Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Viêm đại tràng có siêu âm được không? Có phát hiện bệnh không? Ưu, nhược điểm và cần lưu ý những gì khi siêu âm? Là băn khoăn của hầu hết những người đang có dấu hiệu xuất hiện bệnh. Những thông tin hữu ích có trong bài viết sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi: Viêm đại tràng có siêu âm được không?

Viêm đại tràng là bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh và gây ra những tổn thương cho đại tràng theo từng mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Ngoài các dấu hiệu khách quan như: rối loạn tiêu hóa nhiều ngày, đau bụng liên tục, trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, để chẩn đoán chính xác bạn có mắc bệnh viêm đại tràng hay không cần sự hỗ trợ từ những phương pháp Y học như: xét nghiệm phân, nội soi đại tràng,…

Người bị bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán bệnh
Người bị bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Và có nhiều ý kiến của chuyên gia cũng cho rằng, việc siêu âm có thể xác định được căn bệnh này. Vậy thực chất viêm đại tràng có siêu âm được không?

Siêu âm đại tràng chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này sẽ hiển thị hình ảnh bên trong đại tràng cũng như các cơ quan gần đại tràng thông qua việc sử dụng trực tiếp sóng siêu âm tần số cao. Từ kết quả này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán đưa ra đánh giá, nhận xét và phương hướng điều trị bệnh phù hợp nhất.

Vậy siêu âm có phát hiện viêm đại tràng không?

Như đã nói ở trên, cách chẩn đoán này có thể giúp bác sĩ nhìn thấy rõ hơn cấu trúc bên trong cơ thể, bao gồm: ống tiêu hóa, túi mật, bàng quang, gan, mật, tuy… Đặc biệt, siêu âm viêm đại tràng sẽ giúp bạn phát hiện được các tổn thương sơ bộ mà đại tràng đang gặp phải.

Tuy nhiên, đối với những vết viêm nhiễm ẩn sâu bên trong hoặc nằm khuất thì rất khó tìm ra nếu sử dụng phương pháp chẩn đoán bệnh này. Vậy nên, tùy vào từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

Tóm lại, viêm đại tràng hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm thông qua việc siêu âm. Dù không cho kết quả toàn diện, chính xác 100% như nội soi nhưng ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là phương pháp chẩn đoán Y học hỗ trợ hiệu quả cho các xét nghiệm đại tràng.

Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm viêm đại tràng

Là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn, tuy nhiên siêu âm viêm đại tràng vẫn có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm:

  • Dễ thực hiện, an toàn cho người bệnh và đặc biệt tiết kiệm chi phí khám bệnh hơn so với việc tầm soát ung thư đại tràng.
  • Chỉ sử dụng sóng siêu âm mà không dùng đến bất kỳ tia phóng xạ hay tia X nào nên không gây đau đớn, xâm lấn và an toàn với sức khỏe người bệnh.
  • Thực hiện siêu âm viêm đại tràng được cho cả người có sức khỏe yếu và người xuất hiện các triệu chứng bệnh rõ ràng.
Siêu âm viêm đại tràng giúp tiết kiệm chi phí, không gây đau đớn cho người bệnh
Siêu âm viêm đại tràng giúp tiết kiệm chi phí, không gây đau đớn cho người bệnh

Nhược điểm:

  • Trong quá trình siêu âm không hiển thị được những vết loét nhỏ bị che khuất hay các tổn thương sâu bên trong đại tràng.
  • Chỉ là phương pháp hỗ trợ các phương pháp khác để đưa ra kết luận bệnh viêm đại tràng chính xác.

Siêu âm viêm đại tràng cần lưu ý những gì?

Sau khi đã biết được viêm đại tràng có siêu âm được không thì việc lưu ý những điều sau đây sẽ giúp kết quả khám bệnh của bạn diễn ra suôn sẻ hơn:

  • Cần lên lịch và đặt trước lịch siêu âm với bác sĩ để tiết kiệm thời gian.
  • Trước khi siêu âm viêm đại tràng cần thực hiện xét nghiệm máu, nhận thuốc làm sạch đại tràng.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa trước 3 đến 4 ngày trước khi siêu âm để giúp đại tràng sạch hơn.
  • Không ăn những thực phẩm khó tiêu, cứng rắn như: ngũ cốc, thịt nạc, trứng, các loại hạt, đồ ăn có vỏ…
  • Trước lúc siêu âm 2 giờ, không được bổ sung bất kỳ đồ ăn hay đồ uống nào vào cơ thể, đặc biệt là nước uống có màu.
Người bệnh nên đặt lịch hẹn bác sĩ từ trước để tiết kiệm thời gian
Người bệnh nên đặt lịch hẹn bác sĩ từ trước để tiết kiệm thời gian

Việc chẩn đoán chính xác mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ giúp bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị viêm đại tràng hiệu quả. Trên đây là những giải đáp chi tiết cho vấn đề viêm đại tràng có siêu âm được không? Hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ hoặc đến các bệnh viện gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Viêm đại tràng có siêu âm được không? Có phát hiện bệnh không? Ưu, nhược điểm và cần lưu ý những gì khi siêu âm? Là băn khoăn của hầu hết những người đang có dấu hiệu xuất hiện bệnh. Những thông tin hữu ích có trong bài viết sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn...
Chữa viêm đại tràng bằng nghệ mật ong là một trong những mẹo dân gian điều trị bệnh đại tràng rất phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về mức độ an toàn, hiệu quả và hướng dẫn cách dùng 2 loại thảo mộc tự nhiên này để chữa bệnh viêm đại tràng. Chữa viêm đại...
Chữa viêm đại tràng bằng quả sung là một trong những mẹo chữa bệnh dân gian được sử dụng phổ biến. Nhưng thực tế phương pháp này có thật sự tốt cho việc điều trị viêm đại tràng và nên sử dụng quả sung như thế nào để phát huy tốt nhất hiệu quả chữa bệnh? Những thông tin này...
Bài viết liên quan