Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Minh Mạng Thang ngày nay đang được sao chép dưới nhiều phiên bản khiến không ít nam giới mua phải thang thuốc dởm, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Trước thực trạng đau lòng đó, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đã quyết tâm tìm ra nguồn gốc thật sự của thang thuốc quý triều Nguyễn, mở ra hành trình nghiên cứu & phục dựng sau này. 

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh  – GĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện NC & PT Y Dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương, đã dành nhiều tâm huyết tìm hiểu và gặp gỡ nhiều cá nhân tổ chức xứ Huế để tìm hiểu ngọn ngành của thang thuốc huyền thoại này.

Khi tinh hoa bài thuốc Minh Mạng Thang bị lợi dụng “hồn trương ba – da hàng thịt”

Hiện nay, thang thuốc Minh Mạng thang vẫn đang được rao bán tràn lan trên khắp các tỉnh thành cả nước từ Nam chí Bắc, không riêng tại Thừa Thiên Huế. Nhiều tiệm thuốc Đông y vì kiếm lời mà không ngại khẳng định sở hữu bản thuốc hoàn chỉnh có giá chưa tới 1 triệu đồng, có những nơi rao bán với giá “cắt cổ” nhưng thực tế lại không cho hiệu quả như vậy.

Theo lương y Thích Tuệ Tâm ( Trung tâm kế thừa và ứng dụng y học cổ truyền Tuệ Tĩnh), bài thuốc Minh Mạng Thang bao gồm hơn 28 vị thuốc quý kết hợp có tác dụng bổ khí huyết, âm dương, trừ phong thấp, hành khí, mạnh gân cốt. Đây là một bài thuốc có công dụng bồi bổ nguyên khí, bổ thận tráng dương tốt cho sức khỏe. Thời xưa, các đời Vua dùng để tăng cường sinh lực, thuận lợi cho việc nối dõi chứ không phải như “dâm dược” hiện nay.

Lương y Thích Tuệ Tâm là người nắm rõ nhiều câu chuyện bí mật về Minh Mạng Thang
Lương y Thích Tuệ Tâm là người nắm rõ nhiều câu chuyện bí mật về Minh Mạng Thang

Là một người đam mê với YHCT đặc biệt là các phương thuốc triều Nguyễn, TS.BS CKII Nguyễn Thị Vân Anh đã biết đến và sưu tầm nhiều tư liệu liên quan đến Minh Mạng Thang đồng thời cũng chứng kiến biết bao nỗi khổ cảm nam giới khi mua phải thang thuốc triều Nguyễn “dởm” này.

Nói về thực trạng hiện nay, bác sĩ Vân Anh cho biết:

“Những lời đồn thổi “thần kỳ” về bài thuốc của Vua Minh Mang mà mấy chục năm qua, rất nhiều cửa hàng đã sao chép dị bản với đủ các loại khác nhau như Minh Mạng thang 25 vị, Minh Mạng thang 33 vị, Minh Mạng thang 35 vị. Nhiều người vì tin vào những lời quảng cáo quá đà mà tự ý mua thuốc về sử dụng mà không hay biết có phù hợp với bản thân mình không.

Tuy nhiên, các phương thuốc xưa thường chỉ được kê theo thể trạng của Vua nên không không phải trường hợp nào cũng sử dụng được. Muốn đạt được hiệu quả cần phải bắt mạch kê đơn. Còn uống rượu thuốc sản xuất đại trà hoặc tự mua thang bên ngoài về ngâm rượu uống thì hầu như không có tác dụng, thậm chí còn bị tác dụng ngược tiền mất tật mang”.

Bác sĩ Vân Anh có gần 40 năm kinh nghiệm điều trị vấn đề sinh lý nam
Bác sĩ Vân Anh có gần 40 năm kinh nghiệm điều trị vấn đề sinh lý nam

Với gần 40 năm chữa bệnh nam khoa bằng YHCT, bác sĩ Vân Anh đã chữa khỏi hàng ngàn trường hợp mắc bệnh nam khoa. Trong đó, không ít bệnh nhân vì tin dùng những bài quảng cáo thuốc Minh Mạng thang không rõ nguồn gốc mà khiến cho sinh lý suy giảm, gần như phải đối mặt với căn bệnh liệt dương, nguy cơ đánh mất quyền làm cha của mình. 

