Liệu pháp châm cứu các huyệt, đặc biệt là huyệt trung cực có tác dụng cải thiện sức khỏe một cách an toàn và hiệu quả. Giải pháp trị liệu này rất phổ biến trong giới y học cổ truyền, vừa có thể tiết kiệm thời gian lại giúp nâng cao sức khỏe một cách tích cực. Tuy nhiên làm thế nào để bạn có thể xác định được đúng huyệt trung cực và day ấn cho tốt nhất?

Cách xác định vị trí huyệt trung cực

Huyệt trung cực có tên gọi khác là Trung Trụ, Ngọc Tuyền, Khí Nguyên. Đây là huyệt thứ 3 thuộc mạch nhân và là nơi tiếp thu khí của Bàng Quang. Đây cũng là huyệt hội của kinh cân, cơ của tỳ, thận và can.

Tuy nhiên, có một điều ít ai biết là huyệt trung cực nằm ở đâu? Chính cái tên của huyệt cũng có thể giúp bạn liên tưởng đến vị trí của huyệt vị này.

Huyệt trung cực nằm ở giữa 2 cực (gồm phần rốn và xương mu). Cụ thể, dưới rốn 4 thốn hoặc trên xương mu 1 thốn (thốn được tính bằng chiều dài của đốt giữa ngón tay giữa).

huyet-trung-cuc
Huyệt trung cực nằm ở giữa phần rốn và xương mu

Huyệt trung cực có tác dụng gì?

Huyệt được các chuyên gia nhận xét là có lợi ích tốt đối với bàng quang, thông tiêu hóa, hỗ trợ điều hòa khí, điều tiết huyệt thất bào cung khi bạn tác động đúng vị trí.

Bên cạnh đó, huyệt vị này cũng giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề về phái nữ như ra kinh nguyệt, đau bụng hành kinh, lậu huyết, băng huyết, bạch đới, hố khung chậu viêm, trẻ đái dầm, tiểu rát, tiểu khó... Trong khi đó, bấm huyệt trung cực lại giúp phái nam giải quyết các vấn đề về sinh lý kém, liệt dương, xuất tinh sớm, viêm nhiễm đường tiểu, viêm bộ phận sinh dục, đau thận, đi cầu ra máu...

Hướng dẫn cách day ấn huyệt đúng kỹ thuật

Muốn phát huy được hết công dụng của huyệt trung cực, người bệnh cần biết cách day, ấn huyệt một cách đúng kỹ thuật. Cụ thể khi ấn huyệt, bước đầu tiên bác sĩ sẽ massage huyệt bụng khoảng 3 phút. Tiếp theo, chuyên gia dùng 2 bàn tay áp vào nhau để xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy ấm là được.

Ngón tay cái bấm vào huyệt đạo khoảng 32 phút, có thể áp dụng độc tác nhấn nhả. Thực hiện cách bấm này với tần suất khoảng 50 lần.

Sau đó, bạn vòng 2 tay ra sau lưng, gồ các ngón tay để day và ấn huyệt. Dùng tiểu ngu tế chà xát 2 bên bát liêu theo chiều dọc, hướng từ trên xuống cho đến khi thấy da nóng lên. Sau đó, bạn tiếp tục lấy ngón tay bấm huyệt 50 lần.

Khi chấm cứu, chú ý phải để kim được châm đứng và sâu từ 0,8 đến 1 thốn. Nếu đâm đúng kim, bạn sẽ có cảm giác tê tức cục bộ, lan xuống bộ phận sinh dục. Bước tiếp theo, người châm cứu tiến hành cứu 5 mồi và hơ khỏang 5 đến 10 phút.

huyet-trung-cuc
Để kim được châm đứng và sâu từ 0,8 đến 1 thốn

Hướng dẫn cách phối huyệt trung cực:

 • Phối Chí Âm, Lãi Câu, Lậu Cốc, Thừa Phù: Chữa tình trạng đi tiểu không thông.
 • Phối cùng với Kiên Tỉnh: Chữa tình trạng nhau thai không ra.
 • Phối huyệt Hợp Cốc, Tam Âm Giao và huyệt Thận Du: Chữa tình trạng bế kinh nguyệt.
 • Phối Tam Âm Giao, Uỷ Dương: Chữa tình trạng đi tiểu khó khăn.
 • Phối Âm Lăng Tuyền, Hoành Cốt: Chữa tình trạng di tinh, tảo tinh, liệt dương.
 • Phối Âm Lăng Tuyền. Tam Âm Giao: Chữa tình trạng đái dầm
 • Phối Tam Âm Giao, Tử Cung: Chữa tình trạng kinh nguyệt bất ổn.
 • Phối Địa Cơ, Thứ Liêu: Chữa tình trạng đau bụng hành kinh thực chứng.

Một số lưu ý khi bấm huyệt trung cực

Muốn đạt được hiệu quả tốt khi thực hiện bấm huyệt, bạn không những phải xác định đúng vị trí của Trung Cực mà còn cần chú ý tới những vấn đề như:

 • Trước quá trình châm cứu, người bệnh hãy đi tiểu trước để tránh xảy ra tình trạng châm vào bàng quang.
 • Người có chuyên môn cao sẽ châm thẳng huyệt Trung Cực từ 0,3 đến 2 thốn, cứu từ 15 đến 20 phút.
 • Những đối tượng là thai phụ hoặc bệnh nhân bí tiểu không nên châm cứu quá sâu.
 • Người bệnh tuyệt đối chỉ thực hiện việc châm cứu, bấm huyệt tại các cơ sở y tế uy tín để tránh gặp phải tình trạng tiền mất tật mang.

Trong quan niệm của Đông y, bất kỳ huyệt đạo nào cũng có tác dụng riêng có lợi cho sức khỏe con người, bao gồm cả huyệt trung cực. Do đó, nếu huyệt đạo này được tác động đúng cách sẽ hỗ trợ quá trình điều trị, xử lý nhiều vấn đề khác nhau. Lưu ý, những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh muốn hiểu rõ về huyệt trung cực cũng như có thể được châm cứu hiệu quả nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan