Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Điều trị viêm họng amidan, chữa viêm họng, viêm amidan mạn tính thực tế không hề đơn giản. Rất nhiều trường hợp đã tốn kém không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc mà bệnh vẫn không khỏi, thậm chí còn để lại những biến chứng nguy hiểm. Để giúp bệnh nhân “thoát khỏi” tình cảnh này, ngay trong bài viết này, cố vấn y khoa VTV2 sẽ tư vấn cách chữa bệnh tận gốc, không lo bệnh tái phát.

Lương y Đỗ Minh Tuấn (cố vấn chuyên khoa chương trình Khỏe thật đơn giản – VTV2 số phát sóng ngày 16/3/2018) cho biết viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan là những căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở mọi đối tượng, kể cả người già và trẻ em. Người có cơ địa yếu lại thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, ngồi phòng điều hòa nhiều… là trường hợp dễ mắc bệnh nhất.

Lương y Đỗ Minh Tuấn thăm khám và tư vấn bệnh cho diễn viên Hoa Thúy bị viêm xoang mạn tính
Lương y Đỗ Minh Tuấn thăm khám và tư vấn bệnh cho diễn viên Hoa Thúy bị viêm xoang mạn tính

Trên thực tế, các căn bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại tác động không nhỏ đến sức khỏe cũng như các hoạt động sinh hoạt, lao động hàng ngày của người bệnh. Lương y Tuấn nhấn mạnh bệnh bệnh viêm họng, viêm amidan nếu không điều trị sớm, mọi người có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng tại chỗ: Viêm tấy hoặc áp-xe amidan; đau tai, họng sưng to, hơi thở có mùi hôi, khó nói, sốt cao, đau đầu,…
 • Biến chứng kế cận: Viêm tai giữa, viêm thanh –  phế quản, viêm xoang, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy hoặc áp-xe thành bên họng…
 • Biến chứng toàn thân: Viêm khớp dạng thấp, viêm màng ngoài tim cấp, viêm cầu thận, viêm cơ tim, viêm nội mạc tim, nhiễm khuẩn huyết,…

Để ngăn chặn những biến chứng kể trên, với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, dưới đây lương y Tuấn sẽ tư vấn cho mọi người cách điều trị hiệu quả, chữa khỏi bệnh dứt điểm.

Lương y Đỗ Minh Tuấn

 • Tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
 • Nguyên Bác sĩ bệnh viện 103
 • Nguyễn PGĐ chuyên môn Trung tâm nghiên cứu & ứng dụng thuốc Dân tộc
 • Hiện đang là GĐ chuyên môn nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị y học cổ truyền có 5 đời làm nghề chữa bệnh cứu người bằng nam dược
 • Ngoài chương trình “Khỏe thật đơn giản – VTV2”, lương y Tuấn còn là cố vấn chuyên môn trong nhiều chương trình sức khỏe uy tín khác như Góc nhìn người tiêu dùng – VTC2, Sống khỏe mỗi ngày – VTV2
 • Tính đến nay ông đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề

Chuyên gia tư vấn phương pháp điều trị tận gốc bệnh viêm họng, viêm amidan

Thay vì dùng thuốc Tây, mẹo dân gian hay thực hiện thủ thuật ngoại khoa như cắt amidan, người bệnh có thể đặt niềm tin vào Đông y. Đây là liệu pháp chữa bệnh hiệu quả đã được chứng thực rõ ràng ngay từ thời cha ông chúng ta. Trải qua nhiều năm tháng, giá trị tinh hoa y học cổ truyền vẫn được giữ vững và ngày càng phát triển để mang đến cho người bệnh những bài thuốc nam dược có hiệu quả điều trị bệnh cao.

Trong bài viết này, lương y Tuấn sẽ tư vấn phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm họng, viêm amidan bằng bài thuốc nam gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, thuộc dòng họ Đỗ Minh. Bài thuốc này đã được lương y Tuấn nhắc đến trong một số phát sóng của chương trình “Khỏe thật đơn giản – VTV2”. Theo như chúng tôi được biết, sau khi chương trình lên sóng, nhiều khán giả truyền hình đã thể hiện sự quan tâm tới bài thuốc này.

Bài thuốc điều trị viêm họng của Đỗ Minh Đường được giới thiệu trên chương trình VTV2 

Vậy phương pháp chữa tận gốc viêm họng, viêm amidan được lương y Tuấn đề cập đến trong chương trình đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu ngay sau đây.

Sự kết hợp của 2 phương thuốc mang đến hiệu quả toàn diện

Theo tìm hiểu của phóng viên chuyên trang chúng tôi, bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường được nghiên cứu và hình thành cách đây 150 năm bởi truyền nhân đời thứ nhất của dòng họ Đỗ Minh là cụ Đỗ Minh Tư. Đến nay, sau hơn 1 thế kỷ, bài thuốc đã được truyền đến tay lương y Tuấn. Với vốn y lý, y trị hơn người, ông đã cùng các cộng sự của mình tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường tiến hành nghiên cứu thêm tài liệu để tối ưu và hoàn thiện bài thuốc.

Nếu bệnh nhân tìm đến nhà thuốc ở chi nhánh miền Bắc, địa chỉ số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Hà Nội, lương y Tuấn sẽ là người trực tiếp thăm khám. Sau khi thăm khám, căn cứ vào mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh, lương y Tuấn sẽ kê đơn thuốc thích hợp.

Thông thường, mỗi bài thuốc viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan Đỗ Minh Đường sẽ gồm Thuốc đặc trị bệnh và Thuốc giải độc tiêu viêm. Sự kết hợp của 2 phương thuốc nhỏ này sẽ giúp:

Tác dụng bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường

Nói về bài thuốc, lương y Tuấn cho biết: “Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan của nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi tuân thủ đúng cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền là điều trị bệnh từ gốc đến ngọn đồng thời tăng sức đề kháng cho người bệnh. 

Chúng tôi đã chia bài thuốc thành 2 phương thuốc nhỏ, thuốc đặc trị bệnh riêng và thuốc giải độc, tiêu viêm, tăng sức đề kháng riêng. Hai bài thuốc tuy được đóng riêng biệt nhưng bắt buộc người bệnh phải dùng kết hợp cả hai để tăng hiệu quả điều trị bệnh”.

Chị Vũ Thị Hương (Thái Bình) đã tìm đến nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường để lấy bài thuốc điều trị bệnh viêm họng hạt cho bố của mình. Chị chia sẻ: “Bố mình bị viêm họng hạt mãn tính cũng 3-4 năm nay rồi. Bố chị đã uống rất nhiều thuốc Tây nhưng mà không khỏi. Bác sĩ  có khuyên bố mình phẫu thuật nhưng ông không đồng ý. 

Không biết bố mình lướt mạng hay được ai giới thiệu mà biết đến bài thuốc đặc trị bệnh viêm họng, viêm họng hạt của Đỗ Minh Đường tại Hà Nội nên đã gọi điện cho mình nhờ lấy thuốc. Mình lên mạng tìm hiểu thì thấy bài thuốc, nhà thuốc này cũng uy tín nên đến đó lấy cho bố 1 liệu trình. Sau khi dùng hết 1 liệu trình thuốc, bệnh viêm họng hạt của bố mình gần như đã khỏi, cổ họng không còn bị vướng víu, khó chịu nữa”.

Lắng nghe toàn bộ chia sẻ của chị Hương trong video dưới đây:

Bên cạnh chị Hương, cũng có nhiều bệnh nhân khác cảm nhận được mức độ hiệu quả của bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường. Cũng có nhiều bệnh nhân ở tận nước ngoài, sau đó nghe danh của Lương y Tuấn và bài thuốc nam dòng họ Đỗ Minh đã lặn lội về Việt Nam để điều trị.

Trường hợp của anh Jonathan Phan Nguyen, 42 tuổi Việt kiều ở Canada là một ví dụ điển hình. Lên 10 tuổi anh đã theo gia đình sang Canada sinh sống. Do đặc thù công việc của mình anh cũng phải di chuyển nhiều nơi, thay đổi nhiều môi trường khác nhau. Có lẽ vì vậy mà bệnh viêm họng của anh xuất hiện từ khi nào không hay, đến nay cũng đã được gần chục năm. 

Mặc dù đã điều trị ở nhiều nơi bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng bệnh của anh Jonathan chỉ đỡ được phần nào rồi tái phát. Trong một lần về Việt Nam công tác, anh được một người bạn cũ mách cho bài thuốc viêm họng Đỗ Minh Đường (chính anh bạn của anh cũng đã điều trị khỏi bệnh viêm họng mạn tính nhờ bài thuốc này). Nghe lời bạn mình, sau khi dùng 2 liệu trình bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường, bệnh viêm họng mạn tính của anh đã khỏi hoàn toàn.

Sự kết hợp của 50 loại dược liệu quý làm nên tính an toàn của bài thuốc

Thông tin về bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường đã nhiều lần được báo chí nhắc đến. Ví dụ như bài viết Cách chữa viêm họng ở trẻ em bằng bài thuốc Nam bí truyền Đỗ Minh Đường đăng ngày 19/4/2019 trên trang nguoiduatin.vn. Hay bài Bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa khỏi viêm amidan, không kháng sinh, không tái phát đăng ngày 17/10/2019 trên trang 24h.com.vn. 

Không chỉ 2 bài viết trên mà tất cả các bài đăng báo có nhắc đến bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường đều ghi rõ ràng rằng: “Bài thuốc viêm họng/viêm amidan dòng họ Đỗ Minh Đường được bào chế hoàn toàn từ thảo dược sạch trong tự nhiên, phải kể đến 40-50 loại thuốc quý khác nhau”. Liệu này có đúng không?

Xét về thông tin thảo dược sạch: Chúng tôi được biết từ nhiều năm về trước, lương y Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển – truyền nhân đời thứ 4, đã chủ trương phát triển vườn dược liệu sạch để có thể chủ động trong việc tìm kiếm các nguyên liệu cần thiết cho bài thuốc. 3 địa chỉ ở Thôn Đồng Hoà – Xã Đồng Tâm – Huyện Lạc Thuỷ – Tỉnh Hoà Bình; Nghĩa Trai – Hưng Yên và Thôn Sen hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, TP Hà Nội chính là 3 khu vườn ươm trồng hơn 100 cây thuốc quý của Đỗ Minh Đường. 

Lương y Tuấn cho biết mọi cây thuốc được tưới tiêu, chăm sóc, nuôi trồng theo đúng quy định của Bộ y tế. Nhờ đó, các thành phần trong bài thuốc viêm họng, viêm amidan dòng họ Đỗ Minh đều đảm bảo sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng. 

Xét về thông tin bài thuốc được bào chế từ 40-50 cây thuốc quý: Chia sẻ về vấn đề này, lương y Tuấn cho biết: “Bài thuốc ban đầu chỉ gồm một vài dược liệu đơn giản như kim ngân hoa, bồ công anh, cây cỏ mực. Nhưng sau này, nó đã được bổ sung thêm một loạt nguyên liệu mới là ké đầu ngựa, đẳng sâm, sài đất, thục địa, cây xuyến chi, cam thảo,… Tính ra cũng phải đến gần 50 loại thảo dược khác nhau. 

Mỗi thảo dược sẽ có thành phần dược tính khác nhau nhưng khi được hòa trộn với nhau theo một tỷ lệ vàng bí truyền, nó sẽ tạo thành một thể thống nhất mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất”.

Thảo dược trong bài thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng
Thảo dược trong bài thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng

Nhìn chung, chính nhờ yếu tố thành phần dược liệu rõ ràng, có nguồn gốc sạch nên bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa viêm họng, viêm amidan được giới chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn, lành tính.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKI Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung Ương – nhận định: “Mọi đối tượng kể cả người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai đều có thể yên tâm chữa viêm họng, viêm amidan tại Đỗ Minh Đường bởi bài thuốc đặc trị bệnh ở đây không gây ra bất cứ tác dụng phụ hay biến chứng gì cho người bệnh. Từ khâu chọn lựa dược liệu cho đến khâu thu hái, sơ chế, hòa trộn dược liệu đều được đội ngũ chuyên gia tại nhà thuốc giám sát cẩn thận, không cho phép bất cứ một sai sót nào xảy ra”.

Bài thuốc kết hợp của yếu tố cổ truyền và hiện đại

Yếu tố hiện đại và cổ truyền của bài thuốc nam Đỗ Minh điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan sẽ được thể hiện cụ thể như sau:

 • Yếu tố hiện đại: Hiểu được nhu cầu của người bệnh, từ nhiều năm trước, lương y Tuấn đã thay đổi hình thức sử dụng bài thuốc. Thay vì người bệnh phải mất thời gian đun sắc thuốc lỉnh kỉnh như trước đây, giờ đây Đỗ Minh Đường điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan bằng bài thuốc được bào chế dưới dạng cao đặc. Theo đó, mỗi lần uống, các bạn chỉ cần lấy 1-2 thìa cà phê cao thuốc, hòa tan với nước ấm rồi uống sau khi ăn khoảng 30 phút là được.
 • Yếu tố cổ truyền: Mặc dù có sự thay đổi về cách thức sử dụng cũng như dạng thuốc nhưng bài thuốc đặc trị viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường vẫn tuân thủ đúng cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền. Các thành phần dược tính trong bài thuốc được giữ nguyên vẹn như thuốc bốc theo thang, nhờ đó đảm bảo tính hiệu quả cho người bệnh.

Đó là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm họng, viêm amidan mà lương y Tuấn muốn tư vấn đề người bệnh. Ngoài việc sử dụng bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường theo đúng chỉ định, không bỏ dở giữa chừng, để hiệu quả điều trị bệnh đúng theo mong muốn, lương y Tuấn khuyên người bệnh nên:

 • Hạn chế ăn, uống đồ lạnh, đồ cay nóng
 • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu vitamin C
 • Kiêng uống rượu bia, đồ uống có ga
 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất kẽm vào chế độ ăn uống
 • Không nên ăn Socola, đậu phộng, nho khô
 • Đi ngủ không nên mở điều hòa nhiệt độ quá thấp
 • Không để quạt phả thẳng vào mặt

Hy vọng với những tư vấn trên của lương y Tuấn, bệnh viêm họng/viêm amidan của mọi người sẽ nhanh khỏi. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về các kiến thức bệnh lý hay “bí kíp” chăm sóc sức khỏe cho gia đình tốt hơn, bạn đọc có thể “ghé thăm” chuyên trang lương y Tuấn. Đây là blog riêng của lương y Tuấn, nơi ông chia sẻ những kiến thức về bệnh học cũng như bộc bạch những suy tư của ông đối với nghề y.

Bài viết liên quan