Bạn đang có nhu cầu trồng răng giả, thế nhưng lại băn khoăn không biết trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không để giảm bớt chi phí cho người bệnh, và nếu có bảo hiểm y tế răng hàm mặt thì sẽ được chi trả cho những dịch vụ nào? Để gỡ rối những thắc mắc nêu trên, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết, chính xác nhất các vấn đề về bảo hiểm nha khoa qua bài viết ngay sau đây.

Giải đáp chi tiết: Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ, bảo hiểm y tế là bảo hiểm do nhà nước chi trả mà không vì mục đích lợi nhuận. Người dân khi tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế và khi ốm đau, bệnh tật sẽ được chi trả một mức phần trăm viện phí nhất định, dựa trên những điều kiện nhất định. Khi thăm khám, điều trị bệnh mà không đúng theo tuyến hoặc tại các phòng khám không chịu bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ phải tự chịu chi phí, hoặc được bảo hiểm xã hội chi trả một phần theo quy định.

Như vậy, bảo hiểm y tế chỉ được áp dụng cho trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe đã đăng ký trong danh sách quy định. Trong khi đó, quá trình trồng răng lại là hoạt động thẩm mỹ không hề nằm trong danh sách các điều khoản mà bảo hiểm y tế phải chi trả. Vì vậy, khi trồng răng giả bạn sẽ “KHÔNG” được hưởng bảo hiểm y tế.

Giải đáp chi tiết: Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Giải đáp chi tiết: Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Hầu hết các hoạt động liên quan tới khám chữa bệnh nha khoa đều sẽ được chi trả bảo hiểm y tế khi người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. Nếu phát sinh thêm các dịch vụ bên ngoài khi người bệnh có nhu cầu cá nhân để tăng tính thẩm mỹ như răng hô, vẩu có nhu cầu niềng răng, trồng răng giả, bọc răng sứ sẽ phải tự thanh toán phần chi phí này mà không được bảo hiểm chi trả.

Do vây, khi có các vấn đề hoặc nhu cầu khám các bệnh lý liên quan tới răng miệng, tốt nhất bạn nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Qua đó đảm bảo được sức khỏe cho bản thân, đồng thời đảm bảo quyền lợi của cá nhân khi tham gia vào bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt sử dụng được trong những trường hợp nào?

Như chúng ta đã biết, bảo hiểm y tế là một hình thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Do đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được cơ quan, tổ chức bảo hiểm chia sẻ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh về răng hàm mặt trong những trường hợp sau đây.

Dịch vụ khám răng

Theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế thì các dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ được chi trả bởi quỹ bảo hiểm y tế nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Vì vậy khi có các vấn đề về răng miệng và có nhu cầu cần thăm khám, chữa bệnh thì bạn sẽ được bảo hiểm chi trả phần chi phí thăm khám và thuốc men.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ thăm khám định kỳ sức khỏe răng miệng chứ không phải do bệnh tật thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Dịch vụ nhổ răng

Trong một số trường hợp nhổ răng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả đó là:

  • Răng sâu.
  • Răng số 8 mắc các bệnh lý, mọc ngầm, mọc lệch.
  • Răng bị viêm nhiễm hoặc có sự cố mà bắt buộc phải nhổ răng.

Theo như điều 21 của bảo hiểm y tế thì trường hợp răng mắc các bệnh lý, không thể phục hồi và có nguy cơ làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh hoặc sức khỏe tổng thể. Đồng thời nếu được các bác sĩ chỉ định phải nhổ thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ, hoàn toàn không có chỉ định của bác sĩ thì sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Một số trường hợp sử dụng được bảo hiểm y tế
Một số trường hợp sử dụng được bảo hiểm y tế

Dịch vụ trám răng

Tương tự như trồng răng, khi trám răng bạn cũng sẽ có thể nhận được những quyền lợi từ bảo hiểm y tế trong một số trường hợp nhất định như:

  • Trám răng là do bệnh lý và được bác sĩ chỉ định cần điều trị.
  • Chi phí điều trị không được chi trả bởi ngân sách nhà nước.

Khi răng mắc các bệnh lý tự nhiên hoặc bị vỡ, mẻ, sâu và được bác sĩ chỉ định khám, bạn sẽ được hưởng chính sách từ bảo hiểm y tế. Ngược lại, nếu mục đích là trám răng thẩm mỹ thì sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Trồng răng sứ mất bao lâu để hoàn thiện? Những địa chỉ trồng răng sứ uy tín nhất

Bảo hiểm y tế răng hàm mặt có thể sử dụng được ở những đâu?

Hiện nay, có nhiều người sai lầm khi vẫn nghĩ chỉ khi tới bệnh viện thì mới được hưởng bảo hiểm răng hàm mặt. Thực tế, hiện nay các công ty bảo hiểm đã liên kết với rất nhiều phòng khám tư nhân để triển khai những gói bảo hiểm cho khách hàng. Đặc biệt là hầu hết khách hàng khám răng có bảo hiểm tại các phòng khám tư nhân đều đánh giá cao bởi dịch vụ tốt, thời gian thực hiện nhanh chóng, không gian hiện đại, thái độ phục vụ chu đáo, tận tình.

Thế nhưng người bệnh vẫn cần lưu ý vì cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có loại bảo hiểm nào dành riêng cho nha khoa mà được kết hợp chung cùng bảo hiểm sức khỏe. Thay vào đó, có một số nha khoa đang liên kết cùng một vài bảo hiểm để thực hiện chi trả cho người bệnh như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, VASS, Bảo Ngân, VNI, Pijico…

Một số cơ sở nha khoa được kết nối với các tổ chức bảo hiểm
Một số cơ sở nha khoa được kết nối với các tổ chức bảo hiểm

Nếu bạn có bảo hiểm răng hàm mặt thì một số cơ sở nha khoa đang hợp tác cùng với nhiều công ty bảo hiểm sẽ giúp cho việc thanh toán trực tiếp diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải chi trả cho bất cứ loại dịch vụ nào có trong hợp đồng bảo hiểm đã quy định. Tuy nhiên, không phải dịch vụ nào có trong bảo hiểm cũng đều được chi trả chi phí toàn phần. Bởi một số nội dung điều trị sẽ được quy định hạn mức nhất định và người bệnh sẽ phải tự chi trả phần còn lại cho nha khoa.

Mặt khác, để được hưởng bảo hiểm người bệnh cũng sẽ cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ và thủ tục để hoàn tất hồ sơ bảo hiểm. Vậy nên bạn cần trao đổi thật kỹ với bộ phận hành chính của nha khoa để được hướng dẫn chi tiết nhằm tiết kiệm thời gian và tránh mất quyền lợi.

Nếu đang có dự định trồng răng sứ để nâng cao tính thẩm mỹ hoặc làm bất cứ dịch vụ về răng hàm mặt, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ các phòng khám, cơ sở nha khoa đang hợp tác cùng với các công ty bảo hiểm để nhận được những lợi ích đáng có. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu được hàm răng chắc khỏe, đều đẹp mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Một số lưu ý khi sử dụng bảo hiểm trong nha khoa

Tùy thuộc vào dịch vụ và từng gói bảo hiểm mà khách hàng có thể được chi trả các mức khác nhau hoặc không được chi trả. Chính vì vậy mà người bệnh cần lưu ý một số điểm sau đây khi sử dụng bảo hiểm trong nha khoa.

  • Như đã đề cập đến ở trên, hiện nay chưa có loại hình bảo hiểm riêng nào dành cho nha khoa mà chỉ có hình thức kết hợp chung trong nhóm bảo hiểm sức khỏe. Do vậy, dù là bảo hiểm an sinh do Nhà Nước cung cấp hay dịch vụ từ công ty bảo hiểm thì bạn cũng đều cần phải tham khảo và hiểu rõ tất cả các chính sách và điều khoản trước khi tham gia.
  • Bạn nên tìm hiểu trước xem nha khoa mình định thăm khám có sử dụng được bảo hiểm hay không. Đối với các bảo hiểm y tế thuộc chính sách nhà nước thường chỉ được chấp nhận ở những cơ sở y tế công lập khi khám đúng tuyến và thay đổi % chi trả trong trường hợp điều trị trái tuyến. Ngoài ra thì thẻ bảo hiểm y tế cũng được chấp nhận tại một số cơ sở y tế tư nhân.
Nên tìm hiểu trước thông tin về cơ sở nha khoa
Nên tìm hiểu trước thông tin về cơ sở nha khoa
  • Đối với các dịch vụ bảo hiểm y tế do các doanh nghiệp khác cung cấp, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế nếu thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế đã đăng ký tại hợp đồng bảo hiểm. Các thẻ bảo hiểm y tế nằm trong danh sách bảo lãnh có tên của cơ sở hoặc trung tâm y tế mà bạn điều trị.
  • Lựa chọn những cơ sở nha khoa đạt chuẩn chất lượng, uy tín trên thị trường, đáp ứng một số yêu cầu như: Đội ngũ bác sĩ, nha sĩ, chuyên gia có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, có giấy phép hoạt động kinh doanh, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không, đồng thời biết được các loại dịch vụ và cơ sở được áp dụng bảo hiểm. Hy vọng những gì mà bài viết mang lại có thể cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích, thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh và tránh làm mất quyền lợi của mình.

Đừng bỏ lỡ:


Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan