Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

“Con tôi mới 5 tuổi nhưng bác sĩ đã chẩn đoán bị viêm họng mãn tính. Cháu được kê dùng thuốc kháng sinh trong nhiều ngày liên tục gây ra tình trạng tiêu chảy, biếng ăn, mệt mỏi… Dùng thuốc nhiều nhưng tình trạng bệnh của con không đỡ. Gần đây, tôi có được chia sẻ về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam y viện chữa viêm họng. Không biết bài thuốc có phù hợp với tình trạng bệnh và độ tuổi của con tôi không? Có gây tác dụng phụ gì cho trẻ không?”

Chị Trần Thị Diệp (Hà Nội)

Chữa viêm họng ở trẻ nhỏ

(Viêm họng là căn bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa)

“Cháu chào các bác sĩ,

Cháu tên Thảo Linh, hiện đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Hà Nội. Do bố mẹ kế hoạch lâu ngày nên mãi đến khi cháu lên lớp 11 thì mới có thêm 1 em gái. Con bé ốm yếu hơn cháu ngày trước và do hai chị em cách nhau nhiều tuổi nên đâm ra bố mẹ cũng trở nên vụng về nhiều hơn khi chăm trẻ con. Hồi nhỏ, em cháu đã không ít lần phải nhập viện theo dõi vì viêm họng , viêm phế quản liên tục. Đến nay bé cũng đã 4 tuổi, đỡ ốm hơn nhưng mỗi lần thời tiết thay đổi thì cũng rất dễ bị mắc lại. Đi học xa nhà mà mỗi lần về thấy con bé ốm rồi ho khóc suốt, cháu cũng thương lắm nhưng không biết làm như thế nào. Gia đình cháu cũng đã theo bác sĩ chuyên khoa nhi rồi chữa mẹo đủ cả nhưng đều không có tác dụng là bao.

Nhờ tìm hiểu mạng và vô tình biết đến Nhất Nam y viện nên cháu gửi mail này muốn hỏi về trường hợp của em cháu. Liệu em cháu hay bị bệnh từ nhỏ thì bệnh có thể trị dứt điểm được không ? Nó mới 4 tuổi thì thuốc của Trung tâm vẫn có thể dùng được chứ ạ?…”

Email: linhtho251197@gmail.com

Theo tìm hiểu của tapchidongy.org, từ cuối tháng 3 năm 2019, Nhất Nam y viện chính thức khai trương và đi vào chữa trị cho người bệnh với cơ sở tại Hà Nội. Đến cuối tháng 12/2020, trung tâm này mở thêm một chi nhánh mới tại TP Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị y học cổ truyền duy nhất tại Việt Nam phát triển theo định hướng y học cổ truyền của Ngự y triều Nguyễn.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang là giải pháp đặc trị viêm họng đang được áp dụng tại Nhất Nam y viện. Để giải đáp toàn bộ những băn khoăn của độc giả về bài thuốc này, chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – PGĐ Chuyên môn Nhất Nam y viện. Sau đây là những giải đáp trực tiếp đến từ bác sĩ Phương:

Bác sĩ Lê Phương:

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, ho… Nguyên nhân chủ yếu là do các bé có sức đề kháng yếu, chức năng tạng phủ không ổn định. Vì thế chính khí suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân có hại xâm nhập vào đường hô hấp gây viêm nhiễm, tổn thương.

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý tốt các bệnh viêm họng, viêm amidan, ho, viêm phế quản cho bệnh nhân, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Thuốc bao gồm các vị thuốc chính như Kinh giới, Bạc hà, Tiên hồ, Kiết cánh, Liên kiều, Xích thược, Thiên hoa phấn, Hạnh nhân, Xạ can, Trần bì, Kha tử, Đại thanh diệp, Sơn trà…mang lại công dụng dụng tuyên tán phong nhiệt, hạ khí chỉ ho, trừ đờm, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, tan mủ, kháng khuẩn… từ đó làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp, khó thở, ho, ngứa rát cổ họng.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Quan trọng hơn, các vị thuốc trong Thanh Hầu Bổ Phế Thang không chỉ điều trị chứng viêm tại chỗ mà còn có tác dụng điều lý tạng phủ, thanh phế, nâng cao chức năng can, thận, kiện tỳ nhằm bồi bổ nguyên khí, nâng cao thể trạng. Đây mới là những yếu tố quyết định giúp duy trì hiệu quả lâu dài và phần nào bồi bổ sức khỏe chung cho cả cơ thể.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng, viêm phế quản tại Nhất Nam y viện có nhiều điểm ưu việt hơn, hoàn toàn phù hợp với trẻ em:

Xử lý nhanh triệu chứng

Ngay từ 2 tuần đầu cho tới 1 tháng, Liệu trình có bổ sung thêm giai đoạn điều trị triệu chứng. Trong giai đoạn này, Liệu trình thuốc dùng các vị như diếp cá, tang diệp, kim ngân hoa, phòng phong, cam thảo, Liên kiều… nhằm sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, tiêu thũng, lợi yết. Nhờ đó thuốc sẽ giúp cải thiện nhanh chóng hơn các triệu chứng bệnh khó chịu.

Giai đoạn này sẽ giúp các bé ổn định lại thể trạng, sẵn sàng cho những giai đoạn điều trị chuyên sâu tiếp theo.

Điều trị toàn bộ căn nguyên từ trong ra ngoài

Với nguyên tắc chữa bệnh phải chữa tận gốc, Liệu trình thuốc của chúng tôi tiếp tục đi sâu xử lý các bất ổn bên trong cơ thể, đồng thời loại trừ các căn nguyên gây bệnh từ môi trường. Để hoàn thành mục tiêu này, chúng tôi ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Bài thuốc đã chứng minh được hiệu quả cao khi điều trị viêm họng, viêm phế quản, ho cho người bệnh. 

Bệnh nhân đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Bệnh nhân đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Điều dưỡng cơ thể – điều trị dự phòng

Một trong những mục tiêu được chúng tôi chú trọng khi xây dựng Liệu trình chữa viêm họng, viêm amidan, ho, viêm phế quản cho trẻ em là điều dưỡng cơ thể và điều trị dự phòng. Giai đoạn này sẽ giúp nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng và duy trì ổn định để giúp các bé chống chọi với bệnh tật.

Để điều dưỡng cơ thể cho các bé, chúng tôi tiếp tục ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang nhưng gia giảm theo nguyên tắc BỔ CHÍNH. Lúc này bài thuốc sẽ chủ yếu đi vào tạng phủ, giúp bồi bổ các tạng, cải thiện chính khí. Nhờ đó sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, ngăn chặn được các tác nhân có hại từ môi trường xâm nhập vào đường hô hấp. Vì thế nguy cơ  bệnh tái phát sẽ được giảm thiểu tối đa. 

Đặc biệt Liệu trình có rất nhiều ưu điểm phù có lợi cho các bé:

  • Kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn: Bài thuốc này được xây dựng lại từ 30 phương thuốc trị bệnh hô hấp áp dụng dưới triều Nguyễn. Kết hợp thêm các yếu tố nghiên cứu hiện đại, bài thuốc được điều chỉnh thích ứng với cơ địa người bệnh, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ nhỏ. 
  • Dược liệu chất lượng: Nguồn thảo dược chúng tôi sử dụng cho liệu trình thuốc chủ yếu là thuốc nam, có nguồn gốc từ các vườn biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO. Thuốc được phơi sấy, bảo quản đúng kỹ thuật của Viện dược liệu nên các bố mẹ có thể yên tâm về dược tính cũng như độ an toàn.
Thành phần bài thuốc thảo dược Thanh Hầu bổ phế thang đạt chuẩn GACP - WHO
Thành phần bài thuốc thảo dược Thanh Hầu bổ phế thang đạt chuẩn GACP – WHO
  • Độ an toàn được đảm bảo: Không chỉ chặt chẽ trong khâu chọn dược liệu, Liệu trình của chúng tôi ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có nghiên cứu kỹ càng. Các thành phần được phân tích dược tính, bài thuốc đã qua kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn. Sau đó chúng tôi cũng đã cho kiểm nghiệm thuốc trước khi ứng dụng. Kết quả cho thấy thuốc an toàn khi đi vào cơ thể, ngay cả đối với những đối tượng có cơ địa yếu như trẻ em.
  • Tiện lợi dễ sử dụng: Nhất Nam y viện có hỗ trợ sắc thuốc sẵn cho bố mẹ lựa chọn. Nếu không có thời gian sắc thuốc, bố mẹ có thể lựa chọn dịch vụ sắc thuốc sẵn hoặc chọn thuốc cô cao rất tiện sử dụng. Vị thuốc cũng không quá đắng nên bố mẹ không cần quá lo lắng con khó uống thuốc. Ngoài ra, một số sản phẩm điều trị hỗ trợ đi kèm cũng dưới dạng bào chế nhỏ gọn, tiện lợi, rất dễ sử dụng.

Trong một số trường hợp nhất định, nếu triệu chứng bệnh của bé trầm trọng, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc theo 3 giai đoạn gồm điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên, điều trị dự phòng bệnh. 

Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang
Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: “Tình trạng bệnh của mỗi bé đều không giống nhau nên để điều trị hiệu quả nhất, việc xây dựng phác đồ này là cần thiết. Hơn nữa, trẻ nhỏ có nhiều điểm cần chú ý hơn khi áp dụng bất kỳ một bài thuốc nào. Trong liệu trình điều trị, chúng tôi gia tăng liều lượng một số loại thảo dược bổ phế hoặc có vị ngọt như cam thảo,…Điều này giúp gia tăng hương vị, thuốc dễ uống hơn, không gây nôn trớ khi trẻ sử dụng”.

Thực tế đã có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị bệnh hầu họng ở Nhất Nam y viện khỏi bệnh. Vì vậy các bạn có thể lựa chọn phương pháp của chúng tôi để điều trị bệnh cho các bé. 

Phản hồi của bệnh nhân viêm họng về Liệu trình thảo dược Nhất Nam y viện
Phản hồi của bệnh nhân viêm họng về Liệu trình thảo dược Nhất Nam y viện

Lưu ý trong và sau quá trình điều trị, các bé  vẫn cần được giữ gìn cẩn thận, tránh tiếp xúc với những yếu tố thuận lợi cho bệnh như là không khí lạnh, đồ ăn quá lạnh, gió đổi mùa, những nơi có nhiều bụi, không khí không trong lành, nơi có nhiều phấn hoa,….

Bài viết liên quan