Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Ho khan, ho đờm lâu ngày là dấu hiệu cho thấy sự giảm sút của sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp. Việc điều trị ho bằng thuốc nam hiện nay đang trở thành xu thế được nhiều chuyên gia và bệnh nhân lựa chọn. Với mong muốn giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ho an toàn, không tái phát, Nhất Nam Y Viện đã xây dựng phác đồ điều trị ho bằng bài thuốc thảo dược Thanh hầu bổ phế thang mang lại hiệu quả vượt trội.

Để mang tới cho độc giả những thông tin chính xác nhất về phác đồ chữa ho của Nhất Nam Y Viện, phóng viên Tạp chí Đông y đã trực tiếp liên hệ với bác sĩ chuyên khoa II, thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện. Bác sĩ chính là người đứng đầu công trình nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và phát triển, hoàn thiện phác đồ chữa ho tại Nhất Nam Y Viện

Thanh hầu bổ phế thang – Điểm sáng trong liệu trình chữa ho tại Nhất Nam Y Viện

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc thảo dược được nghiên cứu từ 30 bài thuốc cổ của Ngự y Thái y viện triều Nguyễn như: Hương sa lục quân tử, Sinh mạch thang, Thận khí thang, Vị khai tiên (Vị quan tiễn), Lý trung gia vị,… Đội ngũ các chuyên gia tại Nhất Nam Y Viện phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec) nhiều lần quay trở về Huế để tìm kiếm, sưu tầm những tài liệu, thông tin về các bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn. 

Theo những ghi chép trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký, các phương thuốc từng được Ngự y triều Nguyễn sử dụng để điều trị bệnh hô hấp cho vua và đẩy lùi bệnh ôn dịch trong nhân dân không chỉ mang đến hiệu quả tích cực trong việc cải thiện triệu chứng, giảm tính sát thương của dịch bệnh, mà còn giúp bồi bổ, điều dưỡng phủ tạng và nâng cao sức khỏe toàn trạng.

Tiêu xoang linh dược thang được nghiên cứu dựa trên phương thuốc của Ngự y triều Nguyễn
Tiêu xoang linh dược thang được nghiên cứu dựa trên phương thuốc của Ngự y triều Nguyễn

Nhận thấy nguyên lý chữa trị này có những nét tương đồng với nguyên tắc trị bệnh từ gốc rễ, căn nguyên của đông y. Vì vậy, các bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã khéo léo phối hợp nguyên tắc trị bệnh toàn diện, kết hợp “công bổ kiêm thi” của Thái y viện triều Nguyễn, cùng nhiều vị thuốc nam khác nhau theo tỷ lệ vàng, nhằm mang lại hiệu quả điều trị ho và cải thiện sức khỏe đường hô hấp tốt nhất. 

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Tình trạng ho khan, ho đờm thực chất là dấu hiệu cho thấy đường hô hấp của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân làm khởi phát những cơn ho thường bằng nguồn từ cả 2 phía: bên trong (gọi là nội thương) và bên ngoài (gọi là ngoại nhân). 

Nội thương là sự tổn thương của phủ tạng. Ở đây chủ yếu là phế, tỳ, thận, can. Tỳ sinh đờm, can hỏa phạm phế, phế khí hư tổn, thận khí hư làm suy yếu vệ khí. Sở dĩ gọi là vệ khí vì chúng có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại nhân (tác nhân bên ngoài).

Khi  vệ khí hư tổn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngoại nhân, thường là phong, hàn, táo, nhiệt, xâm nhập qua đường hầu họng, gây nên các triệu chứng như: ho nhiều đoản hơi; chất đờm có thể có hoặc không, lúc đầu trong, loãng, sau dần đặc, vàng, xanh; tiếng nói nhỏ, mặt nhợt nhạt, mệt mỏi…

Để xử lý dứt điểm tình trạng ho khan, ho có đờm lâu ngày, cần loại bỏ hoàn toàn các căn nguyên gây ho cả ở bên trong lẫn bên ngoài.

