Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường

Massage được coi là một trong những cách điều trị bảo tồn hiệu quả dành cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên cách massage cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào để hiệu quả tốt nhất? Tapchidongy.org sẽ chia sẻ thông tin ngay trong bài viết sau.

Massage có tác dụng như thế nào với thoát vị đĩa đệm?

Nhiều người biết đến massage như là một cách điều trị thoát vị đĩa đệm không sử dụng thuốc an toàn, dễ thực hiện. Những tác dụng cụ thể của việc xoa bóp tới điều trị thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như:

 • Giảm đau, kháng viêm: Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh, cơ bắp bị căng cứng, gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Massage giúp thư giãn cơ bắp, giải tỏa áp lực lên rễ thần kinh từ đó giúp giảm đau.
 • Kích thích lưu thông, tuần hoàn máu: Những kỹ thuật xoa bóp, làm nóng cơ thể trong massage giúp tăng cường vận chuyển máu cũng như các chất dinh dưỡng đến mô xương khớp và đĩa đệm. Từ đó hồi phục và tái tạo những vùng bị tổn thương.
 • Gia tăng sức mạnh của cột sống và cơ bắp: Massage giúp mô sụn tiết nhiều chất nhờn hơn, giảm lực ma sát khi vận động, hạn chế tình trạng khô khớp, cử động nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, khi massage cũng giúp các phần cơ bắp được gia tăng sức mạnh, hồi phục nhanh hơn.
Massage là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không sử dụng thuốc an toàn, dễ thực hiện.
Massage là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không sử dụng thuốc an toàn, dễ thực hiện.

Massage thoát vị đĩa đệm phù hợp với giai đoạn nào?

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Trong đó, không phải giai đoạn nào áp dụng liệu pháp massage cũng đạt hiệu quả tối đa.

 • Giai đoạn 1 & 2: Giai đoạn bệnh nhẹ, triệu chứng không quá rõ ràng, cơn đau nhức đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn này việc massage sẽ đem lại hiệu quả hoàn hảo khi giúp giảm đau nhanh chóng mà không cần dùng thuốc.
 • Giai đoạn 3: Tới thời điểm này, nhân nhầy trượt khỏi vị trí ban đầu nhiều hơn, tổn thương hoặc rách vòng xơ đĩa đệm. Vì thế, khi sử dụng phương pháp massage giai đoạn này cần rất chú ý, chỉ cần một lực mạnh hơn một chút hoàn toàn có thể khiến bệnh chuyển biến nặng. Người bệnh cần tìm địa chỉ an toàn, kỹ thuật viên cần có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả mang lại.
 • Giai đoạn 4: Lúc này nhân nhầy có thể đã thoát khỏi vòng xơ, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng vì vậy không nên áp dụng massage trong giai đoạn này.
Bệnh lý thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng
Bệnh lý thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng

[middle_link]

Cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cột sống của người bị thoát vị đĩa đệm nhạy cảm hơn so với người bình thường. Do vậy khi massage cần chú ý đến kỹ thuật hơn thay vì chỉ xoa bóp thông thường, nhất là tại các vị trí huyệt đạo quan trọng.

Huyệt đạo xoa bóp

Có 3 vị trí cần xác định khi xoa bóp là:

 • Huyệt Cách du: Nằm ngang gai đốt sống lưng số 7, cách ra phía ngoài khoảng 1,5 tấc. Tác động vào huyệt này giúp giảm đau thần kinh tọa, đau do thần kinh bị chèn ép.
 • Huyệt Thận du: Vị trí dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang 1,5 tấc. Huyệt này tác dụng giảm đau thắt lưng, gia tăng sức mạnh xương cốt.
 • Huyệt Đại trường du: Dưới gai sống thắt lưng số 4, hướng ra ngoài 1,5 tấc. Tác dụng khắc phục tình trạng co cứng cơ lưng, gặp khó khăn trong việc cúi gập người.
Khi massage điều trị thoát vị đĩa đệm cần chú ý các huyệt đạo quan trọng
Khi massage điều trị thoát vị đĩa đệm cần chú ý các huyệt đạo quan trọng.