Kể về một trường hợp đặc biệt, bác sĩ Vân Anh nhớ lại, vào đầu năm 2018, có một bệnh nhân nam 43 tuổi gặp phải tình trạng suy giảm sinh lý, yếu sinh lý nghiêm trọng tìm đến bác sĩ khám chữa. Vì thiếu hiểu biết về thuốc Đông y mà anh đã đặt mua Minh Mạng thang 33 vị trên mạng uống liên tục trong 1 năm. Sau một thời gian dài uống bệnh không khỏi mà biến “lợn lành thành lợn què”. Được bác sĩ phân tích rõ ràng về hiểm họa của thang thuốc trên mạng anh đã ngưng sử dụng và tuân theo phác đồ của bác sĩ Vân Anh sau đó.  

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh nam giới “khổ sở” vì mua phải những thang thuốc kém chất lượng, bác sĩ Vân Anh luôn đau đáu phải tìm ra ngọn ngành của bài thuốc Minh Mạng thang chính gốc. Từ đó giúp cho nam giới có thể yên tâm sử dụng bài thuốc YHCT dân tộc mà không phải lo lắng về thực trạng “hồn trương ba – da hàng thịt”.

Nhiều nam giới phải khổ sở vì mua phải Minh Mạng Thang kém chất lượng
Nhiều nam giới phải khổ sở vì mua phải Minh Mạng Thang kém chất lượng

Thế nhưng chặng đường tìm kiếm và phát triển không “trải hoa hồng” như mọi người từng nghĩ. Và hành trình tìm kiếm, phục dựng lại tinh hoa YHCT triều Nguyễn bắt đầu.

Ngược dòng lịch sử tìm về cội nguồn của YHCT Thái Y Viện

Ngay từ khi chập chững bước vào nghề, bác sĩ Vân Anh đã biết đến các bài thuốc Thái Y Viện triều Nguyễn từ những người đi trước, đặc biệt là giai thoại Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử hay Nhất dạ lục giao sinh tứ tử, giai thoại Minh Mạng Thang, … 

Cho đến khi về hưu, bác sĩ Vân Anh mới có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng về bài thuốc Minh Mạng Thang độc đáo này. Trong 2 năm 2016 – 2017, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đã thực hiện nhiều chuyến công tác đến cố đô Huế để tiếp cận với những manh mối chính xác từ bài thuốc cổ phương.

Bác sĩ Vân Anh đã có dịp gặp gỡ nhiều cá nhân tại Huế
Bác sĩ Vân Anh đã có dịp gặp gỡ nhiều cá nhân tại Huế

Nhớ lại chặng đường gian nan đó, bác sĩ Vân Anh cho biết: “Quả thực để nghiên cứu một phương pháp chữa bệnh đã rất khó khăn nhưng để phục dựng lại bài thuốc có sẵn từ Thái Y Viện triều Nguyễn còn gian nan gấp bội lần. Khi mới bắt đầu thực hiện, trong tay tôi và các cộng sự của mình chỉ có những bản phác thảo sơ lược triều Nguyễn không đầy đủ, những tư liệu xưa gần như đã biến mất, chỉ còn sót lại một số tài liệu nhưng cũng đã bị mai một theo thời gian. Rất nhiều lần bị mất phương hướng nhưng với quyết tâm cao, công sức đã được đền đáp.”

Trở về mảnh đất cố đô Huế với di tích lịch sử tồn tại hơn 143 năm triều đại Nguyễn, TS.BS Vân Anh đã tìm đến nhiều địa điểm còn lưu giữ những tài liệu về vua Minh Mạng và các bài thuốc Thái Y Viện triều Nguyễn như Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, …

Tìm đến những đơn vị tại Huế lưu giữ nhiều bí mật về bài thuốc triều Nguyễn
Tìm đến những đơn vị tại Huế lưu giữ nhiều bí mật về bài thuốc triều Nguyễn

Bác sĩ Vân Anh cũng có cơ hội tìm gặp gỡ với những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Cung Đình Huế như lương y Thích Tuệ Tâm – Trụ trì Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa, Phó chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế, Nhà nghiên cứu Phan Thuận An hay Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn… Nhờ những cuộc gặp gỡ này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh được mở mang kiến thức khi được hiểu rõ về giai thoại về triều Nguyễn, chứng kiến được kho tàng kiến thức, không gian đồ sộ về các bài thuốc Thái Y Viện được ghi chép lại một cách cẩn thận, chi tiết.

Có thể nói, cuộc gặp gỡ với Mệ Dinh – Vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn chính là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện bức tranh bí ẩn về bài thuốc tăng cường sinh lực Minh Mạng thang. 

Cuộc gặp gỡ với Mệ Dinh - Vị cung nữ cuối cùng triều Nguyễn
Cuộc gặp gỡ với Mệ Dinh – Vị cung nữ cuối cùng triều Nguyễn

Mệ Dinh (cụ Lê Thị Dinh) gốc là con cháu Hoàng tộc, thuộc , thuộc dòng trường của chúa Nguyễn Phúc Tần. Năm đang học lớp 5, bà  được đích thân Thánh Cung Hoàng Hậu – Vợ vua Đồng Khánh tuyển chọn vào cung và trở thành cung nữ thân cận cho Từ Cung Hoàng Thái Hậu. Đến năm 15 tuổi khi Thánh Cung qua đời, bà chuyển sang hầu hạ Đức Từ Cung. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã được Mệ Dinh kể lại những giai thoại cùng câu chuyện chốn hậu cung mà ít ai biết tới. Đặc biệt là những thói quen, quy trình thăm khám, thói quen sắc thuốc, dùng thuốc dưới triều Nguyễn. Những chia sẻ chân thật từ Mệ đã giúp bác sĩ Vân Anh gợi mở ra quá trình nghiên cứu về bài thuốc Minh Mạng thang này.

Những tài liệu sau chuyến công tác đã giúp bác sĩ Vân Anh có thêm căn cứ để nghiên cứu và phát triển bài thuốc Minh Mạng Thang
Những tài liệu sau chuyến công tác đã giúp bác sĩ Vân Anh có thêm căn cứ để nghiên cứu và phát triển bài thuốc Minh Mạng Thang

Tìm ra báu vật triều Nguyễn – Những bí ẩn về bài thuốc Minh Mạng Thang dần được hé lộ

Sau cuộc gặp gỡ với các ban ngành và Mệ Dinh đã giúp TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh được tiếp xúc với những tài liệu quý giá, đặc biệt là cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí. Đây được xem là “quốc bảo” Thái Y Viện khi chứa đựng kho tàng đồ sộ những bài thuốc quý triều Nguyễn, cây thuốc quý cùng nhật ký chữa bệnh của Thái Y Viện cho Vua chúa và Hoàng thân quốc thích trong Cung đình Huế. 

Trích lược một trang trong cuốn Châu Bản Tiều Nguyễn
Trích lược một trang trong cuốn Châu Bản Tiều Nguyễn

Theo như chia sẻ từ lương y Phan Tấn Tô –  Phó Chủ tịch thường trực Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế, ông và các đồng nghiệp của Mình đã tìm thấy tờ Châu Bản có tìm thấy tài liệu cơ sở của bài thuốc Minh Mạng thang nổi tiếng kê cho Vua Minh Mạng dùng vào 26 tháng 12 năm Minh Mạng thứ 10 (1829). Nội dung tờ châu bản này như sau:

“ Chúng thần xin cho dùng đơn thuốc gia giảm Quy tỳ hoàn bỏ vị Mộc hương để chủ bổ tâm tì, vững tinh thần, yên giấc ngủ; gia thêm lộc nhung, thục địa để tư bổ phần âm. Dược vị cụ thể trong đơn thuốc xin tâu như sau: Tễ thuốc gia giảm quy tỳ hoàn, trọng lượng tịnh 12 lạng 5 tiền (thành phần có): Cao ly sâm 1 lạng, Bạch truật 1 lạng, Phục thần 1 lạng, Toan táo 1 lạng, Viễn chí 3 tiền, Quy thân 1 lạng, Hoàng kỳ 7 tiền rưỡi, Long nhãn 7 tiền rưỡi, Chích cam thảo 1 tiền, Chích thục địa 1 lạng, Lộc nhung 1 lạng….

Mười một vị trên đây cùng tán mịn, luyện mật làm hoàn cỡ như hạt đậu xanh, mỗi ngày sáng chiều trước bữa ăn tiến dâng 3 tiền, uống với nước sôi nguội (1 lạng + 10 tiền (chỉ, đồng cần) = 37gr).”

Lương y Phan Tấn Tô là người lưu giữ và khám phá về cuốn Châu Bản Triều Nguyễn
Lương y Phan Tấn Tô là người lưu giữ và khám phá về cuốn Châu Bản Triều Nguyễn

Dưới tờ Châu bản còn được đóng dấu ấn Ngự tiền chi bảo và châu phê của Vua Minh Mạng và Thái Y Viện. 

Trong cuốn Châu Bản ghi lại, bài thuốc Minh Mạng Thang được dùng chủ trị cho những trường hợp bị ảnh hưởng về thể chất như đau lưng, mỏi cốt, nhức mỏi toàn thân đồng thời chữa về cả tinh thần, ăn ngủ không được, lo sợ, hồi hộp, di tinh, mộng tinh,.. liên quan đến vấn đề Thận và Tâm. Mỗi cơ địa sẽ được gia giảm phù hợp.

“Châu Bản Triều Nguyễn là một căn cứ quan trọng để làm ra bài thuốc tăng cường sinh lực cho Vua Minh Mạng – vị Vua có nhiều con nhất triều Nguyễn. Minh Mạng Thang được dịch ra có nghĩa là thang thuốc dành cho Vua nên nó không chỉ được thể hiện dưới dạng rượu ngâm mà còn có nhiều dạng khác như hoàn (viên), tán (bột), thang (nước). Nhưng sử dụng dạng rượu ngâm cho hiệu quả tức thì và nhanh chóng giúp Vua lấy lại sinh lực nhanh nhất.” – Bác sĩ Vân Anh cũng tiết lộ

Theo chia sẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: “Tìm thấy cuốn Châu Bản Triều Nguyễn, cá nhân tôi và đồng nghiệp đã quá hạnh phúc vì sau chặng đường dài nghiên cứu về Minh Mạng thang đã thu được kết quả. Trong cuốn Châu Bản, ngoài công thức Minh Mạng Thang, các Ngự y trong Thái Y Viện xưa cũng ghi chép đầy cẩn thận về việc chưng cất rượu cũng như sự thay đổi sau khi vua Minh Mạng sử dụng. Cuốn sách có đầy đủ tính pháp lý của một cơ quan chuyên trách về sức khỏe triều Nguyễn, mở ra hướng nghiên cứu mới với đầy đủ căn cứ khoa học giúp tôi và các đồng nghiệp phục dựng lại bài thuốc chính gốc này.”

Châu Bản Triều Nguyễn là vật báu vô giá còn sót lại tới thời điểm này
Châu Bản Triều Nguyễn là vật báu vô giá còn sót lại tới thời điểm này

Sau khi sưu tầm và tổng hợp nguồn thông tin quý giá, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh và cộng sự đã ngay lập tức quay trở về Hà Nội để bắt đầu hành trình nghiên cứu và phục dựng bài thuốc Minh Mạng thang huyền thoại. Và một bài rượu thuốc mới Nhất Nam Minh Mạng Tửu tăng cường sinh lực, đặc trị vấn đề nam khoa đã ra đời….

Đừng bỏ lỡ:

NHẤT NAM Y VIỆN

Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy,– Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 02862791102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

Email: lienhe@nhatnamyvien.com

Bài viết liên quan