Bệnh viêm họng: Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Viêm họng là bệnh lý hô hấp thường gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Các biểu hiện của viêm họng như sưng đau cổ họng, ho, khó thở,… gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt ở người bệnh. Chủ động tìm hiểu và nhận biết triệu chứng của bệnh để có hướng điều trị hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm họng là bệnh gì? Có lây không?

Viêm họng (tên tiếng anh là Pharyngitis) là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người già và người suy giảm miễn dịch. Tình trạng này xảy ra nhiều vào thời điểm giao mùa (đặc biệt khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột).

Bệnh viêm họng - bệnh lý hô hấp thường gặp vào thời điểm giao mùa
Bệnh viêm họng – bệnh lý hô hấp thường gặp vào thời điểm giao mùa

Bệnh gây ra bởi các tác nhân ngoài môi trường xâm nhập thông qua đường hô hấp. Viêm họng cũng có thể khởi phát cùng với một số bệnh lý hô hấp khác như viêm amidan, viêm mũi, viêm tai giữa,….hoặc khởi phát riêng biệt với các dấu hiệu đặc trưng.

Khi tác nhân đường hô hấp xâm nhập gây kích ứng mạnh niêm mạc hầu họng và gây viêm nhiễm. Các tổ chức niêm mạc sưng đau gây bít tắc đường thở, khiến người bệnh khó chịu, muốn ho, đau rát cổ họng,….

Bệnh viêm họng thường diễn tiến qua hai giai đoạn là: Viêm nhiễm cấp tính và mãn tính. Mỗi thể bệnh có triệu chứng và mức độ khác nhau. Cụ thể là: 

 • Thể cấp tính: Các triệu chứng ở mức độ cấp tính, gây khó chịu dữ dội cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện ngay ở mức độ này, việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều và có thể khỏi hoàn toàn sau 5-7 ngày 
 • Thể mãn tính: Các biểu hiện bệnh diễn tiến với mức độ nghiêm trọng hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây biến chứng. Việc điều trị cũng cần nhiều thời gian và phức tạp hơn.

Nếu nguyên nhân chính gây viêm họng là do virus, vi khuẩn đường hô hấp, bệnh lý này hoàn toàn CÓ THỂ LÂY từ người sang người.

Người khỏe mạnh có thể lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua tiếp xúc gián tiếp (dùng chung đồ, dùng chung bát đũa, dùng chung quần áo,….).

Một số hình ảnh bệnh viêm họng để người bệnh có thể tham khảo:

Niêm mạc hầu họng sưng đỏ 
Niêm mạc hầu họng sưng đỏ
Viêm họng kèm theo tình trạng nổi hạt hoặc các ổ mủ trắng
Viêm họng kèm theo tình trạng nổi hạt hoặc các ổ mủ trắng

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Viêm họng là bệnh lý hô hấp do các tác nhân từ môi trường ngoài xâm nhập và gây kích ứng viêm nhiễm. Theo các chuyên gia y tế, một số nguyên nhân gây bệnh chính phải kể đến như:

 • Tác nhân virus: 70-80% các ca bệnh đều do tác nhân virus gây nên vì thế đây là nguyên nhân hàng đầu cần được chú ý. Một số loại virus thường gặp là virus gây bệnh sởi, gây cúm, virus APC, virus hợp bào hô hấp RSV (thường gây bệnh ở trẻ em)
 • Vi khuẩn xâm nhập: Vi khuẩn cũng là một nguyên nhân thường gặp tuy nhiên mức độ gây bệnh nguy hiểm hơn virus. Các bệnh hô hấp gây ra bởi vi khuẩn thường kèm theo tình trạng nhiễm trùng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng hơn. Các dạng vi khuẩn thường gây bệnh như liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,….
Tác nhân phổ biến nhất gây bệnh là virus, vi khuẩn
Tác nhân phổ biến nhất gây bệnh là virus, vi khuẩn
 • Thay đổi thời tiết: Thời tiết đột ngột thay đổi (đặc biệt khi chuyển từ nóng sang lạnh), cơ thể chưa kịp thích nghi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. 
 • Môi trường sống: Người sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, hóa chất (do tính chất công việc) cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh lý hô hấp (trong đó có viêm họng)
 • Bệnh dị ứng: Người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (thời tiết, phấn hoa, lông động vật) có thể kèm theo bệnh viêm họng. Ngoài các triệu chứng đặc trưng của viêm họng, người bệnh còn bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, buồn nôn, nôn,… và một số biểu hiện của bệnh dị ứng khác
 • Chấn thương tại họng: Viêm nhiễm tại họng có thể là biểu hiện đi kèm của một số chấn thương không mong muốn tại họng. Ngoài ra, tình trạng này có thể là di chứng để lại sau các thủ thuật can thiệp ngoại khoa tại họng (liên quan đến yếu tố kỹ thuật hoặc cơ địa người bệnh)
 • Biến chứng từ các bệnh lý hô hấp khác: Viêm họng có thể là triệu chứng kèm theo các bệnh lý hô hấp khác, cụ thể như: viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang, cảm lạnh, cảm cúm,….
 • Bệnh lý dạ dày: Tình trạng trào ngược dạ dày cũng là yếu tố nguy cơ gây các bệnh lý tại họng. Lượng acid dư thừa đẩy ngược lên vùng hầu họng gây viêm loét và gây ho. Với tình trạng này, người bệnh phải điều trị triệt để tình trạng viêm loét dạ dày để dứt điểm triệu chứng viêm họng.

Nhận định chính xác nguyên nhân sẽ giúp việc điều trị hiệu quả và nhanh chóng dứt điểm các triệu chứng bệnh. Người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chỉ định các phương pháp thăm khám phù hợp khác. 

Triệu chứng điển hình của các dạng bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng có nhiều dạng với các biểu hiện đặc trưng khác nhau theo từng giai đoạn. Đa số các triệu chứng tương đối giống nhau nhưng người bệnh vẫn cần chủ động tìm hiểu và nhận biết một số dấu hiệu đặc trưng.

Cụ thể, có thể chia ra thành ba dạng bệnh phổ biến nhất: dạng cấp tính, dạng mãn tính và dạng viêm họng hạt

Viêm họng cấp tính

Ở dạng bệnh này, các biểu hiện khởi phát đột ngột với mức độ cấp tính. Người bệnh thường bị khó chịu dữ dội với các triệu chứng như sau:

 • Ho: Người bệnh ho dữ dội, ho nhiều đặc biệt khi nằm. Ban đầu thường khởi phát với các cơn ho khan, lâu ngày diễn tiến sang mức độ ho có đờm
 • Đau rát cổ họng: Tình trạng viêm nhiễm và ho nhiều khiến người bệnh có cảm giác nóng rát cổ họng. Cơn đau tăng khi ăn uống hoặc nói chuyện
 • Khàn tiếng: Ho nhiều gây ảnh hưởng đến dây thanh quản và ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh. Người bệnh bị khàn tiếng, thậm chí nghiêm trọng hơn là biến đổi giọng nói
Ho là biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này
Ho là biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này
 • Xuất tiết đường mũi họng: Biểu hiện ho đi kèm với khạc đờm (đờm trong hoặc có màu xanh/vàng), ngạt mũi, chảy nước mũi,…
 • Niêm mạc họng sưng đỏ: Có thể quan sát thấy tình trạng xung huyết, tấy đỏ bằng mắt thường. Một số trường hợp còn quan sát rõ hai khối amidan sưng to
 • Mệt mỏi, gây sốt: Người bệnh có thể bị sốt (sốt nhẹ hoặc cao tùy thuộc tình trạng người bệnh)

Viêm họng mãn tính

Các biểu hiện ở dạng viêm họng thể mãn tính không rõ rệt và thường có xu hướng mờ nhạt hơn thể khác. Tuy nhiên, xét về mức độ nghiêm trọng, tình trạng này nguy hiểm hơn với nhiều nguy cơ biến chứng.

