Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

“Hoạt huyết Phục cốt hoàn” là bài thuốc Đông y được Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc phát triển dựa trên sự kết hợp của nhiều loại dược liệu quý hiếm, trong đó có vị thuốc Hầu vĩ tóc, hay còn có tên gọi khác là “Đuôi chồn quả đen”, “đuôi cáo” – 1 vị thuốc quý chữa xương khớp ít người biết đến…

Hầu vĩ tóc - Vị thuốc quý trong dân gian
Hầu vĩ tóc – Vị thuốc quý trong dân gian

Hầu vĩ tóc – vị thuốc quý với nhiều dược chất tốt cho sức khoẻ con người

Hầu vĩ tóc trong tự nhiên xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Đài Loan và một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Rễ cây được sử dụng để điều chỉnh hoạt động tiêu hóa, tẩy giun, và điều trị tiêu chảy. Chiết xuất ethanol có trong Hầu vĩ tóc được sử dụng nhiều trong các món ăn thực dưỡng của Đông y và là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn ít béo theo pháp đồ điều trị của Y học cổ truyền.

Nhờ chứa một lượng lớn chất Flavonoid – 1 chất chống oxy mạnh mà Hầu vĩ tóc cũng được ứng dụng nhiều trong điều trị hoặc bào chế thuốc chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn và đẩy lùi sự phát triển của các loại ấu trùng.

Trong các loại thuốc cai nghiện có nguồn gốc thảo dược, thuốc viên chống nắng có nguồn gốc thảo dược, Hầu vĩ tóc cũng được ứng dụng như một thành phần quan trọng không thể thiếu.

Hầu vĩ tóc – vị thuốc quý chữa xương khớp ít người biết tới

Những công dụng của Hầu vĩ tóc tốt cho sức khoẻ con người vốn được biết đến từ hàng nghìn năm trước và được y học cổ truyền ở các nước như Trung Quốc, Đài Loan,… ứng dụng mạnh. Tuy nhiên đối với tác động của loại thảo dược này lên sức khoẻ xương khớp thì mãi đến khi y học hiện đại can thiệp và tiến hành nghiên cứu trong một vài năm gần đây mới được phát hiện và công bố rộng hơn.

Bằng các phương pháp sinh học, các nhà khoa học đã phân lập chiết xuất của Hầu vĩ tóc và xác định được một flavone glycosid hoạt hóa mới – apigenin 6-C-β-d-apiofuranosyl (1 → 2) -α-d-xylopyranoside – và 10 thành phần khác được biết với khả năng kích thích hoạt động tế bào osteoblast (nguyên bào xương) của người. Các hoạt tính cần thiết cho quá trình phát triển tế bào osteoblast (nguyên bào xương) như phosphatase kiềm, khoáng hoá, osteopontin cũng được kích thích đẩy nhanh gấp 1,3 đến 1,5 lần nhờ vào hai thành phần khác là Dalbergioidin và Byzantionoside B. Những kết quả này cho thấy Hầu vĩ tóc và các hợp chất hoạt động của nó có tiềm năng kích thích sự hình thành và tái tạo xương.

Các loại Protein trong Hầu vĩ tóc hoạt động chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do chấn thương hoặc do stress hoặc do viêm nhiễm gây ra. Điều này cho thấy khả năng điều trị các chứng bệnh nhiễm khuẩn hay viêm vô khuẩn ở xương khớp của Hầu vĩ tóc cũng rất cao. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn xác định được một thành phần hoạt tính khác là Pinitol có trong loại thực vật này có thể ức chế quá trình hủy hoại xương.

Đặc biệt đối với phụ nữ thì nội tiết tố Estrogen tham gia mạnh vào việc điều chỉnh hệ thống xương. Sự suy giảm mức estrogen sẽ kích thích sự tăng sinh tế bào T, điều hòa TNF-α, kích thích sự kích hoạt osteoclast (tế bào huỷ xương, khác với nguyên bào xương ở trên) và dẫn đến loãng xương sau mãn kinh. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng Hầu vĩ tóc có hiệu quả khá tốt như một phytoestrogen (những hợp chất tự nhiên có trong thực vật, có cấu trúc và tác dụng tương tự Estrogen ở người, tương tự có trong đậu nành, rau củ,… dùng để bổ sung Estrogen của phụ nữ), giúp bổ sung lượng Estrogen thiếu hụt ở phụ nữ, ngăn ngừa quá trình huỷ xương, loãng xương rất tốt.

Tổng hợp các kết quả nghiên cứu cho thấy, Hầu vĩ tóc có khả năng quyết định sự trao đổi chất của xương, hiệu quả trong điều trị các bệnh về xương khớp và phục hồi tái tạo lại xương sau tổn thương.

Hầu vĩ tóc – vị thuốc quý trong “Hoạt huyết Phục cốt hoàn”

Cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về các loại thảo dược, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã triển khai nghiên cứu sâu hơn về Hầu vĩ tóc trong điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam. Kết quả của công trình nghiên cứu đánh giá về hàm lượng các dược chất trong Hầu vĩ tóc ở  nhiều vùng thổ những khác nhau như Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Giang… thì hàm lượng dược chất trị bệnh  của Hầu vĩ tóc ở Tả Phìn Hồ, Tân Quang, Hà Giang, nhiều hơn hẳn Hầu vĩ tóc phát hiện ở Phú Thọ và Bắc Giang.

Hầu vĩ tóc chính thức được đưa vào ứng dụng trong bài thuốc chữa xương khớp Hoạt huyết Phục cốt hoàn từ năm 2012. Sau khi thu hoạch, Hầu vĩ tóc được đưa vào quá trình sơ chế rất nghiêm ngặt, đảm bảo điều kiện nhiệt độ sấy đạt độ hoàn hảo nhất. Riêng với loại thảo dược này, công đoạn sấy sơ chế sau thu hoạch rất quan trọng. Chỉ khi lò sấy được duy trì đều đặn ở nhiệt độ 40°C mới làm tăng khả năng hoạt hoá và tính chất sinh học của Hầu vĩ tóc lên cao, giúp cơ thể hấp thu được hầu hết các dược chất hữu ích trong quá trình sử dụng thuốc điều trị xương khớp.

Song song với việc nâng cao chất lượng Hầu vĩ tóc lên mức tối ưu, các vị thuốc khác trong “Hoạt huyết Phục cốt hoàn” cũng được nghiên cứu và điều phối phù hợp, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho vị thuốc này có thể hoạt động linh hoạt trong cơ thể người bệnh, giúp nâng cao chất lượng điều trị.

Hầu vĩ tóc là một loại thảo dược khá quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết đến hiệu quả tích cực của chúng trong chữa trị bệnh xương khớp. Tuy nhiên việc ứng dụng Hầu vĩ tóc trong điều trị cần được tuân thủ theo đúng hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ Y học cổ truyền, người dân không nên tự ý sử dụng bởi hiệu quả sẽ không cao nếu không được sơ chế đúng cách. Đồng thời việc sử dụng thảo dược quá liều lượng cũng có thể khiến cho cơ thể khó hấp thụ và cảm thấy mệt mỏi do lượng dược chất mạnh.


Nhóm bệnh

Bài viết liên quan

nhuy-hoa-nghe-tay-an-do
cay-co-dang
bao-ngu-kho