Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Ở vùng núi Mộc Châu – Sơn La, nhắc đến bệnh viêm xoang không ai là không biết đến Lương y Lê Văn Hải, người được dân trong vùng đặt cho biệt danh “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”. Nhóm phóng viên của Tạp chí Đông y đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông về cái duyên với nghề bốc thuốc cứu người và bài thuốc chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi của ông.

Đến thị trấn Mộc Châu, chúng tôi được người dân địa phương cho biết về vị danh y Lê Văn Hải dành cả đời để chữa bệnh cứu người. Ông chuyên chữa các bệnh về tai mũi họng, đặc biệt là bệnh viêm xoang, viêm mũi. Tại ngôi nhà cũng là nơi ông bốc thuốc chữa bệnh, chúng tôi phải chờ rất lâu mới đến lượt được trò chuyện với lương y Lê Văn Hải do có rất nhiều bệnh nhân đến đây để khám chữa bệnh. Ông Hải cho biết, ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái bình, ông bà, cha mẹ của ông không ai theo nghề y cả. Ông đến với nghề cũng là một cái duyên, bị thương nặng trong kháng chiến, chiến đấu với bệnh tật trong suốt 2 năm liền ông mới khỏi bệnh. Xuất ngũ trở về quê hương ông có tâm nguyện đi theo nghề thuốc để chữa bệnh cứu người. Ông đã lang bạt khắp chốn núi rừng Tây Bắc tìm thầy học nghề, và duyên cơ ông gặp được người thầy người Mường truyền nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người.

Từ đó cái nghiệp bốc thuốc chữa bệnh theo ông đến tận bây giờ. Tâm sự với chúng tôi, ông Hải chia sẻ: “Tôi đã từng trải qua nỗi đau bệnh tật trong suốt 2 năm, tôi hiểu và cảm nhận được nỗi đau của bệnh nhân chính vì thế trong lòng tôi đau đáu được cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Và tôi luôn tự nhủ mình cần tìm tòi học hỏi kiến thức trau dồi kinh nghiệm về y thuật để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh”.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Tôi theo nghề này cũng xác định là vất vả rồi nhưng cái duyên cái nghiệp chọn người. Các anh không biết dân ở vùng này khổ lắm, họ ăn còn không đủ thì lấy tiền đâu mà mua thuốc chữa bệnh, lấy tiền đâu mà đi bệnh viện được nên tôi phải giúp họ chứ”.

Nhâm nhi bên tách trà, tay ông lật cẩn thận cuốn sổ tay ghi chép hồ sơ bệnh nhân đã được ông chữa trị. Với ông, cuốn sổ này không phải để chứng minh bản thân mình tài giỏi mà đơn giản đó chỉ là trách nhiệm của một lương y cần phải làm. Với từng bệnh nhân ông ghi chép lại cẩn thận thông tin bệnh nhân, ai bị bệnh như thế nào, hoàn cảnh gia đình ra sao, tuổi, quê quán… để biết cách theo dõi bệnh nhân và giúp đỡ họ. Chia sẻ về bài thuốc chữa bệnh viêm mũi viêm xoang của mình, ông Hải cho biết: “Bài thuốc của tôi là sự kết hợp của nhiều vị thuốc với nhau, trong đó Tân di là thành phần rất tốt hay được ông dùng để chữa bệnh viêm xoang, nhưng nói thế Tân di mà không có các vị thuốc khác bổ trợ thì cũng không có tác dụng đáng kể, một số vị thuốc khác trong bài thuốc là Cảo bản, Phòng phong, Xuyên Khung, Thăng ma… Một bài thuốc tốt quan trọng là phải biết phối hợp các vị thuốc với nhau một cách hài hòa nhất.

Trong những năm hành nghề, bệnh nhân khiến ông nhớ nhất đó là chị Phạm Thị Hương. Bệnh nhân Hương tìm tới ông với triệu chứng khá nặng, viêm xoang sàng có biến chứng lên mắt làm mờ mắt. Hoàn cảnh của gia đình chị rất khó khăn, chồng bỏ đi lấy vợ hai, một mình chị làm công nhân nuôi 2 con nhỏ, chị sống ở một túp lều tạm bợ ven sông hồng. Tiền không có, chị không dám đến bệnh viện khám chữa nên bệnh xoang của chị ngày càng nặng thêm. Tình cờ biết danh tiếng của lương y Lê Văn Hải chị đã vay mượn tiền của người thân, gửi 2 cháu về quê với ông bà ngoại và một mình bắt xe lên Mộc Châu – Sơn La với hy vọng có thể chữa khỏi được bệnh. Ông đã khám chữa bệnh miễn phí cho chị. Hơn 2 tháng điều trị, cuối cùng sức khỏe của chị cũng ổn định. Đến bây giờ, tình trạng bệnh của chị đã hoàn toàn dứt hẳn.

Không chỉ là bậc thầy chữa các bệnh về xoang mũi, nổi tiếng ở nơi rừng núi Mộc Châu, lương y Lê Văn Hải còn chữa các bệnh khác như xương khớp, dạ dày, đại tràng… Ông là một tấm gương sáng đại diện cho nghề bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người với tấm lòng “Lương y như tử mẫu”.

Chúng tôi thầm cảm phục và chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để càng nhiều người dân nghèo có cơ hội thoát khỏi bệnh tật.

Nguyễn Thắng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan