Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Viêm xoang polyp là tình trạng viêm xoang nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm xoang polyp mũi là gì, các nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ra sao?

Viêm xoang polyp mũi là gì?

Viêm xoang polyp mũi là tình trạng thường dễ nhầm lẫn với u mũi. Đây là một tổn thương giả u thường xuất hiện ở những người viêm xoang nặng và có dịch mủ.

Khi đó, các khối polyp hình thành trong mũi có thể cản trở quá trình lưu thông dịch tiết ở niêm mạc xoang dẫn tới tình trạng ngạt mũi ngày càng nghiêm trọng. Do đó, vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát triển và tấn công khoang mũi nhiều hơn.

Viêm xoang polyp mũi là tình trạng người bệnh có polyp mũi và bị viêm xoang
Viêm xoang polyp mũi là tình trạng người bệnh có polyp mũi và bị viêm xoang

Các polyp có thể mọc trong hốc xoang hoặc trong hốc mũi. Polyp đều là những khối giả u lành tính, không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh nhưng có thể khiến các triệu chứng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp viêm xoang polyp mũi thường xuất hiện khi người bệnh bước vào giai đoạn viêm xoang mãn tính. Lúc này, các mô mềm trong mũi có thể bị thoái hóa và ứ nước trong thời gian dài hình thành nên các khối polyp.

Bên cạnh đó, một số yếu tố sau cũng có thể tác động và khiến người bệnh xuất hiện polyp trong mũi là:

 • Tình trạng viêm xoang mũi dị ứng: Bệnh lý này có thể tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính gây ra tình trạng tiết nhiều dịch nhầy trong hốc xoang và hốc mũi dẫn tới hình thành polyp trong xoang.
 • Một số rối loạn vận mạch hoặc rối loạn nội tiết tố cũng khiến dịch nhầy tiết ra nhiều và dẫn tới tắc nghẽn xoang mũi liên tục.
 • Một số trường hợp bị viêm xoang polyp mũi do yếu tố bẩm sinh khi người bệnh có cấu trúc khoang mũi bất thường.

Triệu chứng viêm xoang polyp mũi

Về triệu chứng, tình trạng viêm xoang polyp mũi có đầy đủ các triệu chứng của bệnh lý viêm xoang thông thường và có thêm khối giả u hình thành trong hốc mũi. Các mô mềm bất thường tại hốc mũi hoàn toàn có thể quan sát được.

Polyp mũi có nhiều cấp độ và kích thước khác nhau
Polyp mũi có nhiều cấp độ và kích thước khác nhau

Các khối polyp trong mũi giống như một khối u mềm, có màu hồng nhạt, nhẵn và bóng, được chia thành 4 cấp độ như sau:

 • Polyp độ 1: Kích thước nhỏ, có thể nằm gọn trong phức hợp lỗ ngách.
 • Polyp độ 2: Khối polyp xuất hiện ở vùng ngách giữa và chưa vượt qua bờ tự do của cuốn giữa.
 • Polyp độ 3: Khối polyp đã vượt quá bờ tự do của cuốn giữa đến lưng cuốn giữa.
 • Polyp độ 4: Khối mô mềm đã phát triển phì đại, che toàn bộ hốc mũi.

Bên cạnh việc quan sát các mô mềm trong mũi, một số dấu hiệu dưới đây có thể giúp nhận biết tình trạng viêm xoang polyp:

 • Người bệnh có các biểu hiện tắc mũi liên tục, có thể mất khứu giác tạm thời.
 • Người bệnh bị chảy nhiều dịch mũi, xuất hiện các mủ đặc.
 • Bị đau nhức vùng mặt hoặc đau hốc mắt và thái dương nếu bị viêm xoang trước. Người bị viêm xoang sau có thể đau sau gáy và đỉnh đầu.

Có nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng viêm xoang polyp với u mũi xoang do có nhiều triệu chứng tương đồng. Tuy nhiên, khối u trong trường hợp bị u mũi xoang sẽ có hiện tượng lở loét và không được nhẵn bóng như polyp.

Viêm xoang polyp mũi có nguy hiểm không?

Bản thân khối polyp trong xoang mũi là một u giả lành tính và khối u này có thể hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu không bị viêm xoang.

Tuy nhiên, ở người bị viêm xoang và có khối polyp trong mũi có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Khi đó, các vi khuẩn, virus có điều kiện xâm nhập gây tắc nghẽn xoang nhiều hơn. Người bệnh bị viêm xoang có polyp trong mũi thường dễ gặp phải các biến chứng hơn.

Bên cạnh đó, các khối polyp khiến người bệnh bị khó thở, mất khứu giác gây ra tình trạng ù tai, dị hình mũi hoặc mất hoàn toàn khả năng ngửi mùi. Ngoài ra, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ biến chứng đường hô hấp như tình trạng viêm tai giữa, viêm thanh quản hoặc viêm giãn khí phế quản.

Chính vì vậy, khi có khối polyp trong mũi, người bệnh cần được điều trị loại bỏ polyp nhanh chóng, càng sớm càng tốt.

Cách điều trị

Việc điều trị viêm xoang polyp mũi rất cần thiết và cần được thực hiện nhanh chóng. Đối với bệnh lý này, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo không nên điều trị bằng các mẹo dân gian tại nhà mà cần dùng thuốc để điều trị một cách hiệu quả nhất.

Điều trị bằng Tây y

Sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm xoang polyp mũi là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phác đồ điều trị sử dụng thuốc điều trị nội khoa được dùng trong trường hợp người bệnh bị polyp độ I và II khi kích thước khối polyp nhỏ, chưa quá phát.

Sử dụng thuốc dạng xịt có thể điều trị bệnh hiệu quả
Sử dụng thuốc dạng xịt có thể điều trị bệnh hiệu quả

Khi đó, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh và corticosteroid đường uống, Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể chỉ định thêm các loại thuốc co mạch hoặc thuốc corticosteroid dạng xịt.

Người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định dùng thuốc của các bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng và gặp phải các tác dụng phụ.

Khi người bệnh bị polyp độ III và độ IV, kích thước của khối u lúc này khá lớn và cần phải thực hiện phẫu thuật nội soi khoang mũi để loại bỏ hoàn toàn các khối polyp. Phẫu thuật nội soi thường được chỉ định là nội soi chức năng mũi xoang tối thiểu, mở xoang sàng hàm…

Điều trị bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y cũng có thể được sử dụng để điều trị tình trạng viêm xoang polyp hiệu quả. Theo quan niệm của y học cổ truyền, tình trạng viêm xoang có thể xuất hiện do phong hàn, mũi huyết ứ hoặc táo nhiệt.

Một số bài thuốc Đông y trị viêm xoang mũi
Một số bài thuốc Đông y trị viêm xoang mũi

Các bài thuốc điều trị sẽ dựa trên căn nguyên gây bệnh như sau:

 • Điều trị thể khí hư bằng phép bổ phế tán phong. Bài thuốc bao gồm các vị: cú hoa, hoàng kỳ, ngũ vị, bạch chi, mộc thông, bạch truật, phòng phong, tang phiêu tiêu, ké đầu ngựa, tân di.
 • Điều trị huyết ứ bằng bài thuốc Thông khiếu hoạt huyết thang. Bài thuốc gồm các vị: táo hồng, thiên hoàng trúc, hành, cạ hương, xích thược, hồng hoa, xuyên khung, đào nhân, sơn từ cụ, sinh khương, sung úy tử.
 • Điều trị thể táo nhiệt bằng bài thuốc Can thị dưỡng âm nhuận phế. Bài thuốc này gồm: ngọc trúc, tang diệp, mạch môn, hạnh nhân, lô căn, thạch cao sinh, thị sương, thạch hộc, sa sâm, tỳ diệp.

Người bệnh cần đến các phòng khám hoặc các trung tâm Đông y để được khám và chẩn trị bệnh một cách tốt nhất.

Cách phòng ngừa viêm xoang polyp mũi

Bệnh viêm xoang thường rất khó điều trị và các triệu chứng rất dai dẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Do đó, muốn phòng tránh tình trạng này cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Cần phòng tránh các tác nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng, viêm xoang….
 • Cần chữa trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dứt điểm từ giai đoạn sớm để tránh nguy cơ biến chứng.
 • Cần vệ sinh môi trường sống và làm việc thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
 • Tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào và sử dụng đồ uống có cồn.
 • Cần có chế độ ăn uống và tập luyện thể thao khoa học để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tình trạng viêm xoang polyp mũi có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì thế, khi có các triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan
chua-viem-xoang-man-tinh-bang-thuoc-nam
thuoc-dong-y-tri-viem-amidan
thuoc-xit-viem-mui-di-ung
viem-xoang-tran-cap