Huyệt đốc du là một trong những huyệt rất quan trọng của cơ thể. Bởi lẽ, nếu tìm đúng vị trí để bấm huyệt này, người bệnh có thể nhanh chóng cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về huyệt đạo này trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu vị trí huyệt đốc du? Cách xác định

Huyệt đốc du có tên gọi khác là Cao Cái, Đốc Mạch Du, Cao Ích, Thương Cái. Đây là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể và thuộc huyệt thứ 16 trong Bàng Quang kinh.

Nếu tách từng tên thì Đốc nghĩa là thống lĩnh, đốc suất còn Du nghĩa là nơi kinh khí ra vào. Vì vậy, huyện này có tác dụng đưa kinh khí vào mạch đốc (mạch thống trị của các kinh dương).

Hình ảnh huyệt đốc du
Hình ảnh huyệt đốc du

Vị trí của huyệt đốc du là nằm ở 2 bên xương sống, dưới dai đốt sống lưng 6. Nếu đo ngang ra là 1,5 thốn và nằm ngang huyệt Linh Đài. Ngoài ra, bạn có thể xác định huyệt bằng cách lấy ở điểm giao nhau của đường thẳng ngoài mạch Đốc 1,5 tấc và ngang qua đầu mỏm gai đốt sống lưng 6.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt đốc du

Y học hiện đại nhận định, vị trí của huyệt đốc du được chi phối bởi các yếu tố như:

 • Cơ thang, cơ lưng to, cơ lưng dài, cơ ngang gai, cơ ngang sườn, cơ bán gai nằm dưới da.
 • Thần kinh vận động cơ là nhánh đám rối cổ sâu, cánh tay, nhánh dây thần kinh sọ não XI, nhánh của dây sống lưng 6 và nhánh của dây thần kinh gian sườn 6.
 • Tiết đoạn của thần kinh D3 đã chi phối da ở vùng huyệt.

Trong khi y học cổ truyền quan niệm, khi tác động vào huyệt đạo này sẽ trị cứng gáy, đau cổ, viêm màng tim trong và ngoài, bụng đau, sôi ruột, tóc rụng, ngứa ngoài da.

Áp dụng huyệt cốc du để chữa bệnh

Nếu bạn tác động vào huyệt đốc du đúng cách thì sẽ cải thiện được nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, đâu là cách day bấm chính xác cho từng loại bệnh? Hãy tham khảo qua những cách chữa bệnh bằng huyệt cốc du như:

Cách trị đau ngực

Nếu bạn gặp phải các cơn đau tức ở ngực thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là viêm màng tim. Do đó, khi không được phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể phải chịu nhiều tác động xấu tới sức khỏe mà nghiêm trọng nhất là tử vong.

Từ trước tới nay, liệu pháp được một số người sử dụng là bấm huyệt. Lý do là bởi khi tác động lên huyệt vị, ngoài việc giảm đau tức ở ngực thì nó còn có thể điều chỉnh lượng máu, không gây áp lực lên tim và hạn chế nguy hiểm đối với sức khỏe.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn phải xác định được chính xác vị trí của huyệt đốc du.
 • Sử dụng tay hoặc dụng cụ bấm huyệt để đặt lên vị trí đã xác định.
 • Tiếp theo, bạn ấn từ từ và day với một lực vừa phải hướng theo chiều kim đồng hồ. Hãy dần dần tăng cường độ cho tới khi thấy hơi đau tức ở vùng ngực thì dừng.
 • Lặp lại động tác này khoảng 3-5 lần/ngày, mỗi lần 2-3 phút hoặc khi cảm thấy tức ngực thì dừng lại.

Tuy nhiên, nếu tần suất đau tức ngực diễn ra nhiều lần, liên tục và cơn đau tăng mạnh theo cường độ, xuất hiện hiện tượng toát mồ hôi, da tím tái thì bạn không nên áp dụng. Khi đó, bệnh nhân phải nhanh chóng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Cải thiện đau vai gáy

Tình trạng đau vai gáy thường xảy ra ở người phải làm việc lâu trong 1 tư thế. Những trường hợp mắc bệnh điển hình là tài xế lái xe, nhân viên văn phòng, học sinh…

Nếu bấm huyệt đốc du chính xác có thể trị đau vai gáy hiệu quả
Nếu bấm huyệt đốc du chính xác có thể trị đau vai gáy hiệu quả

Các đối tượng nêu trên sẽ gặp phải triệu chứng như đột nhiên cổ vai gáy đau cứng, tình trạng đau có thể diễn ra ở chỉ 1 hoặc cả 2 bên vai gáy, quay cổ khó khăn hoặc không thể cúi cổ.

Do đó, việc kết hợp 5 huyệt đốc du, Phong trì, Phong môn, Kiên tỉnh, Đại trùy sẽ là một cách giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Các thực hiện:

 • Xác định đúng vị trí của các huyệt đạo rồi sử dụng đầu ngón tay cái day và ấn vào 5 huyệt.
 • Sau khi ấn, bạn giữ nguyên ngón tay trong khoảng 15-20 giây.

Bệnh nhân nên kết hợp bấm huyệt với vận động cổ. Cụ thể, người bấm huyệt dùng một tay kê ở cổ để làm điểm tựa, tay còn lại sẽ điều khiển phần cổ nghiêng theo tư thế trái – phải – cúi – ngửa.

Người bấm huyệt cần kiểm tra xem vùng cơ ở huyệt đốc du có bị co cứng không. Trường hợp bị đau thì bệnh nhân nên kết hợp day nhẹ để làm giảm tình trạng đau mỏi vai gáy và giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.

Lưu ý, nếu bệnh nhân đã ở mức đau mãn tính thì tốt nhất nên đi chụp X-quang phổi để xác định xem có mắc bệnh lý về phổi hay trung nhất không. Người bệnh cần phải chắc chắn rồi mới tiến hành thực hiện liệu pháp xoa bóp bấm huyệt.

Loại bỏ mẩn ngứa

Hầu hết những trường hợp bị mẩn ngứa đều do dị ứng từ môi trường bên ngoài hoặc vấn đề ăn uống. Y học cổ truyền cũng quan niệm, ngứa ngáy do mẩn ngứa là vì tạng trong cơ thể không loại bỏ được hết các tác nhân gây dị ứng ra bên ngoài.

Bấm huyệt này có thể giúp người bệnh đẩy lùi tình trạng mẩn ngứa
Bấm huyệt này có thể giúp người bệnh đẩy lùi tình trạng mẩn ngứa

Chính vì vậy, biện pháp bấm huyệt đã được áp dụng để loại bỏ mẩn ngứa hoặc tình trạng kích ứng. Tác dụng của nó là giúp huyệt đạo hoạt động mạnh hơn, đồng thời kích thích tạng trong cơ thể gia tăng khả năng thải độc tố ra bên ngoài.

Cách thực hiện:

 • Giống như cách loại bỏ đau vai gáy, bạn cần xác định đúng vị trí của 5 huyệt là Đốc Du, Phế Du, Cách Du, Khúc Trì, Huyết Hải.
 • Dùng ngón tay cái day, ấn đủ 5 huyệt rồi giữ nguyên trong 15-20 giây. Người bấm huyệt nên day, ấn với lực vừa phải theo chiều kim đồng hồ sau đó dần dần tăng cường độ.
 • Lặp lại cách bấm huyệt từ 3-5 lần/ngày, thời gian 2-3 phút/ lần.

Bên cạnh cách bấm thì bạn cũng có thể áp dụng biện pháp châm cứu vào huyệt đốc du như sau:

 • Sử dụng kim châm xiên về phía cột sống từ 0,5-0,8 thốn.
 • Sau khi cứu 3-5 tráng, bạn ôn cứu trong khoảng 5-10 phút.

Những lưu ý khi tiến hành châm cứu, bấm huyệt

Huyệt đốc du có vị trí nằm trên kinh mạch quan trọng của cơ thể nên bạn cần quan tâm đến quá trình bấm huyệt để bảo đảm kết quả trị liệu tốt nhất. Do đó, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

 • Day ấn huyệt với động tác nhịp nhàng nhưng lực ấn vừa phải. Trường hợp không muốn dùng tay thì có thể thay thế bằng đầu que hoặc đũa nhỏ hoặc 5-6 chiếc tăm buộc chặt.
 • Phương pháp bấm huyệt bằng y học cổ truyền cần thực hiện thật kiên trì thì bạn mới nhận thấy rõ kết quả. Đương nhiên, liệu trình trị liệu vẫn có thể thay đổi tùy vào tình trạng và diễn biến của bệnh lý.
 • Trong quá trình bấm huyệt mà bạn đột ngột chóng mặt, ra mồ hôi nhiều, hoa mắt, mạch đập nhanh thì tốt nhất là nên dừng lại.
 • Đối tượng trên 45 tuổi hãy kiểm tra mật độ khoáng chất của xương trước khi xoa bóp bấm huyệt.
 • Chú ý, bạn chỉ bấm hoặc châm cứu huyệt đốc du khi nhận được liệu trình hướng dẫn từ chuyên gia. Người bệnh tuyệt đối không lạm dụng hoặc tăng giảm liệu trình khi chưa được chỉ định từ thầy thuốc.
Cần xác định chính xác vị trí của huyệt để đảm bảo đạt hiệu quả và an toàn cho sức khỏe
Cần xác định chính xác vị trí của huyệt để đảm bảo đạt hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

Huyệt đốc du có vị trí quan trọng trong hệ thống huyệt đạo của con người. Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn áp dụng cách bấm huyệt này để chữa bệnh thì phải hiểu cơ bản và thực hiện đúng liệu trình. Tốt nhất, bạn hãy đến gặp chuyên gia về lĩnh vực này để có thể chữa bệnh hiệu quả.

Nhóm bệnh

Bài viết liên quan