Huyệt khí hải là gì? Công dụng của huyệt trong quá trình chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Huyệt khí hải đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình điều trị suy nhược thần kinh, tiểu đường và đẩy lùi tình trạng lão hóa theo y học cổ truyền. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định huyệt khí hải và nắm được tác dụng của huyệt này.

Huyệt khí hải là gì? Vị trí huyệt khí hải

Tên gọi khác của huyệt là Bột Anh, Đan Điền, Hạ Hoang. Trong khi tên thường gọi khí hải lại là từ ghép bởi “khí” và “hải”.

Cụ thể, khí nghĩa là nguyên khí, năng lượng cần thiết cho mọi sự sống. Còn tên “Hải” được hiểu là biển, nơi các nguồn nước từ mọi nơi đều đổ về.

Hình ảnh huyệt khí hải
Hình ảnh huyệt khí hải

Huyệt khí hải có nguồn gốc từ Linh khu 19, còn gọi là Thiên “ù Tứ Thời Khí”, Đây là huyệt thứ 6 của mạch Nhâm và nằm ở phía dưới rốn 1,5 tấc.

Kết quả giải phẫu cho thấy huyệt nằm trên đường trắng, sau đến mạc ngang, phúc mạc. Sâu nữa có ruột non, nếu bí tiểu nhiều sẽ có bàng quang và tử cung khi thai khoảng 4-5 tháng. Da của khu vực huyệt khí được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D11.

Công dụng của huyệt khí hải

Muốn biết huyệt khí hải có tác dụng gì thì cần xét đủ các mặt trong khí công, y học, võ thuật phương Đông. Theo đó:

Trong y học:

Huyệt đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tình trạng kinh nguyệt, tiểu dầm, đường sinh dục, tiểu nhiều, chứng về tiểu đường, đau quanh rốn, đau bụng, suy nhược thần kinh.

Do đó, việc áp dụng châm cứu để đả thông khí huyệt sẽ giúp làm tăng khả năng thành công trong việc kết hợp đông – tây y. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên châm cứu vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Trong khí công:

Đây là huyệt có vùng tụ khí bên dưới cơ thể nên có vai trò rất quan trọng. Có thể hiểu, huyệt khí hải là bể chứa nguyên khí, giúp khí huyết lưu thông toàn thân và thận tự thở.

Nhờ vào áp lực khí từ tâm tạo ra, huyết áp cao sẽ được thông xuống thận khí để tự động làm giảm huyết áp và hỗ trợ chữa bệnh suyễn, trị hết ngộp thở.

Xem thêm

Công dụng của huyệt trong y học cổ truyền
Công dụng của huyệt trong y học cổ truyền

Mặt khác, khí đầy sẽ tự chuyển hóa thành dương khí thoát ra, giúp nuôi dưỡng da dẻ săn chắc. Đó cũng là lý do nhiều chị em quyết định đi bấm huyệt này để giúp làm đẹp da, đẩy lùi lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân.

Trong võ thuật Phương Đông:

Theo võ thuật Phương Đông thì đây là 1 trong 36 tử huyệt của con người. Nếu bị điểm trúng huyệt khí hải sẽ đập vào thận, phá khí trong cơ thể và cản trở huyết khí lưu thông. Do vậy, nếu dùng võ thuật đụng vào huyệt này thì có thể dẫn tới tử vong.

Cách bấm huyệt khí hải

Tính đến nay, đã có rất nhiều người áp dụng cách bấm huyệt để trị tình trạng suyễn, suy nhược thần kinh, lọc thận, hạ huyết áp, rối loạn kinh nguyệt, chân tay lạnh… Nhưng trước khi áp dụng phương pháp này, cần phải xác định đúng vị trí của huyệt.

Thông thường, cách bấm huyệt khí hải sẽ được chia làm 3 loại:

  • Phương pháp châm: Xác định vị trí của huyệt, dùng kim châm sâu 0.5-1.5 tấc. Khi châm thấy có cảm giác căng tức, đôi khi tình trạng này còn lan xuống bộ phận sinh dục.
  • Phương pháp cứu: Từ 3-5 lửa.
  • Phương pháp ôn cứu: Khoảng 15-30 phút, có thể nhiều hơn.

Phương pháp bấm huyệt: Dùng tay (ngón tay, gốc bàn tay, lòng bàn tay, đốt ngón tay…) tác động lên huyệt, từ đó tác động tới hệ thần kinh và mạch máu để cơ quan cảm thụ gây ra thay đổi về nội tiết, thể dịch, thần kinh. Đây cũng là phương pháp giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết và giảm đau theo tiết đoạn thần kinh… Vì vậy, người bệnh có thể đạt được mục đích chữa bệnh như mong muốn khi áp dụng đúng hướng dẫn.

Xoa bóp, bấm huyệt khí hải theo đúng hướng dẫn để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tình
Xoa bóp, bấm huyệt khí hải theo đúng hướng dẫn để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tình

Một số lưu ý cần biết về huyệt

Không phải lúc nào cũng có thể áp dụng việc châm cứu huyệt khí hải. Lương y sẽ dựa vào từng loại bệnh hoặc tình trạng bệnh để áp dụng sao cho đúng cách.

Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý tới những vấn đề như:

  • Người bị chứng hư thoát nên cứu từ 3-50 lửa.
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản không nên châm cứu.
  • Không châm sâu khi bí tiểu.
  • Châm cứu kết hợp với Quan nguyên nhằm tăng huyết áp trong hội chứng choáng.
  • Châm cứu kết hợp Chi câu, đại trường du, túc tam lý để chữa tình trạng tắc ruột do liệt cơ năng.
  • Thay vì tự ý châm cứu tại nhà thì bạn nên đến gặp người có chuyên môn để bảo đảm sức khỏe.

Huyệt khí hải là biển của nguyên khí bẩm sinh nên nó đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe và sự sống của con người. Đó cũng là lý do yêu cầu bạn phải hiểu thật rõ về loại huyệt này để áp dụng đúng biện pháp, bảo vệ sức khỏe và tránh nguy hiểm.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.