Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Kể từ khi ra đời đến nay, dù đã trải qua hơn 1 thế kỷ nhưng bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường vẫn được báo chí, truyền thông cũng như người bệnh đề cập đến và đánh giá cao. Đại đa số thông tin đều nói bài thuốc này an toàn, hiệu quả với mọi đối tượng, kể cả trẻ em, người già hay phụ nữ mang thai. Vậy thực hư vấn đề này ra sao, hãy cùng chúng tôi chứng thực thông qua bài viết dưới đây.

Tìm kiếm từ khóa “Bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường” trên google, sau khoảng 0.45s, chúng tôi đã nhận được khoảng 176.000 kết quả có liên quan. Tương tự như vậy, với từ khóa “Bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường” hiện ra khoảng 261.000 bài viết có liên quan chỉ trong vòng 0,45 giây. Điều đó đủ cho chúng ta thấy mức độ nổi tiếng của bài thuốc lẫn nhà thuốc. 

Trong số những trang đưa tin về bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh Đường, chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện của khá nhiều trang báo uy tín như 24h.com.vn, vtv.vn, nguoiduatin.vn,… Ngay cả chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2 cũng nhắc đến bài thuốc này như một liệu pháp hiệu quả đánh bay bệnh viêm xoang trong số phát sóng vào cuối tháng 2/2020 với chủ đề “Đông y trị bệnh viêm xoang”. Đặc biệt, mới đây, trong phóng sự “Giải pháp trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng triệt để từ đông y” của VTV2 Social cũng đã giới thiệu bài thuốc này. 

Đa số các bài viết trên mạng đều nhấn mạnh “Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường an toàn, hiệu quả điều trị bệnh cao”. Liệu điều này có đúng không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Chứng thực hiệu quả của bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh

Theo tìm hiểu của phóng viên chuyên trang chúng tôi, bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường là bài thuốc độc quyền của dòng họ Đỗ Minh – dòng họ có 5 đời làm nghề chữa bệnh cứu người bằng nam dược. Bài thuốc này không chỉ mới tồn tại một thời gian ngắn mà nó đã được nghiên cứu và hình thành cách đây hơn 150 năm.

Tại sao bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường hiệu quả?

Để trả lời vấn đề này, phóng viên chúng tôi đã liên hệ với lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn nhà thuốc) – truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Ông cũng chính là cố vấn chuyên môn trong nhiều chương trình sức khỏe nổi tiếng như Khỏe thật đơn giản – VTV2, Góc nhìn người tiêu dùng – VTC2, Sống khỏe mỗi ngày – VTV2.

Lương y Tuấn cho biết: “Xét theo góc độ của Đông y, bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng thuộc dạng hư hỏa với các chứng tỵ lậu, não lậu, tỵ uyên. Nguyên nhân gây bệnh là do phế bị nhiễm phong hàn, mất chức năng tuyên giáng, phong nhiệt tà độc dồn đọng ở mũi và gây bệnh. Thêm nữa, bệnh có thể do thương phong cảm ngoại tái phát nhiều lần, vi khuẩn xâm nhập vào xoang mũi gây bệnh. 

Dựa trên nguyên nhân đó, để điều trị bệnh, Đông y sẽ can thiệp vào sâu bên trong cơ thể để bồi bổ chính khí, cân bằng âm dương ở gốc của thận đồng thời phục hồi chức năng của phế, can; từ đó chặn đứng sự phát triển của bệnh. Căn cứ vào điều này, từ 150 năm trước, tổ tiên của tôi là cụ Đỗ Minh Tư – truyền nhân đời thứ nhất đã bước đầu nghiên cứu, hình thành nên bài thuốc. Và trải qua mỗi giai đoạn, mỗi người kế thừa, bài thuốc ngày càng phát triển và tuân thủ đúng theo cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền”.

Như chúng tôi được biết, bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường sẽ gồm:

 • Thuốc đặc trị viêm xoang/viêm mũi dị ứng: Dạng viên uống
 • Cao giải độc chống viêm: Dạng cao đặc
 • Thuốc xịt trị viêm xoang/viêm mũi dị ứng: Dạng xịt
Hình ảnh bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh
Hình ảnh bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh

Sự kết hợp hoàn hảo của 3 phương thuốc trên sẽ cho tác dụng: 

 • Khu phong tán hàn, giải độc tiêu viêm, hoạt huyết trục ứ
 • “Đẩy lùi” tà khí, vững chính khí, bồi bổ tạng phủ
 • Cân bằng âm dương trong cơ thể
 • Nâng cao chức năng các tạng, phế
 • Bổ gan, bổ thận
 • Chống phù nề, chống viêm, giải thoát  các dịch mủ trong hốc xoang

Theo lương y Tuấn, với một loạt những tác động trên, tình trạng viêm nhiễm trong xoang, tình trạng viêm mũi dị ứng sẽ được giải quyết triệt để. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người, lương y Tuấn sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Chẳng hạn như với người bệnh nặng, số lượng thuốc cần sử dụng là 1-2 liệu trình; còn trường hợp bệnh nặng, thời gian dùng thuốc sẽ kéo dài hơn, khoảng 3-4 liệu trình.

Lương y Tuấn cho biết, trong một tháng đầu dùng thuốc, mọi người sẽ thấy hiệu quả rõ ràng. Cụ thể như sau:

 • 5-10 ngày đầu dùng thuốc: Tình trạng sổ mũi, dịch mũi ra nhiều hơn bình thường bởi đây là giai đoạn thuốc phát huy tác dụng đẩy hết dịch mủ, dịch viêm trong các hốc xoang ra ngoài.
 • Ngày thứ 10-20: Các triệu chứng của bệnh bắt đầu giảm dần
 • Ngày thứ 20-30: Triệu chứng bệnh không những giảm, người bệnh sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, ăn được và ngủ sâu giấc hơn.

Nói về bài thuốc, Thầy thuốc ưu tú – BS CKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung Ương) cho biết: “Các bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường nói chung và bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng nói chung đều tuân thủ đúng cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền. Theo đó dùng thuốc theo đúng chỉ định của đội ngũ chuyên gia tại Đỗ Minh Đường, tôi tin tình trạng bệnh của mọi người sẽ cải thiện”.

Lý do nào có thể khẳng định bài thuốc này an toàn, lành tính?

Khi nhắc đến vấn đề an toàn, lành tính của bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng dòng họ Đỗ Minh, lương y Tuấn chỉ ra một số điểm quan trọng sau đây:

 • Bài thuốc được bào chế hoàn toàn từ dược liệu sạch, gồm 40-50 cây thuốc quý chẳng hạn như kim ngân hoa, ké đầu ngựa, bồ công anh, cây cỏ mực, sài đất, thục địa,…
 • Hầu hết các dược liệu sử dụng trong bài thuốc được thu hái tại 3 khu vườn thảo dược sạch chuyên biệt của Đỗ Minh Đường ở Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). Từ nhiều năm về trước, Đỗ Minh Đường đã chủ trương xây dựng vườn dược liệu sạch để thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm thành phần cho các bài thuốc của mình. Hiện nhà thuốc đang ươm trồng hơn 100 cây thuốc quý.
 • Nhờ chủ động nguồn dược liệu sạch nên bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường không chứa rác thuốc, không sử dụng các thành phần không rõ nguồn gốc trên thị trường, không chứa tân dược, không chất bảo quản.
 • Từng lọ cao thuốc, thuốc viên uống và dạng xịt trong liệu trình điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng tại Đỗ Minh Đường được bào chế cẩn thận suốt 48 tiếng và được đội ngũ lương y, bác sĩ giám sát cẩn thận.
Đỗ Minh Đường từ lâu đã phát triển nguồn dược liệu sạch
Đỗ Minh Đường từ lâu đã phát triển nguồn dược liệu sạch

“Luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu nên nhà thuốc chúng tôi đặc biệt chú trọng khâu chọn lựa dược liệu cho đến khâu bào chế thành bài thuốc hoàn thiện. Từng bước đều được chúng tôi thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ, không cho phép sự xuất hiện của bất cứ một sai sót nào. Chính nhờ điều đó, lấy danh nghĩa là GĐ chuyên môn nhà thuốc, tôi cam kết bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng của dòng họ luôn an toàn, lành tính cho mọi đối tượng, kể cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú”, lương y Tuấn nhấn mạnh. 