Kỹ thuật chính trong xoa bóp thoát vị đĩa đệm

Trong massage có 4 kỹ thuật chính

 • Động tác xoa: Sử dụng các đầu ngón tay xoa theo chiều ngược kim đồng hồ 5 phút/lần ở khu vực thắt lưng hai bên hông.
 • Động tác bóp: Ngón cái ấn vào thắt lưng làm điểm tựa, những ngón tay khác bấm hai bên thắt lưng, dùng sức vừa phải không nên bóp quá mạnh.
 • Động tác lăn: Dùng các đầu ngón tay lăn dọc hai bên cột sống mỗi lần 5 phút để gia tăng công hiệu.
 • Động tác day: Ấn lòng bàn tay xuống khu vực thắt lưng và hông với lực vừa phải.

Bài massage thoát vị đĩa đệm lưng cơ bản

Massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm ngoài đúng huyệt đạo và kỹ thuật, cần tuân thủ theo đúng các bước sau:

Bước 1: Thực hiện làm giãn cơ lưng và cơ mông

 • Dùng mu bàn tay ấn vào da người bệnh bằng lực vừa phải, xoay tròn lần lượt từ đầu cột sống lưng xuống mông.
 • Vừa xoa bóp vừa kéo phần thịt hai bên cột sống khoảng 3 lần.

Bước 2: Massage vùng lưng tổn thương

 • Kết hợp kỹ thuật day và ấn lên các huyệt quan trọng trên lưng: huyệt cách du, huyệt thận du, huyệt đại trường du theo chiều kim đồng hồ chừng 3 phút.
 • Bằng cách xác định vị trí lệch đĩa đệm qua phim chụp, ấn ngón cái lên khu vực bị thoát vị theo chiều ngược lại trong 3-5 phút để đẩy đĩa đệm về vị trí cũ.
Massage điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Massage điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bài massage chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cơ bản

Động tác 1: Xoa bóp các cơ vùng gáy

 • Ngồi thẳng lưng, cúi đầu về phía trước.
 • Sử dụng các ngón tay xoa bóp vùng cổ bằng lực vừa phải.

Động tác 2: Day huyệt kiên tỉnh

 • Vị trí huyệt Kiên tỉnh: Nằm ở điểm cao nhất của vai, ấn vào sẽ thấy tê ức.
 • Dùng đầu các ngón tay day vào huyệt kiên tỉnh trong vòng 3-5 phút

Động tác 3: Chà xát gáy

 • Đan hai tay vào nhau đặt ra sau gáy.
 • Kéo tay từ trái qua phải khoảng 10 lần bằng lực vừa đủ. Cách này giúp làm nóng phần gáy, giảm đau.
Vị trí của huyệt Kiên tỉnh
Vị trí của huyệt Kiên tỉnh

Thiết bị hỗ trợ massage

Việc massage bằng tay tương đối đơn giản, tiết kiệm tuy nhiên có một số động tác massage cần có người hỗ trợ. Vì thế, có một số thiết bị massage giúp người bệnh có thể động massage tại nhà ví dụ như:

Ghế massage

Ghế massage hiện nay tích hợp khá nhiều tính năng, phù hợp với những người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu. Đây là thiết bị hỗ trợ massage hiệu quả giúp giảm đau nhanh, tăng khả năng hồi phục cục bộ, thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết.

Những tính năng nổi bật của ghế massage có thể kể tới như:

 • Xoa bóp
 • Ấn huyệt
 • Kéo giãn cột sống
 • Massage nhiều vị trí cùng lúc

Một số ghế massage cao cấp có thêm chức năng nắn chỉnh cột sống, trường hợp đĩa đệm mới bị lệch có thể được đẩy về vị trí cũ. Sử dụng ghế massage giúp người bệnh dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Ghế massage tích hợp nhiều tính năng, phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu.
Ghế massage tích hợp nhiều tính năng, phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu.

Máy massage

Tương tự như ghế massage, công dụng của máy massage hỗ trợ quá trình điều trị bằng cách:

 • Giảm đau cột sống thắt lưng, thư giãn cơ bắp, ngăn chặn tình trạng xơ cứng khớp.
 • Kích thích quá trình lưu thông máu và trao đổi chất, tăng khả năng phục hồi khu vực bị tổn thương.

Trên thị trường, có hai loại máy massage phổ biến là rung và xung điện. Dưới tác động rung liên tục, lực vừa phải, các vị trí đau nhức sẽ tiêu giảm dần.

Với một số thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về cách massage cho người thoát vị đĩa đệm để có hiệu quả khả quan nhất. Bên cạnh áp dụng liệu pháp massage, người bệnh có thể tìm hiểu một số cách điều trị bảo tồn khác như: châm cứu bấm huyệt hay chữa thoát vị đĩa đệm thuốc Đông Y… Phát hiện bệnh sớm, chủ động lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Trong số các giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm từ Y họ cổ truyền. Bằng việc sử dụng các vị thảo dược tự nhiên, Y học cổ truyền sẽ tác động vào sâu căn nguyên bệnh, loại bỏ phong – hàn – thấp – nhiệt (yếu đó gây bệnh sâu trong cơ thể), loại bỏ triệu chứng bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang kết hợp với vật lý trị liệu cho tác dụng toàn diệt, không tái phát

Trong số các lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm trên thị trường hiện nay,  phác đồ Đỗ Minh Thoát Vị Thang là giải pháp ưu việt hơn cả. Đây là phác đồ ra đời từ 150 năm trước bởi nhà thuốc Đỗ Minh Đường – đơn vị từng được giới thiệu rộng rãi trên VTV2. Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Đỗ Minh Thoát Vị Thang gồm bài thuốc đặc trị, kết hợp châm cứu bấm huyệt, mang lại hiệu quả tối ưu và triệt để. Trong đó:

 • Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang là “chìa khoá” cho toàn bộ phác đồ điều trị, được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, gồm 5 phương thuốc nhỏ gồm Thuốc đặc trị, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc giải độc bổ gan, thuốc kiện tỳ ích tràng, Thuốc xoa bóp. Sự tổng hoà này mang lại tác dụng tổng hoà từ trong ra ngoài giúp người bệnh giảm đau, phục hồi tổn thương đĩa đệm, tăng tiết dịch nhầy giúp đĩa đệm khỏe mạnh lâu dài.
 • Châm cứu bấm huyệt: Được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường giúp tác động sâu vào dây thần kinh, huyệt đạo quanh vị trí bị thoát vị đĩa đệm, từ đó đả thông kinh mạch, khí huyết, đồng thời giảm đau, chống viêm, tăng cường chức năng vận động cho người bệnh.

Những ưu điểm có 1 – 0 – 2 của phác đồ Đỗ Minh Thoát Vị Thang của nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

 • Kế thừa trọn vẹn nguyên tắc trị bệnh của Y học cổ truyền, vừa tấn công triệt để vào nguyên nhân gây bệnh vừa mang lại công dụng phục hồi chức năng tạng phủ ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Thành phần 100% thảo dược nên an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ người bệnh, sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng và lứa tuổi.
 • Toàn bộ thảo dược sử dụng trong bài thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng, được trồng tại các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính Đỗ Minh Đường canh tác.
 • Phác đồ điều trị toàn diện, “trong uống – ngoài châm” giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau, phục hồi vận động chỉ sau thời gian ngắn.
 • Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có chính sách hỗ trợ cô đặc thuốc từ dạng thang thuốc khô thành thuốc cao đặc trong trường hợp người bệnh có nhu cầu. Thuốc cao đặc sử dụng tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo giữ được 100% dược chất trong thuốc.
Thành phần thuốc được lấy từ các vườn dược liệu chuẩn sạch của Đỗ Minh Đường
Thành phần thuốc được lấy từ các vườn dược liệu chuẩn sạch của Đỗ Minh Đường

Trong 150 năm ứng dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã giúp cho hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh do thoát vị đĩa đệm. Hơn 90% bệnh nhân cảm thấy hài lòng về hiệu quả bài thuốc này cũng như chất lượng dịch vụ tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

NSƯT Văn Báu phản hồi về việc điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường như sau: “Thuốc Đỗ Minh Đường thực sự rất tốt, tôi đã hoàn toàn khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm và không có dấu hiệu tái phát. Các bác sĩ nhà thuốc thì rất tận tình, chu đáo, luôn quan tâm hỏi han người bệnh. Mong rằng các bác sĩ sẽ luôn giữ được nhiệt huyết, cái tâm của mình đối với bệnh nhân”.

Đỗ Minh Thoát Vị Thang cũng là bài thuốc đã được giới thiệu rộng rãi trong chương trình “Sống khoẻ mỗi ngày – VTV2” và góp phần giúp Đỗ Minh Đường nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Dịch vụ hoàn hảo – Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng” và “Top 20 thương hiệu nổi tiếng”.

Người bệnh đang bị thoát vị đĩa đệm muốn thoát khỏi bệnh vĩnh viễn có thể liên hệ ngay tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn kỹ càng:

 • Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0989 072 2210969 720 219

DÀNH CHO BẠN ĐỌC: Thoát nguy cơ bại liệt nhờ bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
luong-y-chua-thoat-vi-dia-dem
thoat-vi-dia-dem-l5-s1