Cụ thể, một số dấu hiệu điển hình của thể bệnh này như sau:

 • Ngứa họng: Người bệnh thường xuyên bị ngứa họng, nóng họng và muốn ho. Ngoài ra, trong lúc ngủ và sau khi ngủ dậy, người bệnh có cảm giác vướng họng, khó thở
 • Ho nhiều: Cơn ho thường không dữ dội nhưng dai dẳng. Tiếng ho nặng và thường xuất hiện về ban đêm
 • Khàn giọng: Người bệnh cũng có thể xuất hiện biểu hiện khàn giọng do ảnh hưởng của tình trạng viêm nhiễm hầu họng kéo dài
 • Khạc nhổ: Tình trạng xuất tiết đường mũi họng xuất hiện thường xuyên. Người bệnh cũng có thể bị buồn nôn do tình trạng xuất tiết thường xuyên
 • Khó thở: Đặc biệt khi nằm, người bệnh thường cảm thấy khó thở, thở rít do cổ họng sưng đau

Viêm họng hạt

Một thể bệnh đặc biệt khác là viêm họng hạt. Các triệu chứng của tình trạng này nhìn chung khá giống với viêm họng thông thường. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số biểu hiện sau:

 • Ho có đờm nặng, chất tiết đặc quánh (màu trong hoặc xanh/vàng). Trường hợp đờm có màu xanh/vàng cần tiến hành điều trị sớm do đã có dấu hiệu nhiễm trùng
Đau nhức cổ họng, nghẹn ứ do ổ mủ trắng gây khó chịu ở người bệnh
Đau nhức cổ họng, nghẹn ứ do ổ mủ trắng gây khó chịu ở người bệnh
 • Thành họng hình thành ổ mủ trắng, các ổ mủ xuất hiện lấm tấm hoặc thành mảng trắng, nhìn rõ bằng mắt thường
 • Biểu hiện ngứa rát, nóng đỏ và muốn ho xuất hiện nhiều hơn
 • Người bệnh thường xuất hiện kèm theo biểu hiện sốt cao do nhiễm khuẩn nghiêm trọng
 • Một số trường hợp nặng, người bệnh có sờ thấy hạch nổi ở cổ, khạc ra máu hoặc đờm nhầy có màu bất thường

Bệnh viêm họng có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp

Viêm họng là bệnh lý hô hấp phổ biến, xảy ra do các tác nhân vi khuẩn, virus xâm nhập và gây viêm. Đây không phải bệnh nghiêm trọng do có thể điều trị dứt điểm sau 5-7 ngày (nếu ở dạng bệnh cấp tính).

Tuy nhiên, một số trường hợp diễn tiến mãn tính tăng nguy cơ gây biến chứng, cụ thể là một số bệnh như:

 • Viêm dây thanh quản
 • Viêm phế quản – phổi
 • Viêm phổi
 • Viêm mũi mãn tính 
 • Viêm tai giữa mãn tính 
 • Viêm amidan

Ngoài các biến chứng liên quan đến đường hô hấp, nghiêm trọng hơn, bệnh viêm họng còn có thể lan sang một số cơ quan lân cận. Đặc biệt, các bệnh lý hô hấp thường liên quan đến tim, thận, khớp. Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị viêm cầu thận, viêm khớp, viêm cơ tim hoặc nghiêm trọng hơn là suy tim.

Nguy cơ gây biến chứng thường gặp nhất ở các dạng bệnh viêm họng do tác nhân vi khuẩn gây ra. Khi đó, niêm mạc hầu họng bị tấn công gây nhiễm trùng và rất dễ lây lan ra xung quanh gây biến chứng. Việc điều trị tình trạng này cần được tiến hành càng sớm càng tốt và nên đi khám để bác sĩ hướng dẫn chữa trị đúng cách.

Chẩn đoán viêm họng như thế nào? Điều trị như thế nào?

Viêm họng không phải bệnh lý nguy hiểm, có thể chữa trị hoàn toàn nếu có phương pháp phù hợp. Để đảm bảo an toàn trong điều trị, người bệnh nên đi thăm khám chuyên khoa phù hợp càng sớm càng tốt.

Bác sĩ có thể dựa vào các chỉ tiêu sau để đánh giá về tình trạng bệnh:

 • Mức độ ho, tính chất cơn ho (ho ít, ho nhiều, ho khan, ho có đờm,…)
 • Soi họng và kiểm tra tình trạng viêm nhiễm thành họng (mức độ tấy đỏ/có ổ mủ hay không/amidan có sưng hay không)
 • Kiểm tra dịch nhầy mũi họng (màu sắc/có nhiễm khuẩn hay không…)
 • Thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá chính xác nhóm tác nhân gây nhiễm khuẩn ở người bệnh 

Dựa vào kết quả thăm khác, bác sĩ chuyên môn đề ra chỉ định điều trị phù hợp. Tùy vào tình trạng viêm nhiễm và mức độ viêm họng, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp chữa trị khác nhau.

Viêm họng uống thuốc gì? (Phương pháp Tây y)

Phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y thường được chỉ định cho người bệnh bị viêm họng mãn tính hoặc viêm họng hạt.

Phác đồ điều trị trong Tây y luôn kết hợp các dạng thuốc điều trị nguyên nhân và dạng thuốc cải thiện triệu chứng. Với nhóm thuốc này, tình trạng bệnh có thể thuyên giảm nhanh chóng say một thời gian dùng thuốc

Uống thuốc Tây y điều trị viêm họng hiệu quả
Uống thuốc Tây y điều trị viêm họng hiệu quả

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp Tây y là nguy cơ gây tác dụng phụ của thuốc nếu dùng kéo dài. Ngoài ra, nếu người bệnh dùng không đúng cách hoặc không đúng chỉ định của bác sĩ còn có thể gây ra hiện tượng “nhờn thuốc”.

Một số nhóm thuốc mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh bị viêm nhiễm tại họng như sau:

 • Thuốc kháng sinh: Chỉ định khi nguyên nhân chính gây viêm nhiễm là do virus, vi khuẩn, có tình trạng nhiễm trùng. Bác sĩ thường chỉ định dùng kháng sinh theo liệu trình điều trị từ 5-7 ngày (hoặc kéo dài hơn) tùy theo mức độ nhiễm khuẩn. Các loại kháng sinh thường được dùng như Cefalexin; Amoxicillin; Ampicillin; Gentamicin;…
 • Thuốc giảm ho: Chỉ định trong trường hợp người bệnh ho nhiều, ho dữ dội đặc biệt khi ngủ. Nhóm thuốc này chỉ nên áp dụng cho người bệnh có biểu hiện ho khan. Cụ thể, một số loại thuốc thường được dùng như: Dextromethorphan; Terpin Codein; Noscapin;….
 • Thuốc long đờm: Chỉ định cho người bệnh có biểu hiện ho có đờm; xuất tiết nhiều theo đường mũi họng. Nhóm thuốc này hỗ trợ đưa chất nhầy ra ngoài, cải thiện tình trạng khó thở, ngạt mũi, ứ đọng dịch nhầy trong cổ họng
 • Thuốc giảm đau, hạ sốt: Chỉ định cho người bệnh khi có cơn sốt trên 38,5 độ. Có nhiều dạng dùng, chỉ định với liều lượng phù hợp với độ tuổi, cân nặng và mức độ bệnh.
 • Thuốc kháng viêm corticoid: Nhóm thuốc kê kèm theo với tác dụng hỗ trợ làm lành các ổ viêm loét tại niêm mạc hầu họng. Người bệnh cải thiện rõ rệt biểu hiện sưng đau, tấy đỏ do viêm nhiễm, ăn uống và hít thở dễ dàng hơn
 • Một số thuốc khác: Ngoài ra, nếu người bệnh bị viêm họng do một số nguyên nhân khác (bệnh lý hô hấp khác, trào ngược dạ dày), bác sĩ cần chỉ định thêm các nhóm thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm bệnh lý nền

Người bệnh phải thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh trong quá trình dùng thuốc. Nếu có bất kỳ biểu hiện gì bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Chữa viêm họng tại nhà bằng mẹo dân gian đơn giản

Với tình trạng viêm họng mức độ nhẹ, người bệnh có thể điều trị với các mẹo dân gian tại nhà. Điều trị với phương pháp này, người bệnh có thể yên tâm khi dùng lâu dài do các bài thuốc khá lành tính. Tuy nhiên, chỉ nên coi đây là  phương pháp điều trị hỗ trợ kết hợp với phương pháp điều trị chính

Không lạm dụng trong trường hợp viêm họng mãn tính hoặc các biểu hiện bệnh diễn tiến nghiêm trọng. Người bệnh có thể tham khảo các mẹo điều trị sau đây:

 • Súc miệng với nước muối: Người bệnh có thể dùng nước muối sạch súc miệng mỗi ngày để làm sạch cổ họng. Khả năng sát khuẩn nhẹ của muối ngăn ngừa sự phát triển của tác nhân gây bệnh (làm sạch “môi trường” thuận lợi cho sự phát triển của virus, vi khuẩn)
 • Mẹo điều trị tại nhà với mật ong – chanh: Chanh và mật ong là hai nguyên liệu có tính kháng khuẩn và dịu cổ họng tương đối tốt. Người bệnh chuẩn bị khoảng ½ quả chanh (vắt lấy nước cốt), thêm 200ml nước ấm và một lượng mật ong vừa đủ. Khuấy đều và dùng ngay khi còn ấm để giữ hiệu quả điều trị cao nhất
Bài thuốc với tỏi hiệu quả tại nhà
Bài thuốc với tỏi hiệu quả tại nhà
 • Bài thuốc trị viêm họng bằng tỏi: Người bệnh có thể sử dụng trực tiếp tỏi tươi (3-4 tép) trong bữa ăn hàng ngày để trị viêm họng. Ngoài ra, người bệnh có thể bóc vỏ, ngâm với mật ong tối thiểu 1 tuần. Chắt lấy phần nước cốt sử dụng, có thể dùng cả phần tỏi để gia tăng hiệu quả
 • Điều trị đơn giản với gừng tươi: Gừng có vị cay, tính ấm nóng, rất tốt cho các chứng bệnh hô hấp. Người bệnh có thể sử dụng đơn giản với một lát gừng tươi, thêm vài hạt muối, ngậm trực tiếp trong cổ họng. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp gừng với trà mật ong để uống hàng ngày

Phương pháp Đông y trong điều trị viêm họng

Trong Đông y, viêm họng thuộc chứng bệnh hầu tý. Hầu họng được coi là cửa ngõ lưu thông khí huyết của cơ thể với môi trường ngoài, do đó rất dễ bị yếu tố ngoại sinh tấn công. Khi các tác nhân xâm nhập, cơ thể bị mất cân bằng âm dương, khí huyết trì trệ và gây ra các biểu hiện của bệnh hô hấp

Với căn nguyên như trên, phương pháp Đông y thường tập trung vào các bài thuốc điều hòa cơ thể, lưu thông khí huyết. Khi cơ thể trở về trạng thái cân bằng, các biểu hiện bệnh sẽ tự khắc lui. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc sau:

 • Bài thuốc số 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm sa sâm, hoàng cầm, thiên hoa phấn, cam thảo, tang bạch bì, cát cánh. Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, sắc với lượng nước vừa đủ và chia thành 2-3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, kiên trì khoảng 3-4 tuần để thấy hiệu quả
Phương pháp điều trị bằng Đông y an toàn, hiệu quả
Phương pháp điều trị bằng Đông y an toàn, hiệu quả
 • Bài thuốc số 2: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm xạ can, huyền sâm, sinh địa, mạch môn, kê huyết đằng, tang bạch bì, thạch hộc, bạch cương tàm, cam thảo. Sắc thuốc và uống hàng ngày, chia thành nhiều lần, uống sau bữa ăn. 
 • Bài thuốc 3: Thanh hầu bổ phế thang (Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102)

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm khoa học kỹ lưỡng. Công thức kết hợp dược liệu trong bài thuốc được chắt lọc từ 133 bài thuốc cổ phương, qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng mang lại hiệu quả điều trị viêm họng vượt trội và an toàn.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, cũng là người đứng đầu công trình nghiên cứu bài thuốc: “Có 32 vị nam dược được kết hợp trong Thanh hầu bổ phế thang. Các dược liệu được quy nhiều vào phế, tỳ, thận, được phối hợp theo cơ chế BỔ CHÍNH – KHU TÀ.

Trong đó, nhóm dược liệu “khu tà” gồm những dược liệu quý, được xem làm các kháng sinh trong tự nhiên, có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn, làm dịu hầu họng, giảm ho ngứa, đau rát cổ họng hiệu quả. Nhóm dược liệu “bổ chính” là những dược liệu bổ phế, kiện tỳ, thanh hầu, giải độc gan, bổ thận âm, tác động trực tiếp vào phủ tạng, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh bên trong”.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Cơ chế bổ chính khu tà giúp bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang nhanh chóng giải quyết được các triệu chứng viêm nhiễm tại chỗ, phù hợp với những trường hợp viêm họng cấp tính, triệu chứng rầm rộ. Đối với các trường hợp viêm mãn tính, viêm họng hạt, bài thuốc giúp phục hồi thể trạng, dứt điểm tận gốc, ngừa bệnh tái phát nhờ tác động vào hệ hô hấp, miễn dịch của cơ thể.

Cơ chế điều trị bổ chính khu tà cho tác động toàn diện
Cơ chế điều trị bổ chính khu tà cho tác động toàn diện

Thực tế chứng minh hiệu quả của Thanh hầu bổ phế thang trong điều trị viêm họng trên 81.500 người bệnh với tỷ lệ khỏi hoàn toàn chỉ sau 2 – 4 tháng là 81.5%. Bài thuốc cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía chuyên gia và người bệnh.

Hiệu quả kiểm chứng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Hiệu quả kiểm chứng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang hiện đang được áp dụng độc quyền tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 trong liệu trình chữa viêm họng Quân dân 102. Với phương pháp điều trị ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG đang áp dụng tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán toàn diện chính xác bằng cả đông y và tây y. Bác sĩ dựa trên cơ sở này để đánh giá mức độ tổn thương của từng người, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả hơn.

Kết hợp Đông - Tây y cho hiệu quả chẩn đoán toàn diện, xây dựng liệu trình điều trị chính xác
Kết hợp Đông – Tây y cho hiệu quả chẩn đoán toàn diện, xây dựng liệu trình điều trị chính xác

Phác đồ điều trị viêm họng Quân dân 102 sử dụng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Sử tang diệp, tang bạch bì, cát cánh, liên kiều, xạ can, kim ngân hoa, trần bì…. điều trị theo cơ chế khu tà, khử phong, chống viêm, diệt khuẩn, giúp giảm đau rát họng, giảm ho, tiêu đờm, tiêu hạt…
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Sử dụng tang diệp, bạch cương tàm, phật thủ, cúc hoa, bồ công anh…. điều trị theo cơ chế thanh nhiệt, giải độc, thanh phế, kiện tỳ giúp tiêu diệt tác nhân gây bệnh, tái tạo các tổn thương tại hầu họng, phế tỳ, nâng cao chính khí.
 • Giai đoạn điều trị phục hồi – ngừa tái phát: Sử dụng tang diệp, phật thủ, đinh lăng, bạch truật, mạch môn, thục địa, hoài sơn, ý dĩ…. điều trị theo cơ chế bổ chính, ích khí kiện tỳ, bổ thận âm, cân bằng âm dương, thanh nhiệt, lương huyết, phục hồi cơ thể, tăng sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát.
Liệu trình điều trị viêm họng Quân dân 102 tác động đa chiều
Liệu trình điều trị viêm họng Quân dân 102 tác động đa chiều

Thành phần bài thuốc được sử dụng trong các giai đoạn điều trị có thể được điều chỉnh, thay đổi theo mức độ tiến triển của từng người bệnh. Ở giai đoạn cuối, bác sĩ có thể gia giảm bài thuốc theo thể trạng và bệnh lý nền của bệnh nhân. Chẳng hạn với người bệnh là phụ nữ có thai, bài thuốc sẽ được gia thêm tang ký sinh, ngải diệp, đỗ trọng, a giao… Bệnh nhân là trẻ em, thuốc được gia thêm ý dĩ, mạch nha, thần khúc, bạch biển đậu….

Chữa viêm họng bằng đông y cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia. Người bệnh có thể liên hệ hotline 0888.598.102 – 0974.026.239 hoặc Fanpage Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp thể trạng và mức độ bệnh tật của bản thân.

tel: 0888 598 102

TÌM HIỂU NGAY:

Người bệnh bị viêm họng nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng và kiêng khem ảnh hưởng một phần tới hiệu quả điều trị bất kỳ bệnh lý nào. Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp quá trình điều trị rút ngắn hơn và không gây kích ứng cổ họng. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh nên lưu ý bổ sung thêm:

 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C, cụ thể là hoa quả, rau xanh,…giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, làm dịu cổ họng và giảm ho
 • Nhóm thực phẩm lỏng, loãng và dễ nuốt như cháo, canh, súp,….vừa dinh dưỡng lại vừa dễ tiêu hóa, không gây vướng mắc tại cổ họng
 • Nhóm thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, tôm,….Thành phần kẽm trong món ăn giúp người bệnh nâng cao và cải thiện sức đề kháng cho người bệnh
 • Nhóm thực phẩm có tính mát, ví dụ như một số loại rau củ như mướp đắng, rau đay, rau lang,mồng tơi,….giúp cổ họng thanh nhiệt và giảm cơn ho
 • Bổ sung thêm nước, không để cổ họng bị khô. Có thể uống dưới nhiều dạng như nước khoáng, nước hoa quả, nước canh,….
Thực hiện kiêng khem đầy đủ cho người bệnh bị các bệnh lý hô hấp
Thực hiện kiêng khem đầy đủ cho người bệnh bị các bệnh lý hô hấp

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn, người bệnh bị viêm họng cũng cần chú ý kiêng những đồ sau:

 • Nhóm thực phẩm khô cứng (bánh quy, bánh mì,…) tránh gây kích ứng hoặc vướng mắc tại cổ họng
 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào,….Vì lượng dầu mỡ dư thừa có thể vướng lại ở cổ họng và gây tăng sinh dịch nhầy nhiều hơn
 • Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương,….kích ứng cổ họng, gây ngứa và khiến người bệnh ho nhiều hơn 
 • Đồ ăn nhiều gia vị cay nóng (ớt, hạt tiêu,…) gây kích ứng cổ họng và làm nghiêm trọng hơn các ổ viêm loét tại niêm mạc hầu họng
 • Chất kích thích như thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc uống nước có gas cũng ảnh hưởng tới tình trạng viêm nhiễm tại họng

Phòng ngừa bệnh viêm họng như thế nào hiệu quả?

Bệnh viêm họng dù không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng là bệnh lý hô hấp phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng bệnh này. Cụ thể cần lưu ý:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng nước muối sinh lý, thực hiện phương pháp này tối thiểu 2 lần/ngày
 • Uống đủ nước (tối thiểu 2 lít nước/ngày), không để cổ họng bị khô. Tuy nhiên, hạn chế uống nước lạnh thường xuyên, liên tục
 • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt vào thời điểm giao mùa (thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh)
Hạn chế uống nước đá kéo dài dễ gây viêm họng
Hạn chế uống nước đá kéo dài dễ gây viêm họng
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến những nơi bị ô nhiễm khói bụi, hóa chất,….
 • Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện viêm họng, không dùng chung đồ cá nhân cũng như quần áo với người bệnh
 • Tập thể thao hàng ngày nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch
 • Đi khám ngay khi có các biểu hiện khởi phát của viêm họng, điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ
 • Không tự ý dùng thuốc hoặc điều trị bằng các phương pháp không hiệu quả khiến bệnh diễn tiến sang dạng mãn tính nhanh chóng

Bài viết trên đã cung cấp cho người bệnh thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm họng. Bệnh lý này tuy không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sớm, bệnh có thể diễn tiến sang dạng mãn tính và việc chữa trị phức tạp hơn. Người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa biến chứng.

CTA tư vấn

BÀI VIẾT NỔI BẬT

“Căn bệnh viêm họng hạt mãn tính đã từng là nỗi ám ảnh với tôi trong suốt 7 năm trời. Thật may mắn, từ khi biết đến Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân dân 102, tôi đã trị được dứt điểm bệnh và quay trở lại cuộc sống bình thường”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1