Tinh bột nghệ để được bao lâu là câu hỏi nhiều bạn đọc thắc mắc và gửi thư đến hòm thư tư vấn của chúng tôi. Với bất kỳ sản phẩm nào dù là tươi sống hay đã được bào chế thì đều có hạn sử dụng nhất định và tinh bột nghệ cũng không phải là ngoại lệ. Tuy có hạn sử dụng trên bao bì nhưng nếu không được bảo quản tốt thì rất dễ bị nấm mốc. Vậy tinh bột nghệ để được thời gian bao lâu, bảo quản tinh bột nghệ như thế nào và làm sao để nhận biết tinh bột nghệ đã hỏng?

Tinh bột nghệ để được trong bao lâu và nên sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Tinh bột nghệ nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tâm lý người tiêu dùng thường mua với số lượng nhiều hơn nhu cầu sử dụng để đề phòng và cũng một phần tiết kiệm chi phí. Thành ra nhiều khi dùng chưa hết mà tinh bột nghệ đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Hoặc để quá lâu cũng khiến tinh bột không còn giữ được công dụng vốn có của nó.

Tinh bột nghệ có thể để được bao lâu câu trả lời còn tùy thuộc vào ngày sản xuất và cách thức bảo quản
Tinh bột nghệ có thể để được bao lâu câu trả lời còn tùy thuộc vào ngày sản xuất và cách thức bảo quản

Thông thường hạn sử dụng tiêu chuẩn đối với tinh bột nghệ là 24 tháng nếu được sản xuất và đóng gói trong nhà máy. Các sản phẩm thủ công thì có thời gian bảo quản ngắn hơn chỉ khoảng 1 – 2 tháng do không được tẩm sấy nghiêm ngặt nên dễ bị nấm mốc.

Tinh bột nghệ để được bao lâu một phần cũng phụ thuộc vào thời gian mở nắp và cách bảo quản của người dùng. Hạn sử dụng có thể là 24 tháng – đây chỉ là mốc thời gian khi tinh bột nghệ được đóng gói và bảo quản, không có không khí lọt vào. Nếu sau khi đã mở nắp sản phẩm thì thời gian dùng khuyến cáo là 6 tháng – 1 năm.

Khi lựa chọn mua tinh bột nghệ cần lưu ý đến điều này để mua với liều lượng vừa đủ. Tránh mua quá nhiều tinh bột nghệ làm thủ công. Bên cạnh đó cũng cần phải để ý tới liều lượng dùng hàng ngày để biết được mình nên mua nhiều hay ít. Tốt nhất chỉ nên mua hộp nhỏ để sau khi mở nắp có thể dùng hết trong vòng 3 – 6 tháng.

Ngoài ra người dùng cần lưu ý mua các sản phẩm tinh bột nghệ chính hãng để không mua phải hàng kém chất lượng bị pha tạp nhiều thứ như bột năng, bột gạo. Tinh bột nghệ bị pha trộn có thời gian sử dụng ngắn hạn hơn và cũng không có được những chức năng của tinh bột nghệ nguyên chất.

Tinh bột nghệ để lâu có dùng được không, dùng tinh bột nghệ bị hỏng có sao không?

Tinh bột nghệ để được lâu không chắc hẳn còn khiến bạn phân vân. Bỏ đi thì tiếc mà sử dụng thì lại hoang mang và lo lắng. Tinh bột nghệ sau khi mở nắp dễ bị không khí lọt vào đặc biệt là điều kiện bảo quản ẩm thấp không được thông thoáng dễ bị mốc.

Tinh bột nghệ bị mốc do để quá lâu thường ngả màu vàng sậm hoặc có nhiều đốm đen
Tinh bột nghệ bị mốc do để quá lâu thường ngả màu vàng sậm hoặc có nhiều đốm đen

Tinh bột nghệ bị mốc dễ bị biến đổi và mất đi chất dinh dưỡng cũng tác dụng với sức khỏe và sắc đẹp. Sử dụng tinh bột nghệ để quá lâu hoặc đã bị nấm mốc dễ gây ra những biến chứng không mong muốn. Không những thế nấm mốc tạo điều khiển cho vi khuẩn phát triển vì gây ra những biến chứng không mong muốn sau khi sử dụng ví dụ như:

  • Bị đau bụng, đi ngoài do dùng phải tinh bột nghệ hỏng.
  • Da mặt bị dị ứng sau khi sử dụng tinh bột nghệ hết hạn để đắp mặt.
  • Một số trường hợp nặng hơn có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Và có thể còn nhiều những tác hại khác mà chúng ta không ngờ tới. Vậy nên tốt nhất khi nhận thấy tinh bột nghệ có dấu hiệu bị hỏng hoặc đã quá gần hạn sử dụng thì tốt nhất là nên bỏ đi và mua hộp mới. Đừng vì tiếc rẻ chút tiền trước mắt mà ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Những dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng

Những dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị mốc hỏng:

  • Nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng bằng thị giác: Khi quan sát tinh bột nghệ nguyên chất mới được sản xuất sẽ có màu vàng tươi sáng. Trong trường hợp thấy có nhiều lấm tấm đen hoặc màu tinh bột ngả vàng sẫm thì có thể tinh bột đã bị mốc..
  • Nhận biết bằng khứu giác: Tinh bột nghệ sẽ có mùi khá gắt, sau một thời gian sử dụng có thể bị bay bớt mùi nhưng nếu vò nhẹ rồi ngửi bạn sẽ vẫn cảm nhận được mùi thơm của nghệ. Trường hợp tinh bột nghệ bị mốc sẽ có mùi ẩm, khó chịu và không còn ngửi thấy mùi nghệ nguyên vị.
  • Pha tinh bột nghệ với nước lạnh để kiểm chứng: Nếu tinh bột nghệ tan đều tạo thành dung dịch màu vàng sánh là tinh bột còn tốt và sử dụng được. Nếu trên bề mặt nổi váng thì tinh bột đã để quá lâu, bị da dầu và không còn dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Những cách bảo quản tinh bột nghệ được lâu nhất

Mua được tinh bột nghệ tốt là một chuyện nhưng làm thế nào để bảo quản bột nghệ không bị hư hỏng, nấm mốc lại là một chuyện khác. Tinh bột nghệ để được bao lâu còn tùy thuộc vào loại bạn mua là tinh bột “handmade” hay tinh bột được sản xuất theo dây chuyền và quan trọng hơn nữa là hình thức bảo quản.

 24 tháng là câu trả lời cho câu hỏi tinh bột nghệ vàng để được bao lâu
24 tháng là câu trả lời cho câu hỏi tinh bột nghệ vàng để được bao lâu

Dưới đây là một số cách để bảo quản tinh bột nghệ được lâu nhất:

  • Đựng tinh bột nghệ bằng hũ thủy tinh, có nắp đậy kín (nên chọn bình thủy nắp đậy có gioăng cao su để không khí không thể lọt vào bình. Không để bột nghệ trong lọ nhựa hoặc các bình kim loại.
  • Để tinh bột nghệ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để gần những nơi có nhiệt độ quá cao.
  • Sử dụng một thìa nhỏ riêng để lấy tinh bột nghệ ra, không dùng thìa ướt để lấy dễ khiến tinh bột bị ẩm và nấm mốc.

Tinh bột nghệ để được bao lâu và tinh bột nghệ để lâu có tốt không chắc bạn đọc đã có được câu trả lời cho riêng mình rồi. Quan trọng nhất là chọn mua sản phẩm tinh bột nghệ ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm. Không nên quá tin dùng vào những dòng sản phẩm handmade vì thời hạn sử dụng thấp chỉ 1 – 2 tháng do tinh bột handmade không được tẩm sấy theo tiêu chuẩn nên dễ bị nấm mốc và không bảo đảm được hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng của tinh bột nghệ với sức khỏe.


Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Bài viết liên quan