Ứng dụng nguyên lý điều trị này của Đông y, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được nghiên cứu và phát triển theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ:

  • Bổ chính: Là tác động vào phủ tạng, chủ yếu đưa thuốc quy kinh phế, tỳ, can, thận, phục hồi các tổn thương tại đây, điều hòa và khôi phục khí huyết, nuôi dưỡng vệ khí, loại bỏ nội nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, bổ chính còn là bồi bổ cơ thể, điều hòa miễn dịch, tăng sức đề kháng.
  • Khu tà: Là khu phong, trừ thấp, tán hàn, triệt tiêu viêm nhiễm, dị ứng, trừ mủ, bài nùng, đẩy lùi ngoại tà, cải thiện triệu chứng bên ngoài.

Với việc áp dụng linh hoạt, triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang không chỉ giúp người bệnh ho cải thiện các triệu chứng bên ngoài. Bài thuốc còn xử lý tận gốc căn nguyên bên trong, tăng cường sức khỏe đường hô hấp, ngăn ngừa bệnh tái phát.  

Nguyên tắc điều trị này được nhiều chuyên gia đánh giá cao, được coi là điểm sáng, mang lại hiệu quả chữa bệnh tối ưu, 3 trong 1 mà ít bài thuốc Đông y hiện nay làm được. Trong đó theo Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung Ương nhận định:

Đánh giá của bác sĩ Lê Hữu Tuấn về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Đánh giá của bác sĩ Lê Hữu Tuấn về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Về thành phần của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Bài thuốc kết hợp 32 vị thuốc nam, nổi bật phải kể đến bạch cương tàm, kiết cánh, xích thược, liên kiều, quất hồng bì, bạc hà, phật thủ…. Các vị thuốc này mang nhiều công dụng bổ trợ lẫn nhau. 

Trong đó nhiều vị thuốc là NGỰ DƯỢC quý từng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc của Ngự y triều Nguyễn, kết hợp với những thảo dược chứa hoạt chất KHÁNG SINH TỰ NHIÊN giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh, cải thiện niêm mạc họng và mang đến hiệu quả toàn diện cho bài thuốc, vừa “tấn công”, vừa “bồi bổ” mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, tùy vào từng cơ địa, thể bệnh và mức độ triệu chứng của từng người, bác sĩ sẽ điều chỉnh, gia giảm, phối hợp dược liệu theo tỷ lệ, công thức khác nhau nhằm mục đích mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, nhanh nhất cho người bệnh.” 

Phác đồ điều trị ho 3 TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN, phù hợp với mọi đối tượng tại Nhất Nam Y Viện

Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên hiệu quả vượt trội của liệu trình chữa ho tại Nhất Nam Y Viện chính là việc ứng dụng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang theo phác đồ 3 giai đoạn với 3 TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN. Nhờ đó bài thuốc không chỉ cho tác dụng nhanh, rút ngắn thời gian điều trị mà còn giúp người bệnh cảm nhận hiệu quả một cách rõ ràng hơn.

3 GIAI ĐOẠN VÀNG trong phác đồ điều trị ho bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Phác đồ điều trị của ho bằng bài thuốc thảo dược Thanh hầu bổ phế thang của bệnh viện Nhất Nam Y Viện được xây dựng theo 3 giai đoạn VÀNG. Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: 

Ba giai đoạn điều trị ho của bài thuốc được chia theo mục đích điều trị, gồm cải thiện triệu chứng, xử lý căn nguyên và ngăn ngừa tái phát. Mục đích xây dựng liệu trình điều trị này nhằm dễ dàng phối hợp thuốc, chuyên biệt hóa các mục đích chữa bệnh, giúp quá trình điều trị được chuyên sâu, toàn diện và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Việc điều trị theo phác đồ 3 giai đoạn này cũng giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh, tiết kiệm tối đa chi phí điều trị cho người bệnh.

Cụ thể:

Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang
Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang

Giai đoạn cải thiện mức độ, tần suất các cơn ho, điều trị triệu chứng bên ngoài

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Ở giai đoạn này, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được đẩy mạnh cơ chế khu tà, chú trọng khu phong, trừ thấp, trừ đàm, tiêu viêm, diệt khuẩn, giải độc, thanh nhiệt, tuyên khí. Từ đó giúp sơ tán ngoại tà nhằm giảm ho, giảm sốt, đau rát họng….

Tùy thuộc vào hình thái và mức độ các cơn ho, người ta có thể chia thành: ho khan, ho có đờm, ho gà, ho cảm mạo, ho ra máu. Với từng thể bệnh ho, chúng tôi sẽ kết hợp các thảo dược khác nhau để cải thiện các triệu chứng bên ngoài phù hợp. 

Nhìn chung giai đoạn này, bài thuốc sẽ được gia tăng các vị tang diệp, bạch chỉ, kim ngân hoa, liên kiều, diếp cá, thanh đại diệp…. với tỷ lệ khác nhau để giảm tần suất và mức độ các cơn ho, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.”

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thời gian điều trị giai đoạn triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng. 

Giai đoạn xử lý nội nhân, triệt tiêu tận gốc căn nguyên gây ho

Căn nguyên bên trong gây nên các cơn ho xuất phát từ sự suy yếu của phủ tạng, thường là phê, tỳ, can, thận và sự hao tổn vệ khí, chính khí. Với từng mức độ tổn thương, các triệu chứng hình thành bên ngoài sẽ khác nhau, tạo thành các thể bệnh ho khác nhau. 

Như vây, ở giai đoạn này, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ chú trọng thanh phế, kiện tỳ, thanh tiết can hỏa, bổ thận khí âm. Từ đó, giúp phế khí khôi phục chức năng tuyên giáng, làm chủ, chính khí, vệ khí được nuôi dưỡng, phục hồi, vừa sơ tán hoàn toàn ngoại tà, vừa làm lành các tổn thương nội nhân, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây ho.

Với cơ chế điều trị này, thành phần bài thuốc ở giai đoạn này sẽ được gia thêm nhiều vị thuốc thông phế, lợi yết, kiện tỳ, bổ thận âm như: phật thủ, cam thảo, bách bộ, kim ngân, cát cánh, trần bì… Các vị thuốc sẽ được gia giảm theo tỷ lệ vàng nhằm giải quyết và làm lành cả những tổn thương bên trong phủ tạng lẫn tổn thương tại đường hô hấp. Nhờ vậy, ho dai dẳng, lâu ngày sẽ được xử lý, loại bỏ triệt để.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Các vị thuốc được gia giảm linh hoạt theo từng giai đoạn

Giai đoạn điều trị phục hồi và phòng bệnh

Mục đích của giai đoạn này là khôi phục và điều hòa cơ thể, tăng sức đề kháng để phòng ngừa các bệnh lý đường hô hấp và ngăn ngừa ho tái phát. Do vậy, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ở giai đoạn này sẽ đi theo cơ chế bổ chính, chú trọng vào việc bổ phế, bổ thận, kiện tỳ, củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Thành phần Thanh hầu bổ phế thang ở giai đoạn này sẽ tăng cường các vị thục địa, đinh lăng, bồ công anh, cúc hoa, thông thảo, bạch truật… Tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi người, các bác sĩ có thể gia giảm thêm những vị thuốc bổ phù hợp.

Như vậy, phác đồ điều trị ho tại Nhất Nam Y Viện đã phát huy tối đa hiệu quả của cơ chế Bổ chính – khu tà. Nhờ đó bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang sẽ giúp người bệnh xử lý tốt từ triệu chứng đến căn nguyên gây ho. Đồng thời, vực dậy chính khí của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng chống tốt các tác nhân gây hại ngoài môi trường, phòng ngừa bệnh sau điều trị hiệu quả.

Phác đồ điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng

Với việc phân chia các giai đoạn điều trị chuyên sâu, liệu trình thảo dược chữa ho tại Nhất Nam Y Viện giúp xử lý triệt để chứng ho một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, cái hay của phác đồ này chính là khả năng điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc theo mức độ bệnh lý, triệu chứng, độ tuổi và cơ địa của mỗi người bệnh, thời gian và thứ tự các giai đoạn điều trị sẽ được điều chỉnh để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Bên cạnh đó, với những đối tượng nhạy cảm, bác sĩ cũng sẽ có những điều chỉnh riêng. Cụ thể: 

  • Với trẻ em, bác sĩ sẽ gia thêm một số vị thuốc như trần bì, cam thảo, ý dĩ… để kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, ngừa ốm vặt. 
  • Với phụ nữ có thai, bài thuốc sẽ được gia thêm thục địa, hoài sơn, sa nhân, tía tô, trần bì, gai vị… để an thai, dưỡng thai. 
  • Trường hợp phụ nữ sau sinh, phác đồ thuốc được bổ sung thêm một số thảo dược giúp lợi sữa như Thông thảo, đinh lăng, bồ công anh, đăng tâm, ý dĩ.., hoặc các vị thuốc chống táo bón như hoài sơn…
  • Người cao tuổi sẽ được gia thêm đinh lăng, đẳng sâm, đương quy, hoàng kỳ… để bổ trung ích khí, cân bằng âm dương, tăng cường sức khỏe.

Nhờ vậy bài thuốc sẽ tương tác tốt nhất với cơ địa người bệnh và phù hợp với mọi đối tượng.

Combo thuốc bồi bổ từ trong kết hợp đặc trị viêm nhiễm tại chỗ cho hiệu quả nhanh

Khi điều trị ho theo phác đồ toàn diện tại Nhất Nam Y Viện, ngoài bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có vai trò điều trị chính, người bệnh còn được sử dụng kết hợp với các dạng thuốc bổ trợ như: Cao ngậm họng, Nhất Nam giải độc hoàn giúp tăng hiệu quả điều trị và cải thiện một cách nhanh chóng.

Combo đặc trị viêm amidan từ trong ra ngoài

Cũng nhờ đó mà nhiều người bệnh phản hồi rằng, điều trị ho bằng thuốc nam nhưng họ thấy hiệu quả khá nhanh, chỉ sau 7 – 14 ngày, các cơn ho đã giảm dần và những triệu chứng đi kèm cũng cải thiện rõ rệt. Điều này đã giúp liệu trình chữa ho tại Nhất Nam Y Viện khắc phục được hạn chế tác dụng chậm của các bài thuốc Đông y thông thường hiện nay.

Phác đồ điều trị ho Nhất Nam Y Viện – Giải pháp nổi bật, ưu điểm vượt trội

Chia sẻ về phác đồ điều trị ho bằng bài thuốc thảo dược Thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Hiệu quả chữa ho vượt trội của phác đồ không chỉ tới từ cơ chế điều trị toàn diện mà đó còn là sự tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau.”

Nghiên cứu bài bản, kiểm nghiệm kỹ càng

Được biết, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang là kết quả của công trình “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng” dựa trên cơ sở của 30 bài thuốc quý từ Thái y viện triều Nguyên. Công trình được nghiên cứu bởi đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, đứng đầu là bác sĩ Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, quá trình nghiên cứu còn được sự hỗ trợ của các đơn vị uy tín như TradiMec, Học viện Quân y, Bệnh viện YHCT Trung Ương….

 Để hoàn thiện bài thuốc, các chuyên gia, bác sĩ đã tiến hành hàng trăm, hàng nghìn cuộc phân tích hoạt chất, dược tính từng thảo dược, kiểm tra độc tính, kiểm nghiệm trên lâm sàng trước khi ứng dụng vào thực tế điều trị với hiệu quả đạt 97%

Với việc được nghiên cứu khoa học bài bản, kiểm nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng tại các đơn vị uy tín trước khi đưa vào ứng dụng điều trị như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng về hiệu quả và mức độ an toàn của liệu pháp chữa ho bệnh viện Nhất Nam Y Viện.

Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ lưỡng
Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ lưỡng

An toàn, không gây tác dụng phụ

Một trong những ưu điểm góp phần mang lại hiệu quả điều trị ho vượt trội cho bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chính là chất lượng dược liệu. Bác sĩ Lê Phương chia sẻ:

“Với thực trạng dược liệu bẩn, ngâm tẩm hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến người bệnh mất niềm tin vào thuốc đông y, bệnh viện đã sớm khắc phục bằng cách chủ động nguồn dược liệu sạch.

100% thành phần dược liệu được sử dụng trong bài thuốc đều là thuốc nam. Chúng được thu hái từ các vườn ươm đạt chuẩn GACP – WHO tại Hưng Yên, Hòa Bình, Sơn La, Gia Lâm, Ba Vì (Hà Nội) do chính bệnh viện ươm trồng. Quá trình thu hái, sơ chế, bảo quản dược liệu cũng được kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Dược điển Quốc gia và WHO.

Bên cạnh đó, trước khi đưa vào điều trị cho người bệnh, các dược liệu đều phải được kiểm nghiệm ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN & BÁN TRƯỜNG DIỄN tại Trung tâm phòng chống độc, Học viện Quân y. Điều này giúp bài thuốc luôn đảm bảo được tính an toàn, không gây tác dụng phụ lên cơ thể, không tích lũy độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiệu quả đã được kiểm chứng trên +40.000 người

Sau gần 10 được ứng dụng điều trị ho, phác đồ chữa ho bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã chứng minh được hiệu quả vượt trội. Hơn 40.000 là số người bệnh ho, viêm họng, viêm amidan đã được điều trị khỏi, không tái phát bằng bài thuốc thảo dược này.

Hiệu quả thực tế của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Hiệu quả thực tế của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Rất nhiều phản hồi của bệnh nhân điều trị ho thành công tại Nhất Nam Y Viện đã được chia sẻ:

Người bệnh phản hồi về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Người bệnh phản hồi về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Người bệnh phản hồi về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Cô Nguyễn Thanh Hương (55 tuổi), sinh sống tại Ba Đình, Hà Nội, mắc căn bệnh ho mãn tính sau nhiều năm bị viêm phế quản. Cô từng tìm “trăm phương ngàn kế” chữa ho nhưng đều không thành. Măy mắn cô biết đến bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và sau 1 tháng điều trị theo phác đồ tại Nhất Nam Y Viện, bệnh của cô đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng ho dứt hẳn:

Dưới góc nhìn chuyên môn, rất nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành đã đánh giá rất cao hiệu quả chữa ho của Thanh hầu bổ phế thang như:

Đại tá, Bác sĩ CKII Lê Thanh Nhạ – Phòng khám đa khoa Favina: “Tôi đánh giá cao phác đồ chữa ho của Nhất Nam Y Viện. Đây là một giải pháp toàn diện, kết hợp giữa đông y và tây y. Điểm hay, điểm nổi bật của phác đồ này là tấn công vào phủ tạng, loại bỏ tận gốc căn nguyên, gốc rễ bên trong gây ho. Không chỉ vậy, bài thuốc còn giúp điều hòa sức khỏe, nâng cao đề kháng, miễn dịch, phát huy cơ chế tự sinh nội lực, chống lại bệnh tật cơ thể, giúp phòng bệnh lâu dài.”

Với những thông tin về phác đồ điều trị ho bằng bài thuốc thảo dược Thanh hầu bổ phế thang – Nhất Nam Y Viện được chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương, cùng các chuyên gia và người bệnh, hi vọng rằng người bệnh đã hiểu rõ về phương pháp điều trị này.

Bài viết liên quan