Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Dưa chuột là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích và có rất nhiều lợi ích tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tùy ý ăn loại quả này một cách thỏa mái, nhất là với những người bị đau dạ dày. Vậy đau dạ dày có ăn được dưa chuột không? Hãy cùng tìm câu trả lời đúng nhất trong bài viết sau đây.

Đau dạ dày ăn dưa chuột được không?

Rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe được tìm thấy trong quả dưa chuột, hơn thế, đây cũng là loại quả dễ ăn và thường được dùng để giải ngán. Vị giòn ngọt và tính mát của loại quả này mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Thế nhưng, đau dạ dày có ăn được dưa chuột không thì câu trả lời là: Dưa chuột lại là loại quả gây hại đến sức khỏe của người bị đau dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn dưa chuột
Đau dạ dày không nên ăn dưa chuột

Đông y cho rằng, tính hàn và đặc biệt là lượng nước chứa trong quả dưa chuột gây tác động không tốt với hệ tiêu hóa, nó có thể làm cho người bị đau dạ dày dễ chuyển sang tình trạng tiêu chảy. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên người đau dạ dày không nên ăn dưa chuột để tránh gây ra những tác động xấu đến hệ tiêu hóa nói chung.

Vì sao không nên ăn dưa chuột khi bị đau dạ dày?

Như đã tìm hiểu ở trên, dưa chuột là loại quả không dành cho người bị đau dạ dày. Lý giải về câu hỏi: “Vì sao không nên ăn dưa chuột khi bị đau dạ dày?” các nghiên cứu cho hay:

  • Các vấn đề liên quan đến dạ dày hầu như đều xuất phát từ nguyên nhân do tỳ vị bị hư hàn mà dưa chuột lại có tính hàn rất cao. Vì thế, khi ăn thêm những đồ ăn có tính hàn sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn, từ đó khiến cho những cơn đau trong dạ dày xuất hiện nhiều và gia tăng thêm về mức độ. 
  • Ngoài ra, những nghiên cứu cũng cho cho biết: Dưa chuột thuộc nhóm thực phẩm có thể gây ra tình trạng kích ứng dạ dày, nhất là với những người có dạ dày đang bị tấn công bởi vi khuẩn HP.
  • Ki ăn dưa chuột, lượng acid nhẹ của dạ dày có thể tăng lên nhiều hơn, từ đó làm cho chứng viêm loét dạ dày khó điều trị, vết loét lan rộng. 
Dưa chuột là loại quả có thể gây hại dạ dày
Dưa chuột là loại quả có thể gây hại dạ dày

Do đó, người bị đau dạ dày không nên ăn dưa chuột hoặc nếu có thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong mỗi bữa để tránh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Những loại quả mà người đau dạ dày nên tránh

Không chỉ có dưa chuột, người bị đau dạ dày cũng nên lưu ý không nên ăn một số thực phẩm gây kích ứng dạ dày khác sau đây:

Dứa là một loại quả gây hại đến dạ dày
Dứa là một loại quả gây hại đến dạ dày
  • Đau dạ dày không nên ăn dứa: Lượng acid có trong quả dứa ở mức quá nhiều, nó khiến dạ dày của bệnh nhân liên tục bị co thắt và có những cơn đau dữ dội. Không chỉ vậy, trong dứa còn chứa rất nhiều enzyme phân hủy được protein, điều này gây tổn hại lớn với dạ dày.
  • Chanh gây hại dạ dày: Chanh là loại quả được khuyến cáo là đặc biệt gây hại với người bị đau dạ dày. Chanh làm cho dạ dày tăng tiết acid và có thể bào mòn niêm mạc dạ dày rất nhanh chóng.
  • Quả hồng cản trở quá trình tiêu hóa: Tanin và pectin có trong quả hồng kết hợp với acid tự nhiên trong dạ dày sẽ dễ dàng bị vón cục lại. Điều đó sẽ làm kích thích hệ tiêu hóa, gây hại đến dạ dày.
  • Đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh: Papain là chất có trong nhựa của quả đu đủ xanh sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mòn nghiêm trọng. Khi đó, những thương tổn tại khu vực niêm mạc dạ dày sẽ xảy ra và có nguy cơ gây viêm loét nặng hơn bao giờ hết.
  • Xoài là loại quả gây hại dạ dày: Xoài cũng là một loại quả có lượng axit rất cao, chúng có khả năng bào mòn dạ dày, là tác nhân gây trào ngược dạ dày.
  • Chuối tiêu gây hại lớn đến dạ dày: Tính hàn có trong quả chuối nếu ăn quá nhiều sẽ gây tác động xấu đến dạ dày và đường ruột.

Với những thông tin đề cập ở bài viết trên đây, giúp bạn trả lời cho thắc mắc: “đau dạ dày có ăn được dưa chuột không?”. Khi bị đau dạ dày, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe và xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Dinh dưỡng
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan