Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Bánh cuốn là món ăn sáng cổ truyền ở nhiều địa phương, chúng được làm từ gạo có thể kèm theo mộc nhĩ, mỡ hành phi hoặc nhân thịt… Mặc dù chúng thơm ngon, bổ dưỡng như vậy nhưng người đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không? Câu trả lời sẽ được chia sẻ thông qua nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây!

Nguyên liệu, thành phần trong bánh cuốn có làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bị dạ dày?

Nhiều người đặt ra câu hỏi người bệnh đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn không? Để trả lời được câu hỏi này thì chúng ta cũng cần phải biết rõ trong món ăn có chứa những chất gì, chúng được chế biến ra sao?

Thực tế thì bánh cuốn đã xuất hiện từ hàng thập kỷ trước, chúng được chế biến với nhiều công thức khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương. 

Bánh cuốn - Món ăn đậm nét cổ truyền
Bánh cuốn – Món ăn đậm nét cổ truyền

Về cơ bản thì chúng được kết hợp từ gạo cũ (gạo mới sẽ dẻo, dễ kết dính nên khó chế biến và ăn không ngon) và bột năng. Cùng với nhiều nguyên liệu được dùng để ăn kèm như: nước mắm tỏi ớt được pha loãng, mộc nhĩ băm nhỏ, thịt nạc băm, hành phi…

Ban đầu thì món bánh cuốn sẽ có màu hơi trắng ngà đục, vì đó là màu nguyên bản của hai nguyên liệu chính của bánh. Tuy nhiên sau nhiều thời gian, thì màu sắc của món ăn đã dần dần đổi thành màu trắng tinh. Điều này đã khiến cho các chuyên gia trong giới ẩm thực, đội nghiên cứu món ăn đặt ra dấu hỏi về “bí quyết” làm nên điều này.

Dựa theo kết quả được nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn – Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, thì đa phần trong bánh cuốn có chứa chất phụ gia (Tinopal – huỳnh quang). Chúng sẽ được người chế biến pha với nước bột gạo, để qua đêm trước khi được đem hấp, tráng thành bánh. Chúng sẽ có tác dụng làm tăng trắng quang học, khiến món ăn nhìn trắng tinh và ngon mắt hơn. 

Hình minh họa về cách tráng bánh cuốn
Hình minh họa về cách tráng bánh cuốn

Ngoài ra, có nhiều loại bánh cuốn còn chứa chất tạo giòn, hèn the, chất làm chua, lưu huỳnh… Đương nhiên chúng có thể sẽ gây nguy hại đối với sức khỏe của con người. Vậy nên, mặc dù bản chất đây là một món ăn bổ dưỡng, lành tính nhưng sau thời gian dài lại bị lạm dụng và khiến chúng trở thành mối nguy hại đối với người tiêu dùng, nhất là người bị bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

Vậy đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn không? Nếu Ăn Nguy Hại Ra Sao?

Với những thông tin chia sẻ ở trên thì bạn cũng đã phần nào xác định hiểu rõ được những nguy cơ tiềm ẩn nếu đau dạ dày ăn bánh cuốn rồi. Nếu bánh cuốn tự mình làm hoặc người thân quen làm, có thể tin tưởng được thành phần bên trong món ăn thì người bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được.

Tuy nhiên, nếu ăn bánh cuốn ngoài hàng quán thì bất cứ ai cũng nên cẩn trọng, có thể thành phần bên trong có chứa chất phụ gia như đã kể ở trên. Sau khi ăn nhiều lần, liên tục thì có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể và khiến bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên hạn chế ăn bánh cuốn
Nên hạn chế ăn bánh cuốn

Dựa theo lời khuyên được chia sẻ bởi Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng HCM, khi dung nạp nhiều chất phụ gia Tinopal – huỳnh quang, thì người bệnh đau dạ dày có thể gặp phải một số biến chứng sau:

  • Khiến đường tiêu hóa bị rối loạn chức năng, niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và có thể bị chuyển biến thành bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Quá trình tiêu hóa và hấp thụ cũng sẽ bị ảnh hưởng, cơ thể không dung nạp được chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Từ đó cơ thể có thể sẽ bị sụt cân, suy nhược và mệt mỏi.
  • Gia tăng nguy cơ bị mắc bệnh suy gan, suy thận, viêm đại tràng, thậm chí là ung thư dạ dày,… và một số bệnh lý thuộc đường tiêu hóa khác.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được lời giải đáp đầy đủ về đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn không? Ngoài ra, bạn có thể tìm đến bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được đưa ra lời khuyên cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với thể bệnh của mình!

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Dinh dưỡng
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan