Hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo đã tạo nền móng cho danh xưng “thần dược” của loại biệt dược này. Tuy nhiên, trong các loại đông trùng nuôi cấy thì sẽ có hàm lượng khác nhau, quyết định sản phẩm có chất lượng hay không. Vậy hàm lượng này là gì, có tác dụng gì và bao nhiêu thì đạt chuẩn? 

Đông trùng hạ thảo gồm hoạt chất gì, cordycepin chiếm bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo có chứa Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl – Adenosine – Analogs, Hydroxyethyl-adenosine. Ngoài ra loại dược liệu này có đến 17 loại acid amin khác nhau, nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng như Al, K, Si, Na rất tốt cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo được khai thác tự nhiên đặc biệt ở vùng núi cao Tây Tạng ở Trung Quốc có đầy đủ hàm lượng hoạt chất kể trên và được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên với nhu cầu ngày càng lớn của con người thì đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng dần trở nên quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Hiểu được vấn đề trên nhiều công trình nghiên cứu đã cấy tạo thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo cho ra chất lượng đáng kinh ngạc.

Adenosine và Cordycepin là hai hoạt chất quý hiếm góp phần làm nên danh xưng thần dược vạn năng của đông trùng
Adenosine và Cordycepin là hai hoạt chất quý hiếm góp phần làm nên danh xưng thần dược vạn năng của đông trùng

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu thì có đến 169-250mg hàm lượng hàm lượng cordycepin trong 100g đông trùng hạ thảo tự nhiên và Adenosine là 100-120mg. Với đông trùng hạ thảo nhân tạo lượng hoạt chất ngày đã đạt đến 60-70% so với trong đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Với hai loại hàm lượng hoạt chất quan trọng trên đông trùng hạ thảo đã trở thành loại dược liệu quý hiếm và mang giá trị cực cao với sức khỏe của con người.

Hàm lượng Cordycepin và Adenosine là gì?

Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất đặc biệt quý hiếm có trong đông trùng hạ thảo. Không có nhiều dược liệu có chứa hai thành phần quý giá này, điều này cũng chính là một phần lý giải vì sao đông trùng hạ thảo lại đắt đỏ đến như vậy.

  • Cordycepin được hình thành từ sự liên kết giữa Purin và đường Ribofuranose bằng công thức β – N9 – glycosid, công thức phân tử của Cordycepin là C10H13N5O3, pháp danh của hàm lượng là 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl) adenin.
  • Adenosine là nucleoside nội sinh trong các tế bào của cơ thể con người. Nó tham gia cấu tạo nên ATP, DNA, D-mannitol, Cordycepin, có cấu trúc khoa học của hàm lượng Adenosine là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.

Công dụng của hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa lượng lớn Cordycepin mang lại rất nhiều công dụng với sức khỏe của con người.

Hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ
Hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ

Theo công trình nghiên cứu tại Đại học Nottingham – Anh thì việc sử dụng đông trùng hạ thảo đã cho ra kết quả:

  • Cordycepin có tác dụng kháng ung thư, kháng vi sinh vật, ức chế quá trình di căn của các tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư.
  • Sử dụng cordycepin ở liều thấp sẽ giúp kiểm soát và ức chế sự phân chia tế bào bị tổn thương bổi ung thư.
  • Sử dụng liều cao hợp chất sẽ ngăn chặn các tế bào ung thư di căn hoặc tái tạo.
  • Hoạt chất cordycepin còn có tác dụng kháng vi khuẩn Clostridium hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột cực kỳ hiệu quả.
  • Ngoài ra loại hợp chất này có trong đông trùng hạ thảo còn có thể ngăn các gen T2D phát triển, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Đặc biệt theo nghiên cứu lâm sàng ở nhiều bệnh viện lớn thì hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường chức năng gan, hỗ trợ chữa trị bệnh viêm gan virus, viêm gan B,C, ung thư gan.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay

Trong 100g đông trùng hạ thảo Tây Tạng có chứa hàm lượng Cordycepin đạt mức 169 – 250mg. Đây cũng chính là mốc tiêu chuẩn cho các sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Qua kiểm định cho thấy, các loại đông trùng nuôi cấy có mức hàm lượng này chỉ đạt từ 60 đến 70%, trung bình khoảng từ 100 đến 150mg trên 100g. Hàm lượng này còn tùy thuộc vào chủng nấm và quy trình nuôi cấy của mỗi đơn vị sản xuất. Không phải sản phẩm nào trên thị trường cũng đạt được hàm lượng này trong đông trùng.

Đặc biệt với các sản phẩm sử dụng giống nấm không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng hoặc giá rẻ thì sẽ không đạt hàm lượng tiêu chuẩn này, không còn giá trị. Ngoài ra, đông trùng tươi sẽ đạt hàm lượng Cordycepin cao nhất, tiếp đó là loại trùng thảo sấy khô thăng hoa. Các sản phẩm chế phẩm, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo sẽ không đạt được hàm lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng chú ý đến chỉ số này khi mua đông trùng. Do đó, khi chọn mua đông trùng, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý tìm hiểu thông tin để có quyết định tốt nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin về Hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo. Hy vọng đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất với sức khỏe của bản thân và gia đình.


Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bài viết liên quan
Messenger