Feedback của bệnh nhân về bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường

Có lẽ để chứng thực tính hiệu quả và an toàn của bài thuốc này, không gì có thể đáng tin cậy hơn bằng việc lắng nghe những chia sẻ của những người đã trực tiếp sử dụng bài thuốc.

“Ghé qua” kênh youtube chính thức của nhà thuốc, chúng tôi “bắt gặp” khá nhiều video chia sẻ của bệnh nhân đến nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Chúng ta khá bất ngờ khi một trong những bệnh nhân đã từng chữa viêm xoang tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường là diễn viên Hoa Thúy (diễn viên đóng vai cảnh sát Thu Hiền trong series phim Cảnh sát hình sự). Hóa ra, nữ diễn viên bị bệnh viêm xoang đã nhiều năm trời và chữa mãi không khỏi.

Nhờ một lần tình cờ xem livestream chia sẻ của nghệ sĩ Xuân Hinh chữa khỏi xương khớp tại Đỗ Minh Đường, cô mới biết đến phòng chẩn trị y học cổ truyền này. Đến trực tiếp nhà thuốc tại địa chỉ số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Hà Nội, diễn viên Hoa Thúy được lương y Đỗ Minh Tuấn thăm khám và tư vấn.

Cuối cùng, nữ diễn viên đã lấy 3 liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường về sử dụng. Dùng hết số thuốc được kê, bệnh viêm xoang mạn tính của cô đã khỏi hoàn toàn. Thậm chí, nữ diễn viên còn tin tưởng cho con trai 9 tuổi của mình sử dụng bài thuốc này bởi cậu bé cũng bị viêm xoang giống mẹ. Để hiểu rõ hơn về hành trình chữa bệnh viêm xoang tại Đỗ Minh Đường của diễn viên Hoa Thúy, các bạn có thể xem video dưới đây.

Một trường hợp bệnh nhân viêm xoang khác khỏi bệnh nhờ bài thuốc nam Đỗ Minh Đường là chị Phạm Thị Minh Châu (27 tuổi, Hà Nội). Chị dùng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa viêm xoang khi mang thai tháng thứ 3 sau khi từng vật lộn vì bệnh mạn tính và chữa bằng thuốc tây mãi không khỏi. Kết thúc 3 tháng dùng thuốc của dòng họ Đỗ Minh, bệnh viêm xoang mạn tính của chị đã hết, đồng thời cơ thể khỏe mạnh, thai nhi tốt triển tốt. 

Đó là phản hồi của bệnh nhân viêm xoang, còn với bệnh nhân viêm mũi dị ứng thì sao? Lượn quanh một vòng các diễn đàn, các bài đăng trên hội nhóm facebook hay ngay chính các bài viết của Đỗ Minh Đường, chúng tôi đã “góp nhặt” được một số feedback của bệnh nhân về bài thuốc viêm mũi dị ứng dòng họ Đỗ Minh.

Chia sẻ của bệnh nhân sau khi dùng bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường
Chia sẻ của bệnh nhân sau khi dùng bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường

Hay mới đây, trên trang tin điện tử Eva.vn cũng đưa tin về trường hợp diễn viên Thanh Tú chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang tại nhà thuốc. Tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi được biết Thanh Tú bị viêm mũi dị ứng lâu năm, chuyển biến nặng kéo theo viêm đa xoang, cô đã từng áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thuyên giảm. Sau khi tìm hiểu và điều trị 2 tháng đầu tiên tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, tình trạng bệnh của nữ diễn viên đã được cải thiện đáng kể. Trao đổi với phóng viên chuyên trang, cô cũng đã đánh giá tích cực về bài thuốc này.

DV THANH TÚ NÓI GÌ VỀ BÀI THUỐC VIÊM MŨI DỊ ỨNG, VIÊM XOANG ĐỖ MINH ĐƯỜNG?

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng của nhà thuốc Đỗ Minh Đường mà phóng viên chúng tôi muốn đề cập đến cho mọi người. Hy vọng với những gì được nêu ở trên, người bệnh sẽ phần nào hiểu rõ hơn về thành phần cũng như công dụng của bài thuốc.

Bài viết liên quan