Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Chữa gout theo Đông y là một phương pháp hiệu quả, an toàn, lành tính. Bởi Đông y sử dụng các dược liệu thiên nhiên 100% và không gây ra các tác dụng phụ. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp chữa gout bằng Đông y, người bệnh tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới. 

Chữa gout theo Đông y có hiệu quả hay không? Nguyên tắc trị bệnh

Theo quan niệm Đông y, bệnh gout còn được gọi là chứng thống phong. Bệnh xảy ra do thấp, hàn, phong xâm nhập vào bên trong cơ thể. Từ đó làm ảnh hưởng đến công năng của các cơ quan nội tạng như thận, can, tỳ. Công năng của ngũ tạng suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng trệ khí, ứ huyết, đàm trọc ách trở và gây nên bệnh.

Chữa gout bằng Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn
Chữa gout bằng Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Khi đó, người bệnh sẽ bị đau nhức xương khớp một cách đột ngột, thường đau vào ban đêm. Thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng sốt, khớp sưng đỏ, nóng, lưỡi đỏ, mạch huyền, hoạt sác.

Nguyên tắc chữa bệnh gout theo Đông y trực tiếp tác động và nguồn căn gây bệnh để loại bỏ tận gốc:

Loại bỏ yếu tố ngoại tà

Để loại bỏ tận gốc bệnh, bài thuốc Đông y cần loại bỏ yếu tố ngoại tà tức là khử phong, tán hàn, trừ thấp. Một số thảo dược Đông y có tác dụng kháng viêm, trừ thấp, thanh phế sẽ được ưu tiên lựa chọn:

 • Hạt thạch, ngưu tất, tỳ giải, tàm sa, hoàng bá có tác dụng ức chế sản sinh acid uric trong máu.
 • Củ ráy, mộc qua, mộc thông, chuối hạt, ý dĩ… có tác dụng lợi tiểu, tăng cường thải độc gan. Đồng thời cải thiện chức năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể và giảm cholesterol.

Đả thông kinh lạc, tăng tuần hoàn máu

Khi mắc các bệnh lý khác, người bệnh cần bồi bổ nhiều dưỡng chất để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, đối với bệnh gout, người bệnh càng ăn nhiều chất bổ như thịt cá, hải sản thì bệnh càng nặng do tỳ sinh nhiều đàm. Đàm di chuyển trong huyết sẽ gây tắc trở kinh lạc và đau nhức dữ dội. Nếu tắc đột ngột thì gây ra các cơn đau gout cấp dữ dội, tắc từ từ sẽ gây ra cơn đau âm ỉ kéo dài.

Việc sử dụng các bài thuốc Đông y sẽ có tác dụng đả thông kinh lạc, tăng tuần hoàn máu, bổ can thận. Từ đó giúp đẩy mạnh chức năng vận động, phục hồi xương khớp.

Bổ huyết hoạt huyết

Các bài thuốc Đông y sẽ có tác dụng bổ khí, hoạt huyết, tăng cường khả năng trừ phong, giảm đau nhức và ngăn chặn biến chứng do gout gây ra. Một số vị thuốc thường được sử dụng để bổ huyết như đương quy, kê huyết đằng, xích thược…

Các bài thuốc Đông y có tác dụng bổ khí hoạt huyết
Các bài thuốc Đông y có tác dụng bổ khí hoạt huyết

Tóm lại, chữa gout bằng Đông y là một phương pháp hiệu quả, an toàn được nhiều người áp dụng. Hầu hết các dược liệu trong Đông y đều là nguồn thảo dược thiên nhiên nên an toàn, lành tính.

Bên cạnh việc điều trị căn nguyên của bệnh, các bài thuốc gout theo Đông y còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. 

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh gout an toàn, hiệu quả cao

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, mỗi bài thuốc sẽ có những loại thảo dược điều trị khác nhau nhằm mang đến hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Bài thuốc Đông y chữa gout thể thấp nhiệt

Bệnh gout thể thấp nhiệt xảy ra chủ yếu do thấp, phong ứ trệ lâu ngày gây bệnh. Ở thể này, gout thường đau nhức kèm sưng đỏ ở khớp, cơn đau xuất hiện nhiều về đêm, sốt cao, khô miệng…

Bài thuốc chữa gout thể thấp nhiệt có tác dụng đả thông kinh lạc, thanh nhiệt, trừ thấp:

 • Bài thuốc 1: Thổ phục linh, ý dĩ và thất diệp mỗi loại 24g, một dược 10g, nhẫn đông đằng 30g, hoàng bá 15g, đương quy 12g, huyền sâm 16g, ngưu tất, phòng kỳ và tần giao mỗi loại 12g. Bạn cho các dược liệu vào ấm sắc thuốc và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: 10g cam thảo, bạch thược và xích thược mỗi loại 12g, phòng kỳ, mộc thông, hải đồng bì mỗi loại 10g, thạch cao 40g, quế chi 6g, 30g ngân diệp. Người bệnh sử dụng một thang thuốc và sắc uống.

Chữa gout bằng Đông y thể khí trệ trọc ứ

Bệnh gout thể khí trệ trọc ứ gây khó khăn trong việc đi lại và vận động của người bệnh. Triệu chứng bệnh thường xảy ra dai dẳng, kéo dài, khiến người bệnh mệt mỏi.

Mỗi thể bệnh gout sẽ có các bài thuốc điều trị khác nhau
Mỗi thể bệnh gout sẽ có các bài thuốc điều trị khác nhau

Bài thuốc Đông y chữa bệnh gout ở thể khí trệ trọc ứ như sau:

 • Nguyên liệu: 30g hoàng kỳ, ngưu tất, uy linh tiên, xích thược, thương truật mỗi vị 15g, trần bì 6g, xuyên khung 8g, tỳ giải, mao thanh đông mỗi loại 24g, 10g xuyên sơn giáp, 12g đương quy. 
 • Cách thực hiện: Bạn cho hầu hết các nguyên liệu vào ấm sắc thuốc. Sắc trong 15 – 20 phút rồi chắt lấy nước uống.

Bài thuốc chữa gout bằng Đông y ở thể tỳ hư trọc ứ

Ở thể bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như khó khăn khi cử động, tê bì tay chân, đau nhức khớp, xuất hiện các hạt tophi. Ngoài ra, cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, chất lưỡi hồng.

Bài thuốc Đông y chữ thể tỳ hư trọc ứ nhằm đả thông kinh mạch, kiện tỳ tiết trọc. Bài thuốc như sau:

 • Nguyên liệu: Tàm sa, xích thược, phòng kỷ, bạch thược mỗi vị 12g, cam thảo 6g, ý dĩ, thổ phục linh, hoàng kỳ, tỳ giải mỗi loại 24g.
 • Cách thực hiện: Sắc các dược liệu thành thuốc, mỗi ngày uống 1 thang thuốc để điều trị bệnh. Người bệnh kiên trì uống thuốc cho đến khi các khớp giảm đau nhức.

Chữa gout bằng Đông y thể thận hư trọc ứ

Bệnh gout thể thận hư trọc ứ đã xảy ra lâu ngày với các triệu chứng kéo dài dai dẳng. Bước sang giai đoạn nặng, cơ thể xuất hiện các hạt tophi và gây triệu chứng đau đầu, phù thũng, bí tiểu…

Để chữa gout thể thận hư trọc ứ, các vị thuốc Đông y có tác dụng bổ âm dương, trừ ứ, tiết trọc và thông lạc.

 • Bài thuốc 1: 8g xuyên khung, hồng hoa, đương quy và xích thược mỗi vị 12g, sinh địa 24g. Người bệnh sắc nước thuốc uống mỗi ngày để điều trị bệnh gout.
 • Bài thuốc 2: Ích mẫu thảo, hoàng kỳ, xa tiền thảo, thục địa mỗi loại 24g, sơn thù, đỗ trọng, sơn dược mỗi loại 12g, trạch tả và đan bì mỗi loại 10g, phục linh 15g. Người bệnh dùng 1 thang thuốc và sắc uống cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh gout thể phong thấp hàn huyết ứ

Phong thấp hàn huyết ứ là thể bệnh gout ở mức phát cấp. Gặp điều kiện thuận lợi thì bệnh sẽ khởi phát và gây đau nhức, sưng viêm ổ khớp. Các bài thuốc Đông y có tác dụng trừ thấp, khu phong và ôn kinh hoạt.

Thầy thuốc sẽ gia giảm liều lượng thuốc sao cho phù hợp với từng đối tượng
Thầy thuốc sẽ gia giảm liều lượng thuốc sao cho phù hợp với từng đối tượng
 • Nguyên liệu: Nhẫn đông đằng, kê huyết đằng mỗi loại 50g, thương truật, kinh giới tuệ gia giảm theo liều lượng.
 • Cách thực hiện: Bệnh nhân dùng 1 thang thuốc và sắc uống hết trong ngày.

Thuốc gout Đông y chữa thể đờm ngưng trở lạc

Triệu chứng đặc trưng ở thể đờm ngưng trở lạc là bề mặt khớp sưng cứng, nóng đỏ, đau nhức khó chịu. Ngoài một số triệu chứng đi kèm như tâm lý bất ổn, sốt cao, đau đầu, chất lưỡi đỏ… Các bài thuốc Đông y điều trị thể này có tác dụng hóa đờm, thông lạc, hòa doanh.

 • Nguyên liệu: Đào nhân, mộc qua, đương quy, xích thược mỗi vị 10g, dã xích đậu, triết bối mẫu mỗi loại 12g, ty qua lạc, giáp chân, tạo giác thích mỗi loại 4,5g, hồng hoa, uy linh tiên và xuyên khung mỗi vị 6g.
 • Cách thực hiện: Người bệnh sắc 1 thang thuốc mỗi ngày và uống khi còn nóng để đạt hiệu quả cao.

Bài thuốc chữa gout bằng Đông y thể mãn tính

Khi bước sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng gout ngày càng nặng như đau nhức dữ dội, các khớp sưng to, khó khăn khi đi lại. Các vùng da bao quanh khớp bị sạm đen do xuất hiện các hạt tophi.

Việc điều trị gout thể mãn tính cần tập trung trừ thấp, thông lạc, chỉ thống, khu hàn. Bài thuốc điều trị như sau:

Bài thuốc chữa gout bằng Đông y
Người bệnh lưu ý uống thuốc đúng liều lượng quy định

Nguyên liệu: 6g quế chi, 5g tế tân, đương quy, tỳ giải, xích thược mỗi loại 12g, 5g ô đầu, 16g thổ phục linh, uy linh tiên và mộc thông mỗi vị 10g, 12g ý dĩ.

Cách thực hiện:

 • Mỗi ngày, người bệnh sắc một thang thuốc uống và dùng hết trong ngày.
 • Nếu các khớp bị cứng mỏi thì có thể gia giảm thuốc 1 – 2g và cho thêm tạo giác thích chích cương hàm, hy thiêm thảo, hải đồng bì.
 • Trường hợp các cơn đau nhức quá dữ dội thì cho thêm toàn yết, ngô công, diên hồ sách.
 • Trường hợp xuất hiện triệu chứng của thận hư như rối loạn cương dương, chân tay lạnh, sợ lạnh, đau lưng thì cho thêm thục thung dung, cốt toái bổ, bổ cốt chỉ.

Bài thuốc chữa gout bằng Đông y thể thấp nhiệt uẩn kết

Thể thấp nhiệt uất kết có các triệu chứng đặc trưng như sợ lạnh, sốt nhẹ, đau đầu, sưng nóng khớp, nước tiểu có màu vàng, lưỡi vàng nhạt. Bài thuốc Đông y điều trị bệnh gout thể thấp nhiệt uẩn kết có tác dụng chỉ thống, lợi thấp nhiệt, thông lạc.

 • Nguyên liệu: Bạch truật, đương quy, đẳng sâm, hoàng cầm mỗi loại 10g, ý dĩ nhân và xích tiểu đậu mỗi vị 15g, thăng ma, khổ sâm, long đởm thảo, tri mẫu mỗi vị 6g, trư linh, phòng kỷ, thương truật mỗi loại 12g. 
 • Cách thực hiện: Mỗi ngày, bạn sử dụng 1 thang thuốc và sắc uống đến khi bệnh thuyên giảm.

Lưu ý khi điều trị gout bằng Đông y

Nếu sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng quy định thì thuốc sẽ phát huy công dụng chữa bệnh gout hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, để việc chữa bệnh gout đạt hiệu quả như mong muốn, người bệnh nên lưu ý một số điều như sau:

 • Khi uống thuốc Đông y, người bệnh nên kiên trì sắc thuốc, uống thuốc trong một thời gian dài cho đến khi đạt hiệu quả khả quan.
 • Nên tìm đến những địa chỉ, phòng khám Đông y uy tín, chất lượng để thăm khám. Thầy thuốc sẽ bắt mạch, chẩn đoán và kê toa thuốc phù hợp với tình trạng, cơ địa của mỗi người.
 • Mua thuốc tại những cửa hàng thuốc Đông y uy tín, chất lượng. Bạn không nên mua thuốc ở những người giá rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Kết hợp uống thuốc với việc thiết lập thói quen sống khoa học, lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao, ăn uống đủ chất, không sử dụng rượu bia…

Địa chỉ khám chữa gout bằng y học cổ truyền

Khám và điều trị bệnh gout bằng y học cổ truyền là sự lựa chọn của nhiều người bệnh. Bởi phương pháp điều trị này khá an toàn, lành tính và sử dụng dược liệu từ thiên nhiên. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi khám gout bằng y học cổ truyền tốt thì có thể tham khảo các địa chỉ sau đây: 

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM là bệnh viện công lập chuyên khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. Đây là địa chỉ chuyên trị gout theo Đông y hiệu quả ở khu vực phía Nam được nhiều người tin tưởng.

Bệnh trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại để xét nghiệm chuyên sâu. Khi đến đây, người bệnh sẽ được xét nghiệm và điều trị theo các phương pháp cổ truyền như sử dụng các dược liệu, châm cứu, cấy chỉ…

 • Địa chỉ nằm ở 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM.
 • Thời gian làm việc: Từ 6 giờ – 20 giờ.

Phòng khám Đông y Đỗ Minh Đường

Phòng khám Đông y Đỗ Minh Đường đã có thời gian phát triển hơn 150 năm và trải qua 5 đời kế thừa. Phòng khám là một địa chỉ tin cậy, nơi thăm khám bệnh gout hàng đầu về y học cổ truyền hiện nay. 

Người bệnh có thể điều trị gout bằng Đông y tại phòng khám Đông y Đỗ Minh Đường
Người bệnh có thể điều trị gout bằng Đông y tại phòng khám Đông y Đỗ Minh Đường

Không chỉ bắt mạch, thăm khám chuyên sâu, bốc thuốc, các bác sĩ tại đây còn giúp bệnh nhân hiểu rõ về căn nguyên, nguồn gốc của bệnh. Từ đó giúp bệnh nhân có thể chủ động phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hiện phòng khám có địa chỉ tại cả TPHCM và Hà Nội. 

Người dân có nhu cầu khám và điều trị bệnh gout thì có thể đến phòng khám Đông y Đỗ Minh Đường để được thăm khám bệnh cụ thể.

 • Địa chỉ ở 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội và 100 Đường D1, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Thời gian làm việc  là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều. Bệnh nhân đến sau 5 giờ 30 chiều thì liên hệ để đặt lịch.

Trên đây là các bài thuốc chữa gout bằng Đông y tốt nhất và những địa chỉ khám gout bằng y học cổ truyền hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh không nên mua thuốc về tự thực hiện mà cần khám và tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng các bài thuốc này. 

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Bài viết liên quan