh dược thang: Gồm các vị thuốc là bồ công anh, khổ sâm, trần bì, xuyên khung, bạch chỉ, bạc hà, hoắc hương, phòng phong, hoàng cầm, cát căn, khổ sâm, khương hoạt.
 • Ngân hoa thổ phục tang bì thang: Gồm các vị thuốc là kim ngân hoa, ý dĩ, trần bì, tang bì, thổ phục linh, mạch môn, thương nhĩ tử, vỏ núc nác.

Điều trị viêm xoang cấp mủ tại nhà

Các cách điều trị viêm xoang cấp mủ tại nhà rất dễ dàng thực hiện và có thể hỗ trợ các phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc giúp điều trị hiệu quả hơn.

 • Rửa mũi bằng nước muối loãng

Nước muối loãng, nước muối sinh lý có tính sát khuẩn tốt, giúp làm sạch khoang mũi và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng lan rộng. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp loại bỏ dịch mủ ra khỏi ổ xoang.

 • Xông hơi bằng tinh dầu

Xông hơi bằng các tinh dầu có tính sát khuẩn như sả, chanh, bạc hà, khuynh diệp có thể làm mềm dịch mủ trong xoang và giảm viêm hiệu quả. Chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào trong nước ấm và xông hơi mũi khoảng 10 đến 15 phút.

Xông hơi bằng tinh dầu giúp cải thiện tình trạng viêm xoang
Xông hơi bằng tinh dầu giúp cải thiện tình trạng viêm xoang
 • Sử dụng thảo dược tự nhiên

Gừng và bạc hà là 2 loại thảo dược tự nhiên rất tốt cho người bị bệnh viêm xoang mủ. Hai loại này có tác dụng kháng viêm, làm sạch khoang mũi rất tốt. Người bệnh có thể nấu nước xông hơi hoặc uống trà gừng, trà bạc hà mỗi ngày để cải thiện tình trạng viêm xoang.

Cách chăm sóc và phòng ngừa viêm xoang cấp mủ

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần tuân thủ các cách chăm sóc và phòng ngừa viêm xoang cấp mủ dưới đây để ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc tiến triển nặng hơn:

 • Không nên hút thuốc lá và cần tránh xa môi trường độc hại, có khói thuốc.
 • Sử dụng khẩu trang ngăn chặn khói bụi và dị vật.
 • Cần giữ ấm cơ thể nhất là vùng mũi, cổ và ngực.
 • Giữ vệ sinh răng miệng và tai mũi họng đúng cách.
 • Cần giữ gìn vệ sinh không gian sống xung quanh sạch sẽ.
 • Người bệnh cần uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Nên xì mũi đúng cách bằng cách không xì mũi quá mạnh, xì lần lượt từng bên mũi.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm có nhiều vitamin trong thực đơn.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao và vận động để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Viêm xoang cấp mủ là tình trạng viêm xoang cấp tính có thể điều trị được. Nếu để bệnh biến chứng thành viêm xoang mãn tính sẽ rất khó điều trị, người bệnh phải chịu nhiều bất tiện và đau đớn. Chính vì thế, khi có triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được khám, điều trị kịp thời.

Đừng bỏ qua

Bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang kế thừa tinh hoa giải pháp điều trị viêm mũi xoang của ĐẾ VƯƠNG triều Nguyễn, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU dành cho bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi lâu năm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1