Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Theo sự phát triển của xã hội và đời sống con người, tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh Phụ khoa ngày càng cao hơn, độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng sớm hơn. Bởi bệnh Phụ khoa có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng đáng sợ, đe dọa cuộc sống và hạnh phúc của chị em nên rất cần có những người bác sĩ, thầy thuốc tận tâm, giúp đỡ chúng ta chiến thắng bệnh Phụ khoa. Một trong số đó là Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà chữa bệnh Phụ khoa.

Tôi – Biên tập viên Tạp chí Đông y, cũng là người trong cuộc, đang phải chịu sự ám ảnh và tự ti vì căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên tôi may mắn hơn nhiều chị em, tôi đã được tiếp cận với các phương pháp điều trị bằng Đông y và biết được bác sĩ Hà là một trong những “cây đại thụ” trong lĩnh vực Phụ khoa. Vậy nên không lâu sau khi tuân thủ chỉ định của bác sĩ Hà với liệu trình Diệp phụ khang tình trạng bệnh của tôi đã cải thiện rõ rệt, đến nay không có dấu hiệu tái phát. 

Thông qua câu chuyện của chính mình, tôi cũng muốn chia sẻ về bác sĩ Hà và phương pháp được bác sĩ áp dụng điều trị bệnh Phụ khoa để chị em có thêm sự lựa chọn và sớm chất dứt cảnh sống chung với bệnh phụ khoa phiền toái.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – dành cả cuộc đời, đổi lấy hạnh phúc cho người bệnh

Bác sĩ Thanh Hà – Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đồng thời là Nguyên Trưởng khoa Phụ Bệnh viện YHCT Trung ương. Suốt 40 năm hoạt động trong lĩnh vực YHCT, bác sĩ Hà vẫn luôn tận tụy, hết lòng hết sức chăm sóc cho từng ca bệnh, giúp đỡ hàng ngàn chị em thoát khỏi bệnh phụ khoa, trở thành “mẹ đỡ đầu” cho hàng trăm đứa trẻ. Thế nhưng, đó chỉ là những gì bạn được biết qua lời kể được các chị em truyền tai nhau hay những bài báo nhắc đến bác sĩ Hà.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chữa bệnh Phụ khoa: “Còn sức, tôi sẽ luôn đồng hành cùng chị em phụ nữ”
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chữa bệnh Phụ khoa: “Còn sức, tôi sẽ luôn đồng hành cùng chị em phụ nữ”

Thực tế, bác sĩ Thanh Hà là người ra sao?

Cho đến khi được trực tiếp gặp gỡ, tôi mới có cơ hội hiểu thêm về bác sĩ, về những lý tưởng cao đẹp mà bác sĩ hướng đến. Bác sĩ Thanh Hà đã dành trọn cả tuổi thanh xuân, hy sinh hạnh phúc của bản thân với một mong muốn cháy bỏng: Giúp đỡ những người phụ nữ có được niềm hạnh phúc của riêng mình.

Như cô đã từng chia sẻ, sau khi bố mất vì bệnh ung thư, cô quyết tâm trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho nhiều người. Thế nhưng, cơ duyên lại đưa bà đến với khoa Phụ. Sau một thời gian tiếp xúc với các bệnh nhân Phụ khoa, được nhiều thầy cô đặt kỳ vọng, tin tưởng, chỉ dạy cho nhiều điều, tình yêu với khoa Phụ đã lớn lên trong tim bác sĩ Hà lúc nào không hay. 

Ngay từ nhỏ, được tiếp xúc với cây thuốc vườn nhà với những bài thuốc gia truyền hữu ích, bác sĩ Thanh Hà cũng nhận thấy được rằng YHCT tạo ra sức hút lớn với bản thân mình. Càng học sâu, học rộng, bác sĩ Hà càng nhận thấy tiềm năng của YHCT và càng thêm trân quý những vị thuốc, những loại thảo dược thiên nhiên với vô vàn tác dụng tuyệt vời.

Điều khiến tôi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ khi tìm hiểu về quãng thời gian đầu gắn bó với YHCT của bác sĩ Hà là khi bà chấp nhận đánh đổi niềm hạnh phúc cá nhân, bỏ ra 4 năm theo học Thạc sĩ tại Quảng Châu, Trung Quốc với hy vọng có thể đem những gì được học về phục vụ cho người dân tại quê hương, Tổ quốc mình.

Đúng vậy, một người phụ nữ còn trẻ, vừa mới tận hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ lần thứ 2 chưa được bao lâu đã phải khăn gói lên đường đến “cái nôi của nền YHCT”. Bác sĩ Thanh Hà đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc được ở bên, được nuôi dạy và nhìn hai đứa con khôn lớn, nén nỗi đau xa chồng, xa con thơ để tiếp tục việc học, bồi dưỡng kiến thức để phục vụ sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người. 

Khi bác sĩ Hà kể lại câu chuyện đó với tôi, ánh mắt lại như nhớ về khoảng thời gian ấy với giọng đượm buồn: “Hồi ấy nhận được suất học bổng đi du học đúng lúc vừa sinh đứa thứ 2, cô cũng suy nghĩ nhiều lắm, cũng đã tính đến chuyện không đi. Nhưng rồi thấy bản thân mình là người làm Y, nên có trách nhiệm với cộng đồng. Rồi cô lại nghĩ sau này về nước, cô sẽ có khả năng cứu chữa được cho nhiều người hơn, giúp nhiều người có được hạnh phúc hơn, cô lại quyết tâm sẽ đi học.”

Thông tin sơ lược về bác sĩ Hà
Thông tin sơ lược về bác sĩ Hà

Thời gian ấy với bác sĩ Hà là biết bao nhiêu khó khăn. Nhưng rồi, bà đã vượt qua. Trở về nước với tấm bằng Thạc sĩ cùng nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích mà không một tài liệu YHCT nào trong nước có được, bác sĩ Hà tiếp tục khẳng định được bản thân qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, nhiều danh hiệu cao quý.

Cống hiến hết mình, suốt 14 năm công tác tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, bác sĩ Hà luôn được đồng nghiệp và các vị tiền bối công nhận. Bên cạnh đó, người bệnh biết đến bác sĩ cũng ngày càng nhiều hơn, coi bà như một bậc thầy trong lĩnh vực YHCT, có thể giải quyết các bệnh Phụ khoa cho chị em phụ nữ một cách an toàn, hiệu quả.

Vậy mà giờ đây, ở cái tuổi đáng ra phải được quây quần bên con cháu, bác sĩ Hà lại lựa chọn tiếp tục công việc của mình tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị TIÊN PHONG trong điều trị bệnh bằng YHCT Biện chứng. Cô chia sẻ: “Cô không phải tuýp người thích an nhàn, như vậy buồn chán lắm. Cô nghĩ rằng khi mình còn sức khỏe, còn nhiều thời gian thì vẫn có thể tiếp tục cống hiến. Cô đã dành nhiều năm để học, để tích lũy kinh nghiệm cũng như giúp đỡ người bệnh. Vậy nên, cô không ngại làm việc, giúp người thêm vài năm nữa. Mỗi ngày đi làm cô đều cảm thấy mình khỏe hơn, vui hơn. Được nhìn thấy những tin nhắn báo thai, những dòng thư cảm ơn từ người bệnh, nhận những món quà quê, đối với cô đó chính là những điều vô giá ở cái tuổi này rồi.”

THS.BS Đỗ Thanh Hà tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu
THS.BS Đỗ Thanh Hà tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chữa bệnh Phụ khoa: “Tôi không thấy thiệt thòi hay mệt mỏi khi tiếp tục con đường này”

Có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ Hà, được hiểu thêm về cô cũng như quá trình làm việc của vị bác sĩ vừa có tài, vừa có tâm này, tôi quyết định lựa chọn cô là người giúp mình xử lý bệnh Phụ khoa.

Ngày đó, tôi hẹn bác sĩ một buổi chiều, bước chân đến Trung tâm Thuốc dân tộc tại Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Cạnh SVĐ Mỹ Đình), tôi thực sự hài lòng về mọi thứ ở đây.  

Người bệnh ngồi đợi đến lượt khám khá đông. Tôi tranh thủ hỏi chuyện một số người. Có chị đến khám lần đầu như tôi, có chị lại đến tái khám, cũng có một, hai người đến hỏi thăm, biếu quà cho bác sĩ Hà. Những người đến khám lại hoặc đến gặp bác sĩ đều có nét mặt rất vui vẻ. Hỏi ra mới biết, bác sĩ Thanh Hà đúng là người được lòng bệnh nhân. Những câu chuyện về việc bác sĩ khám bệnh đã giúp đỡ, nhiệt tình với bệnh nhân ra sao được các chị kể lại khiến tôi cũng phần nào yên tâm hơn. 

Hàng trăm bệnh nhân tìm đến bác sĩ Hà mỗi ngày
Hàng trăm bệnh nhân tìm đến bác sĩ Hà mỗi ngày

Khi tới lượt khám, tôi bước vào căn phòng nhìn sạch sẽ có bác sĩ Hà đang chờ. Cô đứng dậy, nở nụ cười thân thiện và mời tôi ngồi xuống. Bằng một giọng nói nhẹ nhàng, đầy quan tâm, bác sĩ lần lượt hỏi về vấn đề mà tôi đang gặp phải, một số thói quen sinh hoạt hàng ngày, cách vệ sinh vùng kín,…

Bác sĩ vừa xem xét kết quả nội soi của tôi, vừa thăm khám qua việc bắt mạch, nhìn sắc lưỡi, sắc da để chẩn đoán. Sau đó, cô còn cẩn thận dùng mỏ vịt để kiểm tra. Khi đã biết được vấn đề của tôi là gì, bác sĩ Hà đưa ra phác đồ cùng đơn thuốc cho tôi sử dụng kết hợp 3 chế phẩm của Diệp phụ khang: Thuốc uống đặc trị, viên đặt và giải độc hoàn. Vì tôi cũng khá bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh nên đã lựa chọn thuốc đã được bào chế sẵn nên không phải lỉnh kỉnh sắc thuốc. 

Hình minh họa bs Hà thăm khám bệnh nhân
Hình minh họa bs Hà thăm khám bệnh nhân

Kết thúc buổi khám, tôi có nán lại, muốn trò chuyện nhiều hơn với các bệnh nhân ở đây và xem buổi làm việc của bác sĩ Thanh Hà sẽ kết thúc lúc mấy giờ. Khi tôi hỏi chị Hương (Đống Đa – Hà Nội) về lý do chị lựa chọn thăm khám tại đây với bác sĩ Hà, chị cho biết:

“Lúc đầu chị chẳng biết bác sĩ Thanh Hà là ai hết đâu. Nhưng lúc chị có ý định chữa bệnh bằng Đông y thì bắt đầu tìm hiểu, vô tình lại biết đến bác sĩ. 

Đến giờ, có thể mang thai được, chị thực sự rất biết ơn cô Hà. Cô đã đi cùng chị từ khi chị bị viêm lộ tuyến đến lúc khó có bầu và giờ là dưỡng thai. Chị quý cô Hà lắm, còn nhớ có hôm tái khám nhưng chị bận họp ở công ty, mãi đến giờ nghỉ trưa mới tranh thủ qua khám được. Chị gọi cho cô, hỏi cô chị qua giờ đấy có được không, thế mà cô vẫn vui vẻ bảo chị cứ đến đi, cô khám cho. Hình như hôm ấy cô lại chẳng kịp nghỉ trưa nữa ấy. Lúc chị dùng thuốc, cô vẫn thường gọi điện hỏi thăm tình hình chị, có gì còn xử lý kịp thời.”

Tôi ngồi lại Trung tâm đến hơn 18h30, đã quá giờ đóng cửa nhưng lúc ấy mới thấy bác sĩ Hà đi từ phòng khám xuống sảnh. Nhìn thấy tôi, bác sĩ vẫn cười hỏi tôi có việc gì hay thắc mắc gì sao. Tôi hỏi thêm bác sĩ một số vấn đề về việc ăn uống, có cần dùng thêm gì ngoài thuốc hay không, cô đều trả lời rất cụ thể cho tôi hiểu. Sau đó, bác sĩ Hà còn dặn tôi có việc gì cứ gọi điện hoặc nhắn tin, cô sẽ trả lời, không lại mất công ngồi đợi hay phải đi lại nhiều.

Bs Đỗ Thanh Hà - Cây đại thụ trong làng điều trị bệnh phụ khoa
Bs Đỗ Thanh Hà – Cây đại thụ trong làng điều trị bệnh phụ khoa

Thời gian 3 tháng dùng thuốc, tình trạng viêm nhiễm của tôi dần cải thiện theo từng tháng. Qua mỗi lần tái khám, tôi cũng tranh thủ hỏi thêm bác sĩ để biết nhiều hơn về con người và công việc của cô. Có lần tôi hỏi bác sĩ Hà, bệnh nhân đông như vậy, nhiều như vậy, bác sĩ Hà chắc phải vất vả lắm, có bao giờ cô chán nản, mệt mỏi hay không. Cô đã trả lời như thế này:

“Cháu thấy cô làm việc, khám bệnh liên tục mỗi ngày thì nghĩ cô chắc phải mệt lắm, nhưng thực ra vui cháu ạ. Cứ thử nghĩ xem, nếu giờ cô về hưu, lại quanh quẩn ở nhà trong khi còn sức khỏe, lãng phí thời gian chẳng giúp được gì cho bản thân thì chi bằng dùng thời gian đó để làm việc.

Đối với cô, công việc này đem lại niềm vui vì mỗi khi có bệnh nhân khỏi bệnh, có bạn nào mang thai, họ đều sẽ báo cho cô biết đầu tiên. Cô như là người nhà, người thân với họ vậy. Cái niềm vui ấy khi được chia sẻ nó quý giá, nó thiêng liêng lắm cháu ạ.

Bao nhiêu người khỏi bệnh là bấy nhiêu niềm vui đối với cô. Hơn nữa, cô đi làm, hàng ngày được tiếp xúc với các bạn, các cháu, cô thấy mình khỏe, trẻ ra nhiều hơn, cuộc sống cũng sinh động hơn nên chẳng bao giờ thấy chán nản hay mệt mỏi hết.”

Nhớ có hôm, tôi hỏi bác sĩ Hà rằng cô không thấy thiệt thòi khi lúc nào cũng phải tư vấn cho bệnh nhân mà không tính đến lợi ích hay sao. Bác sĩ Hà lại cười hiền:

“Lựa chọn nghề y là lựa chọn cống hiến tâm sức của mình cho việc cứu người, hơn thua gì với những người đang bị bệnh đâu cháu. Mình giúp người, cái tâm của mình cũng cảm thấy nhẹ nhõm. Cô khám bệnh nhưng không bao giờ bắt ép, kỳ kèo người ta mua thuốc của mình. Bệnh họ sao, nên chữa thế nào, mình là bác sĩ thì phải nói đúng, nói thật cho họ hiểu, để họ có cơ hội chữa khỏi.

Đặt lợi ích cá nhân lên trên sức khỏe người bệnh thì không xứng đáng với cái danh hiệu bác sĩ. Cô luôn nghĩ, mình làm việc tốt, giúp đỡ người khác để lại phúc phần cho con cháu sau này.

Nhiều người bệnh đến đây, nói bị lừa đốt viêm lộ tuyến, truyền kháng sinh, rồi uống thuốc mấy năm trời, dồn tiền thụ tinh nhân tạo mà không đậu thai, cô buồn và thương cho họ lắm. Mấy cháu gái còn trẻ, tầm tuổi như con gái cô, cô nhìn mà còn xót. Cô cũng chỉ mong giúp được họ đến đâu thì giúp, còn như thế nào vẫn là quyết định của họ, mình phải tôn trọng.

Với cô, công việc này mang lại nhiều niềm vui, nhiều niềm hạnh phúc hơn là sự thiệt thòi như cháu nói. Ông bà ta đã dạy: “Có nhân ắt có quả”. Cô giúp người bệnh nhiều bao nhiêu, họ cảm nhận được tấm lòng của cô nhiều bấy nhiêu, dành tình cảm và sự tin tưởng cho cô rất nhiều. Người bệnh họ cứ giới thiệu cho nhau, giờ cô có chị em, bạn dì ở khắp nơi, cô cũng cảm thấy mình vui hơn rất nhiều người.”

BS Hà tư vấn điều trị Phụ khoa bằng Đông y trên VTV2

Bác sĩ Hà chữa Phụ khoa ngày càng nổi tiếng với phương pháp ĐỘC QUYỀN ứng dụng tại Thuốc dân tộc

Khi nhắc đến đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT biện chứng không thể không nhắc đến Trung tâm Thuốc dân tộc, tại đây mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân tìm đến với các thể bệnh khác nhau, trong đó bao gồm cả bệnh phụ khoa. Bác sĩ Hà với cương vị là Trưởng khoa Phụ, nên thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh khó, tuy nhiên điều đó không làm bác sĩ cảm thấy e ngại. Thay vào đó, bác sĩ luôn nỗ lực và dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu, phát triển giải pháp tốt nhất cho người bệnh.

Diệp phụ khang cũng là một trong những bài thuốc được bác sĩ Hà dành rất nhiều tâm sức để phối hợp với đội ngũ Thuốc dân tộc, thực hiện công trình nghiên cứu “Ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh lý sản phụ khoa” kết hợp với tinh hoa từ cuốn Phụ đạo xán nhiên của Đại danh y Hải thượng Lãn Ông. Sau hơn 3 năm nghiên cứu và đưa vào ứng dụng lâm sàng đã thu được kết quả tốt Diệp phụ khang mới được đưa vào ứng dụng điều trị trực tiếp tại Thuốc dân tộc.

Nổi bật hơn, khi bài thuốc có đến 90% thành phần là TINH CHẤT DIỆP LỤC được chiết tách từ các loại lá có tính kháng vi khuẩn có hại, bảo vệ vi khuẩn có lợi, sát trùng, bảo vệ niêm mạc, tăng cường sức đề kháng, ổn định sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ.

Bác sĩ Hà thấu hiểu được sự vất của việc phải lỉnh kỉnh sắc thuốc nên đã nghiên cứu thành công công nghệ bào chế khép kín, chiết tách tinh chất và hoàn thành viên, viên đặt,… và dung dịch vệ sinh  phụ nữ rất dễ sử dụng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Thông tin thành phần của ba chế phẩm
Thông tin thành phần của ba chế phẩm

Khi được hỏi đến Diệp phụ khang, bác sĩ Hà rất tự hào chia sẻ rằng: “Công sức mà tôi cùng đội ngũ bác sĩ tại Thuốc dân tộc bỏ ra để nghiên cứu và phát triển bài thuốc Diệp phụ khang là vô cùng xứng đáng, bài thuốc đã giúp được rất nhiều chị phụ nữ thoát cảnh hiếm muộn lấy lại thiên chức làm mẹ, tìm lại hạnh phúc gia đình.

Đồng thời bài thuốc cũng được ghi nhận là bước đột phá trong điều trị bệnh Phụ khoa với công thức TÍCH HỢP nhiều chế phẩm, cơ chế điều trị 3 TẦNG CHUYÊN SÂU. Thành phần lành tính được chỉ định với cả phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai không có tiền sử thai lưu hay thai yếu và cả những chị em đã từng chữa mãi không khỏi. Bất cứ chị em nào cũng đều được chúng tôi thăm khám kỹ lưỡng rồi mới chỉ định phác đồ dùng thuốc sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.”

Cơ chế tác động khi sử dụng nhiều chế phẩm song song
Cơ chế tác động khi sử dụng nhiều chế phẩm song song

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỤ KHOA BẰNG DIỆP PHỤ KHANG
Thống kê dựa trên khảo sát thực tế 1000 bệnh nhân điều trị tại Thuốc dân tộc
– 100% người bệnh hài lòng về chất lượng, sự tiện dụng, tính an toàn của bài thuốc
– 96,9% người khỏi bệnh hoàn toàn sau 1 – 3 tháng, không biến chứng, không tái phát, không ảnh hưởng sinh sản
– 3,1% cần thời gian tác động lâu hơn do bệnh quá nặng và ảnh hưởng từ quá trình điều trị trước đó

Bên cạnh đó, khi điều trị bệnh phụ khoa tại Thuốc dân tộc, các chị em sẽ được cam kết 5 KHÔNG:

Điều trị bệnh phụ khoa với cam kết 5 không
Điều trị bệnh phụ khoa với cam kết 5 không

Sau đó, tôi cũng hỏi cô rất nhiều về những ấn tượng của cô với người bệnh suốt mấy chục năm khám chữa. Bác sĩ Hà chia sẻ nhiệt tình, kể cho tôi nhiều trường hợp vui có, buồn có. Tôi hình dung ra những khuôn mặt hạnh phúc, những giọt nước mắt vui mừng khi bác sĩ cho tôi xem những dòng tin nhắn cảm ơn, báo tin vui, kể cho tôi nghe một vài bệnh nhân mà cô có ấn tượng. Với những bệnh nhân ở xa, điều kiện kinh tế khó khăn, bác sĩ Hà cũng có một số biện pháp hỗ trợ để họ có thể khám chữa.

Đặc biệt, trước đại dịch Covid-19 vừa qua, bác sĩ Đỗ Thanh Hà chữa bệnh Phụ khoa Trực tuyến tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nhằm giúp đỡ chị em phụ nữ trong thời gian cách ly xã hội. Rất nhiều người bệnh cảm nhận được tấm lòng của vị bác sĩ phúc hậu. Nhìn bác sĩ Hà ngày đêm miệt mài nghiên cứu các vị thuốc, luôn nhớ đến từng bệnh nhân của mình, cẩn thận ghi chép lại từng trường hợp bệnh mới hiểu được hết cái tâm, lòng nhân ái của bà. 

Xem chi tiết: Bệnh nhân chia sẻ về hành trình chữa khỏi bệnh phụ khoa nhờ bác sĩ Đỗ Thanh Hà Thuốc dân tộc

Đến giờ, khi đã chữa khỏi bệnh, tôi vẫn giữ liên lạc với bác sĩ Thanh Hà. Có lần, khi tôi hỏi đùa một câu: “Cô định làm việc đến bao giờ? Cô cứ làm, bệnh nhân họ cứ hỏi bác sĩ Hà thì làm sao?”. Cô lại cười, nhưng rồi khẳng định một câu chắc nịch: “Còn sức, tôi vẫn sẽ cùng phụ nữ chiến thắng bệnh Phụ khoa. Chỉ cần thêm mỗi ngày được trao gửi hạnh phúc cho chị em, đến lúc mệt rồi, cô vẫn có thể vui vẻ mỉm cười.”

Bài viết liên quan
Messenger zalo