Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp là tóm tắt hướng dẫn xử trí và sử dụng thuốc trong điều trị viêm dạ dày. Có các phác đồ khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị viêm dạ dày cấp kịp thời với một phác đồ phù hợp sẽ nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này, tránh để xảy ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Các thuốc dùng trong phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp

Tùy thuộc nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp mà bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc điều trị phù hợp. Dưới đây là những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm dạ dày:

 • Thuốc kháng axit: Điều trị viêm dạ dày thường kết hợp với sử dụng thuốc có tác dụng giảm hoặc trung hòa axit dạ dày nhằm cải thiện các triệu chứng và hỗ trợ khắc phục tình trạng viêm. Một số thuốc kháng axit phổ biến thường được sử dụng là: Maalox, Mylanta.
 • Thuốc ức chế histamin H2: Loại thuốc này có tác dụng giảm tiết axit dạ dày. Các thuốc ức chế histamin được sử dụng phổ biến là: ranitidine, cimetidin, nizatidine, famotidine.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Có tác dụng ức chế bài tiết axit dạ dày. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là omeprazole, lansoprazole, esomeprazole, rabeprazole.
 • Thuốc điều trị vi khuẩn HP: Phác đồ diệt vi khuẩn HP thường sử dụng kết hợp thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng sinh. Thuốc ức chế bơm proton giúp giảm nhanh triệu chứng, giảm viêm và làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn gây bệnh.
Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc phù hợp trong phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp dựa trên nguyên nhân gây bệnh
Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc phù hợp trong phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp theo Tây y

Trên cơ sở xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tương ứng với từng trường hợp. Dưới đây là các phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp cơ bản nhất:

Viêm dạ dày do ăn mòn

Nguyên nhân: Tình trạng viêm dạ dày ăn mòn thường xảy ra do sử dụng nhiều rượu hoặc thuốc giảm đau.

Hướng điều trị:

 • Giảm đau, nhịn ăn, nuôi dưỡng bằng đường ngoài miệng.
 • Cầm máu trong trường hợp xuất huyết: rửa dạ dày bằng nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin hay sử dụng laser, nhiệt hoặc quang đông.
 • Nếu xuất huyết nặng, tiến hành truyền các chất gây co mạch như Vasopressin hoặc Sandostatin.
 • Sử dụng các thuốc kháng tiết, thuốc trung hòa axit và thuốc băng niêm mạc.

Viêm dạ dày do chấn thương thực thể

Nguyên nhân: Đây là tình trạng ít gặp, thường xảy ra sau khi điều trị cầm máu dạ dày bằng nội soi, bằng laser, nhiệt đông hay sau đặt ống thông dạ dày.

Hướng điều trị: nhịn ăn, truyền dịch, sử dụng thuốc băng niêm mạc dạ dày và kháng tiết.

Viêm dạ dày do thiếu máu

 • Tình trạng xuất hiện khi có các bệnh toàn thân như Scholein Henoch, nhiễm CMV
 • Hướng điều trị: sử dụng thuốc băng niêm mạc, thuốc kháng tiết và thuốc diệt virus.

Viêm dạ dày do xạ trị

 • Xạ trị có thể gây những tổn thương sâu làm thủng, chảy máu hoặc hẹp dạ dày.
 • Hướng điều trị: Ngừng xạ trị, sử dụng thuốc băng niêm mạc và kháng tiết.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày ruột cấp (viêm dạ dày do nhiễm trùng)

Tình trạng viêm dạ dày này thường gặp ở người có hệ miễn dịch suy giảm, những người có bệnh lý nền như bệnh Crohn, CMV, lao, Candida Albican, Histoplasmosis.

Hướng điều trị:

 • Sử dụng thuốc kháng axit, thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm, thuốc diệt virus.
 • Chỉ định phẫu thuật trong trường hợp nặng.
Viêm dạ dày ruột cấp do nhiễm trùng
Viêm dạ dày ruột cấp do nhiễm trùng.

Viêm dạ dày cấp do nhiễm vi khuẩn HP

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp dành cho bệnh nhân điều trị diệt vi khuẩn HP lần đầu:

 • Sử dụng phối hợp 3 thuốc: ức chế bơm proton + Amoxicillin + Clarithromycin/ Metronidazole.
 • Điều trị trong khoảng từ 10-14 ngày.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp bằng Đông y

Điều trị viêm dạ dày bằng Đông y dựa trên nguyên lý hồi phục tận gốc và chú trọng hiệu quả lâu dài. Phương pháp này vì vậy vừa tập trung cải thiện các triệu chứng vừa đi sâu loại bỏ căn nguyên gây bệnh, giúp các tổn thương bên trong cơ thể dần được chữa lành.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp bằng Sơ can Bình vị tán hiện đang là phác đồ điều trị bằng Đông y được đánh giá cao nhất hiện nay. Bài thuốc đông y được kết hợp từ 3 chế phẩm đặc trị bao gồm: Sơ can Bình vị – Viêm loét HP, Sơ can Bình vị – Trào ngược và Cao bình vị.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp thông thường sẽ kết hợp 2 chế phẩm Viêm loét HP và Cao Bình vị, giúp các bệnh nhân nhanh chóng khắc phục tình trạng viêm loét và tiêu diệt triệt để vi khuẩn HP. Liều lượng sử dụng thuốc và cách dùng sẽ được các bác sĩ Đông y chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân.

Điều trị viêm dạ dày cấp bằng Sơ can Bình vị tán đi theo một lộ trình bài bản trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng:

 • 7-14 ngày: Cải thiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi.
 • 15-30 ngày: Các vết viêm loét dần được chữa lành.
 • 2-3 tháng: Niêm mạc dạ dày hồi phục hoàn toàn và được tạo lớp màng bảo vệ để phòng chống bệnh tái phát.
Sơ can Bình vị tán là giải pháp điều trị viêm dạ dày cấp an toàn và hiệu quả
Sơ can Bình vị tán là giải pháp điều trị viêm dạ dày cấp an toàn và hiệu quả.

Sơ can Bình vị tán là giải pháp điều trị bệnh dạ dày ngày càng được nhiều bệnh nhân tin tưởng bởi những ưu điểm tuyệt vời sau đây:

 • Là bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày cấp an toàn, lành tính, ít gây tác dụng phụ; đã được Bộ y tế kiểm nghiệm, chứng minh hiệu quả và cấp phép lưu hành.
 • Có khả năng điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.
 • Được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn GACP- WHO.
 • Được bào chế dưới dạng viên hoàn và cao mềm, phù hợp cho cả những bệnh nhân bận rộn không có thời gian sắc thuốc.
 • Có thể sử dụng cho đa dạng đối tượng bệnh nhân ở các lứa tuổi khác nhau.
 • Người bệnh được thăm khám và tư vấn tận tình bởi đội ngũ y bác sĩ Đông y giàu kinh nghiệm tại trung tâm Thuốc dân tộc trong suốt quá trình điều trị.

Những bệnh nhân vẫn đang băn khoăn tìm kiếm một giải pháp thay thế Tây y trong điều trị viêm dạ dày nên lựa chọn Sơ can Bình vị tán. Với uy tín lâu năm của thương hiệu Thuốc dân tộc, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng bài thuốc này để điều trị viêm dạ dày mà không cần lo lắng về những tác dụng phụ và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài như khi sử dụng thuốc Tây y.

Lời khuyên chuyên gia khi bị viêm dạ dày cấp

Để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày tái phát, dưới đây là một vài lời khuyên các chuyên gia dành cho người bệnh:

 • Cần tránh xa các tác nhân gây viêm dạ dày như rượu và thuốc lá. Điều trị bằng thuốc sẽ không đem lại kết quả nếu bệnh nhân tiếp tục sử dụng các chất kích thích và bào mòn niêm mạc dạ dày.
 • Điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt, không sử dụng các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Nên ăn thức ăn mềm, lỏng; ăn chậm, nhai kỹ. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
 • Nếu cần sử dụng thuốc giảm đau, tránh dùng các thuốc như ibuprofen, aspirin, naproxen. Nên thay thế bằng loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen.
 • Tránh làm việc nặng nhọc và để đầu óc căng thẳng thường xuyên. Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Viêm dạ dày cấp thông thường có thể kiểm soát nhanh và hiệu quả mà không để lại những di chứng. Các phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp cụ thể sẽ được áp dụng tùy từng trường hợp, dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị được chỉ định, kết hợp với các biện pháp điều trị không dùng thuốc để nhanh chóng đẩy lùi tình trạng viêm dạ dày.

Bài viết liên quan
nhat-nam-y-vien-chua-trao-nguoc-da-day
hinh-anh-benh-nhan-chua-khoi-viem-dai-trang-man-tinh-o-tuoi-75-1
thuoc-viem-dai-trang-cho-ba-bau
chua-trao-nguoc-da-day-tai-nha
Nước dừa chỉ đóng vai trò trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng
trao-nguoc-dich-mat
chua-tri-bang-dong-y